Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚA NHẬT GIÁNG SINH A / MÓN QUÀ CAO QUÝ NHẤT THIÊN CHÚA ĐÃ BAN CHO CON NGƯỜI / XIN CHO CON MAU TÌM GẶP ĐƯỢC CHÚA (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 044

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   044 

    ĐỀ TÀI VỢ CHỒNG PHẢI THẬT TÌNH YÊU THƯƠNG ,MỚI CÓ HIỆP NHẤT, THỦY CHUNG.         

Thứ tư,   25 / SEPT / 2019

TIỂU MỤC:   HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
 
1.  Chúa Giêsu lo lắng điều gì? Khi Chúa rao giảng và truyền đạt sứ mệnh cứu độ cho các tông đồ. Chúa thấy trước sẽ có nhiều người tin theo Chúa, điển hình là các môn đệ và cộng đoàn dân Chúa sau nầy / khi có đông người thì sẽ nảy sinh sự bất đồng, có bất đồng thì sẽ có chia rẽ. Chính vì thấy trước nên Chúa luôn cầu nguyện cho các ông phải hiệp nhất nên một như Ngài với Chúa Cha.
2.   Nguy cơ gì sẽ xảy ra? Rao giảng và chữa lành là cách để Chúa tỏ rõ quyền năng, như vậy sau nầy sẽ có đông người đi theo Chúa / càng đông người thì nguy cơ chia rẽ càng lớn. Chúa cầu cho các môn đệ mà còn cầu xin cho những kẻ sẽ tin Chúa về sau này. Nghĩa là Chúa cầu nguyện cho hết mọi thành phần / mục đích mà Chúa muốn là để cho mọi người sống hiệp nhất với nhau, cộng đoàn có hiệp nhất thì thế gian mới có thể tin vào Chúa. Nếu không thì có ai lại đi tin vào một cộng đoàn chia rẽ và sống với nhau như là trong hỏa ngục.
3.   Hiệu quả của sự hiệp nhất là gì? Vì Chúa Cha và Chúa Con luôn hiệp nhất. Nếu Hội thánh cũng hiệp nhất trong tình yêu thương thì đây chính là dấu chỉ tuyệt vời để cho thế giới thấy rằng: Thời cánh chung đã điểm, Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian, Người Con đã chu toàn sứ vụ một cách thật tốt đẹp.
4.   Qua kết quả trên đây, chúng ta rút ra được điều gì? Chúng ta rút ra 3 kết luận: 
 
a) Yêu thương và hiệp nhất là dấu chỉ, cũng là chứng tá thuyết phục của sứ vụ tông đồ. 
b) Chúng ta được làm con Chúa qua bí tích rửa tội, chúng ta trở thành anh em với nhau trong Chúa. 
c) Khi chúng ta nỗ lực thánh hóa bản thân thì đồng thời chúng ta cũng đủ điều kiện để giúp thánh hóa tha nhân. Đó cũng là cách chúng ta sống thể hiện tình huynh đệ hiệp nhất.
 
5. Hội Thánh hiệp nhất thì điều gì sẽ xảy ra? Nếu mọi người sống trong ngôi nhà chung là Hội thánh mà chúng ta hiệp nhất nên một thì ai cũng muốn ở vĩnh viễn trong ngôi nhà hạnh phúc đó. Ở vĩnh viễn chứ không còn là ở trọ nữa. Nếu như đôi trai gái thật tình yêu nhau thì họ luôn muốn sống hạnh phúc cùng nhau trong một mái nhà . Ngôi nhà ấm cúng là ngôi nhà có 2 mái, có 4 tường, có cửa lớn, cửa nhỏ / đó là một ngôi nhà ấm cúng, là một mái ấm. Vì thế nên không ai lại muốn đi ở trong một ngôi nhà có tường mà thiếu mái. Hoặc có mái mà thiếu cửa, người dại dột mới đi biến ngôi nhà ấm cúng của mình trở thành quán trọ.
6. Mái ấm là gì ? Khi 2 người lấy nhau, ước muốn đầu tiên của họ là làm sao để có được một mái ấm / người không có nhà là người lang thang đầu đường xó chợ. Có rất nhiều trẻ em lang thang, không có nơi nương thân, khi trời mưa gió, bão tuyết lạnh lùng. Cũng có người có ngôi nhà nhưng lại muốn biến nó thành một nơi ở lạnh lùng, buồn bã trống vắng vì thiếu tình người. Cho nên ai cũng muốn tìm cho mình một mái ấm.
 
