Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN / NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC XANH NGỜI BIỂN ĐÔNG / CON CŨNG LUÔN GHI NHỚ ƠN ÔNG BÀ THẦY CÔ ĐÃ GIÚP CON KHÔN LỚN ,NÊN NGƯỜI XIN GIÚP CON GHI LÒNG TẠC DẠ / XIN THIÊN CHÚA TRẢ CÔNG BỘI HẬU CHO CÁC NGÀI / XIN BAN ƠN THA THỨ SỰ TỆ BẠC CỦA CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Suy Niệm & Cầu Nguyện (Dành cho Bậc Gia Đình) Bài 104 (Giuse Luca)

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

(DÀNH CHO BẬC GIA ĐÌNH)

BÀI SỐ:   104

Thứ sáu, 08/12/2017

Đề tài: MỪNG KÍNH ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI .

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 1,26-38)

26 Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a. 28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: "Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà." 29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. 30 Sứ thần liền nói: "Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. 31 Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. 32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. 33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận."

34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: "Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!" 35 Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. 37 Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được."

38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói." Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

SUY NIỆM:

1/ Vào năm 1830, Đức Mẹ đã xưng mình là Đấng “Vô Nhiễm Nguyên Tội” khi ban ảnh đức Bà cho Thánh Nữ Catarina Labourê tại tu viện của chị.

2/ Ngày 08/12/1854, Giáo hội hân hoan đón nhận lời long trọng tuyên tín của Đức Pio 9: Rất thánh trinh nữ Maria là Đấng “Vô Nhiễm Nguyên Tội”.

3/ Qua biến cố truyền tin, Sứ thần cũng đã đề cập đến một tước hiệu khác của Đức Maria: Đấng đầy ơn sủng. Lời chào của Sứ thần, cũng là lời khẳng định của Đức Mẹ Maria là nữ tỳ , được Thiên Chúa đặc biệt yêu thương, sự yêu thương này được thể hiện qua đặc ân “vô nhiễm nguyên tội”.

4/ Tất cả con cháu Adam không ai có thể thoát khỏi tội nguyên tổ, ngoại trừ Đức Maria. Mẹ được diễm phúc này, vì Mẹ đón nhận Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể cứu độ nhân loại.

5/ “Vô Nhiễm Nguyên Tội” là gì? Trước hết chúng ta cần biết tội nguyên tổ là thế nào? Theo Kinh Thánh và Giáo lý công giáo dạy rằng: Tổ tông loài người được Thiên Chúa ban cho mọi ân sủng để loài người được chia sẻ hạnh phúc với Ngài.

6/ Nhưng ông bà đã nghe ma quỷ đội lốt con rắn cám dỗ ,ông bà phạm tội trái lệnh Chúa là ăn trái cấm. Như vậy tội mà tổ tông phạm không phải là mê ăn, nhưng là tội bất tuân lệnh Chúa và kiêu ngạo không chấp nhận thân phận thụ tạo của mình, muốn trở nên giống Thiên Chúa.

7/ Hậu quả của tội nguyên tổ mà ông bà phạm, chẳng những gây thiệt hại cho chính ông bà, mà còn lưu truyền hình phạt ngàn đời cho con cháu. Có nghĩa là tất cả con cái loài người đều mắc phải tội tổ tông ấy và phải mang lấy hậu quả do tội nguyên tổ truyền lại.

8/ Tuy nhiên trong tất cả con cái loài người, chỉ một mình Đức Mẹ không vướng mắc tội này. Đó gọi là đặc ân vô nhiễm nguyên tội.

9/ Vô nhiễm nguyên tội không có nghĩa là Đức Mẹ sinh ra một cách đặc biệt về mặt thể lý, cũng không có nghĩa là việc một con người sinh ra, là kết quả của một mối tình vợ chồng có mang một cái gì đó ô uế.

10/ Không phải thế! Vì khi trong gia đình có một con người nào sinh ra, thì đó là một biến cố thánh thiện, hợp với ý định của Thiên Chúa. Vì thế giáo thuyết về vô nhiễm nguyên tội của Đức Mẹ không có chút liên hệ gì với những điều hiểu lầm trên đây.

