Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 039

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   039 

      ĐỀ TÀI  ĐÍCH ĐẾN CỦA HÔN NHÂN LÀ ĐÂU 

Thứ tư,   21 / AUGUST / 2019

TÌM HIỂU ...
 
1. Phêrô là người như thế nào? Phêrô là một tông đồ rất nhiệt tình, thái độ thì hăng say và bộc trực, tính ông nói nhiều mà cũng làm nhiều, nhiều khi nhanh quá nên cũng dễ mắc sai lầm / có người nói rằng: khi đến sòng bài, nếu ta chỉ coi thôi, thì lúc nào ta cũng huề vốn. Cho nên người không nói thì không mắc lỗi là như thế. Phêrô hay nói nên ông dễ lỡ lời, có lúc ông nói đúng được Chúa khen, nhiều lúc ông nói sai, bị Chúa quở trách, nhưng dù sao thì ai cũng biết Phêrô là người ngay thẳng, nhiệt thành và yêu Chúa hết tình.
2. Chúa Giêsu đã tiên báo thế nào về ông? Chúa cho biết ông sẽ bị thử thách nặng nề và ông cũng sẽ bị gục ngã, Thế nhưng vì bản chất nhiệt tình nên ông cứ quả quyết thề thốt. Nhưng cho dù ông có kiên vững, có cứng như tảng đá, thì cũng có khi tảng đá ấy bị nứt, bị vỡ. Nhưng vì ông chí tình với Chúa nên cho dù đá có vỡ thì Chúa cũng đã bao phen hàn gắn lại.
3. Phêrô đã nói gì? Cũng chính vì tính bộc trực, chí tình, ông dám thề với Chúa là ông sẵn sàng ngồi tù, sẵn sàng chết vì Chúa. Thế mà ông đã chối Chúa 3 lần, đã chạy trốn khỏi thành Giêrusalem, nhưng rồi cũng có lúc ông thưa: Con yêu mến Thầy đến 3 lần, sau khi đã nhận ra sự yếu đuối của mình.
4. Ngục tù là nơi nào? Là nơi giam giữ người có tội, cũng có khi là nơi giam giữ người bị nghi là có tội. Vì thế ngục tù là nơi mà con người mất đi sự tự do.
5. Hôn nhân là gì? Là hai người nam nữ tự nguyện đến với nhau và thề hứa sẽ thuộc trọn về nhau. Người yêu nhau thì coi hôn nhân như một ngôi nhà hạnh phúc, còn người không đạt được hạnh phúc trong hôn nhân thì coi hôn nhân như một nhà tù. Khi hai người lấy nhau ,vào ngày tổ chức hôn lễ, mọi người đều chúc cho đôi tân hôn trăm năm hạnh phúc, và cũng chẳng có ai chúc cho đời họ gặp bất hạnh, nhưng đời có quá nhiều sự cố phức tạp. Cho nên không phải cứ lập gia đình là có hạnh phúc / mà đời sống hôn nhân đòi hỏi cặp đôi phải nỗ lực tạo ra nó. Bởi vì hạnh phúc không phải là thứ do ai đó đã sắp sẵn, đã làm ra nó và bán cho mình, nghĩa là không có người bán, cũng chẳng có người mua.
6. Đặc tính của hôn nhân là gì? Hôn nhân có 2 đặc tính: Đơn nhất và vĩnh viễn. nghĩa là hôn nhân phải một vợ, một chồng, không được phép ly dị, không được có nhiều vợ. Cho nên vợ chồng khi đã lấy nhau, thì chỉ còn có một mối tình phu thê. Hôn nhân hợp pháp khi được Thiên Chúa chúc phúc, Giáo hội và cộng đoàn chứng giám. Cho nên một khi hôn nhân đã thành sự thì nó trở thành vĩnh viễn (Mt 19, 6).
 
