Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ :015

 

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ : 015 

                 ĐỀ TÀI  SỰ NHÀM CHÁN TRONG HÔN NHÂN.

                          (MUỐN RĂNG LONG ĐẦU BẠC, PHẢI VƯỢT QUA SỰ NHÀM CHÁN)                

Thứ tư,  06 / MARCH / 2019

 

TIỂU MỤC:   HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
 
BÀI SỐ :  015  /  Thứ tư, 06 / Mar / 2019
 
ĐỀ TÀI :   SỰ NHÀM CHÁN TRONG HÔN NHÂN.
 
1. Thiên Chúa đã nói gì với Adam? Con người ở một mình thì không tốt, Ta sẽ làm cho nó một trợ tá tương xứng với nó (St 2, 18).
2. Adam đã nói thế nào khi bên cạnh ông có một phụ nữ? Phen này, đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi. Nàng sẽ là đàn bà vì được rút từ đàn ông ra. Bởi thế người đàn ông sẽ lìa bỏ cha mẹ mà gắn bó với vợ mình và cả hai sẽ trở thành một xương, một thịt (St 2, 23-24).
3. Ý định của Thiên Chúa là gì khi tạo dựng nên 2 ông bà tiên tổ? Đây là cặp hôn phối đầu tiên do ý muốn của Thiên Chúa. Họ rất đẹp đôi và hoàn hảo. Họ sẽ yêu thương khắng khít với nhau để cả hai trở thành một xương, một thịt, một thể xác, một tinh thần.
4. Sau đó Chúa Giêsu đã tuyên bố như thế nào? Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp thì loài người không được phân ly (Mc 10, 9).
5. Hôn phối tốt đẹp như vậy, nhưng đã lưu truyền được bao lâu? Hôn phối lúc đầu thì đẹp , nhưng về sau do những suy nghĩ lệch lạc của đám con cháu nguyên tổ, nên đã xảy ra nhiều việc đáng tiếc, đưa đến đổ vỡ, ly dị, là do có nhiều nguyên nhân.
6. Khủng hoảng trong hôn nhân là gì, có mấy lý do chính? Khủng hoảng quan trọng nhất chính là sự nhàm chán, ta tạm chia nó ra làm 3 thời kỳ: a) Vỡ mộng; b) Nhàm chán; c) Hồi xuân.
7. Ý kiến chung của người trong cuộc thì thế nào? Người trẻ thì cho rằng: Hôn nhân là thứ gì đó thú vị, mới mẻ nên không có nhàm chán. Riêng những người đang sống trong bậc gia đình thì cho rằng: Có rất nhiều thứ làm cho cuộc sống gia đình trở nên nặng nề. Nếu cả hai không có ý thức để cố vượt qua thì e rằng nó sẽ dễ dàng gãy đổ.
 
