Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT LỄ KÍNH MÌNH MÁU CHÚA KYTO / TN 12 / C / CON TIN CHÚA GIESUS ĐANG NGỰ THẬT TRONG BÁNH THÁNH VÀ RƯỢU NHO, XIN BAN CHO CON SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI / LẠY CHÚA GIESUS THÁNH THỂ, CON THỜ LẠY CHÚA BÂY GIỜ VÀ MÃI MÃI , AMEN. (GIUSE LUCA) . **R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 004

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN

BÀI SỐ : 004

 ĐỀ TÀI : ĐI TÌM MỘT NỬA CÒN LẠI   

Thứ tư, 19 / DEC / 2018

 
 
ĐỀ TÀI :  ĐI TÌM MỘT NỬA CÒN LẠI     
 
Thiên Chúa phán:    Con người ở một mình thì không tốt , Ta sẽ làm cho nó một trợ tá tương xứng .(St 2, 18-24)
Adam reo lên:          A! Đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi , khi ông thấy bà Eva.
 
1. Ai là tạo vật cao trọng nhất? Thiên Chúa là Đấng tạo dựng nên muôn vật, như vậy tất cả mọi sản phẩm có trong trời đất đều do tay Thiên Chúa làm ra ,nhưng trong các loài thọ tạo thì con người là cao trọng nhất. Ngài đặt con người vào trong vười Eden, cho sống bên cạnh Ngài và được phép hưởng dùng mọi thứ đang có ở trong đó.
2. Thiên Chúa đã làm gì với con người đơn độc nầy ? Con người đầu tiên là Adam, Thiên Chúa nhận thấy con người ở một mình thì không tốt /bởi các chủng loài khác, không có sinh vật nào có thể kết đôi phù hợp với con người, nên Ngài quyết định tạo ra một người trợ tá phù hợp với Ađam hơn . Thiên Chúa đã rút một cái xương sườn từ Adam, làm thành một người nữ , là bà Eva và dẫn đến với ông . (St 2, 21-22) /ông đã reo lên vì sung sướng .
3. Ai là cặp vợ chồng đầu tiên của nhân loại ? Adam và Eva đã trở thành đôi vợ chồng đầu tiên của loài người. Sau này con cháu của ông bà tiên tổ cứ theo gương ấy mà cưới vợ gả chồng, làm cho con cháu sinh sản ra đầy mặt đất / Thiên Chúa đã chúc phúc cho tất cả, và đây cũng chính là một chương trình dưới sự an bài của Thiên Chúa.
4. Người Việt Nam quan niệm thế nào về việc cưới vợ gả chồng ? Người Việt Nam quan niệm trời tròn, đất vuông, vuông tròn mà hoà hợp thì mọi việc sẽ trôi chảy. Chính vì thế tổ tiên cũng cho rằng : Việc cưới xin cũng là việc vuông tròn.
5. Sự tích bánh giầy, bánh chưng như thế nào ? Thời Hùng Vương, dân chúng đã biết quan niệm như thế ,nên trong các lễ hội ,cưới xin, tết nhất, người ta thường dùng bánh giầy, bánh chưng để nói lên sự hoà hợp của trời đất, âm dương tương hợp, sẽ mang lại hạnh phúc, an vui cho con người, sở dĩ có loại bánh làm bằng nếp có hình vuông ,hình tròn là do một người con của Vua Hùng, người con thứ 18 / hoàng tử Tiết Liêu đã được thần báo mộng, ông đã làm loại bánh  này trong cuộc thi và ông đã được vua cha khen ngợi là bánh ngon, có đủ ý nghĩa nên vị hoàng tử này đã được vua cha truyền ngôi. Từ đó khi nào đến dịp giỗ tết, hay các lễ nghi cúng tế thì họ làm thứ bánh nầy và lưu truyền cho đến ngày nay.
6. Việc vuông tròn, bánh vuông bánh tròn đã ảnh hưởng thế nào đến đời sống dân gian? Sau này khi kiến thiết các ngôi nhà nhà cổ xưa, như các đình chùa, nhà cửa có mái cong. Đây là sự kết hợp hài hoà giữa đường thẳng và vòng tròn / diễn tả tâm hồn người dân Việt rất uyển chuyển, hài hoà trong tất cả mọi công việc.
7. Thế nào là vợ chồng hoà hợp ? Vì người Việt cũng quan niệm việc cưới xin là chuyện vuông tròn, là sự kết hợp giữa hình vuông và hình tròn, cũng như hình dáng của bánh giầy và bánh chưng / cùng muốn nói lên sự kết hợp giữa âm dương, giữa nam và nữ. Cũng theo như Lời Chúa dạy, thì cả hai đã trở nên một xương một thịt trong bí tích hôn nhân. (Mt 19, 6) (Mc 10, 8).
 
