Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN / NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC XANH NGỜI BIỂN ĐÔNG / CON CŨNG LUÔN GHI NHỚ ƠN ÔNG BÀ THẦY CÔ ĐÃ GIÚP CON KHÔN LỚN ,NÊN NGƯỜI XIN GIÚP CON GHI LÒNG TẠC DẠ / XIN THIÊN CHÚA TRẢ CÔNG BỘI HẬU CHO CÁC NGÀI / XIN BAN ƠN THA THỨ SỰ TỆ BẠC CỦA CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

PHỤ NỮ XƯA VÀ NAY / GIUSE LUCA

I. Phụ nữ ngày xưa làm vợ như thế nào ?

Mẹ tôi sinh ra vào đầu thế kỷ 20 /Nếu còn sống thì năm nay bà đã 100 tuổi rồi, vì bà không còn nữa nên tôi xin phép viết thay, tuy không thể chính xác 100% nhưng nó có thể nói lên nhiều tâm tư của người phụ nữ sống cách nay khoảng 100  năm .

Mẹ tôi, một cô gái con nhà nông, ở thôn quê, nhan sắc bình thường. Bà lớn lên trong một gia đình có đạo và được giáo dục đầy đủ về giáo lý đạo Chúa và công dung ngôn hạnh. Bố tôi cũng người miền ngoài, lớn hơn mẹ tôi 6 tuổi, hai người ở cách nhau khoảng hơn 300 cây số. Thời đó vì nhà nghèo nên nhà ông bà nội của tôi không có ngựa, xe, muốn đi đâu chỉ cậy vào hai bàn chân của mình, hoặc là đi ghe, thuyền . Không biết mai mối thế nào mà ba tôi lại cưới được mẹ tôi, hai người vốn không hề quen biết.

Ba tôi con nhà nông, chăm chỉ làm việc ruộng vườn, còn mẹ tôi chỉ chủ yếu là cơm nước, giặt giũ, lo con gà, con heo, việc trong nhà và chợ búa. Mẹ tôi sinh được 7 anh em, ngoài những việc không tên kia, thì vào ban đêm bà còn phải khổ cực thêm với đàn con nheo nhóc, ngày nào muốn xong hết việc cũng phải đến 9-10 giờ đêm. Riêng ba tôi thì khi xong việc đồng án, tối về nhà tắm rửa cơm nước xong, ông có thể ngồi nhâm nhi chén trà thư giãn; nhưng mẹ tôi thì phải làm việc liền tay mới mong xong hết công việc.

Người phụ nữ ngày xưa thật khổ, vừa lo cho công việc gia đình, cho chồng, cho con và cho cả cha mẹ chồng. Nói chung mẹ tôi lúc nào cũng tất bật, lúc nào cũng làm liền tay, nhưng lỡ có chút sơ sót liền bị ba tôi quát nạt, bị bà nội tôi la mắng. Trông thật tội nghiệp ! Chính vì thế nên từ khi còn nhỏ tôi đã có chút hiểu biết, tôi cảm thấy thương mẹ tôi nhiều hơn, và tự hứa rằng: Mai sau tôi sẽ liệu cách đền đáp cho mẹ. Hiện lúc đó tôi chưa làm được gì, nhưng tôi cũng cố gắng phụ giúp mẹ tôi tưới cây, quét nhà, quét sân và làm những việc vặt khi học xong bài. Từ những cảm nghĩ non nớt trong đầu tôi, tôi quyết rằng: Nếu mai sau mà có lập gia đình với người con gái nào , tôi sẽ không để nhiều bất công xảy đến cho người bạn đời của tôi.

 

II. Người phụ nữ 50 năm sau làm vợ như thế nào ?

Tôi quen với người con gái ,là vợ tôi hiện tại, không do mai mối, nhưng là sự tình cờ gặp nhau mà người đời thường gán cho hai chữ “duyên số”. Nàng có học, trắng trẻo, nết na, hiền lành và rất dễ thương, tôi có được người vợ như thế này là quá tốt. Nhưng ngày trước, khi mới quen và cưới nàng, tôi không để ý đến câu “thiên duyên tiền định”, mãi sau tôi mới nhận ra: tôi gặp và cưới được nàng là do Chúa thương ban. *

