Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  XXVIII TN B / Chúa nói với các môn đệ : "Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa".(Mc10,25) . Lạy Chúa ,xin cho con đừng quá ham mê của cải , để con có thể ở bên Chúa luôn . Amen .  **R

Kính lòng thương xót Chúa (Bài 4)

 KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

BÀI SỐ :   04

 

Đề tài:   ĐƯỢC THA THỨ NHIỀU NÊN YÊU MẾN NHIỀU

Lời Chúa: Lc 7, 36-50

 

MỞ ĐẦU: Bản chất con người vốn dĩ yếu đuối, nhiều khi thấy điều sai nhưng không thể thoát ra được. Nhiều khi rất khó để có thể nhận ra điều nào đúng, điều nào sai/ cũng có khi nhận ra rồi nhưng chưa có dũng khí để từ bỏ hoặc theo đuổi. Một lý tưởng tốt thì ôm ấp và mong muốn thực hiện, còn những điều xấu, điều sai thì nhiều khi chúng con thấy sai nhưng lại thấy bất lực / cũng có khi là do hoàn cảnh, cũng có khi là do nhu nhược. Tại thời điểm hôm nay, chị phụ nữ đã thấy cả một dĩ vãng của mình sai, nhưng vì Thiên Chúa yêu thương nên Ngài chưa hề quở mắng chị, Chúa lại còn lên tiếng bênh vực chị/ chứng tỏ lòng Ngài hết mực yêu thương và mong muốn chị sớm nhận ra và mau sớm quay về. Và chị đã làm được. Riêng những người Phariseu lại có cảm nghĩ khác, chính vì lòng họ không có chút yêu thương nên hở ra một chút là họ muốn loại trừ, kết án, ném đá người khác . Ngẫm nghĩ lại: Ở đời ai lại không có lúc yếu đuối, lỗi lầm. Đối với Thiên Chúa ,thì với ai Ngài cũng yêu thương tha thứ, chỉ có khác một điều là người Phariseu không nhận ra, còn chị phụ nữ lại nhận ra tình thương này và chị đã thể hiện tấm lòng chân thành nên Chúa Giê-su đã rất vui lòng.

 

Phúc Âm:   Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 7, 36-50)

36 Có người thuộc nhóm Pha-ri-sêu mời Đức Giê-su dùng bữa với mình. Đức Giê-su đến nhà người Pha-ri-sêu ấy và vào bàn ăn. 37 Bỗng một phụ nữ vốn là người tội lỗi trong thành, biết được Người đang dùng bữa tại nhà ông Pha-ri-sêu, liền đem theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm. 38 Chị đứng đằng sau, sát chân Người mà khóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân Người. Chị lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Người và lấy dầu thơm mà đổ lên. 39 Thấy vậy, ông Pha-ri-sêu đã mời Người liền nghĩ bụng rằng : "Nếu quả thật ông này là ngôn sứ, thì hẳn phải biết người đàn bà đang đụng vào mình là ai, là thứ người nào : một người tội lỗi !" 40 Đức Giê-su lên tiếng bảo ông : "Này ông Si-môn, tôi có điều muốn nói với ông !" Ông ấy thưa : "Dạ, xin Thầy cứ nói." 41 Đức Giê-su nói : "Một chủ nợ kia có hai con nợ : một người nợ năm trăm quan tiền, một người năm chục. 42 Vì họ không có gì để trả, nên chủ nợ đã thương tình tha cho cả hai. Vậy trong hai người đó, ai mến chủ nợ hơn ?" 43 Ông Si-môn đáp : "Tôi thiết tưởng là người đã được tha nhiều hơn." Đức Giê-su bảo : "Ông xét đúng lắm."

44 Rồi quay lại phía người phụ nữ, Người nói với ông Si-môn : "Ông thấy người phụ nữ này chứ ? Tôi vào nhà ông : nước lã, ông cũng không đổ lên chân tôi, còn chị ấy đã lấy nước mắt tưới ướt chân tôi, rồi lấy tóc mình mà lau. 45 Ông đã chẳng hôn tôi một cái, còn chị ấy từ lúc vào đây, đã không ngừng hôn chân tôi. 46 Dầu ô-liu, ông cũng không đổ lên đầu tôi, còn chị ấy thì lấy dầu thơm mà đổ lên chân tôi. 47 Vì thế, tôi nói cho ông hay : tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều. Còn ai được tha ít thì yêu mến ít." 48 Rồi Đức Giê-su nói với người phụ nữ : "Tội của chị đã được tha rồi." 49 Bấy giờ những người đồng bàn liền nghĩ bụng : "Ông này là ai mà lại tha được tội ?" 50 Nhưng Đức Giê-su nói với người phụ nữ : "Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an."

 

Suy Niệm:   Lòng Sám Hối

Tin Mừng hôm nay ghi lại một phiên tòa; phiên tòa này không có luật sư biện hộ, không có bản án được đọc lên, nhưng kẻ được ân xá ra về với bình an trong tâm hồn.

