Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 042

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   042 

    ĐỀ TÀI :    SỐNG HÒA THUẬN MỚI LÀ ĐIỀU QUÝ GIÁ .                

Thứ tư,   11 / SEPT / 2019

TIỂU MỤC:  HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.

ĐỀ TÀI:   DĨ HÒA VI QUÝ.
 
1. Tại sao Chúa Giêsu lại có mặt trong tiệc cưới Cana? Có lẽ Đức Mẹ và Chúa Giêsu có họ hàng với cô dâu hoặc chú rể, dịp này Đức Mẹ cũng được mời nhưng thay vì Mẹ giữ vai trò của một thực khách thì Mẹ lại phụ giúp cho gia chủ , quán xuyến trông coi những diễn biến trong bữa tiệc. Cho nên khi gia chủ thiếu rượu, mẹ đã hiểu thấu nỗi khổ của họ nên đã ra tay cứu giúp.
2. Niềm vui trong một tiệc cưới bao gồm những gì? Đương nhiên tiệc cưới bao giờ cũng vui tươi rộn ràng, mặt ai cũng rạng rỡ, nhất là cô dâu và chú rể. Họ vui vì những lời chúc tụng, những quà mừng, những người khách quý với tiếng đàn lời ca, và ai cũng mong muốn cho đôi uyên ương trăm năm hạnh phúc.
3. Rượu đã giúp gì trong buổi tiệc? Rượu thì không thể thiếu trong các buổi tiệc, đặc biệt lại là tiệc cưới, vì rượu làm cho khách dự tiệc thêm hứng khởi. Nhưng tiệc đang dở chừng mà thiếu rượu thì thật là khổ tâm và nhục nhã cho gia chủ.
4. Nhờ đâu mà Mẹ biết được nỗi khổ nầy? Hôm nay Mẹ được mời, thay vì đóng trọn vai khách mời ngồi yên vị một chỗ, thì Mẹ lại muốn tham gia chăm sóc cho buổi tiệc, có lẽ vì là mối thâm tình, nên Mẹ đã không bỏ ngoài tai những lời xì xào, bàn tán xôn xao và nỗi lo lắng hiện lên trên nét mặt của gia chủ, và những người phục vụ. Mẹ không cần phải để cho ai mở miệng nhờ vả. Mẹ đã lên nhà trên, ghé vào tai Đức Giêsu và thông báo: Nhà họ hết rượu rồi. Đây là một lời xin hơn là chỉ thông báo.
5. Chúa Giêsu đã làm gì sau đó? Một khi Mẹ đã mở miệng xin thì Chúa không thể nào từ chối, ngoài ra đây còn là một việc quá hợp lý nên Chúa Giêsu không thể từ chối. Chúa đã làm phép lạ hóa nước lã thành rượu ngon. Rượu mới này vừa thật ngon, thật dồi dào. Chúa đã cứu họ thoát khỏi một bàn thua trông thấy. Sau đó thì thực khách cứ tha hồ chè chén mà không hề biết một sự cố hệ trọng vừa mới xảy ra.
6. Lợi ích của rượu trong tiệc cưới là gì? Tiệc cưới mà có rượu bao giờ cũng vui, cũng hứng khởi hơn, hết rượu thì lo buồn, có thêm rượu thì lại vui. Qua sự kiện nầy ta thấy đời sống hôn nhân bao giờ cũng được mở đầu bằng sự vui mừng. Nhưng rượu hạnh phúc cũng có khi đầy, có khi vơi, cũng có lúc cạn kiệt bởi những va chạm lớn nhỏ, những khác biệt, xích mích, bất hòa làm cho cuộc sống hôn nhân phải chao đảo. Nhiều khi không dằn, không nhịn đúng lúc, sẽ có thể dẫn đến tan vỡ.
 
