Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ :014

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ : 014 

                 ĐỀ TÀI  YÊU THƯƠNG NHIỀU THÌ KHÓ LÒNG GIẬN GHÉT NHAU.                  

Thứ tư,  27 / FEBR / 2019

 

TIỂU MỤC:   HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.

BÀI SỐ :  014  /  Thứ tư, 27 / Febr / 2019

 ĐỀ TÀI :   HAI THỨ KHO BÁU / HÃY CHỌN MỘT .

 (Mt 13,44-46)

TIỂU MỤC:   HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.

BÀI SỐ :  014  /  Thứ tư, 27 / Feb / 2019
 
ĐỀ TÀI :   HAI THỨ KHO BÁU .     (Mt 13,44-46)
 
1. Mục đích của con người khi được sinh ra là gì? Người là động vật xã hội, đây là xu hướng chung mà Thiên Chúa đã đặt để / con người có 2 bậc sống để lựa chọn: Tu trì hay lập gia đình. Khi lập gia đình, ai cũng muốn tổ ấm của mình tràn ngập hạnh phúc, hạnh phúc gia đình được coi như một kho báu vô giá tại trần thế. Riêng kho báu nước trời mới à kho báu quý nhất .
2. Muốn chiếm hữu được kho báu gia đình, chúng ta nên làm gì? Hạnh phúc thì ai cũng muốn, nhưng thứ gì nó cũng có cái giá của nó, thứ gì càng quý thì càng đắt giá. Vì thế hạnh phúc gia đình có hay không đều tuỳ thuộc vào mỗi người. Bởi thế hôn nhân gia đình cũng phải đối diện với một ngả rẽ: Lên thiên đàng hay đi xuống địa ngục.
3. Kho báu gia đình bao gồm những thứ quý giá nào? Đầu tiên là kho báu vật chất, là những thứ ta có thể nhận ra bằng giác quan như là : sắc đẹp, của cải, những thứ ta cảm nhận được như là tài năng, chức quyền, danh vọng .
4. Những thứ quý giá tinh thần bao gồm những gì? Là những thứ ta không thể thấy nhưng ta có thể cảm nghiệm được như là: Hạnh phúc , niềm vui ,tình yêu thương  .
5. Kinh nghiệm cho ta thấy điều gì? Hôn nhân không khác gì một cuộc xổ số, nói theo nghĩa đen, nhưng nó cũng là thứ quý giá mà ta có thể ví như: Mò kim đáy biển hoặc có công mài sắt, hoặc nước chảy đá mòn. Ta có thể tự mình chọn lựa một thứ vừa ý giữa hàng trăm thứ trái ý.
6. Kho báu gia đình là của ai? Gia đình là một kho báu, vì là kho báu cho nên không ai muốn đánh mất, thế nhưng hạnh phúc gia đình được ví như một hạt cát giữa bụng con trai. Hai người phải có ý muốn tạo lập và luôn nhẫn nại bảo trì nó, vì nó quý nên phải được kết tạo lâu dài, như kim cương chẳng hạn / nó được gắn kết với nhau bằng những thứ vật thể cứng ở nhiệt độ cực cao.
7. Hanh phúc được cụ thể hoá bằng những thứ gì? Cả hai người đều phải biết công tâm khi đánh giá mình, biết phục thiện khi lầm lỗi, biết cảm thông tha thứ khi có điều gì không vừa ý ở nơi bạn mình. Phải biết cảm ơn, xin lỗi, bỏ lỗi và nhất là không được tránh né những lời trách móc của bạn mình. Không có ai là hoàn mỹ, vì thế hai người phải biết phục thiện và tha thứ cho nhau. Muốn đầm ấm thì phải khéo léo / khéo ăn thì no, khéo co thì ấm. Ngược lại, càng ngoan cố thì càng dễ tan vỡ.
 
