Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA GIESUS ,CHÚNG CON MỪNG NGÀY ĐẦU XUÂN / XIN HÃY BAN BÌNH AN CHO THẾ GIỚI VÀ BAN ƠN VUI VẺ , MẠNH KHỎE ,HẠNH PHÚC CHO TẤT CẢ CHÚNG CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 040

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   040 

      ĐỀ TÀI : MỐI LỢI TỪ VIỆC VỢ CHỒNG NHỊN NHAU .

Thứ tư,   28 / AUGUST / 2019

 
TIỂU MỤC:  HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
 
ĐỀ TÀI:  MỐI LỢI TỪ VIỆC VỢ CHỒNG NHỊN NHAU .
 
1. Thánh Phaolô khuyên các cặp vợ chồng như thế nào ? Ngài khuyên mọi người hãy sống rập theo khuôn mẫu tình thương của Chúa: Anh em hãy sống với nhau trong tình bác ái như Đức Kitô đã yêu thương chúng ta, Ngài đã phó nộp mình vì chúng ta (Ep 5, 2a).
2. Tại sao vợ chồng phải yêu thương nhau? Tình yêu giữa vợ chồng giống như là tình yêu giữa Chúa Kitô và Hội Thánh. Vì cả hai trở nên một xương một thịt, một tinh thần nên họ không có lý do gì mà không yêu thương nhau. Bởi vì có ai ghét thân xác mình bao giờ. Nếu vợ chồng mà không yêu thương nhau thì điều nầy không hợp lý vì họ đã tự mâu thuẫn với nhau.
3. Vợ chồng buộc phải yêu thương nhau, họ gặp khó ở điểm nào? Tuy 2 người phải là một xương một thịt nhưng hai người là 2 nhân vị khác nhau, mỗi người là một cá nhân đặc thù vì họ có khuynh hướng, ước muốn và tính tình hoàn toàn khác nhau. Chính vì có nhiều thứ khác nhau cho nên đời sống chung của họ làm sao tránh khỏi va chạm, không xích mích, không bất hòa / có khi vì nhịn không được mà …phải bùng nổ.
4. Làm thế nào để đời sống chung có thể hài hòa, dễ chịu? Hai người buộc phải nhẫn nhịn, phải chịu đựng lẫn nhau và hai người đừng để ý đến những chuyện vụn vặt có thể gây bất hòa trong đời sống hôn nhân.
5. Thế nào là đời sống cộng đồng? Cộng đoàn là nơi tập họp nhiều cá nhân làm nên một tập thể có tính chất chung nhất. Cộng đồng như một vườn hoa đa dạng và muôn sắc màu. Nguyên tắc phải là 3 cây họp lại mới thành một khu rừng, mỗi hoa có một vẻ đẹp riêng, không hoa nào giống hoa nào. Nếu cả khu rừng mà chỉ có một loài hoa, nếu cả thế giới người mà chỉ có một khuôn mặt người thì đơn điệu biết bao .
6. Phải thế nào mới là một cộng đoàn? Bá nhân bá tánh, mỗi người một nết, nguyên do của va chạm là do những tính khí khác nhau. Họ cần bổ túc cho nhau để làm nên một thứ gì đó hài hòa dễ chịu (ví dụ ly nước chanh+đường). Chính vì tính khí khác nhau và ai cũng muốn làm theo sở thích của mình. Bởi vì ai cũng có ý riêng và muốn bảo vệ nó đến cùng, mặc dù cái ý ấy xem ra rất vô lý.
7. Tại sao ai cũng có lý và muốn lý của mình là đúng nhất? Mỗi chúng ta ai cũng có lý của mình, nhưng nguyên do của sự xích mích là vì chúng ta không muốn nhận ra sự có lý của người khác. Cũng không muốn nhận ra phần lỗi của mình / đó là nguyên nhân của sự bất hòa. Chúng ta đừng quên câu: Nhân vô thập toàn. Cho nên không có ai là xấu hoàn toàn. Nếu chúng ta khiêm tốn nhận ra giới hạn của mình và chấp nhận giá trị của người khác, thì chúng ta sẽ không bất mãn về người khác, cuộc sống sẽ rất dễ thở , nếu chúng ta biết cảm thông và tha thứ cho người khác.
 