7. Làm sao ta có thể tránh tình trạng hết rượu? Nếu muốn gia đình chúng ta không gặp cảnh đau buồn nầy, chúng ta cần phải mời Chúa, mời Mẹ, mời các thánh vào tham dự tiệc cưới, vào chung sống với chúng ta. Chúng ta phải cầu nguyện luôn luôn, cầu nguyện mỗi ngày. Chúng ta không nên ỷ y mình đẹp, mình tài, mình giàu có. Bởi vì ma quỷ rất ghen ghét khi thấy chúng ta có được sự bình an hạnh phúc. Chúng tìm mọi cách để đạp đổ, để phá vỡ. Nếu chúng ta có ơn Chúa trợ giúp, chúng ta sẽ dễ dàng chịu đựng lẫn nhau, dung hòa những quan điểm khác biệt / có Chúa, chúng ta sẽ dễ dàng hiệp nhất yêu thương. Nhờ có Chúa, gia đình ta sẽ luôn vui tươi đầm ấm và không bao giờ phải lo thiếu …rượu tình .
8. Tại sao chúng ta phải tập thích nghi? Vợ chồng trước khi đến với nhau, thì họ là 2 con người hoàn toàn xa lạ, khác cách giáo dục, khác tính khí, khác ước vọng và khác cả quan điểm sống. Bởi vì bá nhân bá tánh mà, làm sao có thể hiệp nhất, may lắm chỉ là hòa đồng, hòa hợp với nhau do biết nhường nhịn nhau mà thôi .
9. Tại sao tính tình phải khác nhau thì mới hoàn toàn hạnh phúc? Nếu cả hai người cùng tính khí, cùng ý thích, cùng sở trường sở đoản, cùng hiền lành, không có gì khác biệt thì đời sống hôn nhân sẽ mất vui và tẻ nhạt. Cho nên hôn nhân thì phải đa dạng, cần có những thiếu sót để 2 người có thể bổ túc cho nhau và cùng nhau xây dựng một thứ gì đó mới mẻ hơn. Như vậy vợ chồng phải là sự khác biệt, nhưng khác biệt cần phải đi đôi với hiểu biết. Hai người không ai giống ai / mỗi người có một thế giới riêng, nếu cả hai cùng tốt, cùng thánh thì đó chính là Gia đình Thánh gia. Trần gian này chỉ có một, cho nên vợ chồng chỉ có thể hòa hợp mà không bao giờ có sự đồng nhất.
10. Câu chuyện con thằn lằn và người du khách dạy ta điều gì? Đời sống không thể nào là một cuộc rượt đuổi, chỉ khổ cho cả hai. Lúc đầu anh du khách khó chịu với con thằn lằn dơ bẩn. Tối ngày anh chỉ lo rượt đuổi, bắt nó, càng thấy anh, nó càng trốn. Thế nhưng sau đó anh thay đổi tư duy, anh tìm cách làm bạn với nó, nó vô hại, lại còn bắt muỗi, bắt côn trùng giúp anh. Người và vật kể từ lúc này không ai khó chịu vì ai. Sau này anh khám phá ra rằng: Sự khó chịu luôn phát xuất từ trong bản thân anh chứ không phải ai khác. Cuộc đời như tấm gương soi / mọi người chung quanh cũng thế, mọi thứ nó điều phản ảnh chính con người của ta / ta cười thì mọi vật chung quanh cũng vui tươi với ta . Cho nên người buồn thì cảnh có vui đâu bao giờ. Ta vui thì mọi người cùng chạy đến, Ta buồn cau có thì mọi người đều lánh xa.
11. Tại sao ta phải sống chung với lũ? Lũ lụt thì có mặt lợi cũng có nhiều tai hại. Lũ mang phù sa, mang tôm cá, mang nước về rửa hết mọi dơ bẩn. Ngược lại nước lũ cũng ngập nhà, ngập đồng, cuốn trôi mọi thứ. Nếu chúng ta không tránh được thì chúng ta cũng phải sống chung, mà muốn sống chung được với nó thì chúng ta phải tạo ra những điều thích hợp / chứ cứ phá rừng, ngăn chặn dòng nước, bê tông hóa, làm nhà lụp xụp thì làm sao ta có thể ở chung với lũ được. Nếu ta thích ai thì ta mời, không thích thì ta xua đuổi, thì làm sao ta có thể bình an hạnh phúc được. Chỉ còn cách là chúng ta phải sống dung hòa .
12. Bài học mà ta có thể rút ra là gì? Tính tình của hai người là đầu mối của mọi sự đổ vỡ. Cho nên nhịn nhục người khác là một yếu tố không thể thiếu trong đời sống vợ chồng. Muốn dung hòa những khác biệt thì ta cần phải từ bỏ chính mình. chịu nhìn nhận quan điểm của người khác. Nếu cứ khăng khăng giữ lấy quan điểm của mình, thì không thể nào có sự dung hòa được. Cho nên người xưa có câu: Lưỡi mềm thì tồn tại, răng gãy chỉ vì quá cứng . **R
 
GIUSE LUCA / KBX / CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 162
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  10
 Hôm nay:  307
 Hôm qua:  1922
 Tuần trước:  18226
 Tháng trước:  106501
 Tất cả:  6801283
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top