Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚA NHẬT / TN C / TẠI SAO TA CHỈ LO MẤT LÒNG NGƯỜI ĐỜI , MÀ KHÔNG SỢ MẤT LÒNG CHÚA / TẠI SAO TA CHỈ LO MẤT TIỀN , MẤT VIỆC MÀ KHÔNG LO KHI MẤT NƯỚC THIÊN ĐÀNG / VẬY TA PHẢI LÀM GÌ ĐỂ CÓ ĐƯỢC SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI / (GIUSE LUCA) . **R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ :025

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   025 

                     ĐỀ TÀI :   VỢ CHỒNG CẦN ĐÓNG CHO TRÒN VAI.

 
Thứ tư,   15 / MAY / 2019

 

TIỂU MỤC:   HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
 
BÀI SỐ :  025  /  Thứ tư, 15 / May  / 2019
 
ĐỀ TÀI :  VỢ CHỒNG CẦN ĐÓNG CHO TRÒN VAI.
 
1. Như thế nào là dòng đời ? Thế giới lúc nào cũng như một Đại Hý Viện. Gia đình luôn là một sân khấu nhỏ, đã là sân khấu thì phải có diễn viên, mỗi người một vai. Nếu nhập vai cho đúng thì vai nào cũng quan trọng, không vai nào đáng trọng, cũng chẳng vai nào đáng khinh. Đã là người thì ai cũng có một tiểu sử, một lịch sử, một dĩ vãng. Nếu ai cũng đóng đúng vai của mình thì vai nào cũng hay, vai nào cũng có giá trị. Đó là dòng đời của mỗi con người.
2. Cuộc sống gia đình được ví như thứ gì ? Gia đình là một sân khấu nhỏ, gia đình nào cũng đang trình diễn một vở kịch nhỏ, đã có diễn viên thì phải có khán giả, ai không nhập vai cho đúng thì chỉ làm trò hề cho bà con lối xóm, bạn bè gần xa. Người công giáo nếu đóng đúng vở kịch, thì họ đã làm đúng vai trò của một gia đình công giáo. Họ làm được, sẽ được Thiên Chúa chúc phúc, và sân khấu gia đình đó sẽ diễn một cảnh thiên đàng nơi hạ giới.
3. Nếu chúng ta yêu Chúa Kitô, thì ta phải sống thế nào ? Thiên Chúa là tình yêu, Chúa Kitô vì yêu thương, đã bỏ mình vì chúng ta, đã tự nộp mình để làm giá cứu chuộc chúng ta. Vì thế nếu chúng ta kính sợ và yêu mến Thiên Chúa, thì chúng ta cũng phải tùng phục lẫn nhau. Chúa Giêsu dạy rằng: Người vợ hãy phục tùng chồng. Như người chồng đã phục tùng Thiên Chúa. Vì người chồng là đầu của gia đình. Như Đức Kitô là đầu của Hội Thánh. Chính Chúa vì yêu thương nên đã cứu chuộc và yêu thương Hội Thánh. Bên cạnh đó, người chồng phải hết lòng yêu thương vợ, như Đức Kitô yêu thương Hội Thánh.                       
4. Tại sao chồng phải yêu thương vợ? Adam khi thấy Eva, ông đã reo lên, ông vui như một đứa trẻ con. Đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi, vì thế mà cả hai sẽ trở nên một xương một thịt và Thiên Chúa đã chúc phúc cho sự luyến ái của họ và cấm họ không được rời bỏ nhau. Sự gì Thiên Chúa kết hợp thì loài người không được phân ly. Vì thế đâu có ai lại đi ghét chính thân thể mình, nếu có thì chỉ là những người điên, người mất trí mới tự hủy hoại thân thể của mình. Cũng như Đức Kitô chăm sóc Hội Thánh, mà mỗi chúng ta là chi thể trong thân thể của Chúa. Không lẽ các chi thể trong cùng một thân thể lại đi đánh nhau, hoặc ghét bỏ nhau ? Không bao giờ …(Ep 5, 2a-21, 28-30)
5. Tại sao người vợ phải phục tùng chồng ? Vợ chồng lấy nhau vì luyến ái với nhau, vì họ muốn thuộc về nhau mãi mãi, nên đã xin Thiên Chúa, Hội Thánh và bà con cha mẹ đôi bên chuẩn nhận, chứng giám. Nếu vợ chồng hòa hợp với nhau thì con cái của họ sẽ được nuôi dưỡng, giáo dục tử tế, mọi việc trong nhà từ trên xuống dưới có trật tự, đâu ra đó, bạn bè, gia đình, hàng xóm đều được thơm lây. Nhưng nếu họ sống sai vai trò, không chu toàn nhiệm vụ thì gia đình sẽ hỗn loạn, tan vỡ.
6. Quân đội nhờ đâu mà có được sự hùng mạnh ? Các chỉ huy trong quân đội, nếu họ hòa thuận với nhau, thì các cấp bên dưới cũng đều quy thuận họ và quân đội sẽ hùng mạnh. Trái lại nếu họ chia rẽ nhau thì mọi sự bên dưới sẽ đi theo chiều hướng ngược lại. Cho nên thánh Phaolô mới nói: Vợ chồng hãy phục tùng nhau như Hội Thánh phục tùng Đức Kitô.
 