Vì sao tôi lại nói thế ? Thú thật, những người con gái mà tôi quen ở tuổi trưởng thành cũng khá nhiều, nhưng đến lúc sắp sửa chuẩn bị cho hôn nhân thì tôi thử chọn lại được 3 người và bắt đầu cầu xin. Tôi cũng được đưa đi giới thiệu với gia đình vợ tương lai, đã vào xin Cha xứ sở tại cho vợ con học đạo, gia đình tôi cũng đã chuẩn bị lễ vật dạm hỏi, nhưng cuối cùng sự việc lại thay đổi bất ngờ, những người tôi cố tình chọn thì không cưới được ai, còn người mà tôi cưới thì lại thật tình cờ. Lúc đó tôi chưa suy nghĩ sâu xa, chưa nhận ra ơn Chúa; nhưng mãi về sau này, khi tôi đã già, tôi mới nhận ra, nàng hơn tất cả những thiếu nữ tôi quen, hơn hẳn những toan tính của tôi, và là người thiếu nữ tốt nhất mà Chúa đã thương ban cho tôi.

Tuy nói quanh quẩn như vậy nhưng tôi cũng không thể quên những thiếu sót của mình khi bước vào vai trò làm chồng. Đây rõ ràng là người con gái tôi rất thương yêu, chính vì yêu thương nên ngay từ những giây phút đầu đời trong bậc gia đình, tôi cũng không thể vượt qua được những thiếu sót của mình để có thể lấp liếm những sai trái mà tôi đã phạm phải. Thật tốt cho tôi khi hằng đêm tôi vẫn cầu xin với Đức Mẹ cho chúng tôi đừng bỏ nhau, chính vì lời cầu nguyện khiêm tốn và dai dẳng này mà chúng tôi đã vượt qua được biết bao sóng gió trong đời sống hôn nhân.

Trong vai anh chồng trẻ ,tôi là đứa con trai khỏe mạnh, xốc vác, siêng năng nên tôi tìm việc rất dễ dàng, tôi làm hùng hục cả ngày, có khi tối mịt mới về. Thanh niên thời đó không có gì giải trí ngoài cà phê và rượu đế, lúc đó chưa có tivi, chưa có karaoke, chẳng có gì giải trí nên nhậu nhẹt là chính. Vợ tôi ở nhà với con thơ nhỏ dại, tay bồng, tay dắt, con thì khóc nhè ,mẹ thì yếu đuối. Ban đêm thôn quê không có đèn điện nên trời tối om, vợ tôi ở nhà trông ngóng, còn chồng thì ham mê nhậu nhẹt, về nhà lè nhè, ói mửa, nói dai, quát nạt đủ kiểu. Thông thường là tôi ức hiếp vợ và cho rằng đàn bà ở nhà suốt ngày không làm gì, chỉ có chơi là chính . Nhưng thực sự nào phải như thế, chăm con mọn là điều cực kỳ khó, cho nó ăn uống lại còn khó hơn, khóc nhè bất cứ lúc nào, hở một chút là nóng sốt, ho hen; suốt ngày trăm việc không tên mà nàng làm mãi cũng không xong. Thế còn tôi, ngày nào cũng rượu chè, ngày nào say thì ói mửa, ngày nào không say thì lè nhè mãi như đĩa hát bị cà lăm, sau đó là chửi bới, dằn vặt / Thật bất công ,mãi đến hôm nay khi tôi đã già, tôi mới cảm cảm thấy xấu hổ bội phần .

Tôi cứ thầm nghĩ sao lúc đó mình tồi tệ như vậy , rồi cứ thế mà “anh xin lỗi em” hết ngày này qua ngày khác.

Hôm nay tôi mới nhận ra rằng: Muốn làm người vợ tốt, phải dẻo dai, phải nhẫn nhục chịu đựng, phải mau nghe nhưng chậm nói, phải biết nhịn, phải biết chiều chuộng, phải biết chịu thua thiệt một chút .