11/ Vậy thì qua 4 tiếng “Vô Nhiễm Nguyên Tội” của Đức Maria, Hội thánh muốn quả quyết rằng: Đức trinh nữ Maria rất Thánh, là Mẹ Thiên Chúa, đã được Thiên Chúa ban cho ân thánh sủng ngay từ giây phút đầu tiên của cuộc đời Mẹ bằng vào công nghiệp của Chúa Giêsu con của Mẹ. Nghĩa là Thiên Chúa đã áp dụng hiệu quả của ơn cứu chuộc cho Mẹ trước tiên , do công nghiệp của Chúa Giêsu con Mẹ thực hiện.

12/ Do những ân thánh sủng vừa nêu ở trên, nên Mẹ Maria không có giây phút nào ở trong tình trạng gọi là tội nguyên tổ. Mà tội nguyên tổ không gì khác hơn là tội đánh mất ơn thánh sủng của Thiên Chúa trong con người, mà hậu quả này chính là do tội của con người đầu tiên phạm vào buổi đầu tiên của lịch sử nhân loại.

13/ Vậy ơn vô nhiễm nguyên tội của Đức Mẹ Maria chỉ mang ý nghĩa là: Ngay từ giây phút đầu tiên của cuộc đời Mẹ, Mẹ đã có đời sống ơn thánh trong tâm hồn, không phải là do công lao của Mẹ, nhưng là do Thiên Chúa ưu ái cách riêng. Để nhờ vào sự tràn đầy ơn thánh trong buổi đầu đời của Mẹ, mà Mẹ có đủ tiêu chuẩn để trở thành Mẹ Thiên Chúa.

14/ Như vậy Mẹ Maria đã nhận được ơn cứu chuộc cách đặc biệt. Chúa Giêsu đã cứu chúng ta bằng cách giải thoát chúng ta khỏi tội nguyên tổ. Nhưng khi Ngài cứu chuộc Mẹ thì Ngài lại gìn giữ Mẹ khỏi phải vướng mắc vào tội đó. Đây là nội dung giáo huấn mà Đức Pio 9 đã long trọng truyên bố thành tín điều vào ngày 8/12/1854 cho mọi người công giáo.

15/ Riêng thánh Yoan Tẩy Giả cũng được phúc được tẩy sạch tội lỗi khi còn ở trong lòng Mẹ, nhưng Yoan không phải là vô nhiễm nguyên tội. Bởi vì thời gian ở trong bào thai của ông trước khi được Chúa Giêsu đến viếng thăm, thánh nhân cũng phải mang vết tích của tội do ông bà nguyên tổ để lại.

16/ Còn chúng ta khi chịu phép rửa tội, chúng ta cũng được tẩy sạch vết tích của tội nguyên tổ. Tuy nhiên hậu quả của tội ấy vẫn còn gây ảnh hưởng trên con người chúng ta.

17/ Lý do tại sao Mẹ lại được đặc ân “Vô nhiễm”: Thưa, bởi vì Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, đây là đặc ân cao quý và duy nhất, và là nguồn gốc của mọi ơn khác, vì Mẹ là Mẹ đấng cứu thế. Nếu Đức Mẹ đã từng sống trong tội, thì người con do Mẹ sinh ra cũng phải ở trong tình trạng tội lỗi. Điều này không thể nào xảy ra được nơi Chúa Giêsu. Vì thế Thiên Chúa đã giữ gìn Mẹ không có giây phút nào vướng mắc tội lỗi cho dù là tội nhỏ mọn đến đâu.

18/ Tín điều này rất quan trọng trong đời sống chúng ta: Thứ nhất là nhờ Mạc Khải này mà chúng ta có thể học hỏi và hiểu được Đức Mẹ một cách hoàn hảo hơn, nhờ đó chúng ta mới nhận ra mình có một người Mẹ thật xứng đáng, hoàn hảo, tuyệt mỹ. Vì vậy chúng ta có thể yêu mến Đức Mẹ hơn các tạo vật khác, chúng ta sẽ rất hãnh diện vì có một người Mẹ thánh thiện như vậy.

