Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Hôn nhân Công giáo - Bài 03: Tác hại của rượu (Giuse Luca)

MỤC:  HÔN NHÂN GIA ĐÌNH / BÀI SỐ: 03

ĐỀ TÀI: TÁC HẠI CỦA RƯỢU

TÁC HẠI CỦA RƯỢU

 

1. Có mấy loại rượu? Việt Nam có những loại rượu sau đây: Rượu trắng, rượu đế, rượu ngang, rượu gạo, rượu chưng, rượu quốc lủi..../ Tất cả đều là những thứ rượu được chưng cất từ ngũ cốc lên men, được làm thủ công trong dân gian / rượu rất được thịnh hành trong ẩm thực Việt Nam.

2. Rượu được làm bằng những nguyên liệu nào? Rượu được làm từ các loại ngũ cốc có hàm lượng tinh bột cao như: gạo, nếp, ngô, lúa mạch, hạt mít, khoai mì, hạt dẻ, bo bo…./  Nhưng tốt và ngon nhất vẫn là rượu làm từ gạo.

3. Rượu tượng trưng cho thứ gì? Rượu có mùi vị cay nồng, tượng trưng cho tình yêu, rượu được dùng trong các lễ cưới, hỏi, tiệc tùng, liên hoan, kỷ niệm, trong các cuộc giao lưu, thăm viếng ,đoàn tụ ,ký kết .../

4. Những mặt lợi của rượu: Rượu khai vị giúp cho thực khách ăn ngon miệng, rượu gây hứng thú, tình tứ ,lãng mạng cho các cặp tình nhân ,vợ chồng. Rượu gây tình đoàn kết cho bạn bè, rượu gây hứng khởi cho các cuộc giao ước, ký kết. Rượu mang lại niềm hoan lạc cho mọi người.

5. Những mặt hại của rượu: Rượu gây chia rẽ tình bè bạn, gây chia ly cho vợ chồng, rượu dẫn dắt con người vào tù ra khám, rượu làm mờ tối lý trí, mất tình cha con, anh em, bà con, xóm giềng. Rượu mang lại biết bao hậu quả xấu nếu dùng quá liều lượng. Rượu làm mất trí nhớ, và rất nguy hại cho lục phủ ngũ tạng, nhất là gan, bao tử.

6. Nỗi khổ của những người vợ có chồng nghiện rượu: Chồng vì ham rượu nên không chịu làm ăn, nhà nghèo vì chồng thất nghiệp, mất uy tín vì không ai muốn làm ăn với một người sáng say, chiều xỉn. Vợ khổ sở vì phải đợi chờ, hầu hạ, bị hành hung, phải chịu mùi hôi hám quanh năm suốt tháng, phải đợi cơm, đợi cửa, phải lau dọn nhà cửa vì những bãi ói tanh hôi / phải lo nuôi con một mình, phải đau đầu nhức óc và buồn tủi vì bị chồng rủa sả, đánh đập.

7. Người nghiện rượu mang lại điều gì cho gia đình? Người nghiện rượu thì keo kiệt, bủn xỉn, có đồng nào chỉ lo ăn uống một mình. Vợ con đã không nhờ, còn phải lo vun xới cho con người vô tích sự đó / con cái bất an, vợ thì sầu khổ, thất vọng. Tương lai gia đình đi vào ngõ cụt. Gia đình không mong gì được nở mày, nở mặt với bất cứ ai !!

8. So sánh giữa hai người đàn ông: Người chồng hiền thì gia đình êm ấm. Vợ con an tâm, tiền bạc tuy không dồi dào nhưng cũng không phải lo thiếu thốn. Chồng hiền, chồng tốt biết lo lắng, chia sẻ mọi thứ cho vợ con. Người chồng say xỉn thì tiền không có đã đành , nhưng còn là gánh nặng của gia đình / nhà cửa lúc nào cũng mất trật tự, vắng vẻ, không có tiếng cười / vợ héo hắt, con ốm đói, thất  học. Một bên là yên vui, hạnh phúc. Một bên như là tù ngục, đau buồn, đói khổ, thiếu thốn !!!

9. Tác hại của rượu: Uống nhiều rượu thì hao tiền đã đành, nó còn gây nên tình trạng mất trí nhớ, chai gan, loét bao tử. Ai cũng sợ, cũng lánh xa vì mất uy tín, mất đoàn kết. Bạn bè bà con chán ngán , thất vọng .

10. Những cực hình mà vợ phải chịu: Người ham nhậu thì đi tối về sớm thất thường, người lúc nào cũng hôi nồng như hũ hèm. Vợ phải đợi cơm, phải hầu hạ, con cái không có tương lai, mọi người không ai muốn đến gần .

11. Làm sao để giảm bớt thói nghiện rượu? Lúc say thì mất tính người, lúc tỉnh thì có thể nhận thức được đôi chút. Nhưng vì lý trí sụt giảm, cái miệng như có con sâu, không uống không được, cho nên phải uống bằng mọi cách, nhiều khi chỉ thích rủ rê người khác, riết rồi bị các bà vợ kia mạt sát, chửi bới thậm tệ. Bạn bè trốn tránh , thật là tủi hổ./

12. Thật sự có con sâu rượu không? Người uống rượu nhiều thì trí nhớ cũng giảm mà nhân cách cũng giảm, tiền bạc cũng giảm, tình cảm gia đình cũng giảm. Thế nhưng người thích ăn, thích nhậu thì cái miệng đi trước, còn cái ví và lý trí thì để ở nhà. Chẳng có con sâu nào! Nhưng là do trí óc mù tối ,mờ mịt.

