Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ :033

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   033 

      ĐỀ TÀI : CÁCH ĐÁP LẠI LỜI CHÚA MỜI GỌI 

Thứ tư,   10 / JULY / 2019

TIỂU MỤC:HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
 
BÀI SỐ:  033 /   Thứ tư, 10 / July / 2019
 
ĐỀ TÀI :  CÁCH ĐÁP LẠI LỜI CHÚA MỜI GỌI 
 
1. Yêu thích là gì? Nói theo kiểu Ki-tô giáo thì yêu thích là đáp lại lời mời gọi. Nếu nói theo kiểu tần số điện tử hay âm thanh thì gọi là cộng hưởng. Hai dãy tần số gặp nhau mà có thể cộng hưởng với nhau thì nó mới cho tần số kia đi qua, âm thanh cũng thế. Nếu chúng cộng hưởng thì âm thanh sẽ hài hòa. Nếu không thì ta nghe rất chói tai, người đời cũng thường nói : Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu / không thích hợp thì không thể hòa hợp. Hai tâm hồn hòa hợp hoàn toàn, hiểu nhau hoàn toàn thì mới trở thành tri âm. Họ sẽ rất yêu thích  nhau.
2. Tại sao các môn đệ lại đi theo Chúa? Vì họ hiểu được Chúa, họ yêu thích Chúa, họ yêu thích đường lối Chúa đang sống, đang đi. Nên khi vừa nghe tiếng Chúa gọi là họ bỏ mọi sự mà đi theo liền. Câu chuyện Bá Nha - Tử Kỳ. Câu chuyện của một cô gái nhà giàu và tiếng hát của anh lái đò cũng thế. Cô gái mê mẩn chỉ vì tiếng hát, tâm hồn của cô gái rung lên khi nghe tiếng hát của anh chàng lái đò cất lên .
3. Trai- gái có điểm nào thu hút nhau? Ai trong đời mình cũng có một lần rung động, một ánh mắt, một tia nhìn, một nụ cười, một dáng đi khiến cho tim người kia rung động mãnh liệt. Đó là tình yêu nên thơ, lãng mạn của đôi lứa. Trong mỗi con người đều có tần số cộng hưởng. Ở người này, với tôi thì tôi không thích, không hợp / nhưng ở anh kia thì cũng cô gái đó nhưng anh ta lại mê như điếu đổ. Điều đó không có gì là ngạc nhiên. Ta chỉ có thể cắt nghĩa nó bằng sự cộng hưởng nhau .
4. Chúa gọi chúng ta như thế nào? Chúa gọi mỗi người bằng nhiều cách. Có người thì Chúa gọi bằng một sự kiện, có người thì Chúa gọi bằng một tấm gương, có  người thì Chúa gọi bằng một câu nói: Chỉ một câu nói của Thánh Ignati-o mà chàng thanh niên Phanxico Savier đã bỏ tất cả sự  giàu sang phú quý để đi làm một Linh mục truyền giáo, một nhà truyền giáo nổi tiếng trong giáo hội. Chỉ một câu nói của Chúa Giê-su: Hãy theo ta/ Mà cả Phero, Anre, Giacobe, Gioan. Sau đó là các tông đồ, các môn đệ/ Sau này là cả  linh mục, tu sĩ, giáo dân. Hàng hàng lớp lớp người bỏ mọi sự, hy sinh mọi thứ để đi theo Chúa  .(Mt 4,19).
5. Trong giáo hội có mấy ơn gọi? Thưa, có 2: Ơn gọi tu bậc trì và ơn gọi bậc gia đình. Ơn gọi tu trì thì dành cho những người muốn dâng mình cho Chúa để phục vụ và rao giảng Tin mừng ,mang Chúa đến cho tha nhân. Đây chính là thứ tình yêu cao cả nhất vì nói chỉ dành riêng cho một mình Thiên Chúa. Ơn gọi hôn nhân xem ra rất bình thường nhưng nó cũng mang tính chất cao cả không kém. Vì sao? Vì ở đời này ai mà không có cha có mẹ / nếu không có đấng sinh thành thì làm sao có ta ? Các ngài thánh mới dạy ta cách sống thánh, mới hiến dâng ta cho Thiên Chúa, mới cầu nguyện hy sinh luôn luôn cho ta / cho nên không có Chúa thì không có ta, không có cha mẹ thì cũng không có ta / vì cha mẹ chính là công cụ mà Chúa dựng nên để làm vinh danh Chúa. Cho nên cha mẹ cũng cao cả không kém.
 
