Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY MẸ MARIA MÂN CÔI / XIN BAN CHO CHÚNG CON ƠN BIẾT SÁM HỐI ,CHỪA BỎ MỌI LỖI LẦM , THAY ĐỔI LỐI SỐNG XA HOA , ÍCH KỶ VÀ TỰ DO QUÁ ĐÁNG / XIN BAN ƠN THA THỨ CHO CHÚNG CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Kính Lòng Thương Xót Chúa (Bài 18)

KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

BÀI SỐ :   018

 

Đề tài: CHÚA CHỮA MỘT NGƯỜI PHONG CÙI

Lời Chúa:   Mc 1,40-45

 

Phần mở đầu:  Điều kiện để được chữa lành: là phải có lòng tin. Nhưng làm sao có thể tin được một con người mang vóc dáng quá tầm thừng như chàng thanh niên Giêsu. Thế mà người phong hủi lại làm được, chả trách sao có nhiều người trong chúng ta cầu xin mãi mà không được, rồi đâm ra nản chí. Khi so sánh hai cách hành xử, chúng ta thấy Chúa Giêsu không hề tự hào hay có ý khoe khoang khi làm được một việc tốt, còn chúng ta thì quá hảnh diện, khoe mẻ, muốn đưa cái tôi lên tận trời. Chúa còn làm gương cho chúng ta khi Người là một vị Thiên Chúa quyền năng nhưng vẫn một mực vâng lời cha mẹ là hai phàm nhân. Ngoài ra Chúa còn rất nghiêm túc khi tuần giữ lề luật và còn khuyên dạy người khác cũng phải làm như vậy. Và cuối cùng là Chúa muốn dạy mọi người phải luôn biết cảm tạ các ân ban của Thiên Chúa.

 

Tôn vinh Phúc Âm:  Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Marco (Mc 1,40-45)

40 Có người bị phong hủi đến gặp Người, anh ta quỳ xuống van xin rằng : "Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch." 41 Người chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo : "Tôi muốn, anh sạch đi !" 42 Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh, và anh được sạch. 43 Nhưng Người nghiêm giọng đuổi anh đi ngay, 44 và bảo anh : "Coi chừng, đừng nói gì với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế, và vì anh đã được lành sạch, thì hãy dâng những gì ông Mô-sê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết." 45 Nhưng vừa ra khỏi đó, anh đã bắt đầu rao truyền và tung tin ấy khắp nơi, đến nỗi Người không thể công khai vào thành nào được, mà phải ở lại những nơi hoang vắng ngoài thành. Và dân chúng từ khắp nơi kéo đến với Người.

Đó là Lời Chúa.

 

Suy Niệm:

Chữa người phong cùi

Raoul Folereau, vị đại ân nhân của những người phong cùi đã ghi lại một chuyến đi của ông như sau: Ðến một nơi cách thành phố 15 cây số, chúng tôi lần theo một lối đi được chỉ trước, và sau nửa giờ đi bộ chúng tôi lạc vào một thế giới của buồn thảm, đau khổ và thất vọng. Thật thế, tại một nơi mà không ai muốn đặt chân đến, có khoảng 60 người phong cùi đang sống bên nhau. Trước đây, người ta giam họ trong một trại cùi chẳng khác nào một trại tù, mọi người nhìn họ như những kẻ bị chúc dữ, hoặc tệ hơn nữa, như những con thú dữ. Không chịu nổi sự giam hãm và cách ly như thế, một số người cùi này đã trốn thoát và đến trú ẩn giữa khu rừng này. Tại đây, tình trạng của họ càng thêm tồi tệ hơn, xung quanh họ, trên đất đầy dẫy những vết tích của căn bệnh quái ác này.

Tôi đến bên một người lớn tuổi được xem như đại diện của họ và hỏi:

- Hôm nay là chiều Thứ Bảy, cửa quán ngoài phố xá đã đóng cửa rồi; thứ hai tôi sẽ trở lại và mang theo thức ăn thức uống; tôi cũng sẽ đưa một bác sĩ đến để chăm sóc cho bà con, chúng tôi sẽ cất nhà và sẽ ở lại đây với bà con khi cần, vậy bác hỏi bà con có thể chờ cho đến ngày Thứ Hai không?

Người đó đưa mắt nhìn tôi với vẻ nghi ngờ, vì đã từ lâu họ không còn tin điều đó nữa; đối với họ, xem ra không còn ai đáng tin trên đời này nữa. Rồi ông khẩn khoản nói:

- Ông không thể giúp cho chúng tôi ngay được sao? Chúng tôi vừa mới có một người anh em qua đời, chúng tôi phải dùng đôi tay cùi lở này để đào xới một cái mộ chôn người anh em.

Tôi nhìn đôi bàn tay không nguyên vẹn vì bệnh tật, nay phải mang thương tích vì người đồng loại. Những con người khốn khổ đó nếu không nhìn thấy, không thể tin được là có thật.

Căn bệnh phong cùi vẫn là căn bệnh ghê sợ nhất đối với hiện tại. Người phong cùi đau đớn trên thân xác đã đành, mà còn đau khổ gấp bội phần trong tâm hồn khi cảm thấy bị bỏ rơi.

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã gặp gỡ và chữa lành cho người phong cùi. Không những chữa lành tấm thân bệnh hoạn, Ngài còn tái lập họ trong cộng đoàn nhân loại, khi bảo bệnh nhân đi trình diện với các tư tế, nghĩa là hội nhập họ trở lại cuộc sống. Sự tái hội nhập này luôn đòi hỏi sự cảm thông, lòng quảng đại và cởi mở đón nhận của người khác. Vi trùng Hansen đục khoét và hủy hoại thân xác con người, thì cũng có biết bao thứ vi trùng khác độc hại hơn đang ẩn núp trong tâm hồn con người, tên của chúng là dửng dưng, ích kỷ, thù hận. Chúng đang giết dần giết mòn con người mà con người không hay biết.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Xin Chúa tha thứ cho những mù quáng, dửng dưng và ích kỷ của chúng con trước bao nhiêu cảnh khốn cùng của đồng loại. Xin Ngài ban cho chúng con một trái tim biết cảm thông và đôi tay rộng mở để san sẻ mọi thứ con có cho anh em con .Amen

 

Lời bàn: Được chăng hay chớ là thói thường của đa số con người, cũng có kẻ thách thức Chúa như Satan thử Chúa Giêsu ở nơi hoang địa. Như dân Thành Nazaret khi Chúa Giêsu về quê hương. Hay như dân chúng và quân lính khi đã treo Chúa lên cây Thập Giá “Ông hãy xuống đi, rồi chúng tôi sẽ tin”. Chúa sẽ không làm phép lạ theo sự thách thức của người khác, Chúa chỉ động lòng xót thương khi có ai đó van nài. Chúng ta hãy bắt chước người phong cùi trong Tin Mừng hôm nay và những lời nài van của tên trộm lành năm xưa. Chỉ có những hành động như thế mới có thể đánh động được lòng xót thương của Chúa. Chúng ta ai cũng biết như thế, vậy nên chúng ta phải luôn van nài lòng xót thương của Chúa và phải luôn nhớ rằng: Chỉ có sự tha thứ cho anh em mới đánh đổi được lòng xót thương của Thiên Chúa mà thôi.  **R

Giuse Luca /Trưởng nhóm Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1445
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  9
 Hôm nay:  845
 Hôm qua:  2948
 Tuần trước:  29183
 Tháng trước:  117881
 Tất cả:  8456529
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top