Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA GIESUS ,CHÚNG CON MỪNG NGÀY ĐẦU XUÂN / XIN HÃY BAN BÌNH AN CHO THẾ GIỚI VÀ BAN ƠN VUI VẺ , MẠNH KHỎE ,HẠNH PHÚC CHO TẤT CẢ CHÚNG CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 045

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   045 

    ĐỀ TÀI  CHO ĐI MÀ KHÔNG CẦN TÍNH TOÁN      

Thứ tư,   02 / OCT / 2019

TIỂU MỤC:HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.

1. Đạo công giáo có mấy mầu nhiệm? Thưa có 3. 
 
a/ Mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi; 
b/ Mầu nhiệm Ngôi Hai Nhập Thể; 
c/ Mầu nhiệm Ngôi Hai Cứu Chuộc.
 
2. Làm sao chúng ta có thể hiểu được những mầu nhiệm nầy? Chúng ta không thể hiểu thấu các mầu nhiệm. Chúng ta chỉ có thể tin vào các lời mạc khải và chỉ biết rằng : Thiên Chúa vì yêu thương chúng ta nên đã hành động như vậy. Và Ngài muốn dạy chúng ta về bài học yêu thương, yêu hết lòng hết sức mình như là cách vét cạn. Tức là quên đi mạng sống của mình  để mưu cầu hạnh phúc cho người  khác.
3. Thánh Phao-lô đã dạy chúng ta điều gì? Chúng ta đọc trích đoạn mà Ngài gởi thư cho các tín hữu Philipper, Ngài khuyên mọi người hãy yêu thương nhau. Đừng ganh tị nhưng hãy khiêm nhường, hãy vì lợi ích chung, phải mặc lấy tâm tình của Đức Ki-tô. Thánh nhân cũng ca ngợi lòng yêu thương sâu thẳm của Đức Ki-tô trong việc Ngài đã bỏ mọi vinh quang trên trời, xuống trần mặc lấy thân phận nô lệ như phàm nhân và chịu chết khổ nhục trên thập giá để cứu chúng ta.
4. Tại sao Chúa Giê-su lại bỏ trời? Vì Ngài muốn xuống trần gian ở với chúng ta, dạy chúng ta cách sống theo ý Chúa Cha. Sau đó Ngài trở thành Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Chúa Giê-su đã chọn cái chết khổ nhục trên thập giá để cứu chúng ta. Trong khi Chúa thiếu gì cách để cứu chuộc loài người. Cho nên điều khó hiểu đó mới chính là một mầu nhiệm.
5. Thước nào có thể đo được tình yêu? Tình yêu lớn nhất chính là cho đi tất cả mà không phải so đo tính toán. Không đòi hỏi đền trả / đó là tình yêu vét cạn tất cả con người của mình để chỉ lo cho người khác. Đó là tình yêu gương mẫu của Đức Ki-tô mà cao điểm của tình yêu là cái chết trên thập giá. Tình yêu đích thực được đo bằng thái độ quên mình. Càng quên mình bao nhiêu thì tình yêu ấy càng vĩ đại bấy nhiêu. Vậy mà loài người chúng ta còn …quên.
6. Ngày nay người ta đã dạy dỗ người trẻ điều gì? Người ta huấn luyện người trẻ tất cả những kỹ năng về tình ái mà người ta quên mất cách dạy về nghệ thuật biểu lộ tình yêu. Người ta đã dạy rất nhiều về cách thể hiện tình yêu mà không dạy họ cách thể hiện sự quên mình. Đây chính là điểm cốt lõi của tình yêu. Khi nói đến tình yêu thì phải nghĩ ngay đến tinh thần xả kỷ, hy sinh, quên mình.
7. Tình yêu của bà góa khi bỏ tiền vào hòm tiền như thế nào? Bà bỏ vào ít nhất, nhưng lại là nhiều nhất. Vì bà chỉ có bấy nhiêu đó như của độ thân, còn người khác thì bỏ vào đó thứ mà họ dư thừa. Chúa không chú ý đến khối lượng, nhưng Chúa chỉ đánh giá chất lượng / cũng có người nói: Người ta thèm lòng chứ không thèm thịt. Bà góa đã bỏ tất cả vào đó chỉ để mong có được Chúa.
8. Tại sao ống sáo lại phát ra tiếng kêu tuyệt vời? Âm điệu trầm bổng, vi vu sẽ phát ra tư một ống sáo rỗng. Nếu có vật gì cản trở bên trong thì không bao giờ phát ra tiếng kêu trầm bổng được, mà chỉ là tiếng kêu đục, khàn / không ai muốn nghe / Yêu tận tình là vét cạn chính mình để đong đầy cho Thiên Chúa.
 