Có được bình an trong tâm hồn là điều quí giá nhất Chúa Giêsu mang lại cho con người. Nhưng để có được bình an ấy, điều kiện tiên quyết là con người phải có lòng sám hối. Sám hối vốn là nội dung chủ yếu trong sứ điệp của Chúa Giêsu. Lời đầu tiên của Ngài khi bắt đầu sứ vụ công khai là: "Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng". Ngài đến là để khơi dậy lòng sám hối của con người; Ngài đến là để hòa giải tội nhân với Thiên Chúa. Cái chết của Ngài trên Thập giá không phải là cái chết của nhà cách mạng hay chính trị gia, mà thiết yếu là để đền bù tội lỗi con người.

Người phụ nữ trong Tin Mừng hôm nay đã nhận ra sự cần thiết của sám hối. Bất chấp những lời dị nghị, bất chấp sự khinh bỉ của người xung quanh, bà đã thể hiện một cách chân thành và trọn vẹn lòng sám hối của mình. Chúa Giêsu đã nói lên ý nghĩa hành động của người phụ nữ này như sau: "Bà đã được tha nhiều, vì bà đã yêu mến nhiều". Càng cảm nhận được ơn tha thứ, con người càng được thôi thúc thể hiện lòng yêu mến nhiều hơn.

Lịch sử Giáo Hội được tô điểm bằng lòng sám hối thể hiện qua tình mến. Cuộc đời của bất cứ vị thánh nào cũng đều bắt đầu bằng lòng sám hối, nghĩa là ý thức sâu xa về tội lỗi của mình. Nhưng sám hối không chỉ là ý thức về tội lỗi của mình. Có lẽ không ai ý thức được hành động phản bội của mình cho bằng Giuđa, nhưng ý thức ấy chưa hẳn là sám hối. Phêrô cũng đã chối Thầy, nhưng nơi ngài lòng sám hối không chỉ dừng lại ở ý thức tội lỗi, nhưng đã biến thành tình yêu thương; Phêrô đã nói lên lòng sám hối bằng ba lần thưa với Chúa: "Lạy Chúa, Chúa biết con yêu mến Chúa".

Người ta thường nói đến cuộc khủng hoảng về đức tin. Trong thực tế, khủng hoảng đức tin cũng chính là khủng hoảng về lòng sám hối. Khi con người đánh mất ý thức về tội lỗi, con người cũng không còn cảm nhận được thế nào là ơn tha thứ của Chúa, và dĩ nhiên cũng đánh mất sự cảm thông và tha thứ đối với người khác. Thái độ khoan nhượng của con người chỉ xuất phát từ ý thức về nỗi bất toàn và sự tha thứ mà mình cảm nhận được. Xét cho cùng, bác ái chính là hoa trái của lòng sám hối: càng cảm thấy mình được yêu thương và tha thứ, con người càng được thúc đẩy để tha thứ và yêu thương.

Nguyện xin Chúa nung nấu tâm tình sám hối đích thực nơi chúng ta và ban cho chúng ta niềm an bình nội tâm, để chúng ta cũng biết chia sẻ niềm an bình ấy với mọi người bằng cảm thông, tha thứ, và những thể hiện của bác ái.

 

Cầu nguyện: Xin Thiên Chúa thúc đẩy tâm tình sám hối đích thực nơi mỗi người chúng con và ban cho chúng con sự bình an nội tâm, để chúng con biết đem chia sẻ sự bình an ấy cho mọi người bằng một cử chỉ cảm thông tha thứ / để con cũng thể hiện tình yêu bác ái với anh em như Chúa đã yêu thương con. Amen

 

Lời bàn : Ăn năn hối cải là việc mỗi người có thể thực hiện bằng cách ẩn dấu nó trong nội tâm và dâng lên cho Thiên Chúa. Thế nhưng sám hối là một chuyện mà Chúa có tha hay không lại là một chuyện khác. Thiên Chúa luôn luôn tha thứ nhưng với điều kiện là con người phải quyết tâm từ bỏ, cải tà quy chánh, chiến đấu cật lực với những nết xấu. Đôi khi những hành động này có thể khiến cho người khác chê cười. Chị phụ nữ hôm nay cũng bị đám người Phariseu chê cười, khinh bỉ/ thế nhưng chị đã hết mực khiêm tốn, hối cải thật lòng nên chị xứng đáng được Chúa tha thứ. Chị nhận lỗi, hối lỗi và thật tâm quay về nên đã được Thiên Chúa chấp nhận, đây chính là tấm gương điển hình dành cho những ai muốn quay về. Nếu chỉ vì tự ái, tự cao, tự đại mà không khiêm tốn thì việc sám hối chỉ là một hình thức bề ngoài của những con người giả dối như bọn phariseu . Xin Thiên Chúa xót thương chúng con. Amen.   **R

 

Giuse Luca 


Trở lại      In      Số lần xem: 174
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  19
 Hôm nay:  4043
 Hôm qua:  2901
 Tuần trước:  22179
 Tháng trước:  169329
 Tất cả:  4752948
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus / Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook:  https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube : Giáo Dân Sống Đạo / videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top