Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  XXVIII TN B / Chúa nói với các môn đệ : "Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa".(Mc10,25) . Lạy Chúa ,xin cho con đừng quá ham mê của cải , để con có thể ở bên Chúa luôn . Amen .  **R

Kính Lòng Thương Xót Chúa (Bài số: 02)

 KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

BÀI SỐ :   02

Đề tài:   HÃY CÓ LÒNG NHÂN TỪ

Lời Chúa: Lc 6, 36-38

 

MỞ ĐẦU: Thiên Chúa là Đấng vô hình cho nên thiên đàng chỉ là hình ảnh trừu tượng không ai có thể thấy hoặc có kinh nghiệm. Vậy chúng ta thử đặt một giả thuyết: Khi chúng ta mua vé số, không ai trong chúng ta có thể biết chắc là mình sẽ trúng số. Cho nên khi mua vé số là chúng ta đặt niềm hy vọng vào số tiền ít ỏi mà chúng ta vừa bỏ ra. Nếu mua số ít, thì số tiền đầu tư mà mình bỏ ra cũng ít. Nếu không trúng thì số tiền mà ta mất đi cũng sẽ ít. Nhưng niềm hy vọng mà chúng ta có được, sẽ giúp ta vui sống. Khi xét về khía cạnh thiêng liêng, khi chúng ta đầu tư cho Nước Trời , thì số tiền và công sức mà ta bỏ ra để đầu tư có khi cũng không nhiều. Nhưng kết quả chúng ta có thể thấy là nó có ngay. Phần thấy được sẽ không nhiều vì nó chỉ là phần nổi : là sự kính trọng,  yêu thương quý mến của mọi người. Đây là phần thưởng ngay ở đời này. Còn phần chìm dành cho mai sau thì lớn lao lắm. Đến độ chúng ta không thể nào tưởng tượng được / Là Chúa sẽ ban thưởng quảng đại như thế nào và nhất là chúng ta luôn được sống trong niềm hạnh phúc vĩnh cửu .

 

Phúc Âm:   Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 6, 36-38)

36 "Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ. 37 Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha. 38 Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy."

" Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ. Anh em đừng xét đoán, thì  anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha. Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì  anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy."

 

Suy Niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Sử Luca đặt vào trọng tâm của một chuỗi bài giáo huấn của Chúa Giêsu. Sau khi Ngài nói về các mối phúc và các mối hoạ, là một bài giảng về lòng yêu thương với anh em đồng loại , đặc biệt là đối với kẻ thù. Đến câu 36,37,38, Thánh Sử như muốn tóm kết bài giảng yêu thương ấy bằng một câu trả lời gọn ghẽ, chính xác về gương lòng nhân từ và hậu quả của việc xét đoán anh em mình.

" Anh em hãy có lòng nhân từ như Cha anh em là Đấng nhân từ" ( c 36 ). Chúa Giêsu không nói về mình nhưng Ngài chỉ cho các môn đệ một Đấng đầy lòng nhân hậu. Đấng ấy chính là " Cha anh em". Ở đây Chúa Giêsu gọi Thiên Chúa là " Cha anh em", khác với Tin Mừng của Thánh Gioan "Cha Ta, Cha Tôi..." ý muốn nhấn mạnh rằng: Cha như thế nào, thì con phải như thế đó. Tục ngữ Việt Nam ta có câu:" Con nhà tông, không giống lông thì cũng giống cánh". Thiên Chúa lúc này không phải là Đấng Siêu việt, Đấng ở trên cao, cách biệt chúng ta ngàn trùng ,nhưng là Người Cha nhân từ. Mối tương quan cha con sâu đậm được nhắc ở đây duy chỉ một mục đích: Hãy bắt chước Cha anh em ( x Mt 5,48 ).

Trong câu 37, chúng ta thấy Chúa Giêsu dùng 2 từ " đừng" : "Đừng xét đoán...Đừng lên án " như muốn nhấn mạnh: Anh em chớ có dại dột mà làm điều ấy. Đây là lời cảnh cáo chứ không còn là lời khuyên bảo nhắc nhở như trong câu 36 nữa vì chính Thiên Chúa sẽ đặt lên cán cân cho thăng bằng: Nếu con xét đoán người khác, thì  đừng trách: Tại sao Chúa lại tính toán, chi li với con ? Nếu con lên án người khác thì đừng trách Ta sao lại nặng tay, trừng phạt nghiêm khắc trong cách đối xử với con ?