8. Nguyên tắc sống cộng đoàn là gì? Bởi vì bá nhân bá tánh, cho nên sống ở cộng đoàn sẽ có nhiều va chạm, nhưng thực tế thì đời sống vợ chồng lại va chạm nhiều hơn, va chạm ở cộng đoàn thì dễ giải tỏa hơn vì ta ít có dịp gặp nhau, hoặc là ta có thể tránh. Riêng vợ chồng thì khó lòng tránh mặt nhau hoài cho nên va chạm sẽ như cơm bữa và khó giải tỏa hơn vì họ phải giáp mặt nhau hằng ngày. Trong gia đình, khi vợ chồng gặp phải những khó khăn lớn, họ có thể họp nhau lại để giải quyết. Vì thế đừng để những chuyện nhỏ nhặt, vụn vặt, vô lý thắng mình, làm cho cả hai phải buồn bực ,khổ đau.
9. Những chuyện vụn vặt làm ta nhức cả đầu, tại sao? Những chuyện vụn vặt trong hôn nhân có thể làm cho ta hóa điên, nó là lý do khiến ta mất ăn, mất ngủ và phát sinh 50 % bệnh tim ở trên đời này. Vậy cho nên, cái gì bỏ được chúng ta hãy bỏ ngay đi, đừng vì nhớ tới nó suốt ngày mà ta có thể quên mất lời thề hứa năm xưa , ở buổi ban đầu.
10. Theo thống kê của một quan tòa, một quan tòa đã xét xử và hòa giải trên 90.000 vụ án ly hôn. Ông cho rằng: Nguyên do đa số các vụ ly hôn được bắt nguồn từ những va chạm giữa vợ chồng mà nó hết sức …lặt vặt.
11. Theo thống kê của một ông Chưởng lý: Già nửa các vụ xử trong tòa đại hình đều xảy ra từ những nguyên nhân rất nhỏ , như là thách dọa nhau trong quán rượu. Hai người làm công gây gổ nhau / do một câu sỉ nhục / do một lời nói mích lòng / do một hành vi thô lỗ / những cái lăng nhăng đó đã dẫn tới các vụ ẩu đả và đã xảy ra án mạng.
12. Nguyên do nào khiến ta đớn đau? Là do lòng tự ái bị tổn thương hoặc do lòng kiêu căng bị kích thích khiến ta có cảm giác bị nhục nhã. Vậy nên ta hãy tập tánh mau bỏ qua và hãy coi thường những thứ lặt vặt đó, đừng để nó làm ta điên đảo. Hãy nhớ rằng: đời ta đâu có sống mãi, thế thì hơi đâu mà phải chấp nhất những chuyện vặt không đáng kể đó.
13. Bí quyết để có cuộc sống hài hòa là gì? Đời sống xã hội cũng như gia đình luôn có những va chạm do ý kiến khác nhau nên gây ra chống đối nhau. Bí quyết để sống hài hòa là nhịn nhục và cố chịu đựng lẫn nhau. Một nhịn chín lành, càng nhịn càng thành công, nhịn không phải là hèn, nhưng là thái độ của những tâm hồn cao thượng, của bậc cao cả, của bậc anh hùng. Vì họ thắng được tính tự ái, tự cao tự đại .
14. Một câu nói khôn ngoan là gì ? Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Vợ chồng mà nhịn nhau thì có đâu có ai thiệt, vừa đem lại hạnh phúc cho nhau, mà còn làm gương sáng cho con cháu mình nữa. **R
 
GIUSE LUCA /KBX /CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 319
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  12
 Hôm nay:  742
 Hôm qua:  2851
 Tuần trước:  26222
 Tháng trước:  99534
 Tất cả:  7591592
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top