Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 041

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   041 

      ĐỀ TÀI : CHÚNG TA HÃY CỐ SỐNG LÀM VUI LÒNG NHAU.

Thứ tư,   04 / SEPT / 2019

TIỂU MỤC:    HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
 
1. Vì sao Phêrô ngăn cản không muốn cho Thầy mình tiến về Giêrusalem? Sau khi Chúa Giêsu muốn biết dư luận dân chúng về mình. Sau khi Chúa hỏi các môn đệ rằng các ông đã nghĩ thế nào về Thầy mình. Phêrô đại diện cho nhóm đã tuyên xưng: Thầy là Đấng Kitô, là con Thiên Chúa hằng sống. Dịp này Chúa Giêsu cũng tiết lộ cho các ông biết: Ngài đang tiến về Giêrusalem để chịu khổ nạn, để kết thúc sứ mạng cứu độ nhân loại bằng con đường thập giá. Phêrô cũng đã mở miệng can ngăn, nhưng Chúa Giêsu đã khẳng định à Con đường Chúa đang hướng tới thì các môn đệ cũng phải đi theo / Chúa còn nói : “ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá của mình mà theo Ta”. (Mt 16, 24)
2. Chúa Giêsu có ép buộc ai không? Thưa không, Chúa không ép buộc ai, Chúa không buộc ta phải bỏ mình mà vác thập giá, chúng ta có quyền lựa chọn, ai không muốn theo thì thôi. Nếu theo thì hãy bỏ mình, vác thập giá của mình mà theo, chứ Chúa đâu bảo ta phải vác thập giá của Chúa hay của người nào khác.
3. Tại sao Chúa bảo ta phải vác thập giá? Chúa vì thương ta nên muốn phân tích sự lợi hại, thiệt hơn để cho ta hiểu rõ trước khi tự nguyện: Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất, ai liều đánh mất mạng sống mình vì Thầy thì sẽ được sống. Rồi Chúa lại nói thêm: Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn ,thì nào ích gì.
4. Chúa bảo ta đi tìm thập giá ở đâu? Chúa bảo chúng ta khỏi phải đi tìm thập giá ở đâu xa, vì cuộc sống không ai có thể thoát khỏi thập giá. Đau khổ của kiếp người không phải là một bản án đày đọa mà mỗi chúng ta phải gánh chịu. Nhưng đó là một phương thế giúp ta nên thánh, mỗi người một thập giá, mỗi ngày một thập giá. Ai trong chúng ta cũng đang chịu một thứ đau khổ khác nhau, chỉ cầu mong sao chính đau khổ đó sẽ giúp ta nên giống Chúa hơn, giúp ta  kết hiệp mật thiết với Chúa hơn.
5. Ở đâu mới có thứ hạnh phúc tuyệt đối, hoàn hảo? Ở đời ai cũng có đau khổ phải chịu, chỉ có những ai được hưởng hạnh phúc tuyệt đối mới không còn phải đau khổ. Thế nhưng làm gì có thứ hạnh phúc này ở trần gian / thứ hạnh phúc này chỉ có ở thiên đàng.
6. Thế gian là chốn nào? Thế gian là chốn lưu đày, là chốn khách đày. Phật giáo gọi thế gian là bể khổ, Chúa Giêsu cũng khuyên mọi người hãy chấp nhận đau khổ, nhưng chấp nhận trong bình tĩnh, bình an, đừng lo lắng thái quá vì khổ ngày nào thì đủ cho ngày đó.
 
