Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  XXVIII TN B / Chúa nói với các môn đệ : "Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa".(Mc10,25) . Lạy Chúa ,xin cho con đừng quá ham mê của cải , để con có thể ở bên Chúa luôn . Amen .  **R

Kính lòng thương xót Chúa (Bài số 03)

 KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

BÀI SỐ :   03

Đề tài:   CHÚA GIÊ-SU CHO CON TRAI BÀ GOÁ THÀNH NA-IM SỐNG LẠI

Lời Chúa: Lc 7, 11-17

 

MỞ ĐẦU: Trong xã hội Do Thái có 3 hạng người thấp kém nhất, họ bị khinh dể, coi thường, bị hiếp đáp. Đó là các bà goá, trẻ em và người ngoại kiều. Hôm nay khi Chúa Giê-su sắp sửa vào thành thì bắt gặp  một đám tang, người ta đem chôn đứa con trai của một bà goá. Vì sao Chúa chạnh lòng xót thương/ Ở bất cứ xã hội nào/ Người đàn bà goá chồng vừa phải nuôi thân, vừa phải nuôi con / thật là vất vả cho một người phụ nữ chân yếu tay mềm. Riêng xã hội Do Thái lại không chấp nhận cho người vợ goá đi tìm việc làm, cho nên bà chỉ còn mỗi chỗ dựa duy nhất là đứa con trai của mình. Thế nhưng hôm nay nó cũng đã ra đi/. Chúa nhìn thấy sự thê thảm đó, nên đã ra tay cứu giúp bà.

Phúc Âm:   Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 7, 11-17)

11 Sau đó, Đức Giê-su đi đến thành kia gọi là Na-im, có các môn đệ và một đám rất đông cùng đi với Người. 12 Khi Đức Giê-su đến gần cửa thành, thì đang lúc người ta khiêng một người chết đi chôn, người này là con trai duy nhất, và mẹ anh ta lại là một bà goá. Có một đám đông trong thành cùng đi với bà. 13 Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương và nói : "Bà đừng khóc nữa !" 14 Rồi Người lại gần, sờ vào quan tài. Các người khiêng dừng lại. Đức Giê-su nói : "Này người thanh niên, tôi bảo anh : hãy trỗi dậy !" 15 Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Đức Giê-su trao anh ta cho bà mẹ. 16 Mọi người đều kinh sợ và tôn vinh Thiên Chúa rằng : "Một vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người". 17 Lời này về Đức Giê-su được loan truyền khắp cả miền Giu-đê và vùng lân cận.

Suy Niệm:

Ý Nghĩa Của Cuộc Sống

Trong cuộc sống công khai, chắc chắn Chúa Giêsu đã chứng kiến nhiều cái chết cũng như tham dự nhiều đám tang. Nhưng việc Ngài làm cho kẻ chết sống lại được Tin Mừng ghi lại không quá ba lần: một em bé gái con của vị kỳ mục trong dân; Lazarô em trai của Marta và Maria; người thanh niên con của bà góa thành Na-im. Cả ba trường hợp chỉ là hồi sinh, chứ không phải là phục sinh theo đúng nghĩa, bởi vì cuộc sống của những người này chỉ kéo dài được thêm một thời gian nữa, để rồi cuối cùng cũng trở về với bụi đất.

 

Chúa Giêsu đã không đến để làm cho con người được trường sinh bất tử ở cõi đời này, đúng hơn, Ngài đưa con người vào cuộc sống vĩnh cửu. Nhưng để đi vào cuộc sống vĩnh cửu thì điều kiện tiên quyết là con người phải kinh qua cái chết. Chết vốn là một phần của cuộc sống và là một trong những chân lý nền tảng nhất mà Chúa Giêsu muốn nhắc nhở cho con người. Mang lấy thân phận con người là chấp nhận đi vào cái chết. Chính Chúa Giêsu cũng không thoát khỏi số phận ấy. Thánh Phaolô đã nói về thái độ của Chúa Giêsu đối với cái chết: "Ngài đã vâng phục cho đến chết và chết trên Thập giá". Ðón nhận cái chết và đi vào cõi chết như thế nào để cuộc sống có ý nghĩa, đó là điều Chúa Giêsu muốn bày tỏ cho con người khi đi vào cõi chết.

Một trong những cái chết vô nghĩa và do đó cũng chối bỏ ý nghĩa cuộc sống, đó là tự tước đoạt sự sống của mình. Những cái chết như thế là lời tự thú rằng cuộc sống không có, cuộc sống không còn ý nghĩa và như vậy không còn đáng sống. Jean Paul Sartre, người phát ngôn của cả thế hệ không tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống, đã viết trong tác phẩm "Buồn Nôn": "Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ngồi đây ăn uống là để bảo tồn sự quí giá của chúng ta, nhưng kỳ thực, không có gì, tuyệt đối không có lý do gì để sống cả".

Chúa Giêsu đã vâng phục cho đến chết. Ðón nhận cái chết, Ngài đã thể hiện cho chúng ta thấy thế nào là một cuộc sống sung mãn, Ngài đã chứng tỏ cho chúng ta thấy thế nào là một cuộc sống có ý nghĩa và đáng sống. Ðón nhận cái chết như cửa ngõ đón vào vinh quang phục sinh, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy điểm đến và vinh quang đích thực, đó là sự sống vĩnh cửu. Ngài đã vâng phục cho đến chết. Vâng phục của Ngài là vâng phục trong tin tưởng, phó thác, trong khiêm tốn và yêu thương; đó là điều mang lại ý nghĩa cho cuộc sống và làm cho cuộc sống trở thành đáng sống.

 

Cầu nguyện  : Nguyện xin Chúa Kitô Phục Sinh ban cho chúng ta niềm tin, can đảm và vui tươi để biết đón nhận và sống từng giây phút hiện tại một cách sung mãn, để con được tham dự vào sự phục sinh vinh hiển của Ngài.

 

Lời bàn : Chúa Giê-su là người đàn ông độc thân, nhưng sao Chúa biết cảm nhận nỗi khốn khổ của một phụ nữ vừa goá chồng, vừa neo đơn.  Xem ra Chúa muốn chúng ta đang sống trong đấng bậc gia đình. Có vợ, có con, có người thân. Nhưng lắm khi chúng ta vô tình không thấy được nỗi cô đơn bất hạnh của những người đang sống bên cạnh mình. Nếu ta vô tình làm khổ đau người khác thì tội đã không nhẹ. Huống chi nếu chúng ta biết rõ, nhưng vẫn cố tình sống cách ly với người mà chúng ta có lời hứa ,có trách nhiệm /  làm cho cuộc sống của người thân thê thảm hơn chỉ vì chúng ta bội bạc, ích kỷ, ác độc. Như thế thì tội của chúng ta sẽ nặng cỡ nào. Hôm nay khi nhìn vào tâm tình xót thương của Chúa đối với người đàn bà goá bụa kia, khiến cho chúng ta có dịp suy nghĩ lại. Thế sao chúng ta không nhanh chóng xót thương người thân của chúng ta bằng một hành động thật cụ thể kịp thời . Như là để chuộc lại lỗi lầm trong muôn một. Tất cả hãy còn kịp, nếu chúng ta hạ quyết tâm. Xin Chúa giúp con thực hiện được điều mà con đang ước ao.  Amen. **R

 

Giuse Luca 


Trở lại      In      Số lần xem: 235
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  42
 Hôm nay:  3969
 Hôm qua:  2901
 Tuần trước:  22179
 Tháng trước:  169329
 Tất cả:  4752874
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus / Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook:  https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube : Giáo Dân Sống Đạo / videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top