Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT LỄ KÍNH MÌNH MÁU CHÚA KYTO / TN 12 / C / CON TIN CHÚA GIESUS ĐANG NGỰ THẬT TRONG BÁNH THÁNH VÀ RƯỢU NHO, XIN BAN CHO CON SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI / LẠY CHÚA GIESUS THÁNH THỂ, CON THỜ LẠY CHÚA BÂY GIỜ VÀ MÃI MÃI , AMEN. (GIUSE LUCA) . **R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ :007

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ : 007 

    ĐỀ TÀI  THẾ NÀO LÀ : YÊU NHƯ CHÚA  YÊU ?           

Thứ tư, 09 / Jan / 2019

 

BÀI SỐ : 007.
 
ĐỀ TÀI :    THẾ NÀO LÀ : YÊU NHƯ CHÚA  YÊU ?               
 
Thứ tư, 09/ Jan / 2019
 
Chúa Giêsu dạy: Điều Thầy truyền cho anh em là hãy yêu thương nhau.
Người đời cũng khuyên: Con người sống mà không yêu, thì cuộc đời sẽ mất hết ý nghĩa.
 
1. Thiên Chúa là ai? Thiên Chúa là Đấng tạo dựng nên muôn loài, muôn vật. Ngài là Đấng tràn đầy tình yêu thương, nên Ngài là nguồn gốc của tình yêu, Ngài san sẻ hết mọi thứ cho con người, từ ân huệ cho đến tình yêu thương và dạy con người phải biết san sẻ tình yêu thương cho nhau. Thánh Gioan tông đồ cũng quả quyết: Thiên Chúa là tình yêu (1Ga 15, 3).
2. Trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu đã căn dặn thế nào? Chúa bảo: Anh em hãy yêu thương nhau, như chính Thầy đã yêu thương anh em (Ga 15, 12). Đây không phải là lời khuyên, nhưng là một điều luật, luật này buộc mọi người phải tuân giữ. Ai thiếu sót điều này thì Thiên Chúa không thể coi người đó là con của Ngài được . Ngài sẽ liệt kê những kẻ gian ác này là con cái của ma quỷ.
3. Đức Gioan Paulo II nói gì về điều này? Ngài nói: Tình yêu thương nhau chính là một ơn gọi bẩm sinh dành cho mỗi con người /con người không thể sống mà không có tình yêu, ai không biết yêu thương người khác thì cuộc đời của chính con người đó không còn có chút ý nghĩa nào. Người nào đối xử gian ác với anh em mình thì nó chính là con thú, vì chỉ có con thú mới sẵn sàng vì miếng ăn mà cắn xé nhau mà thôi .
4. Tình yêu được ví như thứ gì? Ai không yêu thì người ấy như đã chết, tình yêu được ví như không khí để thở. Chúa dạy: Chúng con phải yêu nhau như chính Thầy đã yêu . Vậy yêu như Chúa yêu, là thế nào?
5. Tình yêu có mấy loại? Thưa có 2 loại: Yêu mình và yêu người. Nói rõ hơn: Tình yêu vị kỉ là yêu vì bản thân mình, còn tình yêu vị tha là yêu vì người khác.
6. Thế nào là yêu vị kỉ? Là tình yêu luôn hướng về mình, chỉ phục vụ cho lợi ích riêng tư của mình, là yêu chỉ để người khác phục vụ cho mình, làm thoả mãn cho dục vọng của mình, một khi đã thoả mãn, đã chán chê, thì nó bắt đầu đẩy đi, loại bỏ đi, theo nguyên tắc: Vắt chanh bỏ vỏ, hay là : Hay thì ở, dở thì đi.
7. Tình yêu vị kỉ mang lại lợi ích cho ai? Tình yêu vị kỉ là thứ tình yêu lợi dụng, nó không mang lại lợi ích cho ai, người yêu vị kỉ được ví như người trong gương, yêu một người trong gương sẽ không mang lại lợi ích cho ai cả. Vì người như thế không hề biết đối thoại với ai, thì làm sao người khác có thể chia sẻ, có thể cảm thông với mình. Cuối cùng người có tình yêu vị kỉ sẽ chết đi trong sự đơn độc của mình.
 
