Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA ,CON HOÀN TOÀN BẤT XỨNG / DÙ BAO NHIÊU NĂM CỐ SỬA ,NHƯNG CHƯA ĐƯỢC / XIN CHÚA CHO CON ĐƯỢC ĂN MÀY ƠN CỨU ĐỘ / AMEN . (GIUSE LUCA)**R

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH - DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ - BÀI SỐ : 055

HẠNH PHÚC TRONG HÔN NHÂN 

BÀI SỐ :   055 

    ĐỀ TÀI  HÃY ĐÁP TRẢ TIẾNG CHÚA MỜI GỌI .

Thứ tư,   11 / DEC / 2019

TIỂU MỤC: HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.
 
1. Tại sao tôn sư phải có đệ tử? Theo sự đời xưa nay hễ có thầy thì phải có trò. Vai trò của thầy là để dạy văn hóa, đạo đức, lối sống. Trò là để học hỏi và tiếp bước thầy sau khi người thầy qua đi. Ta gọi đó là lưu truyền/ Chúa Giê-su là vị tôn sư qua muôn thế hệ. Chúa cũng chọn cho mình những người môn đệ có tâm huyết để sau này các ông sẽ tiếp bước Chúa ,mà chúng ta gọi là các tông đồ.
2. Ai là các môn đệ tiên khởi? Chúa không chọn các môn đệ theo tiêu chuẩn học giỏi, thông minh, con nhà khá giả, mà Chúa chỉ chọn từ hàng ngũ các ngư phủ nghèo khó, ít học. Hôm nay Chúa chọn 4 người đầu tiên: Phê-rô, An-rê, Giacobê và Gioan. Chúa chỉ nói với họ một câu ngắn gọn: Hãy theo Ta / thế mà các ông đã bỏ mọi sự và đi theo ngay. Hình như các ông chỉ chờ có thế. Đi theo Chúa là một cuộc phiêu lưu, một sự hy sinh lớn lao. Bởi vì theo Chúa không có gì bảo đảm cho tương lai vật chất, thế mà các ông cũng cứ theo , lạ thật .
3. Ngày nay Chúa có còn tiếp tục mời gọi không? Ơn gọi ngày xưa với các tông đồ mang tính cục bộ, chỉ dành riêng cho dân Do Thái. Nhưng ngay trước lúc lên trời thì ơn gọi của Chúa mang tính phổ quát hơn. Nghĩa là Chúa kêu gọi tất cả mọi người và ai Chúa cũng kêu gọi. R
4. Vì sao Chúa lại đưa ra ơn gọi phổ quát? Chúa đã từng nói với các môn đệ ngày xưa là: Trên nhà Cha Ta có nhiều chỗ ở. Câu này giúp chúng ta ngầm hiểu rằng: Trên nhà Cha Thầy, hay trong Nước của Cha Thầy cũng có rất nhiều công việc. Công việc nào cũng quan trọng bởi vì có người đi rao giảng thì cũng có người phục vụ. Người đi rao giảng thì cũng có người đi chợ nấu ăn, giặt giũ, xây nhà, thậm chí là quét nhà. Hiểu vậy cho nên đụng phải công việc nào ta cũng phải làm, cũng phải chu toàn và coi như đây là thánh ý Chúa. Vì yêu Chúa, nên ta làm vì vinh danh Chúa, vì thế tông đồ là mẫu số chung cho nên công việc của người tông đồ thật đa dạng.
5. Có mấy ơn gọi tông đồ? Thưa có 2 ơn gọi/ Cụ thể là hai bậc ơn gọi. Ơn gọi làm linh mục, tu sĩ và ơn gọi vào đời sống gia đình để sản xuất ra các ơn gọi nêu trên. Đại đa số thì Chúa gọi vào bậc hôn nhân. Còn số ít hơn là bậc tu trì. Tuy cảnh sống và môi trường đều khác nhau. Nhưng ai cũng phải sống, phải chu toàn ơn gọi của mình.
6. Chúa đã gọi hai bậc sống như thế nào? Ơn gọi làm tông đồ thì chính Thiên Chúa gọi. Còn ơn gọi hôn nhân thì chính tình yêu Thiên Chúa gọi. Chúa gọi qua cách gọi thông thường. Đó là tiếng gọi tình yêu, nó giúp anh chị gặp nhau, thu hút nhau, yêu nhau, không muốn rời xa nhau ,mà chỉ muốn trở nên một. Vì thế hai người tuy yêu nhau nhưng cũng là tiếng Chúa gọi đấy. Tình yêu là tiếng gọi rất mạnh mẽ, khiến cho hai người tìm đến nhau mà không có ai , có gì cản nổi.
 