7. Trách nhiệm người chồng phải như thế nào ? Vợ phục tùng chồng, thì chồng cũng phải yêu thương vợ như vậy. Nếu người chồng muốn vợ mình phục tùng mình mà mình không muốn yêu thương chăm sóc cho vợ thì rõ ràng người chồng đã đi ngược lại với giáo lý của Chúa. Nếu vợ hết lòng vì chồng , thì người chồng có lý gì mà không sống hết mình với vợ. Đây chính là đạo lý làm người của đấng trượng phu cơ mà.
8. Trật tự trong gia đình nằm ở đâu ? Xã hội nào cũng lấy trật tự làm nền tảng, trong gia đình thì chồng là cái đầu, còn vợ là thân mình, cái đầu là hàng thứ nhất, thân mình là hàng thứ hai. Vì thế người vợ đừng đòi hỏi phải được bình đẳng về quyền hành với chồng. Vì nàng là cái thân, phải ở bên dưới cái đầu.
9. Cái đầu nên đối xử với thân mình như thế nào ? Người chồng không nên coi vợ là bề dưới. Nếu không có thân mình nuôi dưỡng cái đầu, nếu máu không lên được não thì chỉ trong tích tắc, cái đầu cũng sẽ trở nên vô dụng mà thôi. Cho nên người chồng phải yêu thương vợ. Đây chính là đối trọng mà người chồng cần có để nhận được sự phục tùng từ vợ mình. Bù lại, cái đầu luôn chăm sóc lo lắng cho toàn thân điều khiển cho toàn thân làm những việc có lợi cho mình. Cho nên mọi chi thể trong một thân mình là tất cả của chính con người của mình. Đây là một sự hiệp nhất tốt đẹp, làm nền tảng cho mọi sự hiệp nhất khác ở bên ngoài gia đình.
10. Tại sao Thiên Chúa lại thiết lập bí tích hôn nhân ? Khi Thiên Chúa thiết lập hôn nhân gia đình, Ngài đã dự trù, đã tổ chức hẳn hoi theo đúng trình tự để hai người có thể mưu cầu hạnh phúc cho nhau. Nếu ai cũng sống theo ý Chúa, cũng thực thi lời khuyên của Thánh Phaolô thì tất cả mọi gia đình đều sẽ đạt được hạnh phúc tại thế.
11. Chúng ta làm sao để chu toàn bổn phận của mình ? Mỗi gia đình là một vở diễn, mỗi thành viên là một vai diễn, cho nên Chúa đòi hỏi mọi người phải đóng đúng vai diễn của mình, vai người chồng tốt, người vợ đảm đang, những đứa con hiếu tử, sau đó hạnh phúc sẽ vỡ òa.
12. Một vở kịch vui.../ Khi nói đến mỗi gia đình là một vở kịch, có người đưa ra một câu chuyện vui sau đây: Một chú bé hỏi bố mình là nhà soạn kịch: bố ơi, kịch là gì hở bố ?
Kịch là một người diễn cho nhiều người xem, có nhân vật, có mâu thuẫn, có vui có buồn, có xô xát, gay gắt, cãi cọ, đập phá, thì kịch càng hấp dẫn.
Hôm sau trong gia đình có chuyện to tiếng, ông chồng liệng cả bát đĩa ra sân, bà vợ thì hò hét chửi bới, thằng con ở đâu vừa chạy về, nó liền reo to: Ơ các bạn ơi, bố mẹ tớ đang diễn kịch hay, hãy lại đây mà xem, vui lắm cơ.
Ông bố... !!   **R
 
GIUSE LUCA /KBX / KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 285
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  10
 Hôm nay:  1048
 Hôm qua:  2082
 Tuần trước:  19268
 Tháng trước:  105114
 Tất cả:  6106791
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top