Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT LỄ KÍNH MÌNH MÁU CHÚA KYTO / TN 12 / C / CON TIN CHÚA GIESUS ĐANG NGỰ THẬT TRONG BÁNH THÁNH VÀ RƯỢU NHO, XIN BAN CHO CON SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI / LẠY CHÚA GIESUS THÁNH THỂ, CON THỜ LẠY CHÚA BÂY GIỜ VÀ MÃI MÃI , AMEN. (GIUSE LUCA) . **R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ :006

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ : 006 

    ĐỀ TÀI ĐÀNG SAU CÁNH CỬA HÔN NHÂN CÓ GÌ ?

Thứ tư, 02- Jan -2019

 

 
BÀI SỐ : 006 
 
ĐỀ TÀI : ĐÀNG SAU CÁNH CỬA HÔN NHÂN CÓ GÌ ?                
 
Thứ tư, 02/ Jan /2019
 
Chúa Giêsu nói: Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy mới chính là mục tử.
Chúa còn nói thêm: Phần Tôi, Tôi đến để cho chiên được sống.
 
1. Chúa Giêsu đã khẳng định thế nào với đám luật sĩ và Pharisêu? Chúa nói: Tôi là mục tử tốt lành, mục tử chính hiệu sẽ thí mạng vì đàn chiên (Ga 10, 11). Chúa còn khẳng định: Tôi là cửa chuồng chiên, ai qua Tôi mà vào thì sẽ được cứu rỗi (Ga 10, 8-9). Chúa Giêsu đòi chúng ta phải nhận ra Chúa là chủ chăn, là cửa chuồng chiên.
2. Tại sao chuồng chiên phải có cửa. Vậy thì hôn nhân có cửa không? Chuồng chiên thì có cửa chuồng, nhà thì cũng phải có cửa ra vào . Hôn nhân gia đình cũng phải có cửa. Làm người, đa số đều nhìn thấy cánh cửa hôn nhân, các bạn trẻ cũng sẽ có lúc bước vào cánh cửa này, nhưng không biết đàng sau cánh cửa hôn nhân này có những thứ gì? Để rồi mỗi người chúng ta cần phải chuẩn bị trước.
3. Cánh cửa dùng để làm gì? Đã làm nhà thì phải chừa cửa / cửa cổng, cửa vào nhà, cửa sổ, cửa buồng, cửa bếp, cửa tủ. Cánh cửa có thể làm bằng nhiều thứ vật liệu: gỗ, sắt, kính , nhôm, tre, lá . Mục đích của cửa là để mở ra, đóng lại, ngăn chặn từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài. Mở hay đóng, cho ai ra vào là tuỳ ý gia chủ và tuỳ theo nhu cầu.
4. Hôn nhân được ví như thứ gì? Hôn nhân cũng được ví như một ngôi nhà, khi bước vào cuộc sống hôn nhân, người ta cũng phải bước vào cánh cửa để xem ngôi nhà hôn nhân chứa đựng những gì / ta phải nhìn thấy, phải biết trước rồi mới có quyết định là có nên vào ở trong ngôi nhà đó hay không.
5. Kinh nghiệm cho ta thấy điều gì ? Nhiều người chỉ mới đứng ở ngoài nhìn vào, mới đứng ở trước cửa nhìn vào, chỉ mới thấy cánh cửa đẹp, mà chưa biết rõ đàng sau cánh cửa ấy có chứa đựng những gì / nghĩa là chưa hề nhìn thấy những thứ tiện lợi cũng như những thứ bất tiện đang có trong căn nhà ấy.
6. Muốn tránh những điều ngỡ ngàng, hối tiếc, các bạn trẻ cần phải làm gì? Bản chất của hôn nhân phải là thiên đàng, là chốn hạnh phúc, là nơi có những giấc mơ đẹp. Nhưng thật ra những thứ này không phải là món quà tặng, cho / mà cần có sự cố gắng của cả 2 người. Vì thế để tránh sự đổ bể, ngỡ ngàng, hối tiếc về sau , thì các bạn nên quan sát và tính toán cho kỹ trước khi bước vào.
7. Hôn nhân ngày xưa như thế nào? Ngày xưa cha mẹ đặt đâu thì con ngồi đó, trai gái lấy nhau là do cha mẹ lựa chọn. Bởi thế, tình yêu chỉ đến sau hôn nhân / có nhiều trường hợp trong ngày cưới mà đôi trẻ chưa hề biết mặt nhau, nên cũng đã xảy ra không ít rắc rối sau đó .
8. Hôn nhân ngày nay thì thế nào? Ngày nay giới trẻ tiên tiến hơn, có tri thức, có trình độ học vấn cho nên họ thường lấy nhau sau một cuộc tình, vì thế nên quyền đặt để của cha mẹ đã trở nên lạc hậu.
9. Các bạn trẻ thời nay nhìn nhau như thế nào? Chỉ những vẻ hào nhoáng bên ngoài mới thu hút họ, nhưng hào nhoáng luôn mang tính nhất thời. Họ quên mất một điều thật quan trọng, một điều cốt lõi thường làm nền tảng cho cuộc sống gia đình mai sau, là bản chất đạo đức của mỗi con người, là những tình cảm thắm thiết nhưng thánh thiêng, do phẩm chất đạo đức tạo ra / là nhân cách đáng tôn trọng trong mỗi con người.
10. Câu ca dao này nói lên điều gì ? Tốt gỗ hơn tốt nước sơn / Xấu người đẹp nết, còn hơn đẹp người. Nói khác đi là: chỉ những tư cách  đứng đắn, tâm hồn đạo đức theo Lời Chúa Giêsu dạy, mới mang lại một giá trị cho người mà chúng ta cần tìm. Vì thế Chúa mới bảo :  Anh em phải là muối, là ánh sáng cho đời (Mt 5, 13-14).
 