8. Theo ý kiến chung thì hạnh phúc chủ yếu là do ai? Kho báu gia đình do 2 người cùng quyết chí tạo lập, cùng tìm cách hoà hợp, cùng tránh những điều mâu thuẫn. Nhưng chủ yếu vẫn do người vợ nắm giữ phần trăm nhiều hơn . Vì phụ nữ là bông hoa tươi thắm ,thơm tho ,dịu dâng / làm cho căn nhà bừng sáng lên, làm cho không khí êm dịu, làm cho mọi thứ trở nên hòa hợp ,mặn nồng. Chủ yếu những điều này đều do sự khéo léo ,vui vẻ ,tế nhị của người vợ .
9. Người vợ là món gì trong gia đình? Người vợ là kho báu, thiếu vợ là thiếu tất cả, miếng ăn giấc ngủ của chồng, của con đều do một tay người vợ nắm giữ. Đây là kinh nghiệm thực tế qua muôn thế hệ. Sắc đẹp, tiền bạc cũng là kho báu nhưng nó rất mau qua, không phải là thứ có một vai trò chủ yếu .
10. Người vợ theo quan niệm của đàn ông như thế nào? Khi thiếu nữ là tình nhân của đàn ông thì anh ta thích một phụ nữ đẹp, có chút lả lơi , hấp dẫn . Vì lả lơi thì đàn ông mới thích và đẹp thì anh ta mới muốn chiếm đoạt / Thế nhưng khi anh ta đã cưới nàng rồi thì anh ta lại muốn vợ mình phải đoan trang , thùy mị và không nên quá đẹp / vì đoan trang mới hạnh phúc và không đẹp lắm thì tình yêu mới bền vững và anh ta sẽ ít lo mình bị sẽ phản bội.
11. Câu chuyện tiến sĩ đời Tống là Hứa Doãn và bà vợ là Nguyễn Thị cho ta bài học gì? Ông ta có ý chê vợ, muốn lập tức bỏ đi, bèn hỏi vợ rằng: Trong tứ đức, nàng được mấy đức. Thiếp đây chỉ kém về dung thôi, rồi nàng hỏi lại: Kẻ sĩ có trăm nết, chàng được mấy nết, chàng đáp: Ta đủ cả trăm. Nguyễn Thị bèn vặn lại : Trăm nết thì cái đức đứng hàng đầu, chàng thì hiếu sắc thì làm sao có đủ trăm nết được ? Nghe vợ nói thế, Hứa Doãn thẹn thùng , hết dám bỏ đi, kể từ đó vợ chồng này thương yêu và kính trọng nhau suốt đời.
12. Điều đáng  khen của 2 vị trên đây là gì? Người vợ thì khôn ngoan, còn người chồng thì biết phục thiện, làm cho người đời sau rất mến phục. 
13. Thánh Kinh nói thế nào về người vợ đức hạnh? Người vợ đức hạnh là phúc lộc do Thiên Chúa ban (Cn 18,22). Vợ đức hạnh là chiếc mũ triều thiên đội cho chồng (Cn 12,4). Người vợ khôn, không trau dồi bằng trang sức bên ngoài mà bằng đức hạnh bên trong (1 Pr 3, 1-4).
14. Câu chuyện của hồi môn quý giá: Ngày đưa dâu, ông bố vợ trao cho anh con rể một phong thư làm của hồi môn. Trong đó cả mảnh giấy ghi rõ: Vợ hiền lành 5 triệu, vợ chịu khó làm ăn 2 triệu, vợ biết hy sinh, tha thứ, nhẫn nại: 2 triệu, vợ đạo đức 3 triệu, tiền mặt 1 triệu. Tổng cộng của hồi môn: 13 triệu. Anh con rể buồn và không hài lòng vì tiền mặt có 1 triệu thì ít quá / nhưng năm sau, vào hôm kỷ niệm ngày cưới, anh tâm sự với ông bố vợ: Cảm ơn bố đã cho con một kho tàng. Nếu là tiền mặt nhiều thì có lẽ con đã xài hết rồi, nhưng vợ con là một báu vật, nên còn mãi / ....con cảm ơn bố.  / **R
 
VẬY NÊN :      Vợ hiền là kho báu trong nhà  / Tôi trung là báu vật của quốc gia.
 
GIUSE LUCA / KBX / CĐKT EMMAUS 
 
  1.  

Trở lại      In      Số lần xem: 536
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  5
 Hôm nay:  386
 Hôm qua:  4093
 Tuần trước:  25201
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6692268
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top