Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA ,CON HOÀN TOÀN BẤT XỨNG / DÙ BAO NHIÊU NĂM CỐ SỬA ,NHƯNG CHƯA ĐƯỢC / XIN CHÚA CHO CON ĐƯỢC ĂN MÀY ƠN CỨU ĐỘ / AMEN . (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 051

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   051 

    ĐỀ TÀI :  TÌM MỘT NGƯỜI BẠN THÂN THIẾT.

Thứ tư,   13 / NOV / 2019

TIỂU MỤC:HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
 
1. Ý nghĩa của câu chuyện mà Luca vừa kể lại là gì ? Chúa nhìn thấy sự lạc hướng và mất niềm tin của các môn đệ qua sự cố Thập giá vừa rồi. Chúa muốn dùng kinh thánh và việc bẻ bánh để củng cố lòng tin của các ông vào Đức Kitô phục sinh.
2. Vì sao các ông hoang mang buồn rầu? Lúc trước Chúa Giêsu tiên báo rằng: Chúa sẽ chết và 3 ngày sau thì sống lại, nhưng hôm nay đã là ngày thứ ba rồi mà các ông chưa thấy có gì lạ. Chính vì thế các ông buồn rầu chán nản, mọi dự tính cho tương lai đều bị sụp đổ, vì thế các ông muốn rời bỏ Giêrusalem để trở về …quê cũ.
3. Làm sao các ông có thể hiểu được mầu nhiệm nầy? Qua cái chết của Chúa Giêsu, các ông cũng chưa thể hiểu được / vì mầu nhiệm đó vẫn còn là một bí mật, khó hiểu vì thế các ông như người bị ai đó che mắt / may ra nếu có ai dùng kinh thánh để cắt nghĩa thì các ông mới hiểu được.
4. Người khách bộ hành đã hỏi họ điều gì? - Các ông có điều gì mà trông vẻ mặt buồn thảm thế và hai ông đã nói cho biết về một biến cố vừa xảy ra trong thành. Đại khái là: Một ông Giêsu mà mọi người coi như một tiên tri có uy quyền, thế mà các lãnh đạo Do Thái và dân chúng đã kết án và giết chết, nay đã 3 ngày rồi mà chưa có tin tức gì mới lạ so với lời hứa là: Sau cái chết 3 ngày thì vị tiên tri đó sẽ sống lại / chỉ có một chút tin tức do các phụ nữ thân tín báo lại rằng: họ đã gặp các Thiên Thần , họ cho biết là Ngài đã sống lại / còn xác của Ngài thì biến mất / các đồng nghiệp khác của các ông thì không ai gặp Ngài.
5. Người khách bộ hành tham gia câu chuyện như thế nào? Ông nầy lại đem kinh thánh ra mà giải thích cho hai ông rằng: Thiên các lời sấm tiên tri thời xa xưa thì Đức Kitô sẽ phải chịu đau khổ, bị giết chết như vậy rồi Ngài mới được sống lại trong vinh quang.
6. Như vậy thánh sử Luca muốn nói lên điều gì? Bài tường thuật mà thánh Luca ghi chép, muốn nói lên rằng: Đức Kitô đã chết, nhưng đã phục sinh / nghĩa là Ngài đang sống, Ngài đang ở kề bên chúng ta / Ngài đang đồng hành với chúng ta trong cuộc sống mà ta đâu có biết là người đang sống bên cạnh chúng ta là ai, có khi lại là Đức Kitô ẩn mình thì sao .
 
