Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

55/ Ứng xử với 5 giai đoạn của hôn nhân

Tìm hiểu về các giai đoạn của hôn nhân cũng là một cách giúp bạn vượt qua những khó khăn của nó để có một gia đình hạnh phúc.

“Dù mỗi cặp vợ chồng có một kiểu yêu và một cách sống khác nhau, tuy nhiên, các giai đoạn trong đời sống hôn nhân thì thường giống nhau và có thể dự đoán trước được. Thời gian của từng giai đoạn đó cũng không xê dịch là bao nhiêu” - Rita DeMaria, tiến sĩ đồng thời là bác sĩ y khoa, tác giả của cuốn sách The 7 Stages of Marriage cho biết.

Dưới đây là 5 giai đoạn đó!

Giai đoạn 1: Trăng mật thiên đường

Thường là trong 1 hoặc 2 năm (có thể là 3 hoặc lâu hơn một chút tùy vào việc khi nào bạn có con hoặc hai bạn đã từng sống với nhau trước đó hay chưa). Đây là khoảng thời gian trăng mật ngọt ngào và huy hoàng nhất của hai người. Hai bạn sẽ cảm thấy vẫn còn hấp dẫn như hồi mới yêu và say mê khám phá những đặc điểm về con người nhau.

Bạn nên làm gì?: Trong giai đoạn này hai bạn tràn dầy ham muốn tình dục, những buổi tối bên nhau các bạn thường nô đùa và chuyện ấy diễn ra ít nhất là 3 lần/tuần. Chiếc giường ngủ trở thành thiên đường tình yêu cho hai người. Bên cạnh đó, các bạn cũng rất muốn phấn đấu cho sự nghiệp, muốn nâng cao năng lực cho bản thân bằng cách học để có bằng cấp cao hơn.

Ngoài ra, nhiều đôi cũng muốn tranh thủ thời ki còn son rỗi để đi du lịch. Có thể nói đây là thời kì hoàng kim cho quan hệ hôn nhân của các bạn. Các mâu thuẫn có thể có nhưng không lớn lắm, các bạn có thể giải quyết nó ngay bởi tình yêu ngày nào vẫn tràn ngập trong tâm hồn mỗi người.Do đó, hãy tận hưởng những sự ngọt ngào của đời sống hôn nhân vào thời kì đẹp nhất của đời người là lời khuyên của các chuyên gia tâm lý cho các cặp vợ chồng son.

Giai đoạn 2: Ổn định cuộc sống

Giai đoạn này bác sĩ DeMaria gọi là “Giai đoạn thực hành”, đó là thời kì các bạn bắt đầu nhận ra đầy đủ những ưu điểm và hạn chế của người bạn đời trong cuộc sống mà trước đây bạn không hề biết hoặc không hề quan tâm như: thói quen xấu, bệnh tật, những tính cách khác mà khi yêu chưa bộc lộ hết.

Có thể nói đây là lúc sau giai đoạn mặn nồng , các bạn đã có 1 đứa con và bạn đang đứng trước thử thách phải tìm cách thích nghi và chấp nhận tất cả những điểm xấu của người bạn đời. Hai bạn sẽ cùng nhau xây dựng những mục đích chung: Trong bao lâu thì mua nhà, khi nào có  đứa con thứ hai.. Chúng tôi gọi đùa đó là giai đoạn học để “làm việc theo nhóm” – Bác sĩ DeMaria cho biết.

Bạn nên làm gì?: Đây cũng là giai đoạn nguy hiểm đầu tiên trong đời sống hôn nhân mà nếu như không khéo léo và tế nhị thì việc ly hôn rất dễ xảy ra.