8. Người có tình yêu vị kỉ là người như thế nào? Người có tình yêu vị kỉ thì luôn yêu mình trước hết và trên hết. Đối với con người như vậy thì người chung quanh không có chút giá trị nào, hắn coi mọi người như một bàn đạp để hắn tiến lên, không khác gì loại chùm gửi bám trên cây. Hắn chính là ung nhọt của xã hội mà cũng là con mọt của chính mình, có người ví: Người vị kỉ không khác gì một con ma cà rồng chuyên hút máu người khác.
9. Thế nào là tình yêu vị tha? Vị tha là xả kỷ, là hy sinh cho người khác, là buông bỏ cái tôi, là quên mình, chỉ chú ý đến người khác, là luôn sống vì người khác, là sống để mong tìm hạnh phúc cho người khác. Tình yêu của người vị tha luôn cho đi mà không hề có ý đòi lại. Chúng ta có thể nhận ra thứ tình yêu xả kỷ ở trong Kinh Hoà Bình, là thứ tình yêu mà người này muốn hy sinh để tạo hạnh phúc cho người kia, cho người mình yêu.
10. Chúa Giêsu đã yêu như thế nào? Thiên Chúa vì yêu nên đã tạo dựng nên chúng ta. Tuy chúng ta là những tạo vật yếu kém, thấp hèn lại còn luôn bất xứng với Chúa, nhưng Ngài luôn muốn cho chúng ta được hạnh phúc ,nên tuy chúng ta phạm vào tội chết, Ngài cũng quyết hy sinh mạng sống để cứu chúng ta.
11. Thánh Phaolô đã phân tích điều này như thế nào? Thánh Phaolô giải thích: Tuy Chúa  Giêsu là bản tính, là thân phận Thiên Chúa, nhưng Ngài không dành chức phận đồng hàng với Thiên Chúa, mà lại huỷ mình ra không và nhận lãnh thân phận tôi tớ, để trở nên một phàm nhân, một tội đồ, để hy sinh mạng sống mình mà cứu chúng ta (Pl 2, 6-7).
12. Câu ca dao Việt Nam nói về tình yêu này như thế nào?
Yêu nhau mấy núi cũng trèo.
Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua.
Chẳng những thế mà Chúa Giêsu còn yêu hơn thế. Tôi chưa thấy ai dám chết vì bạn hữu, hay chết vì người mình yêu. Tôi chỉ thấy Chúa Giêsu chết vì một tạo vật thấp hèn như tôi. Vậy mà tôi vẫn cứ sống dửng dưng, lạ thật  .
 
13. Chúng ta áp dụng tình yêu của Chúa Giêsu vào đời sống vợ chồng như thế nào cho phù hợp? Mọi người phải yêu thương nhau như Chúa Giêsu đã dạy. Riêng ai ở trong bậc vợ chồng thì càng phải yêu thương nhau nhiều hơn, vì sao? Vì cả hai đã trở nên một xương, một thịt. Vì thế vợ chồng phải yêu thương nhau bằng tình yêu xả kỷ, là quên mình đi để chỉ sống vì người bạn đời của mình.
14. Tình yêu vợ chồng đòi hỏi như thế nào? Là thứ tình yêu dâng hiến, là dâng hiến cả con người mình cho người mà mình hứa yêu thương / bạn phải luôn biết rằng: Cho thì có phúc hơn là nhận. Tình yêu cho đi, thì tình yêu sẽ càng phong phú hơn. Tình yêu co cụm lại chỉ làm cho tình yêu ngày càng nghèo nàn đi.
15. Hai biển hồ miền Palestine nói lên điều gì? Miền Palestine có 2 biển hồ, miền bắc có biển hồ Ghe-nezaret. Biển hồ thứ hai ở miền nam mang tên Biển chết. Biển hồ miền bắc rộng lớn, nước trong xanh, người có thể uống nước , cá có thể sống trong đó, cây cối chung quanh luôn xanh tươi, dân chúng sống chung quanh rất đông, Chúa Giêsu và các tông đồ cũng sống chung quanh đây.
16. Tại sao gọi là Biển chết? Cả hai hồ này đều nhận nước từ nguồn sông Giodan, hồ Galilê nhận nước rồi đi chia cho các sông lạch và các hồ nhỏ khác. Nhờ đó, nguồn nước do nó cung cấp thì luôn trong sạch. Còn Biển chết, đúng như tên gọi của nó ,là nơi chứa nước tù  vì nó không hề chia cho ai / bên trong Biển chết không hề có sự sống nào, nước quá mặn đến độ không có sinh vật biển nào sống nổi, mà những con người sống chung quanh cũng dễ bị bệnh hoạn vì mùi hôi thối từ nó xông lên, khiến không ai muốn sống ở gần. Từ đó suy ra: Biển chết cũng nhận nguồn nước từ sông Giodan, nhưng nó chỉ giữ lấy cho riêng nó. Do đó, nước của nó luôn mặn chát và hôi thối, nó được ví như một con người quá ích kỷ.
17. Tình yêu vợ chồng phải được hiểu như thế nào? Tình yêu vợ chồng là tình yêu dâng hiến cho nhau, tình yêu càng tận hiến cho nhau, càng trở nên phong phú, người đời có câu: Có đi có lại, mới toại lòng nhau. Đây chính là mối tương quan mà vợ chồng phải dành cho nhau nếu muốn có hạnh phúc.
18. Hạnh phúc gia đình do đâu mà có? Khi lập gia đình, ai cũng muốn tổ ấm của mình có hạnh phúc, nhưng hạnh phúc không thể có được trong ngày mới thành hôn / nếu như cả hai bạn trẻ không nỗ lực tạo dựng. Bởi vì hạnh phúc không phải là một sản phẩm mà chúng ta có thể mua được, hoặc chờ ai đó ban phát cho mình, cũng không phải là một thứ ân huệ mà Chúa có thể ban nhưng không cho chúng ta. Vì thế người ta ví hôn nhân như một chiếc hộp rỗng. Nếu hai người bỏ vào đó thứ gì, thì có thể lấy ra thứ đó. Nếu không bỏ vào , thì nó mãi mãi cũng chỉ là cái hộp rỗng.
 