6. Tại sao phải lập gia đình? Trước tiên khi Thiên Chúa tạo dựng con người, người đã thiết lập một gia đình đầu tiên / gia đình là để yêu thương nhau. Sau đó là để sinh con đẻ cái hầu có người tiếp bước phụng thờ Thiên Chúa. Sau đó mới người dùng con cái để làm công tác phụng tự. Chúa lập 12 chi tộc, nhưng chỉ có chi tộc Levi chuyên về phụng tự, tôn giáo, nghi lễ . Vì thế cả hai ơn gọi đều quan trọng như nhau. Dân chúng thì chung tay xây đền thờ, còn tư tế thì chuyên lo việc tế tự.
7. Ơn gọi hôn nhân quan trọng như thế nào? Hôn nhân không phải là sự kết hợp ngẫu nhiên do phái tính mang lại. Nhưng đây chính là sự khôn ngoan của Đấng tạo hóa. Thiên Chúa là tình yêu nên tạo vật của Ngài làm ra cũng phải có tình yêu/ Đôi vợ chồng tự hiến cho nhau, kết hợp với nhau, giúp hoàn thiện lẫn nhau, bổ túc cho nhau. Sau đó là cộng tác với Thiên Chúa trong việc sinh sản, giáo dục, gầy dựng và đào tạo những sinh mạng mới để mọi người cùng nhận ra và cùng chúc tụng thờ lạy và tạ ơn Thiên Chúa.
8. Hôn nhân đã có từ lúc nào? Khi đám Phariseu bắt bẻ về việc rẫy vợ / Chúa đã nhắc cho họ nhớ lại thuở ban đầu. Thiên Chúa tạo ra con người có nam có nữ / đã kết hợp họ lại với nhau và đã ban hành lệnh Bất Khả Phân Ly ( Mt 19,4-6), cho nên gia đình đầu tiên chính là mẫu gương để con cháu tiếp tục theo mẫu gương ấy.
9. Vì sao Chúa lại nói: Nam nhân ở một mình thì không tốt? Như vậy sống độc thân có đi ngược lại với ý Chúa không? Bởi  vì sau đó Chúa đã dựng nên một phụ nữ để cô làm trợ tá. Chúa Giê-su đã giải thích : Có người khi vừa sinh ra là đã không có khả năng sinh sản, có người sau này mới bị người ta hoạn. Nhưng cũng có người tự ý sống như một hoạn nhân vì Nước Trời (Mt19,12). Còn Thánh Phaolo lại nói : Đàn ông không có vợ thì chuyên lo việc Chúa, họ tìm mọi cách làm đẹp lòng Thiên Chúa, còn người có vợ thì lo việc đời, họ tìm cách làm đẹp lòng vợ. Đàn bà cũng vậy …(1Cor 7,32-34).
10. Gia đình mang lại lợi ích như thế nào? Gia đình là một đơn vị quá cần thiết cho Giáo hội và xã hội. Vì nó mang những lợi ích sau đây: 
 
a/ Gia đình là một tổ ấm, họ giúp hoàn thiện nhau; 
b/ Gia đình là nơi các thành viên cùng sống nương tựa nhau; 
c/ Gia đình là nơi sinh sản và giáo dục con cái nên người ; 
d/ Gia đình là nền tảng tốt đẹp cho xã hội và giáo hội .
 
11. Thế nào là sống theo ý Chúa? Thiên Chúa đã tiên liệu cho mỗi người một hoàn cảnh sống / Ngài sắp đặt chương trình cho mỗi người một cách cụ thể và chi tiết và muốn cho chúng ta thực hiện đúng chương trình . Khi Chúa muốn ta sống ở hoàn cảnh nào thì đương nhiên Chúa sẽ ban đầy đủ ơn cho ta. Vì Chúa không bắt ta phải làm những việc mà ta không thể làm. Cho nên khi ta sống tốt theo ơn gọi, là ta đã sống đúng theo ý Chúa.
12. Khi nào là lúc ta đi theo Chúa? Hãy theo Ta, đó là lời mời gọi nhưng đâu phải ai cũng là linh mục, là tu sĩ. Đâu phải Chúa chỉ gọi vào đời sống tu trì, Chúa cũng mời gọi nhiều người vào đời sống hôn nhân. Ta đi theo Chúa khi ta hẹn hò, ta đáp lại tiếng Chúa khi tiến hành lễ cưới ,khi ta xây dựng gia đình, khi cất nhà đẻ con. Chỉ những người đi theo tiếng gọi tu trì thì cảm nhận được, còn người đi theo bậc hôn nhân vì nó quá bình thường nên ta rất khó cảm nhận tiếng Chúa đang gọi mình.
13. Ơn gọi hôn nhân mang ý nghĩa nào? Ở đây không hẳn là một Lời mời gọi vào hưởng hạnh phúc vì có hạnh phúc hay không là do bản thân cả hai người. Nhưng ơn gọi hôn nhân chính là lời mời gọi lãnh trách nhiệm lao thân vào những gian nan thử thách để thi hành nhiệm vụ sao cho chu toàn.
14. Người ta nói thế nào về những kẻ lập gia đình? Anh hùng là những kẻ dám liều mình xông pha nơi chiến trận và mong muốn nhận được vinh quang / cũng có khi là xanh cỏ, cũng có khi là đỏ ngực. Nhưng những kẻ dám lập gia đình, dám đương đầu với một trách nhiệm quá dài lâu, lại không phải là những anh hùng sao ? Những anh hùng đáng biểu dương nhất là những ai thành công trong gia đình khi biến gia đình mình thành thiên đàng hạnh phúc / người lập gia đình thì khởi đầu tương lai bằng con số không, nhưng sau đó họ có tất cả / có người ví hôn nhân như một cuộc xổ số , cũng hên xui mà cũng dễ trật /
 
15. Kết luận : Cho nên hôn nhân chính là những con người tay không dám bắt giặc. Họ dám đương đầu với mọi thử thách mà không hề có chút kinh nghiệm hay chuyên môn nào / Linh mục được đào tạo 9-10 năm / còn học cách làm bố , làm chồng thì may lắm cũng chỉ có ba tháng / Thế mà họ lại có thể làm bố mẹ các Linh mục , Giám mục , Giáo hoàng / Họ thật đáng khen, đáng biểu dương và đáng được Thiên Chúa chúc phúc.  **R         
 
GIUSE LUCA /KBX /CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 262
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  17
 Hôm nay:  2661
 Hôm qua:  3321
 Tuần trước:  25201
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6697864
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top