Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ :010

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ : 010 

                           ĐỀ TÀI  MỘT SỰ NHỊN, CHÍN SỰ LÀNH .(TV 33)                       

Thứ tư,  30 / Jan / 2019

 

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.    / BÀI SỐ :  010 
 
ĐỀ TÀI :  MỘT SỰ NHỊN, CHÍN SỰ LÀNH
(TV33,114-115)
 
 
1. Tại sao trong cuộc sống gia đình luôn có nhiều va chạm? Người ta nói: Bá nhân, bá tính, Chúa sinh ra mỗi người không ai giống tính ai. Thói quen khác nhau, cách giáo dục, cũng như cách tiếp cận giáo dục khác nhau. Nói chung 2 người khi về sống với nhau thì có rất nhiều khác biệt, cho nên không thể nào tránh khỏi những va chạm xích mích / thế là chuyện nhỏ thì cãi cọ mà chuyện lớn thì ….chiến tranh.
2. Lý do dẫn đến bất hoà là gì? Sở dĩ có chiến tranh giữa 2 nước là vì có mối bất hoà phát sinh trong lúc bang giao. Sở dĩ cãi cọ với hàng xóm là vì có những xích  mích nhỏ mà hai bên không thu xếp được / nên sau đó mới trở nên lớn chuyện.
3. Lý do dẫn đến xích mích trong gia đình là gì? Trong gia đình không đông người, chỉ có 2 vợ chồng. Nhiều khi người chồng lúc ở nhà bị lép vế nên khi ra ở riêng, muốn làm ông hoàng, ông tướng. Người vợ cũng thế, có khi ở nhà được mọi người chiều chuộng quen thói, nên khi về sống với chồng mà không được làm theo ý riêng mình thì nũng nịu, vùng vằng. Nếu cả hai không xử trí khôn khéo sẽ dẫn đến cãi cọ ẩu đả nhau.
4. Triết giáo nhà Phật đã dạy thế nào? Mỗi con người có 3 nết xấu, nếu không quản lý được thì nó sẽ biến con người ra hư hỏng. Ba nết xấu ấy là : Tham, sân, si. Tham là ích kỷ, sân là vì tự ái, Si là ngu muội.
5. Thế nào là sân? Nết xấu này khó diệt nhất, nó cũng là một nết xấu khó tiêu diệt nhất. Thánh Phanxico Salesio cho rằng : Nó sống lâu đến độ chỉ chết trước thân xác khoảng 15 phút. Các nhà tâm lý học đều cho rằng : Tính tự ái là cội rẽ của mọi giống tội. Nó cũng là chị em sinh đôi với tội kiêu ngạo. Hai chúng nó là hai nết xấu hàng đầu và cùng nhau chống lại đức khiêm nhường, chúng ta hãy nhớ lại kinh : Cải tội bảy mối”.
6. Vợ chồng thường gặp phải điều gì? Ai cũng có nết xấu riêng, vợ chồng sống với nhau theo lẽ tự nhiên thì: Có người chống đối ngấm ngầm / Có người thì bùng nổ ngay, nhưng thông thường thì cả hai thứ đều có mặt lợi mặt hại nhất định. Nhịn quá thì người kia càng được trớn làm tới. Còn bùng nổ ngay mà không biết kềm hãm thì có khi tan nhà nát cửa, cũng có người muốn nhịn cho tới khi con cái khôn lớn rồi mới bùng nổ. Nhưng nếu nhịn được như vậy thì ít tác hại hơn. Chỉ có điều là giữ một thứ buồn trong lòng quá lâu như vậy có khi mỏi mòn, rồi sinh bệnh hoạn.
7. Người ta đưa ra chuyện con cóc ra với dụng ý gì? Có người cho rằng con cóc là cậu ông trời, có người lại cho con cóc là cậu thầy nho / Thật ra ở đây không ai đúng mà cũng chẳng có ai sai. Nếu bên nào cũng cho mình là đúng mà không bên nào biết giữ miệng giữ mồm thì cuộc sống gia đình sẽ không thể ấm êm hạnh phúc được. Có khi còn buông ra những câu nói, những hành động khó lòng chấp nhận được.
 