7. Vì sao con người cần có bạn? con người là một động vật xã hội, vì thế con người không thể sống đơn độc / sách giảng viên bảo rằng: khốn cho ai ở một mình, vì khi ngã xuống sẽ không có ai nâng lên. Thánh Phaolô thì nói: Ai cũng có thể ngã / ai đang đứng, phải ý tứ kẻo ngã. Tục ngữ Việt Nam thì dạy rằng: Khỏe như voi không coi cũng ngã, vì thế người đời cũng có câu: Chị ngã thì em nâng / sống thì phải trợ giúp nhau.
8. Người khôn ngoan phải sống thế nào? Người đạo đức thì phải biết yêu mến đời sống cô tịch / nơi ồn ào thì ta không thể hầu chuyện với Chúa được / nhưng sống ở đời thì phải có bạn, có người hiểu mình / phải có tri âm tri kỷ, để khuyến khích nâng đỡ nhau, hỗ trợ nhau.
9. Con người ngày nay sống thế nào? Khi cần ồn thì họ tìm đến nơi ồn ào, khi sống khép kín thì họ muốn sống đơn độc / nhà riêng, phòng riêng, kín cổng cao tường / có khi không muốn giao tiếp, chuyện trò với ai / con người muốn trở thành những ốc đảo, ích kỷ, không muốn bị ai dòm ngó. Họ muốn tự do tự tại nên không muốn lệ thuộc vào ai.
10. Bạn đồng hành và bạn tri âm có gì khác nhau? Bạn đồng hành là bạn chung đường, có thể chia sẻ cơm bánh / còn bạn tri âm có thể chia sẻ mọi thứ, có thể chia sẻ cả cuộc đời. Bạn đồng hành là mối quan hệ có giới hạn, bạn tri âm thì mối quan hệ vô hạn / có thể sống chết vì nhau. Vì thế người bạn đồng hành không đúng với bản chất của đời sống vợ chồng. Vợ chồng thì chung nhà, bạn đồng hành thì nhà ai nấy ở.
11. Tình bạn có cần thiết không? Người đời có câu: Giàu vì bạn, sang vì vợ. Sống ở đời ai cũng cần có bạn. Bạn giao kết như Lưu Bị, Quan Vân Trường, Trương Phi, ba anh em kết nghĩa vườn đào ,uống máu ăn thề / mối tình keo sơn như Davit và Jonathan / tình bạn kết giao như Lưu Bình và Dương Lễ.
12. Con người luôn đi tìm điều gì? Con người đi tìm 3 thứ : tiền tài, hạnh phúc và trường sinh. Đây là 3 mục mà con người luôn muốn đạt tới. Hạnh phúc hay trường sinh hay tiền tài thì đều có nhiều con đường dẫn tới. Người tây phương có câu: Đường nào cũng dẫn tới Lamã (Rome) / nhưng con đường nào thì thích hợp cho mỗi con người ?
 
13. Đường đời có mấy nhánh rẽ? thưa có 2 nhánh : Độc thân và lập gia đình.
14. Thế nào là con đường độc thân? Có người chọn con đường độc thân, họ muốn sống độc thân vì không muốn vướng bận với gia đình, vợ chồng, con cái / cũng có người thích sống đời tu trì để dâng hiến cuộc sống của mình cho một vị thần linh mà mình chọn, mình yêu thích. Ở đây chúng ta là đạo Chúa nên chúng ta chọn Chúa, vì có Chúa là có tất cả, vì vậy Chúa là nguồn hạnh phúc. Cho nên Nguyễn Du mới nói: Tu là cõi phúc, tình là dây oan.
15. Con đường hôn nhân dẫn ta đi đâu? Một thiểu số chọn độc thân hoặc chọn bậc tu trì, còn đa số thì bị cuốn hút vào bậc hôn nhân. Họ là những người nam giống với Adam khi thấy Eva thì reo lên. Họ cũng là những phụ nữ thích thú với dáng vẻ cơ bắp, mạnh mẽ của người đàn ông. Họ mê nhau và rủ nhau đi vào túp lều lý tưởng / thế nhưng hôn nhân cũng có 2 nhánh rẽ: thiên đàng hạnh phúc, hay ngục tù khổ đau. Như vậy hôn nhân đâu phải là một thứ hạnh phúc có sẵn, mà là một cuộc đua với nhiều cam go thử thách / đòi buộc cặp đôi phải vượt qua. Nếu chọn hôn nhân mà lại sống lẻ loi cô độc thì rõ ràng là hôn nhân bất hạnh.
16. Vợ chồng là thứ bạn gì? Đường thì có bạn đường, tình thì có bạn tình, bạn đời. Nếu có ai hỏi: Anh ấy có khỏe không? Cô vợ sẽ đáp: Nhà em vẫn khỏe. Tuy nhiên cho dù là nhà tôi hay cho dù là bạn tình thì muốn có an vui hạnh phúc, đòi hỏi cả hai phải hòa đồng hòa hợp. Hãy cùng nhau chung tay vất đi những vật cản đường, để cả hai có thể tiến đến bến bờ hạnh phúc / đừng để cuộc sống hôn nhân quá nặng nề, khiến chúng trở thành sợi xích trói buộc đời nhau.
17. Nguyễn Bá Học đã dạy điều gì? Ông viết: Đường đi khó nhưng không khó… chỉ là do lòng người ngại núi, e sông. Sợ núi cao không dám leo, sợ sông sâu không dám vượt qua.
18. Muốn vượt khó, vợ chồng nên làm gì? Không có người hoàn hảo, chỉ có những người cố gắng sống hoàn hảo hơn thôi / dao tự nó không bén mãi, ta phải siêng năng mài dũa. Vợ chồng phải có sự yêu thương chân thành, nhịn nhục, tha thứ, hy sinh cho nhau / càng sống được như thế / gia đình càng hạnh phúc, càng ý hợp tâm đầu, càng trở nên người bạn đường đúng nghĩa / nhịn không nhục, nhịn không phải là hèn nhát, nhưng là một tâm hồn cao thượng, hiểu biết và một đầu óc chí tình chí nghĩa . **R
 
GIUSE LUCA /KBX /KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 205
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  11
 Hôm nay:  3105
 Hôm qua:  1988
 Tuần trước:  22819
 Tháng trước:  92538
 Tất cả:  7044196
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top