Khi trải qua đời sống vợ chồng, tôi thấy người đàn ông như tôi nhiều khi thật quá vô tình: vũ phu, gia trưởng và lạnh lùng. Tôi cảm thấy không thể diễn tả hết được, tôi phải nhận định rằng, việc của đàn bà có hàng trăm thứ việc, làm mãi không xong, phải làm xong mới được đi ngủ; nhiều khi tôi muốn giúp nhưng vì không quen nên tay chân cứ luống cuống, đụng đâu cũng bị la, rốt cuộc tôi cảm thấy mình rất vô dụng, nếu không làm thì cũng không thể đóng vai kẻ vô tình, nhưng lòng tôi thật tình rất muốn  giúp.Càng sống lâu, tôi càng cảm nhận được rất nhiều thứ thiếu sót .

 

II. Người phụ nữ 100 năm sau làm vợ như thế nào ?

Nhìn những cặp vợ chồng trẻ ở đầu thế kỷ 21, cả hai cùng làm công sở, chiều đến ai cũng mệt, người thì lo đón con, người lo chợ búa, giặt giũ, cơm nước, nhiều khi đến tối mịt mới được ăn cơm. Ăn xong người vợ rửa chén, giặt đồ, ủi đồ, chuẩn bị cho con cái, đến phiên mình được đi ngủ cũng phải tới 10 giờ đêm, thiếu điều bở hơi tai; người chồng thì rảnh rang xem tivi, đọc báo, chát chít. Thông thường người chồng ít chịu giúp đỡ vợ, nhưng đã là con người thì ai cũng biết mệt mỏi, nếu người chồng biết nghĩ, sẽ lo lắng, phụ giúp bất cứ thứ gì có thể, cho dù không làm được gì nhiều nhưng miễn là có tấm lòng, thì người vợ cũng sẽ cảm nhận được sự cảm thông ,an ủi . Đêm đến lại còn con khóc, chồng quấy rầy, nếu không vui vẻ hợp tác thì lại bị cho là con người không có cảm tình, lạnh nhạt, khô khốc, nhưng hãy thử nghĩ coi, còn sức, còn trí lòng ở đâu nữa mà hợp tác vui vẻ cho được .

Thật ra bản chất của người chồng thường hay vô tình , không chịu thương chịu khó , nên ít có người hiểu được công việc của người vợ nó nhiều và dai dẳng như thế nào / cũng có khối ông chồng thật tốt , nhưng chỉ là quý hiếm như mò kim đáy biển / là ngàn người mới có một người may mắn như thế !!

Thật ra ai cũng vì thương mới cưới , hai người ở với nhau là mong đem lại hạnh phúc cho nhau, nhưng thông thường : Người vợ sẽ cảm thấy rất được an ủi khi có người chồng biết quan tâm săn sóc, chia sẻ. Nhưng nếu gặp phải một người chồng vô tình thì đời sống của người vợ thật tội nghiệp và bi đát .

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Xin Chúa giúp chúng con là những người chồng luôn biết quan tâm đến vợ mình, biết yêu thương, nâng niu, tôn trọng. Để ngoài những cực nhọc phải chịu ngoài thân xác, các chị sẽ không quá buồn phiền khi phải sống với một người chồng không chung thủy, không biết thương vợ, không chịu lo cho các con. Xin Chúa thương thánh hóa và chúc phúc cho các gia đình chúng con hôm nay . Amen.**R

Yuse Luca

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1788
Tin tức liên quan
  • YẾU TỐ THÀNH CÔNG DO ĐÂU / GIUSE LUCA
  • TƯỚNG SỐ VỀ KHUÔN MẶT / NHÌN MẶT MÀ BẮT HÌNH DONG .
  • LÀM CHO CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN
  • TRÊN ĐỜI, AI CŨNG CÓ 3 VỊ THẦY
  • NHỮNG KINH NGHIỆM SỐNG QUÝ GIÁ
  • ƯỚC MUỐN CỦA BA NGƯỜI CHA. (GIUSE LUCA)
  • TẠI SAO NGƯỜI TA KHÔNG MUỐN THEO CHÚA ? (GIUSE LUCA)
  • AI ĐANG CẦN MỘT ÔNG CHỦ ? (GIUSE LUCA)
  • ĐỪNG SỐNG VÌ ẢO TƯỞNG
  • VÌ SAO PHẢI TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO./ GIUSE LUCA
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  12
 Hôm nay:  573
 Hôm qua:  3074
 Tuần trước:  30747
 Tháng trước:  122444
 Tất cả:  8604643
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top