8. Hạnh phúc gia đình có phải là một giấc mơ không? Hai người khi chấp nhận lấy nhau ngoài những điều kiện như môn đăng hộ đối, tiền tài, vóc dáng nhan sắc ra thì hai người đang đứng ở điểm khởi hành và cùng nhìn vào một tương lai chưa có định hướng. Sẽ chẳng ai dám chắc cuộc đời mai sau sẽ như thế nào, có hạnh phúc, có thành công hay không. Không ai có thể vin vào những lời thề hứa trước đó được vì có khi hôm nay họ yêu nhau say đắm, nhưng mai kia khi đẩy nhau ra toà / họ coi nhau còn hơn kẻ thù, và thật tệ là một đồng xu cũng đòi bẻ làm đôi.
9. Va chạm vợ chồng do đâu phát sinh? Đúng như miệng người đời vẫn nói: Đời không như là mơ, và chỉ khi ở trong chăn mới biết chăn có rận. Khi sống bên nhau người ta mới khám phá ra những cách biệt, những khuyết điểm của nhau. Chính những khuyết điểm của hai người, nếu không khéo hàn gắn, vá lấp thì chúng sẽ châm ngòi cho chiến tranh bùng nổ, khi chiến tranh bùng nổ ra thì …đôi bên cùng lãnh thiệt hại.
10. Tại sao người chồng có thể đánh vợ? Ngoại trừ những người chồng quen thói thô lỗ, cọc cằn, vũ phu thì không nói. Nhưng nếu các bà vợ không khôn khéo khi thấy chồng đang cơn nóng: Cơm sôi bớt lửa, chẳng thể nào khê” Các bà không chịu dằn mà cứ la lối cố đổ thêm dầu vào lửa, đẩy ông chồng vào thế phải đánh, vì không đánh thì mất mặt. Đừng nói nữa, coi chừng tôi đánh/ Ông ngon thì đánh đi, đánh đi, nè đánh đi. Ở trường hợp này cả hai người đều ngu, đều có lỗi, đều đáng trách. Đừng cố tình chạm quá mức tự ái của người đàn ông, thì đỗ vỡ là không thể tránh khỏi
11. Vì sao phải đánh vợ vì bất đắc dĩ? Đàn ông cũng có ý thức mình là đàn ông, có sức khoẻ, / có ngon thì đánh với những tay ngang cơ với mình, chứ còn đánh với đàn bà chân yếu tay mềm thì ... hèn lắm. Nhiều ông chỉ muốn doạ cho vợ mình sợ, ai dè mấy bà lại lên mặt thách thức, lại còn nhấn mạnh: Nói mà không làm là hèn, là kẻ tiểu nhân. Thì cơn tự ái đàn ông lên đến cực điểm cho nên các ông phải thể hiện để chứng tỏ mình: quân tử nhất ngôn/ Thế là các bà bị đòn một cách hết sức lãng xẹt.
12. Trên đời này không ai là tất cả, chúng ta sinh ra làm người, nhưng vì tổ tông phạm tội, Nên Chúa rút đi 4 ơn ngoại nhiên. Từ đó về sau con người trở thành bất toàn. Cho nên không có ai có thể nắm trọn vẹn chân lý, mà chỉ nắm được một phần thôi. Vì thế đừng lúc nào cũng bắt người khác làm theo ý mình. Không ai hoàn toàn dở, hoàn toàn xấu đến độ thua mình cả 10 lần. Tốt nhất nếu Chúa ban cho ta nhiều đặc ân hơn người, thì ta phải biết khiêm nhường / chịu khó cúi xuống với những người thân của mình, để âu yếm, săn sóc, vỗ về họ, nhường nhịn họ, trợ giúp họ/. Hãy hoà thuận chứ đừng tranh chấp, hơn thua, khi đã hoà thì không còn kẻ thắng người thua, lúc đó là có thể nói: Ai nhất thì tôi thứ nhì/ Ai mà hơn nữa thì tôi.... là thứ ba  / **R
13. Câu chuyện: Vợ chồng hãy đóng cửa dạy nhau / đừng ồn ào mà hàng xóm người ta chê cười / Bà mẹ chồng dạy con dâu / …Nhưng mẹ ơi, lúc chúng con cãi nhau, thì không đứa nào chịu ra đóng cửa cả !!!
 
GIUSE LUCA /TRƯỞNG CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 402
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  11
 Hôm nay:  1112
 Hôm qua:  2963
 Tuần trước:  26454
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6725076
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top