7. Thế nào là bệnh tương tư? Trong câu chuyện Trương Chi và Mị Nương. Ta cảm nhận vì sao nàng Mị Nương ốm tương tư. Bởi vì tình yêu. Bởi vì tiếng sáo của Trương Chi đã rơi vào trong sâu thẳm tâm hồn cô. Nó làm rung lên những âm thanh, những nhịp điệu khiến cho Mị Nương phải xanh xao vàng vọt, quên ăn bỏ ngủ. Đó là căn bệnh tương tư.
8. Ta phải sống ơn gọi hôn nhân như thế nào? Ai sống trong hôn nhân cũng mong cho gia đình mình được hạnh phúc. Nhưng làm sao để có hạnh phúc? Ta không biết, cũng không có mẫu số chung, nhưng ta có một hình mẫu. Đó là thánh gia Nazaret, các ngài cũng sống tại trần gian trong nhà Nazaret như bao con người khác. Các Ngài cũng có cuộc sống giống hệt như chúng ta. Mỗi người có nhiệm vụ của riêng mình và ai cũng phải chu toàn. Nhờ đó mới mang lại hạnh phúc cho nhau. Giáo hội thêm phát triển, nhờ các gia đình cùng sống trong hạnh phúc.
9. Chúng ta nghe tiếng Chúa gọi như thế nào? Các tông đồ nghe tiếng Chúa gọi bằng lỗ tai, trái lại các thanh niên nam nữ sống đời hôn nhân lại nghe tiếng Chúa gọi bằng con tim. Chúng ta dùng chính con tim và khối óc để cảm nghiêm về tình yêu. Khi hai người đáp lại tiếng Chúa gọi thì họ sẽ lấy nhau và sống với nhau, và thờ phượng Chúa suốt đời.
10. Sắc thái của mỗi gia đình là gì? Bậc hôn nhân thì phải sống trong ơn gọi gia đình. Mỗi gia đình đều có sắc thái, hoàn cảnh và cơ hội khác nhau. Nhưng mỗi gia đình Ki-tô hữu đều phải sống bằng hình mẫu Thánh gia. Mỗi người có vị trí của mình và phải sống theo trách nhiệm của mình. Ví dụ như theo Khổng Tử thì ông đã đề ra thuyết : Quân, thần, phụ, tử. Vua phải sống đúng là vua, tôi phải xứng là tôi, cha phải ra cha và con cho đúng với phẩm chất người con. Nếu ai cũng chu toàn, thì đất nước bình yên, xã hội hưng thịnh, gia đình sẽ hạnh phúc.
 
11. Hạnh phúc nhờ đâu mà có? Hạnh phúc không thể là tiền chế, có ai đó đặt để, hay ai đó ban phát. Kết hôn mới chỉ là tay không bắt giặc / không phải cứ cưới xong là có hạnh phúc ngay. Hạnh phúc sẽ không có ngay đâu, nhưng Chúa chỉ tạo cơ hội / cho các điều kiện để chúng ta mày mò ráp chúng vào nhau. Sau đó chúng sẽ có một căn nhà ấm cúng hạnh phúc. Vì thế hai người phải nổ lực, mọi người phải cố gắng / mọi thứ hai người phải nổ lực làm ra, nó là thành phẩm, do sự cố gắng của cả hai người. Trồng thứ gì ăn thứ nấy là như thế. Không gieo trồng thì đừng hòng có cái mà ăn.
12. Hạnh phúc mới đầu chỉ là ảo tưởng, tại sao? Lúc mới lấy nhau, ai cũng hớn hở, ai cũng tưởng tượng. Thế nhưng mỗi người cầm một mái chèo. Nếu chèo chống ăn nhịp thì thuyền tình sẽ tiến lên. Bằng không thì thuyền tình sẽ lật úp. Coi như xong phim. 
13. Muốn có hạnh phúc, ta phải làm sao? Muốn sống hạnh phúc, cả hai phải cật lực lao động, có nghề nghiệp mới có tiền, có tiền mới có nhà, mới sinh con, mua sắm tậu của dự trữ, mới mong có ấm no hạnh phúc. Đừng ước ao, cũng đừng đứng núi này mà trông núi nọ. Phải chăm chỉ bò như con rùa. Đừng chỉ mơ ước suông như con thỏ. Đừng thèm làm một người khác, mỗi người hãy là chính mình. Đừng mong đợi ai đó mang lại hạnh phúc cho mình, còn bản thân thì biếng nhác, chây lười / một khi tình đã cạn thì rượu cũng nhạt phai / đừng chán cơm , thèm phở / rốt cuộc com nguội cũng không có mà ăn / **R
GIUSE LUCA /KẺ BẤT XỨNG /KT EMMAUS
 

Trở lại      In      Số lần xem: 248
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  12
 Hôm nay:  2968
 Hôm qua:  1988
 Tuần trước:  22819
 Tháng trước:  92538
 Tất cả:  7044059
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top