Nhiều khi trong đời sống chung, chúng ta thường hay mắc phải điều này. Chúng ta nhận xét, phê bình, đánh giá và thậm chí kết tội người khác theo cái nhìn chủ quan. Cùng một sự kiện xảy ra với người mà ta thân thiện, thì ta cho rằng: Chẳng sao đâu, đó chỉ là do lầm lỗi. Còn nếu việc đó xảy ra với người mà chúng ta thù ghét, thì lại bảo: Tội đó thật đáng chết, phải trừng phạt đích đáng để làm gương. Nhiều khi chúng ta đóng vai quan toà để kết án người khác mà quên mất cái đà trong mắt mình. Chúng ta quên rằng chỗ đứng của chúng ta là: tội nhân và chúng ta thường ngồi nhầm ghế quan toà khi xét xử người khác. Chúng ta quên mất Thiên Chúa và chỉ có Ngài là Vị Thẩm phán chí tôn, công thẳng. Ngài sẽ xét xử chúng ta theo như công việc chúng ta đã làm cho người anh em.

" Hãy tha thứ... sẽ được thứ tha. Hãy cho...sẽ được nhận lại". Và chính Thiên Chúa là người trả lại những gì chúng ta đã làm cho Ngài. Ngài trả lại gấp trăm, gấp vạn những điều chúng ta làm  cho người anh em bé mọn, nghèo khổ. Thiên Chúa giàu lòng quảng đại, Ngài cho chúng ta gấp ngàn lần điều chúng ta cầu xin hay nghĩ tới. Ngài là người Cha của chúng ta.

Trong câu 38, Thánh sử dùng một hành vi tượng trưng để minh hoạ cho việc Thiên Chúa đối xử với những ai yêu mến và tuân giữ lời Ngài "Ngài sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng, đã dằn ,đã lắc và đầy tràn..." Chúng ta thấy cái đấu của Thiên Chúa không ? Không những đong đủ, mà còn dằn xuống cho được nhiều hơn, còn lắc qua lắc lại để không còn một chỗ trống, khe hở nào và đầy tràn: đã đầy, còn tràn ra ngoài nữa. Ý nói: tình thương bao la, lòng quảng đại vô biên của Thiên Chúa đối với con người. Đâu là lý do Thiên Chúa đối xử với chúng ta như vậy: " Vì  anh em đong bằng đấu nào, Thiên Chúa sẽ đong lại bằng đấu ấy". Một lần nữa, chúng ta lại thấy sự công thẳng của Thiên Chúa trong ngày sau hết được mô tả ở đây: Ai sống sao, Ta sẽ trả cho như vậy.

Bài Tin Mừng hôm nay nhắc chúng ta nhớ đến ngày phán xét chung thẩm trong Tin Mừng tuần qua: Mt 25, 31-46. Lúc đó, Thiên Chúa cứ theo những hành động bác ái ta đã đối xử với anh em mà thưởng phạt tuỳ theo mỗi người.

Cầu nguyện  :Lạy Chúa, khi còn sống, chúng con đã được Chúa cho biết bao cơ hội để sống tốt vơi Chúa , với anh em, nhưng nhiều khi chúng con ơ hờ, xao lãng vì cho rằng: tôi còn trẻ, còn khoẻ... đợi đến lúc bệnh, già lão hay sắp chết , ăn năn còn kịp. "Đây là lúc thuận tiện, đây là ngày cứu thoát". Lời nhắc nhở này thúc giục chúng con biết nắm lấy cơ hội vì chẳng biết ngày nào Chúa đến gõ cửa lòng mình để quay trở về vơí Chúa, với anh em bằng chính đời sống yêu thương, bác ái trong tương quan từng ngày của chúng con.

 

Lời bàn : Chúng ta là người mỏng dòn, yếu đuối cho nên luôn thiếu sự khôn ngoan trong việc phân biệt phải trái. Điều nào cấm làm và điều nào nên làm. Đúng như lời Thánh Phao-lô nói: Điều tốt tôi phải làm thì tôi lại không làm, còn điều xấu cấm làm thì tôi lại cứ làm.

Con người luôn phạm lỗi nên sẽ bị Chúa xét xử, vì Chúa là đấng công bình nhưng Chúa cũng khen người quản lý bất lương khi anh ta biết dùng tiền của bất chính để mua lấy bạn hữu. Nếu Chúa bảo con hãy đong đầy, thì con cứ đong đầy, nếu Chúa bảo con hãy yêu thương thì con cứ yêu thương. Làm được như thế là con sẽ trở thành đứa con ngoan của Chúa, để rồi sau cùng Chúa sẽ nói : Mọi sự của Cha, là của con. Lúc đó lòng con sẽ ngập tràn hạnh phúc. Xin Chúa giúp con luôn biết sống yêu thương như Chúa mong muốn.  Amen. **R

Giuse Luca 


Trở lại      In      Số lần xem: 238
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  18
 Hôm nay:  4111
 Hôm qua:  2901
 Tuần trước:  22179
 Tháng trước:  169329
 Tất cả:  4753016
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus / Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook:  https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube : Giáo Dân Sống Đạo / videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top