Tiến sĩ Beverly Hyman, tác giả của cuốn sách How to Know If It’s Time to Go: A 10-Step Reality Test for Your Marriage cho biết: “Sau một thời gian mặn nồng, các bạn khám phá ra con người thật của nhau. Những vấn đề khác của cuộc sống cũng xuất hiện như vấn đề tài chính, công việc, họ hàng, gia đình nội ngoại… Những điều này nếu như hai người không ngồi nói chuyện và bàn bạc một cách thống nhất để tìm cách giải quyết thì sẽ rất dễ trở thành mâu thuẫn âm ỉ trong gia đình và đến một lúc nào đó sẽ bùng cháy dữ dội.Vì vậy, hãy giao tiếp để tìm cách tháo gỡ và bàn bạc quy tắc sống một cách thống nhất để tránh mọi cãi vã xung đột.

Giai đoạn 3: Gia đình hạt nhân

Đây là giai đoạn mà các cặp đôi phải tìm cách lao động và kiếm tiền để nuôi sống gia đình, phải có trách nhiệm với họ hàng, người thân bởi họ đã không còn trẻ nữa. Trách nhiệm kinh tế gánh lên cả hai bởi một số người bạn của họ đã thành đạt và họ đang mong muốn cũng được vị trí như vậy.

Có thể một trong hai đã thay đổi công việc và đang bắt đầu lại từ đầu “Đây cũng là một giai đoạn nguy hiểm khác của hôn nhân. Bạn có thể đã có hai đứa con, áp lực cuộc sống lớn và tình cảm vợ chồng không còn mặn nồng như xưa, công việc có thể thăng có thể trầm.. Những tác động đó có thể ảnh hưởng đến hôn nhân của hai bạn” – Bác sĩ Hyman cho biết.

Bạn nên làm gì?: Các bạn có thể bị cuốn vào vòng xoáy cuộc sống với những nhu cầu bức thiết và những công việc phải thực hiện khiến bạn không còn thời gian để chăm sóc gia đình.

“Hãy quan tâm đến gia đình bạn trong thời gian này bởi nó rất dễ đứng bên bờ vực tan vỡ. Đời sống tình dục không có gì mới mẻ bởi đã hiểu rõ về nhau có thể khiến một trong hai thèm muốn điều mới lạ. Vì vậy, để bảo vệ gia đình trong lúc “nước sôi lửa bỏng” này rất cần sự cởi mở, chân thật và kiên nhẫn. Hãy cho bạn đời của mình những cơ hội để làm lại, hãy dành thời gian bên nhau, lên kế hoạch đi du lịch và thậm chí là hẹn hò trong thành phố như khi mới yêu để làm mới lại đời sống hôn nhân” – Bác sĩ Hyman đưa ra lời khuyên.

Giai đoạn 4: Cô đơn, trống vắng

Một vài người gọi đùa đây là thời kì: “khủng hoảng tình yêu” để nhấn mạnh về việc gia đình của bạn đang thiếu vắng đi tình yêu do con cái đã lớn và không còn gần gũi bố mẹ như hồi bé nữa. Người phụ nữ trong giai đoạn này cũng đã “xuống dốc” và không còn ham muốn, trong khi người đàn ông vẫn đang tràn đầy khao khát, đây cũng chính là giai đoạn các quý ông dễ đi ngoại tình nhất. “Trong tình huống này, bạn cần tìm hiểu kĩ về nhu cầu của người bạn đời, cố gắng lôi kéo sự chú ý của người ấy, quan tâm đến nhau hơn để tránh những xa cách” – Bác sĩ DeMaria cho biết.

Bạn nên làm gì?: Dù rằng lúc này hôn nhân của các bạn đang đứng trong giai đoạn “bão tố”, tuy nhiên hãy cứ bình tĩnh để giải quyết nó. Hãy thử những phương pháp mới mà bạn chưa bao giờ áp dụng trong đời sống gia đình, hãy khen ngợi sự thành đạt của người bạn đời, hãy  cùng nhau tự hào về sự giỏi giang của con cái.

