Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚA NHẬT / TN C / TẠI SAO TA CHỈ LO MẤT LÒNG NGƯỜI ĐỜI , MÀ KHÔNG SỢ MẤT LÒNG CHÚA / TẠI SAO TA CHỈ LO MẤT TIỀN , MẤT VIỆC MÀ KHÔNG LO KHI MẤT NƯỚC THIÊN ĐÀNG / VẬY TA PHẢI LÀM GÌ ĐỂ CÓ ĐƯỢC SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI / (GIUSE LUCA) . **R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 024

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   024 

                     ĐỀ TÀI :  ĐI TÌM SỰ HOÀN HẢO NƠI CÁC CẶP VỢ CHỒNG .

Thứ tư,   08 / MAY / 2019

 

TIỂU MỤC:   HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
 
BÀI SỐ :  024  /  Thứ tư, 08 / May  / 2019
 
ĐỀ TÀI :  ĐI TÌM SỰ HOÀN HẢO NƠI CÁC CẶP VỢ CHỒNG 
 
1. Thiên Chúa tạo dựng con người như thế nào ? Nếu Chúa muốn tạo nên một con người hoàn hảo, thì Ngài đã làm rồi, đó là các Thiên Thần. Như vậy khi tạo dựng nên một con người thì Chúa lại làm ra một con người chưa hoàn hảo, Ngài muốn con người phải giống hình ảnh Ngài, nhưng tính tình thì không giống, như thế mới là con người chưa hoàn hảo. 
2. Tại sao Thiên Chúa phải đắn đo khi tạo dựng con người ? Chúng ta thấy khi tạo dựng vũ trụ thiên nhiên, cây cối, súc vật, muông thú. Thiên Chúa chỉ phán 1 lời liền có, khi tạo dựng Thiên Thần cũng vậy, nhưng khi tạo nên con người Thiên Chúa phải đắn đo suy nghĩ, phải tạo nên đàn ông trước, phải giống hình ảnh Chúa, nhưng nửa vời, không hoàn hảo như Thiên Thần. Sau đó mới dựng nên người phụ tá, người phụ nữ từ chiếc xương sườn của Adam. Lại còn phải thử thách, sau đó quở phạt rồi chuẩn bị chương trình cứu chuộc. Rõ ràng khi tạo nên con người, Thiên Chúa vất vả rất nhiều, sự vất vả ấy cũng chưa có hồi kết thúc (St 1, 26-27).
3. Công việc tạo dựng của Thiên Chúa phức tạp như thế nào ? Thiên Chúa không tạo nên một con người hoàn hảo ngay, nhưng Ngài lại tạo nên con người có hồn, có xác, lại còn ban cho sự tự do. Muốn làm gì thì làm, để cho con người tự hoàn thiện bản thân mình. Nhưng nếu muốn hoàn hảo thì con người phải có một mẫu gương. Vì thế là Thiên Chúa đã phải sai Người Con Một xuống trần gian làm người mẫu. Nhờ đó con người có thể phấn đấu để trở nên giống Con Thiên Chúa hơn.
4. Thánh Phaolô đã đưa ra một mẫu người hoàn hảo phải như thế nào ? Ngài bảo tín hữu Côlôsê phải ăn ở hiền lành, nhẫn nhục, tha thứ cho nhau. Bởi vì con người ai cũng có nhiều lỗi lầm, thiếu sót, không ai có thể tránh được. Ngài khuyên mỗi người đừng tìm lý do để trách móc nhau. Chúa đã tha thứ cho anh em thì anh em cũng phải tha thứ cho nhau (Cl 3, 13).
5. Vì sao con người phải tha thứ cho nhau ? Bản chất con người là bất toàn, ai cũng có nhiều lỗi lầm khiếm khuyết. Cho nên dễ đụng chạm làm mất lòng nhau. Nếu đã có nhiều khiếm khuyết thì làm sao có thể trở nên hoàn hảo được.
6. Các cụ ngày xưa đã nói gì ? Cổ nhân Châu Á nói rằng: Nhân vô thập toàn, Pascal thì nói : Con người không thể là thiên thần, mà con người có nửa thú, nửa thần, có người muốn làm thiên thần, có người lại thích làm thú vật.
7. Đức Khổng Tử nói gì ? Ngài nói : Vi nhân nan, làm người khó lắm, làm người mà sống như thú vật thì dễ lắm, nhưng người mà muốn sống giống như thần linh thì thật là khó : linh ư vạn vật.
 
