Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA ,CON HOÀN TOÀN BẤT XỨNG / DÙ BAO NHIÊU NĂM CỐ SỬA ,NHƯNG CHƯA ĐƯỢC / XIN CHÚA CHO CON ĐƯỢC ĂN MÀY ƠN CỨU ĐỘ / AMEN . (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 048

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   048 

    ĐỀ TÀI  HÒA HỢP TRONG TÌNH VỢ CHỒNG 

Thứ tư,   23 / OCT / 2019

TIỂU MỤC:HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
     
Tin Mừng Mt 28, 16-19 / Lệnh truyền truyền giáo .
 
1. Đại ý của bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu muốn dạy điều gì? Sau khi Chúa Giêsu sống lại, Chúa đã hẹn trước với các môn đệ là sẽ gặp nhau ở một nơi kia. Tại đây Chúa đã trao cho các ông một sứ mạng: Hãy làm cho muôn dân nhận biết Chúa bằng cách rao giảng và rửa tội cho họ nhân danh Ba Ngôi Thiên Chúa.
2. Chúa Giêsu đã xác định với các ông điều gì? Chúa nói: Mọi quyền năng trên trời đã được ban cho Thầy, câu này đồng nghĩa với câu Chúa nói với các ông khi Chúa hiện ra ở nhà tiệc ly: Cũng như Cha đã sai thầy, Thầy cũng sai các con (Ga 20, 21). Đây là nền tảng đức tin mà các ông đã lãnh nhận : là rao giảng tin mừng, công việc nầy phát xuất từ quyền năng của Chúa Kitô.
3. Chúa trao cho các ông sứ mạng gì? Sứ mạng Chúa trao là các ông phải đi thu thập các môn đệ khắp tứ phương, dạy cho họ biết Chúa, biết sứ vụ của Chúa và rửa tội cho họ nhân danh Ba Ngôi Thiên Chúa / nghĩa là sau đó Thánh hiến họ cho Ba Ngôi Thiên Chúa. Cho nên điều kiện cần thiết để trở thành môn đệ Chúa là phải được rửa tội.
4. Chúng ta nên hiểu thế nào về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi? Đây là mầu nhiệm lớn nhất, quan trọng và bí nhiệm nhất mà không ai có thể dò thấu, người Kitô hữu chỉ nên cung kính, yêu mến và tin Chúa Ba Ngôi chứ không nên tìm hiểu cặn kẽ làm gì. Chúng ta chỉ có thể biết Thiên Chúa qua đức tin.
5. Thiên Chúa Ba Ngôi có đặc tính gì? Đây là một cộng đồng nguyên thủy và hoà hợp yêu thương. Tình yêu vô biên của Chúa Cha, phát sinh ra Chúa Con. hai Cha Con yêu thương nhau , tình yêu đó phát sinh ra Chúa Thánh Thần. Ba Ngôi là một / Ba Ngôi cộng tác mật thiết với nhau / Để chúng ta có thể hiểu đôi chút về Thiên Chúa khi nghiệm ra rằng: Chúa Cha tạo dựng vũ trụ vạn vật, Chúa Con xuống thế làm Người, chịu chết để cứu chuộc thiên hạ / Chúa Thánh Thần thánh hóa muôn loài, trong đó có loài người, cách riêng là các Kitô hữu, cả Ba Ngôi cùng sinh hoạt, cùng nuôi sống, cùng giúp đỡ, cùng thánh hóa con người.
6. Cộng đồng Chúa Ba Ngôi cho ta bài học gì? Cộng đồng Ba Ngôi Thiên Chúa nguyên thủy là kiểu mẫu cho cộng đồng Kitô hữu đầu tiên, sách Công Vụ đã ghi lại cách sống hòa hợp yêu thương nhau hết mực, khiến cho những người ngoài nhìn vào và ngưỡng mộ, thèm muốn. Họ đùm bọc, cảm thông, chia sẻ, vui buồn sướng khổ cùng có nhau, tài sản riêng , họ cùng đóng góp lại làm của chung, cùng chia sẻ cho nhau để không ai là giàu, cũng chẳng có ai là kẻ túng thiếu, nghèo khó. Cách sống nầy được người đời cùng ca tụng.
7. Gia đình nên mô phỏng theo nếp sống nào? Gia đình là nền tảng của xã hội và giáo hội nên gia đình phải mô phỏng theo mô hình cộng đồng hòa hợp của Thiên Chúa Ba Ngôi. Vì gia đình là nhân tố kiểu mẫu để hình thành một xã hội, nếu gia đình hòa hợp thì xã hội sẽ hài hoà, bình an hạnh phúc / không bị xáo trộn, chia ly, nên sẽ không có xung đột, xung khắc.
 
