Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

TẬP LÀM NGƯỜI TỐT / SÔNG THEO TIN MỪNG / LM DAN VINH / BÀI 036

VĂN HÓA ỨNG XỬ.

BÀI SỐ : 036

ĐỀ TÀI : KHÔN NGOAN NÓI ÍT ,NGHE NHIỀU 

 

1. LỜI CHÚA : Thánh Phao-lô dạy về sự khôn ngoan thật như sau : “Nếu trong anh  em có ai tự cho mình là khôn ngoan theo thói đời, thì hãy trở nên như điên rồ  để được khôn ngoan thật. Vì sự khôn ngoan của đời này  là sự điên rồ trước mặt Thiên Chúa, như  có lời chép rằng : Chúa bắt được kẻ khôn ngoan bằng chính mưu gian của chúng. Lại có lời chép rằng : Tư tưởng kẻ  khôn ngoan,  Chúa đều biết rõ : thật chỉ như cơn gió thoảng ngoài.” ( 1 Cr 3,18-20).
 
2. CÂU CHUYỆN : LỜI KHUYÊN CỦA LÃO TỬ.
 
KHỔNG TỬ người nước Lỗ vào kinh đô của nhà Châu thăm Lão Tử...
Lúc từ giã ra về, Lão Tử đã nói với Khổng Tử như sau :
- Phàm kẻ sĩ đời nay, những người thông minh sâu sắc, mà hay xét nét người khác, có khi phải bị thiệt mạng, vì thói hay chê bai, ưa nghị luận về cái tâm của người ta; những kẻ hay biện bác xa xôi thường hay phải chịu đau khổ, là do thói hay bươi móc cái xấu cái dở của người ta ra.
Khổng Tử cúi đầu thưa : "Vâng. Tôi xin nghe lời dạy bảo của tiên sinh".
Lão Tử nói tiếp : 
- Tôi nghe rằng : Nhà buôn giỏi, sở hữu nhiều của quý thì phải làm như người nghèo không có của gì. Người quân tử thanh đức, cần làm như người ngu muội không hiểu biết gì mới có thể tồn tại lâu dài.
 
3. SUY NIỆM : 
Quả vậy. Đây là một bài học về cách xử thế rất thâm sâu : Có của quý mà khoe ra là gián tiếp mời cái hại mau đến với mình. Có tài mà khoe ra là đã rước họa vào thân... Của quý, tài giỏi hay sắc đẹp... đều là những điều mà ai cũng muốn có. Muốn mà không được thì sinh ra ganh tị. Ganh tị thì tìm cách làm hại kẻ sở hữu để thoả lòng đố kỵ... Đó là lẽ thường tình ở đời vậy.
 
4. SINH HOẠT : Bạn đánh giá thế nào về lời nói của Lão Tử nói trên ? Trong cuộc sống bạn có nên khoe của cải, tài năng và sự khôn ngoan trước mặt người khác không ? Tại sao ?
 
5. LỜI CẦU : 
 
Lạy Chúa Giê-su. Xin cho chúng con biết khiêm tốn khi giao tiếp xã hội. Cho chúng con tránh “nổ” khi huênh hoang về thành tích của mình để tìm tiếng khen và thoả mãn tính tự cao muốn tỏ ra mình trổi vượt kẻ khác. Xin cho chúng con biết “Nói ít làm nhiều”, luôn cố gắng làm tốt việc phục vụ tha nhân. Rồi “hữu xạ tự nhiên hương !” công việc chúng con làm sớm muộn cũng được nhiều người nhận biết và ca tung Chúa Cha như lời Chúa dạy : “Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời. (Mt 5,16).- AMEN. 
 
LM ĐAN VINH 
 
 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 87
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  8
 Hôm nay:  1759
 Hôm qua:  3578
 Tuần trước:  29003
 Tháng trước:  106069
 Tất cả:  10338358
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top