Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 020

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   020 

                     ĐỀ TÀI NHỮNG MỐI LO ÂU TRONG ĐỜI.

Thứ tư,   10 / APRIL / 2019

 

TIỂU MỤC:   HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
BÀI SỐ :  020  /  Thứ tư, 10 / April  / 2019
 
ĐỀ TÀI :  NHỮNG MỐI LO ÂU TRONG ĐỜI. 
 
1. Tại sao phải lo âu? Lo âu là gì? Đời là bể khổ, đời người luôn bị chi phối bỡi Sinh- lão- bệnh- tử. Nhưng sao chẳng thấy cổ nhân đề cập đến những niềm vui. Vì thế mọi diễn biến trong cuộc đời con người đều là những lo âu, thử thách, khổ đau, bệnh tật, chết chóc. Như vậy đố ai có thể thoát khỏi mọi mối lo âu, là những sự việc xảy ra không hề hạp với ý mình. Cũng vì cuộc sống quá phức tạp nên có biết bao nhiêu thứ lo sợ bao quanh, đã có lo sợ thì phải có lo âu, lo cho hiện tại, cho tương lai, cho tinh thần, cho thể xác. Chính vì con người cảm thấy yếu đuối bất lực, không đủ khả năng để đương đầu cho nên lo sợ làm cho tóc trên đầu chóng bạc.
2. Tại sao đời người buồn nhiều hơn vui? Khi đứa bé vừa chui ra khỏi dạ mẹ, thì trăm đứa đều khóc cả trăm. Không thấy có đứa nào cười, nếu đứa nào không khóc thì bà mụ phải bộp cho nó khóc thành tiếng. Điều này chứng tỏ rằng nó khóc là nó thở được, mà thở được là nó sống.
3. Chúa Giê-su đã trấn an loài người như thế nào? Đời con người luôn gặp nhiều khốn khó, nên lúc nào cũng lo âu sợ hãi. Vì thế Chúa mới trấn an chúng ta bằng 2 chữ : Đừng sợ. Chúng ta thấy kinh thánh lặp lại 2 chữ này đến 365 lần.
4. Đức Maria hoang mang lo sợ vào lúc nào? Đức Maria có chút lo sợ trong ngày truyền tin. Một thiếu nữ không chồng mà lại mang thai. Sau này làm sao cắt nghĩa với mọi người. Tội này còn bị ném đá, lại gây tai tiếng cho thân tộc, dòng họ. Hiểu được tâm trạng này nên sứ thần mới trần an Mẹ ,cũng bằng chữ: Đừng sợ ( Lc1,30).
5. Đức Giu-se gặp khó khăn như thế nào? Giu-se biết bạn mình đanh mang thai mà mình không có câu trả lời. Rõ ràng Giu-se xao xuyến, lo lắng vô cùng nên định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo. Nếu phải đi thì Giu-se có thể đi đâu đây. Làm sao có thể giữ kín chuyện này? Nếu bị lộ ra thì sao? Giu-se chưa biết phải trả lời như thế nào trước công hội. Khi gặp khó khăn như thế thì sứ thần cũng lại bảo ông: Đừng sợ (Mt 1,20).
6. Trước một hoàn cảnh tuyệt vọng, các môn đệ đã phải làm gì? Các môn đệ đang sợ hãi, chới với khi gặp phải cơn cuồng phong đang lúc ở giữa biển, thuyền thì vô đầy nước (Mc 4,37). Đang trong hoàn cảnh kinh hoàng như vậy thì chắc gì có ai sống sót. Thế mà Chúa Giê-su lại bảo: Thầy đây, đừng sợ (Mc 4,40)/ (Mt 8,26).*
7. Chúa Giê-su đã nói gì với ông trưởng hội đường? Con gái ông ta sắp chết, ông phải bỏ tất cả để đi tìm Chúa Giê-su. Hy vọng sẽ được Ngài cứu chữa / khi con ông đã chết mọi người đều khóc lóc kêu la, ai cũng nói với ông là hết cách rồi. Trong cảnh đau đớn khốn cùng như vậy mà Chúa cũng bảo ông: Đừng sợ (Mc 5, 36).
8. Chúa còn khuyên bảo con người ở những trường hợp nào nữa? Chúng ta thấy khi Thiên Thần bảo với các mục đồng: Đừng sợ. Khi các môn đệ thấy Chúa đi trên mặt biển, các ông kinh hoàng, lại tưởng là ma, Chúa cũng bảo: Đừng sợ. Bà Maria đang hoang mang khi đứng trước ngôi mộ / Chúa cũng bảo bà: Đừng sợ. Sự sợ hãi luôn ám ảnh mọi người. Trong khi đó Chúa không muốn ta sống trong lo âu nên Ngài cũng luôn bảo: Đừng sợ.
 
