Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  XXVIII TN B / Chúa nói với các môn đệ : "Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa".(Mc10,25) . Lạy Chúa ,xin cho con đừng quá ham mê của cải , để con có thể ở bên Chúa luôn . Amen .  **R

Kính lòng thương xót Chúa (Bài số 01)

 KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

BÀI SỐ :   01

Đề tài:   CHÚA KÊU GỌI LÊ-VI

Lời Chúa: Lc 5, 27-32

 

MỞ ĐẦU: Thiên Chúa với bản tính yêu thương và là ngưồn mạch mọi hạnh phúc / Ngài tạo dựng con người để cho cùng chung hưởng với Ngài, nhưng con người lạm dụng tình thương đó khi đi nghe lời xúi dục của ma quỷ, kết cuộc là tổ tiên đã phạm tội bất tuân và bị Thiên Chúa luận phạt. Tội do con người gây ra là tội chết, Thiên Chúa đã hứa sẽ cứu chuộc bằng cách sai Con một giáng trần làm người, sau đó chịu khổ hình Thập Giá. Chúa Giêsu đã cho con người thấy thân phận yếu đuối, thấp hèn, tội lỗi của mình, và đã chỉ cho con người cách ăn năn thống hối, cách lập công phúc để được Chúa ban thưởng nước trời. Ngài thật sự là Thiên Chúa yêu thương ,nên luôn muốn đến với những con người nghèo khổ, tội lỗi, mà Lê-vi hôm nay là một trường hợp điển hình. **R

 

Phúc Âm:      Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 5, 27-32)

27 Sau đó, Đức Giê-su đi ra và trông thấy một người thu thuế, tên là Lê-vi, đang ngồi ở trạm thu thuế. Người bảo ông : "Anh hãy theo tôi !" 28 Ông bỏ tất cả, đứng dậy đi theo Người.29 Ông Lê-vi làm tiệc lớn đãi Người tại nhà ông. Có đông đảo người thu thuế và những người khác cùng ăn với các ngài. 30 Những người Pha-ri-sêu và những kinh sư thuộc nhóm của họ mới lẩm bẩm trách các môn đệ Đức Giê-su rằng : "Sao các ông lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi ?" 31 Đức Giê-su đáp lại họ rằng : "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. 32 Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi sám hối ăn năn."

 

Suy Niệm:

Trong hầu hết các nền văn hóa hiện nay trên thế giới, bữa ăn là một nghi lễ, một thời điểm thuận lợi để trao đổi, một cơ hội để thắt chặt tình thân hữu. Chính vì thế mà người ta thường chia giờ giấc theo các bữa ăn , bữa ăn là giờ duy nhất trong ngày mà mọi thành viên trong gia đình có mặt bên nhau, là biểu trưng cho sự hợp nhất. Do đó, bữa ăn là giờ linh thiêng trong  đời sống con người.

Bữa ăn là dấu chỉ của sự hiệp nhất nên thời xa xưa, thỏa ước giữa các bộ lạc cũng được ký kết trong bữa tiệc. Ngồi đồng bàn với nhau có nghĩa là chấp nhận chia sẻ với nhau, chấp nhận tình thân hữu với nhau.

Bài Tin Mừng hôm nay cũng cho chúng ta thấy được ý nghĩa nổi bật của bữa ăn trong cuộc đời Chúa Giêsu.

Trở lại với câu chuyện Chúa kêu gọi ông Lêvi. Chúa đã kêu gọi Lêvi : "Anh hãy theo tôi !", ông không chần chừ mà đứng dậy mau mắn theo Người. Ông đã nắm chặt lấy cơ hội, không do dự, Ông quyết định làm lại cuộc đời... Ông tổ chức một bữa tiệc lớn mời Chúa Giêsu và các bạn bè của ông là những người bị xếp vào loại hèn mạt, tới gặp Chúa Giêsu cùng thân bằng quyến thuộc đến  chung chia niềm vui và như nói lên quyết định quan trọng của mình, đồng thời cũng để từ giã họ mà đi theo Chúa.

