Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

Kính lòng thương xót Chúa (Bài 7)

 KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

BÀI SỐ :   07

Đề tài:   DỤ NGÔN ĐỒNG BẠC BỊ MẤT

Lời Chúa:   Lc 15,8-10

 

Phần mở đầu : Muốn hối cải ăn năn ta phải nhận ra mình yếu đuối thấp hèn, tội lỗi/ muốn được Chúa tha thứ thì phải biết quyết tâm chừa tội, xa lánh các dịp tội và làm điều gì đó để đền lại tội mình. Qua Dụ ngôn đồng bạc đánh mất, con phải hiểu sao cho đúng đây? Đồng bạc đi tìm chủ hay chủ nhân đi tìm đồng bạc ? Và đương nhiên người chủ chính là Thiên Chúa. Lời Chúa đi tìm người có tội, người có tội tự mình phải tìm đến với Chúa để xin ơn tha thứ và ơn trợ giúp. Lạy Chúa, người có tội là người bệnh hoạn, yếu liệt, đói khát/ chúng con không còn sức để tìm đến Chúa, chỉ còn lòng trí nghĩ đến Chúa và cầu xin Chúa dủ lòng thương con , mong Chúa ra tay cứu chúng con.

 

Tôn vinh Phúc Âm:  Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 15,8-10)

8 "Hoặc người phụ nữ nào có mười đồng quan, mà chẳng may đánh mất một đồng, lại không thắp đèn, rồi quét nhà, moi móc tìm cho kỳ được ? 9 Tìm được rồi, bà ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói : 'Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được đồng quan tôi đã đánh mất.' 10 Cũng thế, tôi nói cho các ông hay : giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối."

 

Suy Niệm:

Để đối phó với những người phạm tội, luật hình sự tại các quốc gia quy định nhiều hình phạt khác nhau: phạt tiền, giam nhốt trong các nhà tù hay xà lim, lưu đày biệt xứ hoặc trong trường hợp phạm tội nghiêm trọng thì đem ra xử tử để vĩnh viễn loại trừ người lỗi phạm khỏi thế giới loài người.

Trong khi đó, để đối phó với tội nhân, Thiên Chúa không muốn trừng phạt mà chỉ muốn giúp tội nhân ăn năn hối cải quay về đường lành. Từ ngàn xưa, Thiên Chúa phán qua miệng ngôn sứ Êdêkiên: "Ta không muốn kẻ gian ác phải chết nhưng muốn nó ăn năn sám hối mà được sống" (Êdêkiên 18, 23 và 33, 11)

Đối với Thiên Chúa, mỗi một người đều có giá trị rất cao nên cần phải được trân trọng và yêu thương. Dù con người có đắm chìm trong lầm lạc và tội lỗi, Thiên Chúa không bỏ rơi, không hủy diệt họ, nhưng tìm mọi cách đưa họ trở về đàng lành.

Dụ ngôn người đi tìm chiên lạc trong Tin Mừng Luca (Lc 15, 4-7) chứng tỏ cho chúng ta thấy điều đó:

Người chăn chiên tốt hết lòng yêu thương, quý mến từng con trong đàn, bất kể đó là chiên tốt hay chiên xấu, mập hay gầy, già hay non. Và khi phát hiện ra một con chiên lạc đàn, anh ta bôn ba, tất tả kiếm tìm cho bằng được con chiên lạc với bất cứ giá nào. Một khi đã tìm thấy, anh vác chiên lên vai, mừng vui hớn hở trở về, kêu mời bà con làng xóm đến chia mừng với anh.

Qua dụ ngôn trên đây, Chúa Giê-su tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa xem mỗi người chúng ta là báu vật vô giá, nên nếu có bất kỳ ai "lạc mất", thì Ngài phải tìm về cho bằng được.

Tìm kiếm, cảm hoá và chết thay

Phương cách xử trí của Thiên Chúa đối với tội nhân gồm ba nét lớn: tìm kiếm, cảm hoá và chết thay.