19. Hạnh phúc gia đình do đâu mà có? Ai cũng muốn biến gia đình mình thành tổ ấm, hay hơn thế nữa: Ai cũng muốn gia đình mình là thiên đàng. Nơi đây, mọi thành viên đều có đời sống hạnh phúc, nhưng trớ trêu thay, nhiều người không biến gia đình mình thành thiên đàng , mà lại biến nó thành hoả ngục. Đây cũng chính là điều mà mọi người cần lưu tâm .
20. Câu chuyện từ một bữa ăn trên thiên đàng và dưới hoả ngục, có gì khác nhau? Một anh ký giả muốn thâm nhập vào thiên đàng và hoả ngục để làm một ký sự. Anh ta xuống hoả ngục trước, nhằm lúc ở đó đang dọn bữa cơm trưa, anh ta rất ngạc nhiên khi thấy mọi người ở đây ai cũng ốm o, gầy mòn, trong khi đó thức ăn ở đây toàn là những cao lương mỹ vị, chỉ có điều ở hai tay của mỗi người đều gắn chặt vào đó một chiếc muỗng và một đôi đũa thật dài, nó dài đến độ không ai có thể gắp thức ăn rồi đưa vào miệng mình được. Chính vì đói, vì thức ăn quá ngon nhưng không ai có thể ăn được nên họ thường chửi rủa nhau, rồi dùng những đũa muỗng ấy đánh nhau chí choé mà không ai ăn được gì. Cuối giờ ăn, họ đành ra về với cái bụng đói meo / Thật khác xa với cảnh sống ở trên Thiên đàng . Trên thiên đàng quang cảnh cũng y như vậy, chỉ khác một điều, mọi người đều gắp thức ăn và đút vào miệng nhau nên ai cũng vừa cười vui vẻ , vừa ăn no nê . Mọi người xem ra hạnh phúc lắm. Đây chính là 2 điểm khác biệt giữa 2 lối sống trên thiên đàng và dưới hoả ngục.
21. Ý Thiên Chúa muốn như thế nào? Thiên Chúa là tình yêu, Ngài luôn muốn cho con người được hạnh phúc, Ngài muốn dẹp hoả ngục đi, vì Ngài cũng không muốn giam phạt ai / thế nhưng đây lại chính là sự lựa chọn của con người. Chúa muốn con người phải loại bỏ tính ích kỷ, để chỉ chăm lo hạnh phúc cho nhau / lúc đó hoả ngục dù có tồn tại thì cũng chẳng có ai muốn vào đó làm gì. Ngược lại, nếu mọi người cùng hy sinh cho nhau, thì đâu đâu cũng sẽ là thiên đàng hạnh phúc .
22. Con người sử dụng quyền tự do như thế nào? Không ai ép buộc chúng ta vào thiên đàng hay xuống hoả ngục, đó là do chúng ta phải tự lựa chọn cách sống của mình. Bởi thế, nếu vợ chồng muốn có hạnh phúc thì cần phải nhớ rằng : mình phải dành cho nhau thứ tình yêu dâng hiến, là biết quên mình đi chỉ để lo hạnh phúc cho người bạn đời của mình  thôi . **R
GIUSE LUCA /TRƯỞNG NHÓM KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 160
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  9
 Hôm nay:  2723
 Hôm qua:  3170
 Tuần trước:  28756
 Tháng trước:  118912
 Tất cả:  5607622
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube:Giáo Dân Sống Đạo/videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top