7. Hôn nhân sẽ đưa ta tới đâu? Tôi còn nhớ trò chơi mỗi người tròng 2 chân mình vào 1 cái bao và bắt đầu thi nhảy tới coi ai về đích trước, còn hôn nhân thì 2 con người chung vào một cái bao, buộc 2 người phải chung lối mới đi tới được, nếu hai người khác ý thì dứt khoát một người sẽ phải nhảy ra vì hai người hai ý thì không thể nào đi chung đường. Cho nên hôn nhân có một ngã 3, hoặc hạnh phúc khi cả hai cùng lên thiên đường, hoặc cả hai sẽ đi vào ngã rẽ bất hạnh, là hỏa ngục.
8. Hôn nhân và tâm lý sống như thế nào? Người ta thường nói: 1 ngày trong tù bằng ngàn năm sống bên ngoài. Thực tế thì đây chính là vấn đề tâm lý chứ không phải là thời gian vật lý. Vì thế trái tim ngục tù luôn dành cho những cặp hôn nhân. Vì khi sống với nhau mà không có chút hạnh phúc nào thì rõ ràng họ đang là tù nhân của nhau trong một nhà tù tâm hồn nếu như vợ chồng sống không có hạnh phúc.
9. Thế nào là tù chung thân? Vợ chồng nào không thương yêu nhau thì gia đình ấy trở nên ngục tù và những người ở trong gia đình ấy là những tù nhân. Nếu họ cứ mãi sống trong bầu không khí bất hạnh ấy thì cũng như họ đang ở tù chung thân, nghĩa là họ bị kết án cho đến mãn đời, cho dù họ có giàu sang phú quý thì bầu khí ấy cũng lạnh lẽo, u ám không khác gì ở nơi nghĩa trang. Xã hội văn minh mà không có tình thương thì quang cảnh cũng xơ xác, khô cằn như một hoang địa / gia đình mà không có hạnh phúc thì chỉ là địa ngục ở trần gian.
10. Thiên đàng theo quan niệm dân gian là như thế nào? Thiên đàng theo đức tin công giáo là nơi con người được diện kiến Thánh nhan Chúa, nơi đây có hạnh phúc tuyệt đối và vĩnh viễn. Thiên đàng theo nghĩa của dân gian là nơi con người có cuộc sống đầy đủ, thoải mái, một gia cảnh luôn thuận buồm xuôi gió, không có tình duyên trắc trở, không gặp gian nan thử thách, không gặp những khó khăn lớn lao.
11. Có hay không thiên đàng nơi trần gian? Thiên đàng ở trần gian chỉ có khi cả hai người cùng có thiện chí. Thiện chí này chỉ được xây dựng dựa trên sự yêu thương, hy sinh gắn bó chứ không phải là kiểu ăn miếng trả miếng, hận thù, chém giết, dối gian / nhiều khi họ bị lẫn lộn giữa thiên đàng và hỏa ngục.
12. Có mấy phương pháp để tạo nên thiên đàng tại trần gian? Thưa có hai; 
 
a/ Tạo nên sự hòa hợp giữa các thành viên; 
b/ Mọi người phải đối xử với nhau bằng sự bao dung nhẫn nhục.
 
13. Thế nào là một gia đình hòa hợp? Một gia đình hòa hợp sẽ được gọi là thiên đàng ở trần gian. Gia đình có lúc vui lúc buồn, ông trời có lúc mưa lúc nắng, có lúc sóng gió cũng có lúc êm đềm. Bất hòa thì làm sao có thể tránh. Bởi vì bá nhân bá tánh, nhưng cần phải cố gắng dẹp đi những khuyết điểm cá nhân để đi đến hòa hợp. Chúng ta cần phân biệt 2 khái niệm: Hợp nhau và hòa hợp với nhau. Hợp nhau là thích nhau vì những đức tính giống nhau. Còn hòa hợp với nhau là hai người cố gắng để bù trừ cho nhau, dù rằng cả hai người đều có nhiều thứ khác biệt. Ví dụ: Người này có tính nóng nhưng người kia lại hiền lành / ai có tính nhịn nhục sẽ làm nguội đi những cơn thịnh nô xem ra rất vô lý. Chúng ta cứ lấy 2 thanh nam châm để làm thí nghiệm : khác cực thì nó sẽ hút nhau, đồng cực thì nó đẩy nhau. Hoặc chúng ta cứ lấy ví dụ về ly nước chanh có đường thì sẽ hiểu. Đây cũng có nghĩa là hòa hợp chứ không phải là loại trừ nhau, không thể nào là chồng chúa, vợ tôi.
 
