Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT LỄ KÍNH MÌNH MÁU CHÚA KYTO / TN 12 / C / CON TIN CHÚA GIESUS ĐANG NGỰ THẬT TRONG BÁNH THÁNH VÀ RƯỢU NHO, XIN BAN CHO CON SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI / LẠY CHÚA GIESUS THÁNH THỂ, CON THỜ LẠY CHÚA BÂY GIỜ VÀ MÃI MÃI , AMEN. (GIUSE LUCA) . **R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ :005

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ : 005 

ĐỀ TÀI  Ý NGHĨA CỦA TẤM THIỆP HỒNG   

Thứ tư, 26- Dec -2018

MỤC: HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
 
ĐỀ TÀI :             Ý NGHĨA CỦA TẤM THIỆP MÀU HỒNG     
 
Đức Mẹ đã thưa gì cùng Chúa:     Họ hết rượu rồi.
Đức Mẹ đã bảo gì với chúng ta:   Ngài có bảo gì, các con hãy làm theo.
 
1. Tại sao lại có tục lệ cưới xin? Xã hội loài người ở đâu cũng có tục lệ cưới xin, vì cứ như lời Thiên Chúa nói với Adam: Đàn ông ở một mình thì không tốt / đàn ông không thể thiếu đàn bà. Mỗi người là một nửa của nhau nên trai gái nếu không sống ở bậc tu trì thì họ phải đi tìm nhau và sẽ gặp nhau trong bậc gia đình, mà người đời thường nói vui là: Đi tu dòng giữa / dòng giữa là từ cuối nhà thờ đi lên, khi làm phép cưới.
2. Niềm vui được thể hiện thế nào? Trong đám cưới, người ta thường mời bà con hai họ, bạn bè làm khách mời để dự tiệc cưới, và cũng để làm chứng. Nhà giàu thì tổ chức tiệc thật to, người nghèo thì làm cái tiệc nho nhỏ để mọi người cùng đến chúc mừng ,chung vui.
3. Vì sao Mẹ Maria, Chúa Giêsu và các môn đệ được mời? Có lẽ đây là đám cưới người bà con của Mẹ Maria, vì là chỗ họ hàng, thay vì làm khách mời thì Mẹ lại làm người phục dịch để giúp cho gia đình nhà có đám. Vì Mẹ ở dưới bếp nên mới biết nỗi khổ của gia chủ là họ đang …thiếu rượu.
4. Rượu là thức uống quan trọng như thế nào? Ngày xưa, thời đó chưa có bia nên chỉ có rượu để đãi khách trong các bữa tiệc. Rượu với thức ăn là hai món chính, thiếu rượu là một sự nhục nhã cho gia chủ. Mẹ biết sự lo lắng của gia chủ nên Mẹ đã cầu cứu với Chúa Giêsu. Dù Chúa có ý muốn …chối khéo ,nhưng Chúa không thể không vâng lời Đức Mẹ / và Chúa đã giúp họ.
5. Vì sao Mẹ lại đến? Vì họ đã gửi thiệp hồng mời Mẹ, thiệp hồng là để báo tin vui cho mọi người, và cũng là dịp để bà con, bạn bè đến chung vui và chúc phúc cho đôi bạn trẻ. Nếu họ không mời Mẹ thì hai họ hôm đó đã mất vui, lại còn bị thiệt thòi lớn nữa . 
6. Ý nghĩa của tấm thiệp là gì ? Mục đích gởi thiệp là để báo tin vui hay tin buồn, tin vui thì thiệp màu hồng, tin buồn thì thiệp màu tím. Gởi thiệp là gia chủ muốn cho khách mời đến để chia vui, sẻ buồn với mình / cũng có nghĩa rằng: Hãy vui với người vui, hãy khóc với người khóc (Rm 12, 14).
7. Tin vui sẽ được báo bằng màu thiệp gì? Tin vui đa số là tin cưới, gia chủ luôn mong khách đến chung vui với mình / thiệp hồng chỉ để báo tin vui. Tấm thiệp hồng khiến cho ai cũng vui, người gửi cũng vui và người nhận cũng thế.
8. Màu hồng nói lên điều gì ? Màu hồng nói lên tâm tình phấn khởi, vui tươi. Ngày cưới cũng là ngày mở cánh cửa tương lai của cuộc đời, một ngày đáng trân trọng, đáng ghi nhớ. Một mái nhà ấm cúng, nhiều hạnh phúc đang chờ đón họ.
 
