Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 016

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ : 016 

                 ĐỀ TÀI   LÀM SAO ĐỂ VƯỢT QUA THỬ THÁCH .                 

Thứ tư, 13 / MARCH / 2019

 

TIỂU MỤC:   HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
 
BÀI SỐ :  016  /  Thứ tư, 13 / March  / 2019
 
ĐỀ TÀI :   LÀM SAO ĐỂ VƯỢT QUA THỬ THÁCH . 
 
1. Trong Nghi thức hôn phối, điều nào quan trọng nhất? Trong nghi thức hôn phối, hai người phối ngẫu đã tự nhiên chọn nhau làm bạn đời, làm vợ chồng và cùng hứa với nhau trước mặt Thiên Chúa, trước vị đại diện của Giáo Hội, trước 2 gia đình và dòng họ cùng với cộng đoàn hiện diện rằng : Họ sẽ giữ lòng chung thủy với nhau trong bất cứ hoàn cảnh nào, để yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời mình.
2. Tại sao hai người phải thề hứa? Khi thiết lập định chế hôn nhân, Thiên Chúa đã phán dạy: Điều gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly. Hai người sau khi quen biết, có thời gian tìm hiểu nhau, sau đó họ tự do quyết định sẽ chung sống với nhau suốt đời. Chính vì cả hai người cùng có quá nhiều điểm khác biệt nhau như là : Giới tính, tính cách, tính tình, sở thích, kỳ vọng, thói quen, lối sống, nền giáo dục, học vấn, nghề nghiệp. Mỗi người là một cá thể đặc thù, một vũ trụ riêng biệt, một cấu tạo nhân cách khác biệt. Cho nên buộc họ phải thề hứa trước khi quyết định về chung sống với nhau .
3. Hôn nhân đòi hỏi những điều kiện nào? Chính vì cả hai đi đến quyết định chung sống với nhau trọn đời, cùng chung một môi trường sống, cùng chia sẻ một hoàn cảnh, cùng lãnh trách nhiệm chung. Cho nên nó sẽ xảy ra lắm chuyện bất đồng, có khi mâu thuẫn dẫn đến xung đột. Nếu những mối bất hòa này không thể giải quyết có căn cơ, thấu tình đạt lý, thì hôn nhân sẽ dẫn đến chia lìa, đổ vỡ.
4. Những lý do nào dẫn đến hôn nhân tan vỡ, gãy gánh? Có hai lý do chính: a)Kết hôn quá sớm; b) Quyết định chung sống quá vội vàng.
5. Tục tảo hôn là gì? Con cái còn nhỏ, chưa biết gì mà cha mẹ đã dự tính cho kết hôn, hứa gả. Những cuộc hôn nhân này do cha mẹ hoàn toàn quyết định, con cái chỉ biết vâng lời, không được có ý kiến / theo kiểu cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy. Vì thế ngày nay người ta mới cho rằng đây là một hủ tục .
6. Ngày nay xã hội đã tiến bộ hơn theo kiểu nào? Tảo hôn là hủ tục, lạc hậu xem ra không còn nữa. Tuy vậy vẫn còn nhiều nơi đang lén lút phổ biến, thế nhưng việc kết hôn vội vàng vẫn đang thịnh hành, trai gái mới lớn lên, ăn chưa no, lo chưa tới, hai người gặp nhau, thấy có điểm gì đó hấp dẫn , hạp nhãn là họ nhào vô yêu nhau ngay. Yêu say sưa, say đắm. Đó chính là tiếng sét ái tình và họ kết hôn ngay, tổ chức đám cưới liền, nhưng vì tuổi đời còn quá trẻ, họ chưa hiểu gì về hôn nhân. Sau đó hục hặc nhau vì không hợp tính / rồi tan đàn xẻ nghé cũng là chuyện phải tới thôi.
7. Vì sao đôi trẻ mau chóng thất vọng? Vì chỉ mới quen nhau, chưa hiểu nhau, chưa học hiểu về đời sống gia đình, chưa biết sở trường, sở đoản, chưa biết rõ cái tốt, cái xấu của nhau. Họ chỉ suy nghĩ một chiều , nên rất an tâm khi cảm thấy thời gian đầu được sống trong sung sướng, hạnh phúc / nên họ vội vàng cho rằng: Tốt hết. Nhưng khi đụng thực tế thì họ mới thất vọng, người xưa vẫn nói: Ai nằm trong chăn mới biết chăn có rận. Một khi đã biết hết các nết xấu của nhau, lúc đó họ bắt đầu coi khinh và không còn coi nhau ra gì nữa .
8. Thế nào là lỗ nhỏ đắm thuyền? Có những chuyện xem ra rất nhỏ nhặt nhưng nó lại không nhỏ, nó có thể giống như những lỗ một nhỏ, nhưng có nhiều lỗ thì thuyền sẽ đắm. Hay hạt cát nhỏ sẽ làm rách da chân khiến ta không tiếp tục đi được, các bạn trẻ vì chưa có kinh nghiệm sống nên chưa thể nhận ra những thứ đó.
 