8. Chuyện vợ chồng được người đời quan niệm thế nào ? Người ta ví người vợ là tròn, người chồng là vuông, nhìn cả 2 hình thể có quá nhiều khác biệt nhưng nếu cho hình tròn vào bên trong hình vuông, hoặc hình vuông bên trong hình tròn thì nhìn rất hài hoà, không có điểm nào đối chọi nhau, cho dù vợ chồng là hai cá thể khác biệt nhau cả về tâm lý lẫn sinh lý / cũng như tính cách âm với dương. Nhưng nếu kết hợp cả hai lại với nhau thì nó rất hài hoà, trọn vẹn , vì cả hai đều dễ dàng bổ túc cho nhau.
9. Đời sống vợ chồng có điểm nào khác nhau ? Cả hai đều rất khác nhau, hầu như là đối chọi nhau qua các định luật về sự khác biệt như là : luật ưu tiên, luật nhân cách, luật chi tiết, luật bất đồng cảm và luật thính giác.
10. Vợ chồng có quá nhiều khác biệt, vậy họ nên ứng xử thế nào ? Vợ chồng theo quan niệm của khổng tử. Họ vẫn có thể hoàn toàn hoà hợp với nhau trong khi cả hai đều có thể giữ được đặc tính của riêng mình. Vì vợ chồng là 2 cá thể khác biệt.
11. Chuyện hôn nhân thật quan trọng, tại sao ? Vì cả hai có quá nhiều khác biệt lại phải sống với nhau trọn đời, cho nên cả hai cần phải tìm hiểu nhau thật kỹ trước khi quyết định đi đến hôn nhân / một chuyện tối quan trọng cho nên ai cũng cần phải suy tính thiệt hơn, không nên nhắm mắt, liều mình, đưa chân.
12. Thánh Phaolô khuyên các bạn trẻ như thế nào ? Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển chọn, hiến thánh và yêu thương. Vì thế anh em hãy đối xử với nhau bằng sự thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền lành, nhẫn nại. Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, cũng đừng trách móc nhau .(Cl 3, 12-13).
13. Chìa khoá của hạnh phúc trong hôn nhân là gì ? Đó là chịu đựng và tha thứ cho nhau, người vợ cũng nên đối xử với chồng bằng sự nhu mì hiền lành, vì đời sống hôn nhân không thế nào tránh khỏi cảnh : « Cơm không lành, canh không ngọt ». Trời còn có lúc mưa lúc nắng, mặt hồ không thể cứ phẳng lặng mãi, thỉnh thoảng sẽ có sự va chạm, nhưng phải nhẫn nhục chịu đựng. Vì : mọi chuyện sẽ qua đi  / qua cơn mưa trời lại sáng / hãy luôn cầu xin Chúa ơn trợ giúp.
14. Chuyện mưa nắng, chuyện trục trặc trong đời sống hôn nhân, sẽ lợi hại như thế nào ? Chuyện mưa chuyện nắng, xét ra nó luôn có mặt lợi mặt hại. Cũng như các món gia vị, đâu có thứ nào hoàn toàn ngon lành đâu. Nhưng tuỳ theo cách sử dụng trong nêm nếm / Nếu không va chạm thì làm sao có thể hiểu nhau. Hai vợ chồng không thể nào là 2 cục đất, hay hai vật vô tri, nhưng nhờ có va chạm ,mới có thể hiểu thêm về nhau / miễn là lúc va chạm, tranh luận, hãy đặt tình cảm lên trên. Hãy nghĩ tới lời thề hứa trước mặt Chúa, trước mặt bà con họ hàng trong ngày cưới /nhẫn nhục một chút, tha thứ cho nhau một chút thì mọi việc sẽ ấm êm, xuôi chèo ,mát mái / bỏ chín làm mười là thế đấy .
15. Điều qua trọng nhất trong đời sống hôn nhân là gì ? Gia đình có Chúa sẽ không thiếu thốn chi, sẽ ấm êm hạnh phúc. Khi nào nhà hết rượu nồng, hãy kêu cứu với Mẹ Maria . Hãy nài xin cùng Chúa Giê-su, Ngài sẽ ban dư tràn rượu nồng như trong tiệc cưới Cana ngày xưa vậy. Hãy cố đạt được ,các bạn nhé .  **R
 
GIUSE LUCA /TRƯỞNG NHÓM KT EMMAUS 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 291
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  16
 Hôm nay:  2816
 Hôm qua:  3170
 Tuần trước:  28756
 Tháng trước:  118912
 Tất cả:  5607715
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube:Giáo Dân Sống Đạo/videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top