14. Nhịn nhục trong gia đình thì phải như thế nào? Bá nhân bá tánh, mỗi người một nét, một thói quen, một suy nghĩ, một ý thích, một lề lối giáo dục, không ai có thể giống ai. Cho nên nhịn nhục, bao dung luôn là điều cần thiết để hòa hợp, hạnh phúc. Sống chung thì phải đụng chạm, nó sẽ là một cuộc chiến đấu liên lỉ, làm sao có thể tránh cảnh: cơm không lành, canh không ngọt. Cho nên bao dung là tôn trọng và chấp nhận những điều khác biệt, chấp nhận sự đa dạng của người khác trong mọi chiều kích của cuộc sống.
15. Mối lợi của sự bao dung trong gia đình là gì? Càng bao dung càng dễ xích lại gần nhau, càng dễ dàng bổ túc cho nhau, càng dễ đi đến sự hiệp nhất yêu thương, yêu là yêu trọn vẹn một con người, chứ không phải là yêu một người trong  mơ.
16. Các giáo phụ dạy thế nào? Muốn có sự hiệp thông thì đòi hỏi mọi người phải biết quảng đại và mau mắn mở rộng lòng mình ra để cảm thông bao dung, tha thứ và hòa giải với nhau kịp thời.
17. Tại sao gia đình có thể là địa ngục? Nếu hai người không biết bao dung, không biết nhường nhịn nhau thì gia đình sẽ lộn xộn và trở thành địa ngục / mà đã ở trong bí tích hôn phối thì không ai có thể tháo gỡ ra được (Mc 10, 9). Trong hôn nhân không thể có kẻ thắng người bại, hoặc thắng cả hai, hoặc bại cả hai. Cho nên nhịn nhau không có gì là xấu cả.
18. Hôn nhân như thế nào mới là tốt đẹp ? Không có gia đình nào là hoàn toàn, không ai có thể tránh được mọi gian nan khốn khó, không có nhiều thì có ít, không cặp nào hoàn toàn tâm đầu ý hợp. Nếu biết tìm cách hòa hợp thì đời sống hôn nhân chính là hạnh phúc thiên đàng tại trần thế.
19. Hôn nhân trong thực tế sẽ như thế nào? Hôn nhân không phải là một giấc mơ, hai người lúc khởi đầu là ý trung nhân của nhau, nhưng khi đã ráp lại thành vợ chồng, thì mọi ngõ ngách trong con người thật lúc đó sẽ xuất hiện. Ai tận tình yêu thương nhau, ai tôn trọng lời mình đã hứa, thì người đó sẽ cố gắng để đi đến thành công. Nói tóm lại, ai bước vào đời sống hôn nhân mà không chịu cầu nguyện mỗi ngày, thì bảo đảm kẻ ấy sẽ thua tận mạt, thua hết cuộc đời luôn. Nếu không nhẫn nhục mà chỉ đi tìm một ngõ ngách khác theo ý riêng thì hôn nhân chính là một địa ngục tại trần gian. **R
 
GIUSE LUCA /KBX /CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 268
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  9
 Hôm nay:  881
 Hôm qua:  2295
 Tuần trước:  18226
 Tháng trước:  106501
 Tất cả:  6806356
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top