Tuy nhiên, một số đôi cảm thấy khó khăn để lấy lại những giây phút mặn nồng khi ở tuổi này. Hãy lên kế hoạch đi du lịch có cả gia đình, chính con cái sẽ là sợi dây hàn gắn các bạn, bởi chắc chắn rằng không ai muốn con cái ở độ tuổi này lại phải xấu hổ vì bố mẹ lục đục. Hãy bỏ qua những sai lầm của nhau và tuyệt đối không nên oán giận nhau bất cứ điều gì. Hãy để cuộc sống ở tuổi này của các bạn tràn đầy niềm vui và sự nhẹ nhàng, thanh thản.

Giai đoạn 5: Cần đến nhau

Lúc này, cả hai vợ chồng đều đã lên đến tuổi ông bà, cả hai không còn những ham muốn hay sự hứng thú với thế giới bề ngoài và những gì khác lạ nữa. Đây là lúc mà bạn quây quần bên gia đình và tìm kiếm niềm vui bên sự thành đạt của con cháu và người thân. Mối quan hệ xã hội ở giai đoạn này của cả hai cũng hạn hẹp bởi đã ở tuổi về hưu. Tóm lại đây là lúc “ông bà chăm nhau”, hầu như mọi cặp vợ chồng đều sống vui vẻ trong hạnh phúc.

Bạn nên làm gì?: Tiếp tục quan tâm và chăm sóc đến nhau, đây cũng là lúc cả hai cảm thấy cô đơn nhất vì con cái đã trưởng thành, bận rộn với những công việc xã hội nên ít có thời gian chăm sóc bố mẹ. Tham gia hoạt động khu phố, chăm sóc con cháu là những cách để các cặp vợ chồng già tìm niềm vui trong những năm tháng này.

Lưu ý: Sự hủy diệt trong bất cứ giai đoạn nào

Ở bất kì giai đoạn hôn nhân nào, cả hai đều rất dễ có những lúc mâu thuẫn cãi vã khủng khiếp phá hủy đời sống hôn nhân của các bạn. Bệnh tật, vấn đề tài chính, tình dục và những tác động của xã hội có thể tác động đến đời sống hôn nhân bất cứ lúc nào.

Bạn phải làm gì? Hãy tìm kiếm sự ủng hộ, cùng nhau chia sẻ mọi vấn đề. Không bao giờ để mọi vấn đề ra quá tầm kiểm soát. Tìm kiếm lời khuyên từ bạn bè, họ hàng, thành viên gia đình hoặc các bác sĩ tâm lý và luôn luôn chú ý đến tâm sinh lý của người bạn đời là bí quyết vượt qua sự những vấn đề rắc rối của hôn nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nên nhớ, ở thời kì nào, việc ly dị cũng có thể xảy ra nếu như hai bạn đẩy hôn nhân của mình vào ngõ cụt, do đó, sự quan tâm chăm sóc và thái độ hướng thiện trong cuộc hôn nhân là điều không thể thiếu để cùng nhau đi hết cuộc đời. Bác sĩ DeMaria khuyên.


 


Trở lại      In      Số lần xem: 3262
Tin tức liên quan
  • Hôn nhân Công giáo - Bài 03: Tác hại của rượu (Giuse Luca)
  • Hôn nhân Công giáo - Bài 02: Hòa hợp trong hôn nhân (Giuse Luca )
  • Hôn nhân Công giáo - Bài 01: Hôn nhân và Tình dục (Giuse Luca )
  • NGƯỜI ĐÀN ÔNG CHẤT LƯỢNG CAO ,ĐÂU RỒI ?
  • Còn Đó Những Nỗi Lo về gia đình
  • ĐỒNG TIỀN TRONG HÔN NHÂN
  • NGẪM NGHĨ VỀ TÌNH NGHĨA VỢ CHỒNG
  • GIA ĐÌNH LÀ GIÁO HỘI NHỎ
  • GIA ĐÌNH SỐNG TRONG ƠN CHÚA
  • MỘT LỜI KHUYÊN NHỎ / MỘT LỜI NHẮC NHỚ VỚI CÁC ÔNG .
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  5
 Hôm nay:  159
 Hôm qua:  2202
 Tuần trước:  18226
 Tháng trước:  106501
 Tất cả:  6809719
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top