Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN / NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC XANH NGỜI BIỂN ĐÔNG / CON CŨNG LUÔN GHI NHỚ ƠN ÔNG BÀ THẦY CÔ ĐÃ GIÚP CON KHÔN LỚN ,NÊN NGƯỜI XIN GIÚP CON GHI LÒNG TẠC DẠ / XIN THIÊN CHÚA TRẢ CÔNG BỘI HẬU CHO CÁC NGÀI / XIN BAN ƠN THA THỨ SỰ TỆ BẠC CỦA CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Suy Niệm & Cầu Nguyện (Dành cho Bậc Gia Đình) Bài 100 (Giuse Luca)

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

(DÀNH CHO BẬC GIA ĐÌNH)

BÀI SỐ:   100

Thứ sáu, 10/11/2017

Đề tài: NGƯỜI QUẢN GIA TINH KHÔN

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 16,1-8)

1 Đức Giê-su còn nói với các môn đệ rằng: "Một nhà phú hộ kia có một người quản gia. Người ta tố cáo với ông là anh này đã phung phí của cải nhà ông. 2 Ông mới gọi anh ta đến mà bảo: "Tôi nghe người ta nói gì về anh đó? Công việc quản lý của anh, anh tính sổ đi, vì từ nay anh không được làm quản gia nữa! 3 Người quản gia liền nghĩ bụng: "Mình sẽ làm gì đây? Vì ông chủ đã cất chức quản gia của mình rồi. Cuốc đất thì không nổi, ăn mày thì hổ ngươi. 4 Mình biết phải làm gì rồi, để sau khi mất chức quản gia, sẽ có người đón rước mình về nhà họ! 5 "Anh ta liền cho gọi từng con nợ của chủ đến, và hỏi người thứ nhất: "Bác nợ chủ tôi bao nhiêu vậy? 6 Người ấy đáp: "Một trăm thùng dầu ô-liu. Anh ta bảo: "Bác cầm lấy biên lai của bác đây, ngồi xuống mau, viết năm chục thôi. 7 Rồi anh ta hỏi người khác: "Còn bác, bác nợ bao nhiêu vậy? Người ấy đáp: "Một ngàn giạ lúa. Anh ta bảo: "Bác cầm lấy biên lai của bác đây, viết lại tám trăm thôi.

8 "Và ông chủ khen tên quản gia bất lương đó đã hành động khôn khéo. Quả thế, con cái đời này khôn khéo hơn con cái ánh sáng khi xử sự với người đồng loại.

 

SUY NIỆM:

1/ Thánh Phanxico Assi-si đã quyết tâm theo Chúa Giêsu nghèo khó nên Ngài đã từ bỏ tất cả những gì mà gia đình dành cho Ngài, để ra đi theo tiếng gọi của phúc khó nghèo mà Chúa Giêsu là vị Thầy chí thánh của ông mời gọi.

2/ Người quản lý trong bài Tin Mừng hôm nay đã dùng mưu mô xảo quyệt để đi tìm một tương lai hạnh phúc. Anh đã xử sự thật khôn ngoan, nhưng đây chỉ là sự khôn ngoan thế gian, theo kiểu khôn trên đầu trên cổ kẻ khác.

3/ Một người chấp nhận sống tinh thần khó nghèo, luôn lao động vất vả, chứ không làm giàu bằng những mưu mô gian trá. Đó là anh sống theo khôn ngoan của Thập Giá, của nước Trời, sự khôn ngoan của nước Trời luôn gắn liền với tất cả lao nhọc hy sinh, chứ không phải trên mồ hôi nước mắt của người khác.

4/ Trong cuộc mưu sinh của người Kito hữu, ta nên chọn lựa cách sống nào? Hoặc sống bằng tiểu xảo là cái khôn của thế gian, hay bằng cách sống chân thật là khôn ngoan của Thập Giá?

5/ Theo mô tả của bài Tin Mừng: một người quản gia được ông chủ trao cho quyền hành rộng rãi vì được ông chủ tín nhiệm. Giả như anh là một tôi tớ trung thành, chắc chắn anh sẽ được hưởng chung phần phúc với ông chủ. Thế nhưng anh có cách suy nghĩ lòng vòng, gian dối nên thay vì hưởng dùng từ từ, anh lại muốn hưởng dùng tất cả cùng một lúc, cho nên anh đã đi đến chỗ làm tiêu tan tài sản của ông chủ.

6/ Mặc dù bị anh phung phá tài sản, thay vì ông chủ phải đem bán anh như bán một tên nô lệ, hay cho anh vào tù như một tên phạm pháp mà luật ấn định; nhưng ông chỉ áp dụng một hình phạt nhẹ nhất là đuổi anh ra khỏi nhà.

7/ Đây cũng là một dịp tốt giúp anh hồi tâm suy nghĩ lại về lòng tốt của ông chủ, về những sai trái của mình. Anh không ngờ rằng: việc anh lem nhem sổ sách bấy lâu nay đã bị bại lộ.