9. Thế nào là tình yêu vô điều kiện? Thông thường người ta vẫn yêu nhau có điều kiện. Yêu vì người ấy đẹp trai, vì người ấy con nhà giàu, vì người ấy có chức quyền, vì người ấy có sắc đẹp../ Chúng ta thường yêu nhau theo kiểu Bánh ít trao đi, bánh quy trao lại / đôi bên cùng có lợi. Loại tình yêu này là bình thường, là rất tự nhiên. Yêu như vậy không xấu nhưng là yêu ở mức độ thấp / yêu vô điều kiện là cho đi tất cả, là yêu theo kiểu tận hiến. Nếu yêu vì một mối lợi thì đó không phải là tình yêu tận hiến nữa .
10. Tình yêu đích thực là gì? Là làm mọi việc cho một người chỉ vì yêu / yêu như thế ta không trở nên nghèo nàn. Yêu như vậy ta có tự do thật sự chứ không phải là làm nô lệ. Cho đi nhưng không , là cho đi mà không đợi chờ gì cả. Sau đó chúng ta nhận được tất cả, và giữa hai người sẽ phát sinh một cuộc thi đua. Đó mới là tình yêu thương đích thực.
11. Tình yêu thường ngày chúng ta có là thứ tình yêu nào? Chúng ta vẫn mong một mình tình yêu có điều kiện, mặc dù không ai muốn nói ra. Thế nhưng tình yêu trong hôn nhân mà sử dụng những điều kiện thì thật là nguy hiểm. Bởi vì một khi đã thiếu điều kiện hay hết điều kiện thì tình yêu đó sẽ ra sao? Nếu khi nhan sắc không còn, danh vọng không còn, tiền bạc không còn, sức khỏe không còn thì hạnh phúc gia đình sẽ ra sao ? 
12. Thông thường tình yêu dựa trên yếu tố nào? Đó là nhan sắc, nhưng tuổi thanh xuân sẽ mau qua, tuổi già sẽ chóng đến: Mỗi năm một tuổi, nó đuổi xuân đi / chắc chắn sắc đẹp cũng như tuổi xuân sẽ qua đi, sẽ giảm sút, sẽ biến  mất, lúc đó tình yêu sẽ mòn mỏi , tàn héo .
13. Tình yêu của Chúa đối với ta như thế nào? Chúa yêu ta vô điều kiện, Chúa yêu ta khi ta đang còn là tội nhân, khi ta còn là đứa con hoang đàng. Chúng ta hãy tập sống quên mình vì Chúa.
14. Tình yêu vợ chồng phải như thế nào? Mỗi người một tính nết / càng hy sinh cho nhau thì tình yêu càng bền chặt, càng hạnh phúc. Vợ chồng đừng tìm cách đối đầu, nhưng hãy nhẫn nhịn, yêu thương, tha thứ. Chúng ta hãy biến chuyện to hóa bé, chuyện bé hóa không, thì hạnh phúc gia đình mới bền lâu được.
15. Như vậy hôn nhân là gì? Hôn nhân là yêu thương, là hy sinh, là sống vì nhau. Không vợ chồng nào đòi hỏi nhau phải hy sinh mạng sống, nhưng yêu có thể là chết trong lòng một ít, yêu phải biết hy sinh, phải biết từ bỏ ý riêng. Yêu là chết cho lòng thành ,để luôn được quấn quít bên chồng.
16. Truyền thống của người phụ nữ Việt Nam như thế nào? Người phụ nữ Việt Nam có truyền thống sống hết mình vì gia đình, vì chồng con, để mưu cầu hạnh phúc chung. Người thôn nữ Việt Nam khi lấy chồng luôn đơn sơ mộc mạc / họ chấp nhận việc hy sinh bản thân cho gia đình. Đây là một truyền thống đáng quý, đáng ca tụng mà cánh đàn ông luôn phải lưu ý để ứng xử sao cho phù hợp / Không nên để cho truyền thống tốt đẹp này phải mai một.
17. Bài học ta rút ra là gì? Chúng ta trước khi chọn lựa và sau khi lấy nhau, hãy xin Chúa ban cho chúng ta ơn quảng đại để chúng ta phụng thờ Chúa cho xứng đáng và yêu thương nhau cho trọn tình. **R
 
GIUSE LUCA / KBX / KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 221
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  6
 Hôm nay:  1148
 Hôm qua:  3479
 Tuần trước:  28059
 Tháng trước:  105233
 Tất cả:  7451760
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top