8. Đức Khổng Tử chủ trương thế nào ? Hòa nhi bất đồng, con người ai cũng có cá tính khác biệt nên cần có sự hòa hợp bổ túc cho nhau, chứ vợ chồng làm sao có sự đồng nhất.
9. Làm sao có thể chọn một ngừoi hoàn hảo giữa chợ đời ? Trong câu chuyện hai vợ chồng đi chọn mua một cây thông để trang trí Noel. Cả hai vào một vườn thông nhưng chọn mãi cũng không có được cây nào cân đối như ý. Cô vợ bèn đưa ra ý kiến: Ta nên chọn mua một cây thông giả, nó sẽ không có khiếm khuyết như cây thông thật. Các bạn trẻ đi tìm ý trung nhân cho mình cũng vậy. Làm gì có con người hoàn hảo. Chỉ có những con người phấn đấu để trở nên tốt hơn mà thôi. Hoặc ta đi tìm một con búp bê, tuy nó có vẻ hoàn hảo nhưng lại không có chút sống động nào.
10. Chúng ta nên chấp nhận điều gì ? Tìm một cây thông hoàn hảo đã không có , thế thì tìm một người yêu hoàn hảo, đúng tiêu chuẩn lựa chọn, như ý mình thích lại càng khó hơn. Nếu có, chắc gì người đó đã đồng ý lấy mình. Nói cho dễ hiểu hơn, chúng ta chỉ có thể yêu chính mình qua con người ấy, đó là yêu sự khác biệt giống như những gia vị cho một món ăn.
11. Ta phải yêu người bạn đời của mình như thế nào ? Ngạn ngữ âu mỹ có câu : “I love you just the way you are”. Tôi yêu bạn vì chính con người thật của bạn / là yêu những gì mà bạn đang có. Hãy yêu họ như chính con người của họ, yêu cả những cái đẹp cũng như những cái bất toàn. Hãy yêu những món quà người yêu tặng bạn mà không chê bai. Gương Chúa Giê-su thì nói : Người cho trọng hơn của cho. Hãy để cho bạn mình sống thật với chính con người của họ.
12. Câu chuyện một người đi tìm một cô vợ hoàn hảo : Khi gặp người thứ nhất : Nàng đẹp, thông minh, nhưng không hiền lành/ Người thứ hai có đầy đủ những tiêu chuẩn mà tôi muốn. Nhưng nàng không bao giờ đồng quan điểm với tôi về bất cứ điều gì. Gặp người thứ ba, nàng đúng là phụ nữ hoàn hảo, nàng đúng là mẫu người vợ mà tôi đang đi tìm. Nhưng nàng cũng đang đi tìm một người đàn ông hoàn hảo. Nàng không lấy tôi vì cho rằng :
 
Tôi chưa phải là người đàn ông hoàn hảo.
 
13. Những câu chuyện trên đây cho ta bài học gì ? Đọc qua 3 câu chuyện trên đây, người ta nhớ lại luật thích nghi. Thay vì bắt người khác phải thích nghi với con người của mình, thì ta phải tập thích nghi với cuộc sống của người khác. Nếu cứ đi tìm sự hoàn hảo như trên đây thì cũng giống như một cuộc rượt đuổi vô ích mà không có hồi kết. Thay vì đòi hỏi người khác phải theo ý mình thì sao ta không ép mình phải theo sự đòi hỏi của người khác. Chúng ta nên biết rằng người khác cũng đang trông chờ sự thay đổi của mỗi chúng ta
14. Khuôn vàng thước ngọc mà Chúa Giêsu đưa ra là gì ? “Những gì ngươi không muốn người khác làm cho mình thì cũng đừng làm điều đó cho người khác”. Nếu ta không muốn ai đối xử bất công với mình thì hãy sống công bình bác ái với mọi người. Người đời như chiếc gương soi, ta cười với họ, họ sẽ cười với ta.   **R
 
GIUSE LUCA /KBX / KT EMMAUS
 

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 308
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  10
 Hôm nay:  954
 Hôm qua:  2082
 Tuần trước:  19268
 Tháng trước:  105114
 Tất cả:  6106697
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top