9. Tại sao chúng ta thường lo âu sợ hãi? Tương lai luôn mờ mịt, không định hướng vì nào có ai biết trước được điều gì. Cho nên tương lai luôn gắn liền với sự sợ hãi. Trong hôn nhân, sau khi lấy nhau, người ta thường lo sợ người bạn đời không chung thủy, tình yêu gặp nhiều bất trắc, con cái không thành danh, công ăn việc làm không ổn định. Lo bị thất bại, lo bị hiểu lầm, mọi nỗi lo lắng đều gắn liền với tương lai. Chỉ cần nghĩ đến ngày mai là có biết bao nhiêu nỗi lo kéo tới.
10. Tại sao phải lo lắng cho tương lai? Tương lai sẽ chưa đến, cho nên mọi nỗi lo trong tương lai đều chưa có thật. Cho nên những nỗi lo này chưa có thật nên nó cũng mang tính chất hảo huyền, chỉ có điều là những khốn khổ trong hiện tại là đang có thật.
11. Tại sao ta thường lo lắng cho đời sống hôn nhân? Không biết cuộc sống vợ chồng trong 10 năm nữa sẽ ra sao? con cái mình rồi sẽ ra sao? Như vậy chuyện đau khổ trong hiện tại là có thật, còn chuyện hôn nhân kia sẽ ra sao? Đó là ta chỉ lo hảo. Trong khi nếu là lo lắng thì tại sao trong hiện tại, ta không cầu xin, không chịu sống thật tốt, không lo học hỏi để biết cách nhẫn nhục, tha thứ, cậy trông.
12. Ta nên phản ứng thế nào trước những nỗi lo âu? Lo âu là những vướng mắc trên đường đi. Nó như những sợi dây vô tình muốn giữ chân ta lại, ta có hai giải pháp: Một là gỡ, hai là giẫm lên nó mà đi. Cũng có nghĩa là đừng để những lo âu sợ hãi chi phối đời ta. Điều cần làm là ta phải thật bình tĩnh, ta sáng suốt để đương đầu thì mới mong vượt qua, không để cho nó chi phối đời ta, không để cho nó giữ chân ta lại.
13. Ta có cách nào để vượt qua? Sống cuộc đời là phải có định hướng, đừng để cho cuộc đời muốn ra sao thì ra, mà chúng ta phải vạch ra một chương trình sống. Ví dụ: Lập gia đình thì phải hạnh phúc. Sinh con cái thì phải giáo dục đàng hoàng, muốn công ăn việc làm ổn định thì ngay từ bây giờ phải chịu khó học hỏi, rèn luyện, cố gắng. Những cố gắng trong thời gian đầu đời, ta sẽ gặt được kết quả trong những năm tháng cuối đời. Nếu hôm nay ta ham chơi, đua đòi, thì mai sau ở tuổi già xế bóng sẽ phải khốn cực. Nếu hôm nay cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc thì khi về già sẽ lẻ loi cô đơn. Tương lai của mình thì mình phải lo, nếu không tự lo thì chẳng có ai lo hộ cho mình.
14. Hạnh phúc gia đình có thể tìm được ở đâu? Hạnh phúc hay tương lai của mỗi người đều ở trong tầm tay. Nếu ta không biết quan tâm, nắm bắt, có thể nó sẽ vụt xa. Chúng ta cũng đang lo âu sợ hãi, Chúa cũng sẽ nói với chúng ta: Các con đừng sợ, ngày nào có cái khổ của ngày ấy (Mt 6, 34).
15. Chúa Giêsu còn căn dặn điều gì? Chúa đã răn dạy chúng ta rất nhiều điều, chỗ nầy thì Chúa nói: Không có Thầy, các con không thể làm được gì (Ga 15, 5). Vì Chúa biết chúng ta yếu đuối, nhưng chỗ khác Chúa lại nói: Hãy xin thì sẽ được (Mt 11, 9). Như vậy Chúa muốn chúng ta luôn đặt tin tưởng vào Lời Chúa, chỉ là chúng ta có muốn cầu nguyện, có muốn kết hiệp, có muốn phó thác mọi sự cho Chúa hay không mà thôi.
16. Chúng ta rút ra được bài học gì? Chúa bảo: Hãy tin tưởng mọi sự nơi Chúa: Đừng sợ. Chúa bảo hãy trông cậy nơi Chúa vì: Hãy xin thì sẽ được. Vậy tại sao ta không xin, tại sao ta phải sợ  ?  **R
 
GIUSE LUCA /KBX / CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 639
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  5
 Hôm nay:  969
 Hôm qua:  2963
 Tuần trước:  26454
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6724933
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top