8. Như vậy thủ phạm của hôn nhân là những gì mà sao nó có thể gây chia ly? Thông thường do có 3 thủ phạm gây ra: a) Đàn ông; b) Đàn bà; c) Sự nhàm chán.
9. Nguyên nhân nổi là gì? Gia đình có thể bị đổ vỡ do kinh tế, xã hội, tâm lý và vấn đề đạo đức. Còn nguyên nhân chìm mà chúng ta ít để ý, chính là sự nhàm chán, nhạt nhẽo, cũ kỹ. Mặc dù trước đây cũng là mối tình đó tươi thắm, nồng nàn, quyến rũ, mơ mộng, lý thú.
10. Kinh nghiệm sống hôn nhân, được coi là lý do thứ nhất, là gì? Khi có con thì vì thương con mà quên chồng, bỏ bê chăm sóc bản thân mình khiến cho nhan sắc mình trở nên xập xệ. Bản thân thì hôi hám, rồi không quan tâm săn sóc chồng và quên cả việc làm mới mình, khiến cho chồng chán chê rồi quay sang để ý người phụ nữ khác.
11. Làm mới nhau là gì? Về tinh thần thì cả hai người rất cần sự tương kính như tân. Cách làm mới mình là cả hai phải quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Bởi vì sống với nhau lâu dần cả hai sẽ không còn thấy nét quyến rũ nhau nữa, cho nên sự nhàm chán dễ dàng ập đến, mỗi ngày thêm mỗi chút.
12. Nhàm chán thật sự là gì? Từ thái độ ít quan tâm, lạnh nhạt, xa cách dẫn đến nhàm chán, bực bội. Nhiều khi do những lý do rất nhỏ, rất tầm thường rồi sau đó là ngờ vực, nghi kỵ về chuyện bồ bịch, ngoại tình. Qua đó chúng ta sẽ thấy những cái gì đó mới mẽ hơn ở một con người khác có thể là ở môi trường công sở, chợ búa, xí nghiệp... Lúc bấy giờ ly hôn chỉ còn là thời gian sớm hay muộn mà thôi.
13. Như thế nào là buồn tẻ, nhàm chán? Các cô cậu sinh viên ở thời kỳ tiền hôn nhân thì cho rằng: Làm gì có sự nhàm chán, buồn tẻ. Hạnh phúc lắm khi được sống cạnh người mình yêu thì thích quá đi chứ. Nhưng những người đã sống có thời gian trong hôn nhân thì phàn nàn rằng: Ngày nào đi làm về trò chuyện vài ba câu, lập lại những thói quen sinh hoạt quen thuộc hằng ngày, một ngày trải qua là một ngày bớt mới mẽ, là món đồ sẽ cũ đi một chút / một ngày như mọi ngày, 1000 ngày sau là đã cũ mèm rồi.
14. Ý kiến của những người trong cuộc như thế nào? Người trẻ thì rất phấn khởi. Họ cho rằng: Hôn nhân là nơi thăng hoa tình yêu, là thời gian thư giản, nghỉ ngơi bồi dưỡng và lý thú. Người có kinh nghiệm thì xác định rõ hơn khi cho rằng: Gia đình chỉ là nơi sinh con cái, lo toan mọi thứ và chăm chăm giải quyết mọi xung đột. Sau đó, mọi người đều cho rằng câu trả lời sau là thực tế và phù hợp nhất.
15. Tình yêu chết đi là do nguyên nhân nào? Tình yêu bị chết là do sự nhàm chán và người yêu thương bị chôn vùi bởi sự lãng quyên. Không nhàm chán sao được khi cả đời chỉ tiếp xúc có một người ấy, với tính nết ấy, với tâm tình ấy, với cách cư xử ấy, lâu dần cuộc sống gia đình đã trở nên như một cái máy đã được lập trình. Có người nói đùa rằng: Hôn nhân là một bộ phim mà hai nhân vật chính đã chết ngay từ đầu. Có người khác còn bi quan hơn : Hôn nhân là mồ chôn tình yêu.
 
16. Người ta ví hôn nhân như một cây đàn, tại sao? Cây đàn khi đánh qua một số bài hát, đương nhiên dây sẽ chùng, âm điệu phát ra sẽ không chuẩn nữa nên người nhạc công phải so dây lại. Nếu không thì đàn sẽ ngang cung, ai mà nghe cho được. Vợ chồng cũng thế, ở với nhau riết rồi thì cũng phải nhàm chán không thể tránh khỏi. Không ai có thể thoát được.
17. Một kinh nghiệm từ nhà thơ Pháp Lafontaine, ông nói gì? 
Nơi bạn bè, tất cả đều tha thứ, bỏ qua.
Nơi tình nhân tất cả đều hài lòng, hoàn hảo.
Nơi vợ chồng, tất cả chỉ là sự nhàm chán, mệt mỏi.
18. Tình yêu, hôn nhân là một nghệ thuật sống, ta phải làm sao? Ta phải luôn trau dồi, phải lên tay nghề, để nó luôn vui tươi, hấp dẫn thì mới tránh được sự nhàm chán, cũ mèm.
19. Những phương pháp có thể giảm nhàm chán, là gì? Giải pháp tự nhiên: a) Cãi nhau; b) Lập lại tuần trăng mật; c) Đi du lịch.
Cãi nhau không giảm, mà chỉ làm tăng thêm căng thẳng. Tuần trăng mật là làm mới lại không khí của mối tình đầu ngày xưa. Đi du lịch là làm thay đổi bầu khí thường ngày.
20. Giải pháp siêu nhiên là những gì? Đọc Kinh Thánh, sách đạo đức, suy niệm Lời Chúa, cầu nguyện với Chúa, Chúa bảo ai vất vả thì hãy đến với Chúa, để Chúa giúp sức cho, chứ không phải Chúa cất gánh nặng cho đâu. Lúc nào ta cũng phải xin ơn trợ giúp của Chúa. Qua đó Chúa bảo: Hãy xin thì sẽ được (Lc 11, 9), ...lẽ nào mà Chúa không nhận lời.
21. Thiên Chúa là tình yêu / Vậy chúng con cần gì ? Chúng con cần nghi nhớ: 
* Yêu là gì: Là hy sinh quên mình,  Là sống vì người khác,
* Yêu Là : thông cảm, tha thứ, xin lỗi và bỏ lỗi cho nhau. 
* Yêu là : hãy nhớ tội mình, đừng nhớ lỗi của bạn mình.      **R 
GIUSE LUCA / KBX / CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 555
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  6
 Hôm nay:  457
 Hôm qua:  4093
 Tuần trước:  25201
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6692339
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top