13. Chúng ta phải giảm rượu bằng cách nào? Con chưa từng là người chồng hư thân hay đổ đốn vì rượu, chỉ là con thích uống rượu và cũng rất háo thắng khi uống rượu, chỉ là uống kiểu 50 hay 100 , không muốn xài tiền lẻ . Nhưng con thấy nó không thể tốt được nên đã liệu cách để từ bỏ. Trước hết là phải tránh xa những người bạn xấu, những kẻ không chịu làm ăn / thứ hai là nhìn thấy những di chứng từ rượu làm cho cơ thể mình yếu mệt, nên con luôn tìm dịp để từ bỏ. Sau khi cố gắng nhiều lần mà không mang lại kết quả. Con thấy mình cần phải quyết liệt hơn với chính mình, nên con đã phải dùng tới chiêu cuối cùng: là cầu xin ơn Chúa trợ giúp , bằng cách: Thề hứa với Chúa ngay trước bàn thờ nhà mình / và cũng vì sợ mất lòng Chúa , sợ Chúa phạt , nên dần già con đã bỏ được , tuy rất khó khăn / Chiến đấu với tật xấu ,có khi thắng có khi thua, nhưng thắng nhiều hơn thua ,và con quyết tâm bỏ rượu trước, còn bia thì chỉ khi nào vui nhiều thì mới uống. Bây giờ đã đỡ được rất nhiều .

1 4. Ân hận từ những lỗi lầm / rượu mà uống chưa say, thì chưa phải là người biết uống rượu, nhưng uống mà bán linh hồn cho quỷ dữ thì con nhất định là không muốn ? Có một lần trong một cuộc vui, con uống với một đứa cháu gọi con bằng ông, ông họ hàng / khi đứa cháu nó xỉn, con cũng xỉn / thế là hai ông cháu cãi nhau ỏm tỏi ...mất mặt quá. Vài hôm sau nó gặp lại con, nó xin lỗi con / nó xin lỗi là đúng, nhưng người lỗ lã vẫn là con. Bởi con lớn, nó thì nhỏ / nó hỗn hào rồi xin lỗi , thì con mới là người lỗ to ! Từ đó con mới quyết tâm hơn / Chưa kể những hôm đi đám giỗ xa nhà bằng xe gắn máy, say quá, nhưng con cứ cố đi về, một nửa đường thì nhớ, còn một nửa đường còn lại thì con không biết gì / ...tại sao mình lại về được đến nhà. Rõ là nguy hiểm và kinh khủng quá. 

15. Những bà vợ đáng yêu: Sau này cũng có dịp con chứng kiến, những người say, ăn nói bậy bạ, ói mửa tùm lum. Con mới thấy sợ cho chính mình. Đây cũng là dịp rất tốt giúp con nhìn lại chính mình và thêm quyết tâm hơn. Đã bao năm con làm khổ gia đình, nàng phải chịu đựng một người chồng say xỉn ,hôi hám . Thật không đáng mặt nam nhi chút nào . Những ký ức như thế đã giúp con ân hận nhiều vì những lỗi lầm mình từng gây ra cho vợ con. Nghĩ lại con thật là tệ !!!

16. Rượu là đầu mối những lỗi lầm, những tệ hại, những bệnh tật.

     -Rượu làm suy sụp trí nhớ, ảnh hưởng sức khoẻ, hao hụt tài chính và gây nên chứng lười biếng / Vì một ngày say xỉn, nghỉ mệt tới 2-3 ngày !

    -Ham ăn với bạn bè mà lại ....tiếc tiền ...với vợ con.

    -Gây mất lòng bà con lối xóm, giảm uy tín trong gia đình , gây đổ vở hạnh phúc , làm gương xấu cho con cái !

    -Không thể nào có sự nghiệp dành cho những con người đam mê rượu chè be bét .

17.  Lời khuyên của kẻ đi trước: Rượu nồng uống vào, ít thì rất tốt / nó chỉ thật sự tốt khi người uống biết kềm hãm / chỉ uống vừa đủ liều lượng. Nếu đã lỡ uống thì từ từ suy nghĩ một chút rồi hãy... nuốt xuống / Xin gởi lời chúc thành công cho những ai muốn rời bỏ tật mê uống rượu và muốn cứu vãn hạnh phúc gia đình của mình .      **R

 

Giuse Luca

 


Trở lại      In      Số lần xem: 3084
Tin tức liên quan
  • Hôn nhân Công giáo - Bài 02: Hòa hợp trong hôn nhân (Giuse Luca )
  • Hôn nhân Công giáo - Bài 01: Hôn nhân và Tình dục (Giuse Luca )
  • NGƯỜI ĐÀN ÔNG CHẤT LƯỢNG CAO ,ĐÂU RỒI ?
  • Còn Đó Những Nỗi Lo về gia đình
  • ĐỒNG TIỀN TRONG HÔN NHÂN
  • NGẪM NGHĨ VỀ TÌNH NGHĨA VỢ CHỒNG
  • GIA ĐÌNH LÀ GIÁO HỘI NHỎ
  • GIA ĐÌNH SỐNG TRONG ƠN CHÚA
  • MỘT LỜI KHUYÊN NHỎ / MỘT LỜI NHẮC NHỚ VỚI CÁC ÔNG .
  • HẬU QUẢ XẤU TỪ VIỆC LY HÔN ẢNH HƯỞNG TỚI TRẺ EM
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  11
 Hôm nay:  1260
 Hôm qua:  1344
 Tuần trước:  9426
 Tháng trước:  81754
 Tất cả:  11585706
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top