7. Theo cảm nghĩ của đa số người thì mái ấm là gì? Mái ấm chỉ có khi mọi xung đột đều khép lại, một thế giới tình thương luôn rộng mở. Mái ấm là vương quốc của cha, thế giới của mẹ và là thiên đàng của con cái. Mái ấm là nơi phát sinh những lời cằn nhằn, nhưng sau đó mọi sự đều được giải quyết êm xuôi . Mái ấm là trung tâm của tình thương, là nơi mà mọi ước nguyện chính đáng đều trở thành hiện thực. Mái ấm là nơi chúng ta được ăn ba lần mỗi ngày và tâm hồn lãnh được ngàn lời yêu thương. Cuối cùng, mái ấm là nơi chôn vùi mọi lỗi lầm, thất bại , và cũng là nơi ươm mầm nhiều ước muốn tốt đẹp qua bầu khí yêu thương , hiệp nhất .
8. Thế nào là một con đường hạnh phúc? Con đường hạnh phúc là con đường luôn đi lên, là con đường không có lối rẽ, không có nẻo nào ngược xuôi, luôn có rất nhiều bóng mát, là con đường mà hai kẻ song hành luôn cùng nhìn chung  một hướng.
9. Thế nào là con đường yêu thương? Khi hai kẻ yêu nhau, chung sống cùng nhau thì họ luôn áp dụng hình thức :chín bỏ làm mười, con đường mà họ đi luôn thuận buồm xuôi gió, con đường luôn bằng phẳng, nhưng khi họ hết yêu nhau thì bất hòa sóng gió sẽ xảy ra mỗi ngày. Có khi ngầm, có khi bùng nổ. Con đường bế tắc luôn có nẻo ngược xuôi, khi yêu nhau thì có trăm cách để tỏ tình, nhưng khi ghét nhau thì họ có ngàn cách  để đổ tội cho nhau. Đó cũng có thể là mái ấm, cũng có thể là quán trọ buồn hiu .
10. Thế nào là một quán trọ? Quán trọ là nơi ở tạm cho nên ai cũng muốn sống cách ăn xổi ở thì, không muốn tạo sự gì bền lâu, con đường hôn nhân luôn có 2 ngã, hoặc lên thiên đàng hoặc tới địa ngục. Cho nên không phải lúc nào hôn nhân cũng dẫn ta tới thiên đàng. Bởi khi hết yêu thì bất đồng cũng bùng nổ. Khi đó gia đình không còn là mái ấm, không phải là nơi mà ta mong được trở về, không còn là nơi để 2 người có thể chia sẻ tâm tư cho nhau / mà nó sẽ mang bầu không khí của quán trọ / là một nơi mà việc ai nấy làm, không ai để ý đến ai. Sự tan vỡ như mảng mực đen ngày càng lan rộng, nhất là khi mà hai người không còn gì là chung tình với nhau nữa.
11. Hậu quả xấu xảy ra sẽ là gì? Khi gia đình trở thành quán trọ thì đồng thời mái ấm cũng trở thành mái lạnh. Lúc đó các con sẽ rất tội nghiệp, chúng phải ở trọ và bơ vơ trong chính gia đình của chúng. Bơ vơ, rồi lạc lõng, rồi buông thả, rồi suy sụp và cuối cùng là tù tội. Vậy thì những lỗi nầy là của ai ?
12. Ta hiểu gì về câu lạc bộ tình yêu? Thế giới mỗi ngày thêm tiến hóa nên cũng có rất nhiều thay đổi. Ngày xưa người ta ao ước xây dựng mái ấm, nhưng mái ấm có nhiều điều bó buộc mà những kẻ không thật lòng nhẫn nại, không chịu khó vượt qua thì không thể đạt được. Cho nên gia đình kiểu mới đã phá vỡ mọi cấu trúc của mái ấm ngày xưa. Nếu chúng ta nói cơn khủng hoảng tan vỡ gia đình đang lan nhanh ở các nước Âu-Mỹ thì cũng không ngoa chút nào / người ta muốn biến mái ấm gia đình thành câu lạc bộ tình yêu. Ở đây các cặp thanh niên nam nữ khi đến đây họ không cần phải có tình yêu, không phải nghĩ đến trách nhiệm hay lý tưởng gì hết. Họ đến với nhau cũng dễ, gặp nhau cũng dễ ,để rồi bỏ nhau hay chia tay cũng thật là dễ dàng. Hoặc họ sẽ đặt điều kiện với nhau: Tổ hợp tình yêu (sống thử) sau đó ăn chia sòng phẳng và của cải sẽ được chia đều. Nếu không muốn lãnh trách nhiệm về con cái thì họ có thể bỏ chúng vào các cô nhi viện và ra đi thanh thản nhẹ nhàng như những con người lúc nào cũng độc thân , cũng tự do tự tại .
 