Trong bữa tiệc vui này, Chúa Giêsu đã đồng bàn với những người thu thuế, bạn của ông Lêvi mà vào thời bấy giờ họ bị coi là người tội lỗi, bất lương, vì khi làm nghề thu thuế thì khó tránh khỏi gian tham, bóc lột, đút lót, hối lộ, lem nhem về tiền bạc nên bị mọi người oán ghét, ác cảm và bị đẩy xa bên lề xã hội. Ngài đồng bàn với họ là muốn chia sẻ, muốn nói lên tính thân thiện của Người với họ, ngồi đồng bàn với người tội lỗi, với mọi hạng người, Chúa Giêsu bày tỏ cho chúng ta thấy bộ mặt của Thiên Chúa nhân hậu luôn hiện diện trong mọi sinh hoạt của con người, một Thiên Chúa chia sẻ cuộc sống của con người và muốn đi vào kết hợp thâm sâu với con người.

Qua những trình thuật trong Tin Mừng , chúng ta thấy Chúa Giêsu tìm dịp để đến với tội nhân, Người đồng bàn với họ, Người lân la trò chuyện với họ để giúp họ vươn lên , Ngài tạo cơ hội để giúp họ làm lại cuộc đời.

Nhóm kinh sư và Pharisiêu  thấy thái độ của Chúa như thế thì bực tức và tỏ ra bất mãn, họ trách cứ Chúa: "Sao Ông ấy lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi?" nhưng Chúa Giêsu trả lời thật đơn giản, thích đáng: "Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau yếu mới cần ...". Thật vậy, người khỏe mạnh cần gì đến thầy thuốc, bác sĩ! Chỉ người bệnh hoạn, đau ốm , những người như ông Lêvi và các bạn hữu của ông mới là người cần Chúa hơn hết.

Thiên Chúa là Đấng giàu lòng khoan dung, thương xót, Ngài đến không phải để luận tội nhưng để vạch ra cho chúng ta thấy thân phận yếu hèn, tội lổi của mình mà khiêm tốn thống hối,  mà hoán cải để được ơn tha thứ.

Lời bàn :

Vào thời Chúa Giêsu chưa có Mùa Chay / kể từ sau cái chết của Chúa Giêsu, Giáo hội mới lập ra Mùa Chay. Ngày nay không còn Mùa Chay riêng biệt nữa, mà Chúa bảo rằng: Ngày Chúa đến sẽ bất thình lình như kẻ trộm, như ông chủ đi dự tiệc cưới về, như chàng rể đến lúc nửa đêm. Như vậy cả cuộc đời của người Kito hữu đều dùng để sám hối / mà sám hối luôn mang 2 ý nghĩa: sám hối là từ bỏ con đường sai trái, con đường tội lỗi để trở về với Chúa / mà sám hối còn là việc sửa sai các hành động chưa đúng với tha nhân / là phải sống hài hòa với tha nhân. Xin Chúa ban cho con sức mạnh, ơn can đảm và trí khôn sáng suốt để con mau mắn đứng dậy trở về với Chúa một cách dứt khoát như Lê-vi, bằng cách tỏ lòng sốt sắng trong các buổi dâng lễ, nguyện kinh. Khi về nhà con phải mau điều chỉnh lại mối quan hệ trong gia đình, ngoài xã hội và với anh em trong cộng đoàn, trong thôn xóm. Chúng con càng sống yêu thương quảng đại, càng trao ban nhưng không / con càng cảm nhận những ơn nhưng không Chúa ban cho con / thì con càng sống xứng đáng hơn với ơn cứu chuộc và ơn được làm con cái Chúa.

Con xin hứa : từ nay con sẽ chỗi dậy và làm đủ bổn phận mình như Lê-vi đã làm, để con có thể làm vinh danh Chúa trong khả năng và trong đấng bậc của con. Xin Chúa thương cứu giúp con. Amen.**R

Giuse Luca 


Trở lại      In      Số lần xem: 225
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  18
 Hôm nay:  4198
 Hôm qua:  2901
 Tuần trước:  22179
 Tháng trước:  169329
 Tất cả:  4753103
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus / Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook:  https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube : Giáo Dân Sống Đạo / videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top