19/ Thứ hai, Mẹ Maria là một thụ tạo được cứu rỗi một cách đặc biệt như vậy. Đây là niềm hy vọng báo trước rằng chúng ta cũng sẽ được cứu rỗi như vậy.

20/ Nhờ đặc ân này mà Đức Mẹ sẽ trợ giúp chúng ta, và niềm cậy trông của chúng ta sẽ vững chắc hơn. Và đây cũng là động lực giúp chúng ta sống giống Mẹ ở mức độ sạch tội cho dù là mức độ đó thấp kém hơn. Nhờ thế, chúng ta cũng sẽ được Thiên Chúa ban thưởng hạnh phúc trường sinh như Mẹ.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ, xin Mẹ dạy chúng con biết quý trọng đức trong sạch vì sẽ được Thiên Chúa thương yêu chúc phúc như thế nào. Xin Mẹ giúp con sống như sen giữa bùn lầy, như hoa huệ giữa bụi gai, để không bao giờ chúng con bán rẻ linh hồn mình cho những thứ dơ bẩn trần thế. Amen.**R

 

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: Hôm nay là ngày trọng đại nhất của một trinh nữ, ngày mà Thiên Chúa ban cho loài thụ tạo một danh phận cao cả nhất trong nước Trời. Nhờ chính đặc ân nầy mà Đức Maria đã trở nên thật xứng đáng, lại rực rỡ vinh quang với danh phận “Mẹ con Thiên Chúa”. Lạy Chúa, Mẹ đã nhận lãnh đoàn con nơi dương thế làm con của Mẹ, xin Mẹ cũng mặc lấy cho chúng con chút đặc ân sạch tội, để chúng con ngày càng trở nên giống Mẹ hơn qua các lời nguyện sau đây :

 

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Sứ thần đến gặp một trinh nữ ở Thành Nazaret. Lạy Chúa, Chúa đã thực thi lời hứa khi khai mạc chương trình cứu độ qua việc ban đặc ân cho Đức trinh nữ Maria, xin Chúa cũng thương chúng con như vậy.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ơn sủng, Đức Chúa ở cùng Bà. Lạy Chúa, trinh nữ Maria đã chiếm được quả tim quyền năng và đầy tình yêu thương của Chúa qua việc sống hết mực khiêm tốn. Xin Chúa hãy biến đổi lòng con, để con cũng trở nên đền Thánh cho Chúa ngự vào .

****Chúng con cùng cầu xin Chúa .

 

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Này đây trinh nữ sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai. Lạy Chúa, chuyện này vừa lạ vừa hiếm có và không ai trong phàm nhân chúng con có thể làm được, ngoại trừ chính Thiên Chúa / Cũng vì quá yêu thương nên đã ban đặc ân này cho Mẹ Maria. Xin Chúa, nhờ vào công nghiệp của Đức trinh nữ, xin ban ơn cứu độ cho thế giới chúng con.

**** Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Vâng! Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, tôi xin vâng…./  Lạy Chúa, khiêm tốn là tiêu chuẩn mà Chúa yêu thích nhất, kèm theo là tấm lòng vâng phục. Xin Chúa giúp chúng con sống đạo trong tâm tình vâng phục như Mẹ Maria .

**** Chúng con cùng cầu xin Chúa .

 

LỜI KẾT: Lạy Chúa, trên đời này có biết bao dấu lạ, điều lạ. Điều lạ thứ nhất là Tiên tri Giona đã ở trong bụng kình ngư 3 ngày 3 đêm mà vẫn còn sống. Điều lạ thứ hai là con Thiên Chúa giáng thế làm người. Điềm lạ thứ ba là Đức Kito chết chôn 3 ngày, rồi sống lại/ và còn có biết bao điềm lạ khác nữa mà chúng con có mắt cũng như mù. Xin Chúa mở lòng trí con ra, để con luôn tin yêu Chúa, nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con. Amen. **R

 

Kết thúc : Xin Chúa ban cho gia đình chúng con một giấc ngủ an lành và một ngày mai vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Amen.

 

Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1081
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  6
 Hôm nay:  240
 Hôm qua:  3074
 Tuần trước:  30747
 Tháng trước:  122444
 Tất cả:  8604310
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top