Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 034

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   034 

      ĐỀ TÀI : TÌNH YÊU VÔ VỊ LỢI TRONG HÔN NHÂN.

Thứ tư,   17 / JULY / 2019

 

 
 
ĐỀ TÀI : TÌNH YÊU VÔ VỊ LỢI TRONG HÔN NHÂN.
 
1. Tại sao hôn nhân phải là thứ tình yêu vô vi lợi ? Yêu mà vụ lợi thì thế nào cũng có sự bất công. Chính Chúa Giêsu đã ban thứ tình yêu nầy cho chúng ta. Vợ chồng mà tính toán với nhau chi ly thì làm sao ăn đời ở kiếp được. Vì thế người đời mới có câu: Yêu nhau trăm sự chẳng nề, một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng.
2. Tình yêu vô vị lợi của Đức Giêsu như thế nào? Chúng ta căn cứ vào thư của Thánh Phaolô gửi cho giáo đoàn Philipper thì có thể hiểu được: Chúa Giêsu vốn dĩ là Thiên Chúa... nhưng đã không duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa. Cho nên Ngài đã trút bỏ vinh quang để mặc lấy thân nô lệ ,sống bên cạnh chúng ta, đồng thời Chúa cũng bằng lòng chịu chết trên thập giá vì chúng ta.
3. Thánh Gioan đã ca tụng Thiên Chúa như thế nào? Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Người Con Một. Thiên Chúa đã sai con Ngài đến thế gian không phải để lên án, nhưng để thế gian nhờ Con của Ngài mà được cứu độ (Ga 3, 16-17). Đây là thứ tình yêu vô vị lợi.
4. Lợi ích từ tình yêu của Thiên Chúa như thế nào? Thiên Chúa là tình yêu, chúng ta có thể hiểu Ngài là nguồn gốc của tình yêu. Ngài ban tình yêu cho chúng ta để chúng ta yêu Ngài và yêu tha nhân. Cho nên Chúa mới nói: Hãy yêu Chúa hết linh hồn, hết sức lực ngươi… và hãy yêu anh em như chính mình (Mt 22, 37.39). Chúa còn nhấn mạnh hơn nữa qua câu nói: Hãy yêu nhau như Thầy đã yêu các con (Ga 13, 24) (Ga 15, 12).
5. Thế nào là một con người bình thường? Đã là người thì ai cũng có nhu cầu để yêu và được yêu. Người không biết yêu chỉ là con người điên loạn, mất trí, bất thường.
 
6. Tình yêu có mấy giai đoạn? Tình yêu sẽ triển nở theo từng thời kỳ, từng giai đoạn. Khi còn là trẻ thơ thì chúng sống vô tư và chỉ biết có cha mẹ, mọi sự nó đều tin tưởng phó thác trong tay cha mẹ. Khi dậy thì ,tâm hồn nó bắt đầu suy tư, yêu mông lung, buồn vu vơ, chợt vui, chợt buồn, cảm nhận tâm hồn mình trống vắng, cô đơn. Nhưng khi đến tuổi trưởng thành thì con người mới thật sự có tình yêu. Yêu thiên nhiên, yêu gia đình, yêu bạn bè. Lúc này tình yêu trai gái cũng sớm bắt đầu. Chúng bắt đầu đi tìm nhau bằng một đối tượng riêng, ý thích riêng để tiến tới tình yêu gia đình là thứ tình yêu chỉ giới hạn vào một đối tượng. Đó là tình yêu gia đình.
7. Quan niệm về tình yêu bình dân như thế nào? Là thứ tình yêu do ông tơ bà nguyệt. Nhưng đây là quan niệm của thời xa xưa. Thời nay họ quan niệm khác hơn: Tình yêu là do ý thức, là sự tự do, là sự lựa chọn riêng, chứ không phải là do ai đó sắp đặt hay dẫn lối. Bởi vì nếu không có tình yêu thì đôi bạn không thể chung sống bền lâu được.
8. Đức Gioan Phao lo II đã dạy ta như thế nào ? Tình yêu là bản chất bẩm sinh của một con người. Không ai có thể sống mà không có tình yêu, cuộc sống không có tình tình yêu sẽ mất hết ý nghĩa. Nếu con người không gặp được tình yêu. Nếu con người không trải nghiệm được tình yêu. Nếu con người không chiếm giữ được tình yêu cho riêng mình, không dự phần vào tình yêu thì cuộc sống đâu còn ý nghĩa gì.
 
9. Vì sao người ta tiến đến hôn nhân? Chính tình yêu kết nối 2 người lại với nhau, tình yêu làm cho hôn nhân bền chặt. Ngoài tình yêu ra, không còn thứ gì quan trọng nữa. Bởi vì thiếu tình yêu, con người rất khó sống sót.
10. Hôn nhân sẽ bền chặt dựa vào yếu tố nào? Tình yêu phải là nền tảng của hôn nhân. Tình yêu gia đình không thể là thứ tình yêu lãng mạng, thơ mộng nhưng tình yêu gia đình phải được thử thách theo thời gian và cốt lõi của tình yêu là sự thủy chung ,nó phải được bắt nguồn từ Thiên Chúa. Vì chính Thiên Chúa là mẫu gương vì tình yêu của Chúa là sự hy sinh ,hiến dâng và phục vụ. Tình yêu sẽ bền vững dựa trên sự yêu thương tận tình, trong sáng ,luôn hy sinh cho nhau và muốn đem lại hạnh phúc cho nhau. Cho nên tình yêu sẽ bền vững nếu như ta đan dệt nó bằng những khổ đau, những hy sinh vô vị lợi.
11. Chúa yêu thương loài người như thế nào? Nhan sắc nào cũng mau tàn phai. Cho nên vợ chồng sống với nhau trước là vì tình, sau đó là vì nghĩa. Tình yêu thì đáng quý nhưng nghĩa vợ chồng thì lại đáng trân trọng hơn. Mẫu số chung là nhan sắc nào rồi cũng phải tàn phai. Nếu đẹp thì lấy mà xấu thì bỏ rơi nhau thì hôn nhân đâu còn là tình nghĩa nữa. Thiên Chúa Ngôi Hai đã bỏ trời làm người. Nếu ngài vẫn giữ phong độ, diện mạo của một Thiên Chúa thì làm sao có thể chu toàn sứ mệnh cứu độ. Chúa đã nhập thể, đã chịu méo mó như chúng ta. Có nghĩa là Chúa không để ý đến sự xấu xí tàn phai của con người. Chúa một mực giữ lời kết ước, cho dù chúng ta đã bao phen bội phản, và Chúa quyết yêu thương chúng ta cho đến cùng. Ngài trở nên hoàn toàn giống chúng ta ngoại trừ tội lỗi ( Do Thái 4,15) để yêu thương, cứu độ và mang lại hạnh phúc cho chúng ta.
12. Chúng ta noi gương Chúa Giê-su  như thế nào? Vì yêu thương nên gương mặt Chúa đã rách nát vì chúng ta, thân xác Chúa tàn tạ. Chúa chịu sĩ nhục đau đớn trăm bề cũng chỉ mong đem lại sự sống vĩnh cứu và hạnh phúc viên mãn cho chúng ta. Vì thế chúng ta hãy chung thủy, yêu thương, hy sinh cho nhau để cùng nhau kiến tạo một gia đình hạnh phúc / vì chúng ta luôn có Chúa ở cùng.**R
 
GIUSE LUCA /KBX /CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 155
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  16
 Hôm nay:  2789
 Hôm qua:  3321
 Tuần trước:  25201
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6697992
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top