9. Tình yêu đổ vỡ bắt đầu bằng những thứ gì? Một tên tội phạm cướp của giết người, phải lãnh án tử hình, cuộc đời hắn phải bắt đầu bằng những hành vi ăn cắp vặt. Mối bất hòa khiến cho các cặp vợ chồng phải ly dị được bắt đầu bằng những trái ý ,cãi vả rất nhỏ nhặt. Nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên sẽ trở thành căn bệnh kinh niên /như những giọt nước rỉ ở vòi nước. Có thể lâu ngày làm sụp đổ  cả tòa nhà. Có những chuyện hiểu lầm thật nhỏ nhưng nó có thể làm cho thần kinh của cả hai người bị xói mòn đi, giống như khi ta bị cảm lạnh sơ sài. Nếu ỷ y không chữa trị, sẽ dẫn đến chứng sưng phổi hay chứng phổi có nước.
10. Những bất đồng nhỏ sao có thể gây ra lớn chuyện? Va chạm vụn vặt giữa hai vợ chồng, giữa cha mẹ với con cái, giữa bố với con trai, giữa mẹ với con gái / có thể xảy ra thường xuyên. Đây là chuyện thường tình, cũng như chuyện chén bát trong chạng cũng khua đụng .
11. Thế nào là cuộc hôn nhân thành công? Có những va chạm nhỏ nhưng sẽ không nhỏ chút nào. Vì thế các chuyên gia tâm lý vẫn khuyên: Bí quyết làm cho các cuộc hôn nhân thành công là phải coi các tai họa như là chuyện nhỏ, và đừng bao giờ để cho chuyện nhỏ có thể trở thành tai họa.
12. Làm sao lại có thể lúc yêu, lúc ghét? Tình yêu đâu có thể lúc nào cũng ở cao điểm, nghĩa là cũng có lúc nó chạm đáy, người đời có câu hát: “Còn duyên như tượng tô vàng, hết duyên như ổ ong tàn ngày mưa.”/ “ Còn duyên anh cưới ba heo, hết duyên anh đánh ba hèo đuổi đi”.
13. Đời sống cũng có lúc lên, lúc xuống, vì sao ? Nhiều anh chị cứ tưởng tình yêu lúc nào cũng ở đỉnh cao / cuộc sống lứa đôi lúc nào cũng ngập tràn hạnh phúc. Cuộc tình đâu phải lúc nào cũng màu hồng như ước mơ thuở ban đầu, vì cuộc sống thực tế, đụng chạm hoài sẽ phát sinh nhàm chán / thế là tư tưởng dứt gánh sẽ bắt đầu nhem nhuốm .
14. Một hình ảnh nào được ví như cuộc sống hôn nhân ? Biển cả và cuộc sống lứa đôi, luôn là hình ảnh minh họa cho nhau. Biển lúc bình minh thì nên thơ , xanh biếc, lặng như tờ, ánh dương soi chiếu rực rỡ. Đó là thời kỳ sau lễ cưới. Nhưng đến trưa thì biển bắt đầu nổi sóng, rác rến từ đâu tràn về. Đó là những bực bội, bất đồng, đưa đến sau tuần trăng mật. Rồi ngày nào đó khi giông tố nổi lên, sóng thần dâng lên cao nhấn chìm mọi thứ, gây tan hoang chết chóc. Đó là lúc vợ chồng hờn giận, mắng chửi ,đánh đập nhau. Nhưng sau bão tố thì trời quang mây tạnh, rồi biển lại bình yên . Mong sao đừng gặp…..bão tố nữa.
15. Thực tế trong đời sống hôn nhân sẽ là thế nào? Cuộc sống hôn nhân cũng thế, phải có bình minh tươi đẹp, phải có trưa, có chiều, có sóng nhỏ, cũng phải có sóng to. Có khi trời quang mây tạnh, có khi u ám nặng nề, xám xịt. Vì thế hai người phải nhận ra những thực tế trong đời sống hôn nhân. Vì thế cả hai hãy sẵn sàng đón nhận và bình tĩnh xử lý tùy theo từng trường hợp, nhưng cốt yếu làm sao để tình yêu đôi lứa đừng bị sứt mẻ, tan vỡ, vụn nát .
16. Một câu hỏi khó trả lời, ta sẽ trả lời như thế nào? Một đệ tử hỏi thầy mình: Thưa thầy con có nên cưới vợ không ? Câu trả lời: Dù lấy vợ hay không lấy vợ, cái nào cũng có cái bất tiện của nó, người ta ví hôn nhân như thế này: Hôn nhân là chiếc lồng son, người ngoài muốn nhập, người trong muốn chuồn. Không có gia đình thì cô đơn, mà có gia đình thì phải giải quyết biết bao rắc rối. Chỉ có điều: làm sao khéo là được. Cho nên hạnh phúc là việc của hai người, nên cần phải có 2 người cùng chung tay giải quyết thì mọi việc mới ....xuôi chèo, mát máy. **R
 
GIUSE LUCA / KBX / CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 588
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  14
 Hôm nay:  665
 Hôm qua:  4093
 Tuần trước:  25201
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6692547
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top