Tìm kiếm: Thay vì trừng trị hoặc trừ khử các tội nhân như các tòa án khắp nơi thường làm, Thiên Chúa Ngôi Hai đã rời bỏ ngai trời vinh hiển, vượt qua khoảng cách gần như vô tận giữa trời và đất, hạ mình xuống thế, trở nên người phàm để đi tìm kiếm từng người trong nhóm họ.

Cảm hoá: Thay vì tống giam các tội nhân vào ngục, bắt họ mang gông cùm xiềng xích, Chúa Giê-su rất tôn trọng và quý mến tội nhân, tìm nhiều cách hoán cải họ; có khi Ngài còn đến ở lại trong nhà người tội lỗi, cùng ăn uống đồng bạn với họ, trở nên bạn bè của họ, nhằm lấy tình bạn mà cảm hóa họ trở về. (Luca 15,2)

Chết thay: Thay vì kết liễu mạng sống của các tội nhân ác nghiệt, bắt họ phải đền nợ máu họ đã gây ra như các tòa án nhân loại thường làm, Chúa Giê-su đã đổ máu châu báu của mình ra để chết thay cho họ, để rửa sạch họ khỏi muôn vàn tội lỗi và cho họ được sống đời đời.

Lòng thương xót của Thiên Chúa đối với tội nhân, ngay cả những tội nhân bầm dập, khốn cùng nhất, đã được Chúa Giê-su khẳng định trong Tin Mừng Mat-thêu: "Cây lau bị giập, Ngài không đành bẻ gãy, tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi, cho đến khi Ngài đưa công lý đến toàn thắng." (Mt 12, 20 và Is 42, 3)

 

Cầu nguyện:  Lạy Chúa Giê-su, Hôm xưa, Chúa đã rong ruổi tìm kiếm từng con chiên lạc để vác chiên về. Hôm nay, để tiếp tục sự nghiệp đó, Chúa đã dùng bí tích Thánh Tẩy để tháp nhập chúng con vào Thân thể Chúa, mong sao chúng con trở thành một chi thể sống động trong Thân Thể nhiệm mầu ,để chúng con đồng hành với Chúa trên hành trình tìm kiếm và đưa về đàn nhiều con chiên lạc .  Xin cho chúng con trở nên đôi chân của Chúa, rảo bước không mệt mỏi trên vạn nẻo đường đời, để tìm kiếm và đưa về những anh em đang lạc xa Chúa. Xin cho chúng con trở nên đôi vai của Chúa để làm chỗ dựa tinh thần  cho những con người lâm cảnh khốn cùng đang cần một chỗ tựa nương. Amen.

Lời bàn: Một con người đang sống trong tự do phóng khoáng, với các bạn bè, với các thói quen xấu, với các dịp tội và con sẽ ngày càng lún sâu. Nếu hôm nay con nghe lời Chúa mời gọi, muốn thay đổi, muốn di chuyển theo hướng ngược lại, con phải can đảm và quyết tâm biết bao. Những cám dỗ, những quyến rũ, những cơ hội, những bạn bè cùng hội cùng thuyền, bao nhiêu thứ đó giống như những chiếc rễ to lớn bám chặt, không muốn cho con di chuyển, đổi mới. Con ước gì có ai đó cầu nguyện cho con, con ước gì Chúa dủ lòng thương con, con ước gì Mẹ Maria và các Thánh anh chị trên trời trợ giúp cho con, soi sáng hướng dẫn để con nhận ra những yêu thương tha thứ mà Chúa luôn dành cho con, như người cha hằng mong đứa con hoang đàng mau sớm trở về.   Con xin hứa con sẽ trở về ,Chúa ơi .**R

 

Giuse Luca 


Trở lại      In      Số lần xem: 499
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  9
 Hôm nay:  1413
 Hôm qua:  2963
 Tuần trước:  26454
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6725377
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top