13. Hôn nhân có còn vững bền hay không? Tỷ lệ ly dị có nơi 40 %, có nơi 50%, có nơi tới 60%. Người ta không còn muốn có yếu tố bền vững trong hôn nhân. Họ không muốn gắn kết hai thận xác nhàm chán lại với nhau suốt đời, có nghĩa là họ thích lúc nào cũng có cuộc sống thong dong tự tại. Chính vì thế họ luôn lo sợ hôn nhân sẽ bấp bênh, không biết có nên lập gia đình hay không và nên muốn lập gia đình theo một kiểu nào khác , ngoại trừ kiểu truyền thống xưa nay .
14. Nam thanh nữ tú ngày nay họ thích điều gì? họ thích yêu nhau, tự do luyến ái, nhưng không thích bị ràng buộc nhau bằng tờ hôn thú. Vì họ thấy hôn nhân quá phúc tạp /vì thế hôn nhân không hạnh phúc đến phải ly dị ngày càng tăng.
15. Ngày nay có mấy loại hợp đồng hôn nhân? Có 6 loại: 
a) Hôn nhân không giấy tờ (sống thử). 
b) Hôn nhân đồng giới. 
c) Hôn nhân người cha hoặc người mẹ đơn thân. (có con riêng)
d) Gia đình mà vợ chồng không có con. 
e) Gia đình có con nuôi. 
f) Gia đình với những đứa con mồ côi cùng sống chung.
16. Ý nghĩa của quán trọ là gì? Quán trọ dành cho lữ khách, họ chỉ ở một thời gian ngắn. Sau đó không thiết tha, nhớ nhung gì. Ngày nay người ta không còn quan tâm đến mái ấm, ai cũng chỉ nghĩ đến cái tôi ích kỷ mà không hề muốn lãnh trách nhiệm hay phải hy sinh. Vì thế quán trọ sẽ có kết cuộc tan vỡ ly dị mà thôi.
17. Ly dị sao lại gây tai hại? Ly dị gây tai hại cho cả hai người mà còn gieo bất hạnh cho con cái, nguyện vọng của các em là: được che chở, được yêu thương, được chăm sóc, được học hành, được giáo huấn để trở nên những con người hữu ích. Các cháu không bao giờ muốn mình bị cha mẹ bỏ rơi.
 
18. Thánh Phaolô đã nói gì với những cha mẹ ly dị ? Ai không thương yêu, săn sóc người thân, thì chính họ là những người đã chối bỏ đức tin. Họ còn tệ hơn những người không có đức tin. Như vậy ta nên chọn mái ấm hay quán trọ? Mái ấm nào không có Chúa, trước sau gì cũng sẽ trở thành quán trọ, cũng sẽ đổ vỡ, ly tán , thê lương. Mọi người hãy nhìn kỹ lại cách chúng ta sống trong gia đình mình, sai đúng ở đâu và hãy cố sửa chữa ở đó .**R
 
GIUSE LUCA /KBX /CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 106
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  6
 Hôm nay:  805
 Hôm qua:  2178
 Tuần trước:  27420
 Tháng trước:  85023
 Tất cả:  6420093
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top