8/ Từ khi anh được tin bị ông chủ sắp cho anh cho nghỉ việc, anh đã biết khôn khéo tính toán cho tương lai đời mình, anh tìm cách qua mặt ông chủ lần cuối và mong muốn bịt mắt mọi người một lần nữa.

9/ Anh đã cho gọi các con nợ cũ của ông chủ trước đây mà chính anh là người thay mặt chủ để ký khế ước cho họ vay mượn. Người nào anh cũng cho viết lại khế ước và giảm số nợ xuống còn phân nửa.

10/ Bọn họ trước đây là con nợ của ông chủ, bây giờ anh biến họ thành con nợ của anh bằng cách giảm bớt nợ đi như thế. Đó là anh đã mua chuộc bạn bè, mua chuộc tình cảm bằng những đồng tiền tham nhũng.

11/ Chúa Giêsu đã khen người quản gia bất lương này đã biết xử trí mưu lược, biết lo xa để khi mất việc, anh sẽ có những người thương giúp mình.

12/ Tại sao Chúa Giêsu lại khen cách làm bất lương này? Có phải làm như thế là Chúa đề cao , khuyến khích tội ác hay khen thưởng  sự bất lương của người quản gia này không ?

13/ Xin thưa không phải thế! Chủ yếu của Dụ Ngôn muốn dạy chúng ta rằng: Phải biết lo xa cho tương lai linh hồn mình. Người quản gia bất lương đã biết dùng tiền của ông chủ để kiếm thêm bạn bè cho lương lai đời mình.

14/ Chúa Giêsu không dạy chúng ta học thói tham nhũng, biển lận của người quản gia này, nhưng Chúa chỉ bảo chúng ta lo mà học cái tính phòng xa của anh ấy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cho dẫu chúng con có thua thiệt mất mát vì phải sống chân thật, nhưng xin Chúa hãy giúp con chọn lựa lối sống đúng nhất là chọn lựa sự khôn ngoan Thập Giá. Amen. **R

 

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: Con người được Chúa tạo dựng từ bùn đất, được Thiên Chúa cho giống hình ảnh Ngài, còn ban cho biết bao ơn lành. Thế nhưng ngay từ đầu con người đã lộ rõ sự phụ bạc khi muốn được ngang hàng với Thiên Chúa. Thế nhưng dù có tinh khôn thế nào thì con người vẫn chỉ là thụ tạo / chính vì Thiên Chúa là ông chủ nhân lành nên đã báo trước cho biết là mỗi người ai cũng phải tính sổ. Xin Chúa giúp con nhận ra những điều không nên làm để con trở nên một tôi tớ trung thành qua các lời nguyện sau đây:

 

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Người quản gia bị tố cáo là đã phung phí tài sản của ông chủ. Lạy Chúa, con là tôi tớ bất trung, xin giúp con khi lãnh nhận ơn lành thì phải biết ơn, và phải biết sử dụng cho đúng để con không phung phí những ơn lành Chúa thương ban.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Anh hãy tính sổ đi, từ nay anh sẽ không còn làm quản gia nữa. Lạy Chúa, chính vì không làm ăn lương thiện nên thế gian này luôn mất trật tự và chiến tranh nổi lên khắp nơi. Xin giúp con luôn biết sống liêm chính để thế gian này bớt bất công, đói khổ.

 

****Chúng con cùng cầu xin Chúa .

 

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Cuốc đất thì không kham nổi, còn ăn mày thì hổ ngươi. Lạy Chúa, Chúa ban cho mỗi người có những thuận lợi riêng. Xin giúp con biết dùng những đặc ân Chúa ban để làm lợi cho Chúa, đừng mong đứng núi này trông núi nọ và không ước ao những thứ ngoài tầm tay với của mình.

**** Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Chúa khen tên quản gia bất lương đã biết xử sự khôn khéo. Lạy Chúa, tiền của con kiếm được cũng có thể lương thiện mà cũng có thể bất chính, điều này luôn tùy thuộc vào lương tâm mỗi người. Xin Chúa giúp con biết sống theo tinh thần Kinh Lạy Cha, đừng ao ước, cũng đừng tích trử thái quá, nhưng chỉ dùng nó để làm vinh danh Chúa và lợi ích cho anh em con.

**** Chúng con cùng cầu xin Chúa .

 

LỜI KẾT: Lạy Chúa, Chúa khen người quản gia không phải vì đầu óc anh ta giỏi lươn lẹo, tinh xảo/ nhưng vì anh có cách sống khôn ngoan để tránh những hình phạt trước mắt. Xin giúp con luôn sống vì hạnh phúc mai sau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kito Chúa chúng con. Amen. **R

 

Xin Chúa ban cho gia đình chúng con một giấc ngủ an lành và một ngày mai vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Amen.        

 

Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 929
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  8
 Hôm nay:  673
 Hôm qua:  3074
 Tuần trước:  30747
 Tháng trước:  122444
 Tất cả:  8604743
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top