11. Câu chuyện trao đổi giữa cha xứ và một cô gái:
Thưa Cha:- Xin cha cho con ý kiến về người bạn trai của con.
Anh ta là người thế nào?
Anh ta đẹp trai, con nhà giàu, học giỏi, vui vẻ....../
Cha xứ ghi vào tờ giấy, một con “0” cho mỗi tính cách của chàng trai trên đây.
Cuối cùng, Cha hỏi thêm: Anh ta có đạo đức không? Thưa cha : có .
Cha xứ ghi xuống hàng số đó : con số một.
Và cha giải thích là Tất cả những thứ mà chàng trai kia có như là : đẹp, giàu …..sẽ đều vô giá trị, cho nên nó đã được thể hiện bằng những con số không. Nên cho dù có một triệu con số không, thì nó vẫn chưa có chút giá trị nào trên thực tế / nhưng khi có con số một đứng ở hàng đầu, thì con số một này sẽ làm cho các con số " 0 " kia trở thành có giá trị. Có nghĩa là tất cả những ưu điểm vật chất kia đều sẽ mau qua như mây khói , nên chúng sẽ không có giá trị gì, riêng tinh thần đạo đức, lối sống đạo đức mới là thứ có giá trị cho cuộc sống lứa đôi, cũng như cuộc sống thiên đàng mai sau. Các bạn cần hết sức lưu ý điều này / nên các bạn phải cầu xin thật nhiều trước khi quyết định kết hôn với ai đó .
12. Nguyên nhân của các vụ xung đột vợ chồng là gì? Chính vì vẻ hào nhoáng bên ngoài …mà khi ván đã đóng thuyền thì đã gây không ít khó khăn cho các cặp vợ chồng trẻ . Đây chính là đầu mối để các vụ xung đột thường xuyên xảy ra, mà nguyên nhân chính dẫn đến các vụ xung đột , là vì các bạn trẻ không hề có chút quan niệm đúng cũng như hiểu hết các trách nhiệm trong hôn nhân.
13. Có mấy vấn đề rắc rối mà các cặp đôi thường gặp? Thưa có 3 vấn đề: 
a) Thiếu hiểu biết về hôn nhân; 
b) Hạnh phúc hôn nhân không phải là món quà do ai đó trao tặng, cho; 
c) Đừng tránh né đụng chạm bằng cách đi tìm những nguồn vui có nhiều ở bên ngoài.
14. Có cách nào để giải quyết vấn đề? Tình yêu trong hôn nhân cần phải được nuôi dưỡng và chiếm hữu / phải luôn cố gắng đừng để nó có thể nhạt phai theo năm tháng. Hạnh phúc không phải là món quà do mình mua được hay là do ai trao tặng / mà phải là do sự cố gắng của cả hai con người. Cuộc sống gia đình không thể nào như mặt nước hồ thu phẳng lặng, cũng đừng đi tìm sự bình an giả tạo ở bên ngoài. Vì thứ bình an ở bên ngoài gia đình luôn là thứ ảo ảnh , là thứ không nên tìm, vì đó là do mưu ma chước quỷ bày ra / vì chỉ có Thiên Chúa mới chúc phúc cho cặp đôi qua bí tích Hôn phối , còn ma quỷ ,chúng chỉ mang lại sự lừa gạc ,gian dối ,đổ vỡ, tan rã mà thôi.