9. Máu xám nói lên điều gì ? Cũng có người lên xa hoa, nhưng lại mang tâm trạng thật buồn, buồn vì phải xa lìa một cái gì đó, buồn vì phải bỏ lại một tuổi thơ tự do rong chơi, buồn vì phải rời bỏ người tình cũ. Buồn vì phải dứt khoát khi chọn người này mà phải bỏ người kia, hoặc buồn vì không lấy được người như ý mình muốn.
10. Màu tím của thiệp nói lên điều gì ? Màu tím mang tâm trạng u buồn vì bị miễn cưỡng phải chung sống với người mà mình không thương. Đối với họ thì có sống cũng như đã chết, thay vì thiệp hồng thì nó lại là thiệp màu tím là thế. Xe hoa hay xe tang cũng không ai hiểu được. Không thiếu hoàn cảnh những cô gái bị cha mẹ ép uổng, hoặc bán con dưới hình thức gả chồng, cũng có nhiều cô con gái có cha mẹ phong kiến nhằm gả con sao cho …môn đăng hộ đối.
11. Những lời hứa gả oái oăm, tại sao ? Vì có thể là bạn bè, là bạn tâm giao hay vì cao hứng nên hai nhà đã hứa gả con cho nhau / có khi bé còn đang trong thai, có khi bé vừa mới chập chững, chưa biết gì. Ai bị rơi vào hoàn cảnh này thì đành ngậm ngùi… / như lời nhận xét của một triết gia thời xưa: Hôn nhân không tình yêu chẳng khác nào một ngày không có ánh mặt trời / …hay như con thuyền không có lái /
12. Tại sao màu thiệp lại dễ nhạt phai ? Sau bao năm tháng, tên hai người vẫn còn in trên tấm thiệp. Ngày cưới nhau, họ bên nhau tay bắt mặt mừng, cùng nhau cười rạng rỡ bên bà con bạn bè. Thế mà giờ đây mỗi người một ngả, xem ra họ xa cách ngàn trùng / ngày xưa tiếng pháo nổ báo ngày vu quy, thì hôm nay cho thấy tình yêu ấy cũng đang bay theo xác pháo …tan tác.
13. Làm sao để đôi bạn trẻ giữ được rượu nồng, giữ được lửa hạnh phúc ? Làm sao để lòng người không đổi thay, làm sao để tấm thiệp hồng không phai màu, làm sao để tình yêu đôi lứa luôn bền chặt. Cuộc sống gia đình làm sao tránh khỏi những va chạm, vui buồn, xích mích. Tiệc cưới Cana ngày xưa cho ta thấy không có niềm vui nào hoàn toàn, trọn vẹn. Chuyện khó khăn lúc nào cũng có thể xảy đến, chấp nhận lấy nhau khi tương lai còn mờ mịt, khi sự nghiệp chưa có gì. Vì thế đôi bạn cần chung tay, góp sức, đoàn kết một lòng và can đảm đối diện với mọi thách thức và cùng giúp nhau vượt qua . Vì hạnh phúc không thể là quà do ai tặng / nhưng do cả hai cùng phấn đấu, cùng chung tay, thì hạnh phúc mới đến.
14. Muốn có hạnh phúc trong hôn nhân, đôi bạn trẻ nên làm gì ? Đó là mời khách / Có những vị khách không thể thiếu. Nếu ở tiệc cưới Cana, đôi tân hôn không mời Mẹ Maria, không mời Chúa Giêsu, thì có lẽ nỗi buồn thiếu rượu hôm ấy không ai cứu vãn được. Rượu là sự vui tươi nồng ấm, hạnh phúc. Ai có Chúa người đó có tất cả. Nơi nào không có Chúa, nơi đó không bao giờ là thiên đàng.
15. Nhìn gương Mẹ, ta học được điều gì ? Mẹ Maria được làm khách mời, nhưng Mẹ lại không làm khách, mà Mẹ lại làm người phục vụ / vợ chồng cưới nhau về, mình phải coi bạn mình như khách, còn chính mình phải làm người phục vụ. Đôi bạn nếu có tâm tình yêu thương, hy sinh, phục vụ lẫn nhau thì bình rượu nồng sẽ không bao giờ cạn. Muốn sống được tâm tình đó, đôi bạn trẻ phải mời Chúa, mời Mẹ đến ở với mình. Xin Chúa, xin Mẹ chỉ bảo giúp đỡ, đừng sống như những kẻ vong ân bội nghĩa, không nhìn ra ơn Chúa, không nhìn ra mặt tốt, mặt đáng yêu của nhau / thì làm sao có thể sống với nhau đến răng long đầu bạc được. Xin cầu chúc các bạn …thực hiện được lý tưởng của đời mình .**R 
 
GIUSE LUCA /TRƯỞNG NHÓM KT EMMAUS
GX TÂN THÁI SƠN/ SAIGON /VN . 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 220
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  10
 Hôm nay:  2878
 Hôm qua:  3170
 Tuần trước:  28756
 Tháng trước:  118912
 Tất cả:  5607777
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube:Giáo Dân Sống Đạo/videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top