8. Gia đình hòa hợp là như thế nào? Hoà hợp là hòa thuận ,không cạnh tranh, không xung đột. Hòa hợp là dung hòa các yếu tố khác biệt thành một hỗn hợp có ích. Ở đó sẽ không có sự dị biệt hay đối kháng / ta có thể ví dụ từ một ly nước chanh có đường. Tuy 2 chất hoàn toàn đối kháng nhau, nhưng khi hòa lại với nhau thì nó trở thành một ly nước chanh đường đầy bổ dưỡng và rất tuyệt ,dùng cho giải khát. Nếu ta thêm chút đá, chút muối, chút dầu chuối thì nó càng tuyệt vời hơn.
9. Hòa hợp và hợp nhau, có gì khác nhau? Rõ ràng là khác nhau, hợp nhau như là người hiền thích người hiền / trong khi đó hòa hợp là chấp nhận những khác biệt của nhau, để bù trừ cho nhau. Ví dụ người hiền thì chấp nhận một người có tính nóng nảy. Họ sống với nhau thì ít có cơ hội để nổi xung. Bởi người có tính hiền sẽ làm cho người có tính nóng nguội lại / nguội bớt những cơn thịnh nộ vô lý.
10. Làm sao để có sự hòa hợp? Muốn có hòa hợp thì phải biết hy sinh, muốn hy sinh thì phải từ bỏ. Hòa hợp thì sẽ không muốn tranh chấp, phải đi đến chỗ dung hòa / từ bỏ thì phải nhịn nhục, mà nhịn là một sự hy sinh to lớn cho nên phải hy sinh mới có hòa hợp.
11. Từ đâu ta có viên ngọc trai? Đầu tiên là một hạt cát đã rơi vào thân thể nó, con trai đã phải chịu đau đớn vì những cạnh sắc bén của hạt cát. Vì thế con trai phải cố lấy nước miếng của mình mà bao lấy hạt cát để cho các cạnh không còn sắc bén, lâu dần từng lớp, từng lớp nước miếng bao bọc, thời gian lâu dài, hạt cát xấu xí ngày nay đã biến thành viên ngọc trai óng ánh, xinh đẹp. Vợ chồng như hai mảnh của vỏ ngọc trai, nếu không cùng nhau khép kín, cùng nhau chung sức bảo vệ nhau chống lại hạt cát ngoại xâm thì làm sao có được những viên ngọc trai óng ánh.
12. Bài học gì cho ta từ những viên ngọc trai? Vợ chồng phải biết chấp nhận những điều khó, cùng chung tay góp sức để vượt qua. Nếu không đoàn kết, chung sức chung lòng thì làm gì có hạnh phúc, hay có viên ngọc trai đẹp. Vợ chồng muốn hòa hợp thì cần phải có thử thách, qua thử thách mới có thành công, không ai có thể ngồi mát ăn bát vàng, thành công phải được mua bằng gian khổ.
13. Tình yêu vợ chồng phải được nuôi dưỡng bằng gì? Chúng ta có thể so sánh tình yêu vợ chồng với những cây nho / nó càng ở vùng đất khô cằn sỏi đá, cây nho càng phải đâm rễ sâu, càng như thế trái nho càng sản xuất ra rượu ngon, rễ càng sâu, tình yêu vợ chồng càng vững chãi / tình yêu đó càng vững vàng trước mọi sóng gió / dù gió có to , sẽ không làm nó bật gốc.
14. Thế nào là hòa hợp, hòa giải? Chúa nói: Phúc cho ai có tinh thần hiếu hòa thì sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Hiếu hòa là không ưa chiến tranh, có chiến tranh là vì có tranh chấp, không giải quyết tranh chấp thì chiến tranh sẽ xảy ra, cộng đoàn luôn có chiến tranh vì bá nhân bá tánh, ai cũng muốn làm theo ý mình, hay cũng chỉ vì tính tự ái / muốn giải quyết cần có sự hòa giải / hòa giải là giải quyết mọi sự theo cách hòa bình. Giải quyết bằng thỏa thuận để không còn chiến tranh nữa. Vợ chồng phải vượt qua tranh chấp để đi đến thỏa thuận. Cho nên đồng vợ đồng chồng, tát biển đông cũng cạn. Gia đình hòa thuận sẽ có hạnh phúc.
15. Hạnh phúc do đâu mà có? Không phải hạnh phúc tự nhiên mà có, cũng không ai mang hạnh phúc đến cho chúng ta / mỗi người phải tự tạo ra hạnh phúc cho mình. Vì thế hạnh phúc phải được mua bằng một giá đắt, cho nên ai cũng phải cố công, cố sức mới có . **R
GIUSE LUCA /KBX /KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 217
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  6
 Hôm nay:  1598
 Hôm qua:  2046
 Tuần trước:  22819
 Tháng trước:  92538
 Tất cả:  7056013
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top