15. Điều đáng sợ nhất trong hôn nhân là gì? Là sự vô cảm, là sự lãnh cảm, là sự cam chịu để chờ thời, nghĩa là người ta đợi thời cơ để bùng nổ / sự nén chịu ấy lâu dần sẽ bùng nổ như một trái pháo. Sau đó mọi sự sẽ không còn lại gì / không thể cứu vãn được nữa / nguy cơ này thường xảy ra nhiều ở độ tuổi từ 30-40.
16. Nguyên do chính cửa sự đổ vỡ này là gì? Nếu đôi bạn trẻ chỉ tìm nhau dựa trên vẻ hào nhoáng bên ngoài, thì sự hào nhoáng ấy không đủ phẩm chất để xây dựng hạnh phúc gia đình / vì nó không có thật nên sẽ rất chóng qua, nó chỉ có chút ý nghĩa vào thời kỳ ban đầu, để rồi khi mất nhau, họ tự an ủi rằng: Dù có đổ vỡ thì họ cũng không có gì để mất, mà họ lại được tự do hơn khi đi xây dựng một cuộc sống mới với một người mới khác. Đó chính là sự tự tin, sự khích lệ chính mình một cách mù quáng. Rồi họ luôn cho rằng: Mọi người chung quanh ai cũng đều đáng yêu, chỉ trừ có người mà họ đã từng chung sống hàng chục năm qua, là đáng ghét nhất .
17. Muốn bớt xảy ra những mâu thuẩn, các bạn trẻ cần phải làm gì? Trước hết mỗi người hãy nhìn lại chính mình: Hãy hoàn thiện mình trước đã , hãy biến mình thành một con người lý tưởng / cũng đừng dùng những thủ thuật ma mãnh để đối xử với người bạn mình. Điều này cho thấy trò ma thuật nầy không hề mang lại sự bình an, hạnh phúc mà chỉ là gây thêm tan vỡ, tan tóc, tan thương và côi cút cho những đứa con và sự thất vọng cho cha mẹ đôi bên mà thôi. / **R
 
Một lời khuyên: Nếu hai người cố công xây dựng , dù mỗi ngày chỉ là xây một viên gạch thôi , thì các bạn cũng sẽ có đuợc một ngôi nhà hạnh phúc vào lúc tuổi già.
Hãy suy nghĩ kỹ và ....cố lên các bạn nhé .
 
GIUSE LUCA /TRƯỞNG NHÓM KT EMMAUS
GX TÂN THÁI SƠN /TGP SAIGON /VN
 

Trở lại      In      Số lần xem: 278
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  15
 Hôm nay:  2978
 Hôm qua:  3170
 Tuần trước:  28756
 Tháng trước:  118912
 Tất cả:  5607877
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube:Giáo Dân Sống Đạo/videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top