7. Đứng trước thập giá, Ta phải có thái độ nào? Cuộc đời ai cũng có thập giá. Vậy ta phải có thái độ nào? Hoặc là chấp nhận, hoặc là chối từ, người chấp nhận nó thì họ nhìn đời bằng con mắt lạc quan. Người coi đời là bể khổ thì họ bị quan, tránh lánh, nhưng đau khổ luôn luôn cần thiết vì nó giúp ta luyện đức, luyện tài, như câu nói của người xưa: Lửa thử vàng, gian nan thử đức. Người không muốn chấp nhận thì họ bi quan, luôn than thân trách phận, chống đối ông trời, trả treo với con người. Họ là những người sinh ra trong khổ đau và rồi sẽ chết trong đau khổ. Vì thế họ cho rằng cuộc đời nầy luôn vô lý.
8. Nếu ta chấp nhận thập giá thì sao? Nếu ta tự nguyện thì thánh giá sẽ trở nên nhẹ. Nếu ta miễn cưỡng thì thập giá càng thêm nặng, mặc dầu thập giá đều ngang nhau.
9. Tại sao ta cảm nhận có thập giá nhẹ hơn? Thập giá nào cũng nặng bằng nhau chỉ là do tâm lý mỗi người. Ai than phiền ,trách móc thì thập giá càng nặng. Ai vui vẻ chấp nhận thì cảm thấy nó nhẹ hơn / rồi tới con đường phải đi, người vui tươi thì cảm thấy con đường ngắn, người không chấp nhập thì cảm thấy đường xa hơn, thánh giá nặng hơn, đường khó đi hơn, để rồi kéo lê, kéo lết, càng kéo càng nặng, càng mệt nhọc hơn / nhưng không ai có thể thoát /
10. Tại sao ta phải vui lên? Đời sống tránh sao khỏi phải những va chạm, nhất là trong cuộc sống chung đụng, tập thể. Mỗi người đều có tính khí, ý thích khác nhau, lắm người còn thích chỉ trích nhau khiến những người khác ngã lòng, thối chí. Chị thánh Têrêxa nhỏ đã quyết tâm mĩm cười trước mọi đau khổ. Nhờ đó công việc nào vào tay chị cũng nhẹ nhàng, chị vui tươi khiến cho người chung quanh hớn hở. Vì thế chị mới trở thành quan thầy của các xứ truyền giáo.
11. Hạnh phúc gia đình được bắt nguồn từ đâu? Người ta gọi là phản ứng dây chuyền. Một người vui, kéo theo bao người khác vui lây, mọi công việc trôi chảy đều bắt nguồn từ một nụ cười. Ai đang vui, nếu gặp phải một con người bẳn gắt, tất cả mọi thiện chí đều bị chặn lại. Người cha hãy vui khi bước về nhà, điều đó khiến cho người mẹ yên tâm hơn, nấu nướng ngon hơn, chăm sóc con cái tốt hơn. Những đứa con thấy cha mẹ vui tươi thì chúng cũng hứng khởi,  học bài mau nhớ, làm bài tập đúng hơn và buổi cơm chiều mọi người sẽ cảm thấy ngon miệng hơn. Tự nhiên không khí trong gia đình hôm nay ấm áp, dễ chịu hơn mà không ai biết vì sao ? Điều thông thường chỉ là một nụ cười thật tươi, thật đúng lúc. Nó như chút men được bỏ vào thúng bột nhàm chán thường ngày và nó đã làm dậy lên một thứ men vui tươi phấn khởi, hạnh phúc.
12. Một nụ cười đáng giá mười thang thuốc bổ, có thật không ? Ta đang đau khổ mà gặp được một nụ cười chia sẻ, cảm thông, thì nó đáng giá biết bao. Ta hãy học cùng thánh nữ Têrêxa, hãy mĩm cười trước mọi công việc và trong khổ đau. Vì ta nhận ra rằng mọi thứ Chúa gởi đến là để thử lòng ta. Chúa muốn xem ta đối xử thế nào với món quà tặng mà Chúa vừa gởi tới. Hãy cố sống làm đẹp lòng Chúa và vui lòng mọi người. Như thế đời ta sẽ luôn vui tươi hạnh phúc. **R
GIUSE LUCA /KBX / CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 153
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  17
 Hôm nay:  1567
 Hôm qua:  3055
 Tuần trước:  24841
 Tháng trước:  81487
 Tất cả:  6837956
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top