Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Suy Niệm & Cầu Nguyện (Dành cho Bậc Gia Đình) Bài 106 (Giuse Luca)

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

 (DÀNH CHO BẬC GIA ĐÌNH)

BÀI SỐ:  106

Thứ sáu, 22/12/2017

Đề tài: BÀI CA NGỢI KHEN THIÊN CHÚA (Magnificat)

Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca. (Lc 1,46-56)

46 Khi ấy, bà Ma-ri-a nói :“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, 47thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. 48Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới ; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. 49Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn! 50Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người. 51Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. 52Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.53Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, người giàu có, lại đuổi về tay trắng.

54Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người, 55như đã hứa cùng cha ông chúng ta, vì Người nhớ lại lòng thương xót dành cho tổ phụ Áp-ra-ham và cho con cháu đến muôn đời.” 56 Bà Ma-ri-a ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà.

SUY NIỆM:

1/ Theo cơ quan báo cáo toàn cầu thì trong năm 2012. Thế Giới đã chi 1735 tỷ USD cho quân sự, trong khi đó họ chỉ cần 135 tỷ USD là họ có thể xóa bỏ hoàn toàn nghèo đói trên Thế Giới./ Mỹ đã chi phí cho chiến tranh nhiều nhất lên đến 39%, là con số mà các cường quốc khác gộp lại mới chỉ bằng phân nữa chi phí khoản này của nước Mỹ.

2/ Hôm nay chúng ta được mời gọi: Hãy học nơi Thiên Chúa tâm tình đoái nhìn đến những khổ đau, thiếu thốn của toàn xã hội nói chung và của những con người hèn mọn đói khát, thất học bệnh tật bên cạnh chúng ta nói riêng.

3/ Thiên Chúa đã đoái nhìn đến thân phận hèn mọn của người nữ tì của Chúa, Ngài muốn nâng cao Mẹ Maria lên để cho muôn thế hệ phải ngợi khen Mẹ là người phụ nữ diễm phúc nhất  ! Đây chính là điều lớn lao, cao cả mà Thiên Chúa đã làm cho Mẹ.

4/ Noi gương Chúa, chúng ta cũng phải biết quan tâm đến những thân phận nhỏ hèn của anh em đang sống chung quanh chúng ta. Đó cũng có thể là chính những người thân trong gia đình chúng ta, đó là những anh chị em đang sống âm thầm lặng lẽ ngay trong Giáo xứ, Giáo khu của chúng ta.

5/ Lời Chúa hôm nay trong bài đọc I, là một đoạn trích dẫn 5 câu trong  sách Samuel (1Sm1,24-28), kể lại chuyện bà Anna cảm tạ Chúa vì đã ban cho bà một đứa con / còn bài Tin Mừng thì ghi lại bài ca ngợi khen Thiên Chúa của Đức Maria.

6/ Bà Anna đã lâu năm sống trong son sẻ, bà luôn buồn phiền tủi nhục. Hằng ngày, hằng năm bà vẫn lên đền thờ khẩn khoản nài xin Chúa và Chúa đã nhậm lời, đã ban cho bà một đứa con, đó là Ngôn sứ Samuel.

7/ Bà quá đổi vui mừng và rất hãnh diện với dòng tộc, bạn bè. Bà chỉ nuôi con cho đến khi thôi bú, rồi đem con lên đền thờ dâng lễ tạ ơn và dâng luôn đứa con ấy cho Thiên Chúa để cho nó phụng sự Chúa suốt đời.

8/ Bà cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa đã khôn ngoan thông suốt mọi sự, lại là Đấng quyền năng vô hạn: Hạ kẻ mạnh, nâng kẻ yếu lên, người giàu phải đói, kẻ nghèo được no, người son sẻ có con, kẻ sinh nhiều phải héo khô; chính Chúa là Đấng nắm quyền sinh tử mọi loài.

9/ Đức Maria cũng cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa. Đây là một ca vịnh Đức Mẹ đã thốt ra để chúc tụng lòng yêu thương quảng đại của Thiên Chúa đối với Mẹ nói riêng và đối với dân Chúa nói chung ! Đó là bài kinh "Magnificat."

10/ Bài ca này có 3 phần: a) Phần một: Đức Mẹ chúc tụng lòng nhân hậu của Thiên Chúa vì Chúa đoái thương đến các tôi tớ trung thành và ban cho họ những điều cao cả.

11/ b) Phần hai:  Đức Mẹ ca tụng quyền năng của Thiên Chúa vì người tiêu diệt kẻ bất công, trừng phạt kẻ kiêu ngạo và nâng đỡ kẻ khiêm nhường.

12/ c) Phần ba: Đức Mẹ ca tụng lòng trung tín của Thiên Chúa vì người đã thực hiện lời hứa ban Đấng Thiên sai như Lời Chúa đã hứa với tổ phụ Abraham.

13/ Chúng ta thấy bài ca chúc tụng của Đức Mẹ gần giống với bài ca của bà Anna. Cả hai đều nhắc đến những tâm tư nguyện vọng của thời Cựu Ước, nhưng Đức Mẹ áp dụng vào chính bản thân Mẹ nên không nói gì về vấn đề son sẻ, và Mẹ nói rõ đến sự ứng nghiệm lời Thiên Chúa hứa !

14/ Bài ca của Đức Mẹ vẫn còn biểu lộ tâm trạng của con người Cựu Ước: Tiêu diệt kẻ kiêu ngạo, hạ bệ người quyền thế, cho bọn giàu có trở về tay không. Những ý này không còn thích hợp với công dân tình thương và ân sủng của Tân Ước ! Dĩ nhiên chúng ta cũng công nhận việc người giàu bóc lột, kẻ yếu bị hiếp đáp và ơn cứu chuộc là để giải thoát mọi người khỏi mọi áp bức, nô lệ, bóc lột! Nhưng ý Thiên Chúa muốn nói ở đây là Chúa muốn cứu hết mọi người vì mọi người đều là tội nhân nên Chúa không muốn giết chết ai cả , vì ai cũng là con cái Chúa.

15/ Qua 2 bài ca ngợi khen của Bà Anna cũng như của Đức Marria, chúng ta thấy nổi bậc lên sự khiêm nhường chân chính và nhân từ, vừa vươn lên cao nhưng không kiêu ngạo, vừa hạ mình xuống nhưng không đê hèn.

16/ Tất cả đều là do ơn Thiên Chúa, nên mọi vinh quang đều thuộc về Người. Vì thế khi lãnh nhận được hồng ân nào cũng đều do Chúa ban, nên chúng ta hãy bắt chước Đức Mẹ “Ca tụng, ngợi khen, cảm tạ Chúa”.

17/ Đàng khác, trong một xã hội được định danh là nước Chúa thì không nên có sự phân biệt giàu nghèo, sang hèn và đây không nên là lý do để ghen tức, không đối chọi nhau hoặc làm khổ nhau, nhưng để bổ túc, hợp tác với nhau, vì mọi người đều là con cái Chúa, là chi thể của Đức Ki-tô và cũng là anh em với nhau.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn biết nhận ra mọi ơn lành, lớn nhỏ đều là do Thiên Chúa ban, để chúng con biết mượn lời Kinh Magnifiat của Đức Mẹ để ca tụng Chúa cho xứng đáng. Amen.**R

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: Nhờ đâu Đức Mẹ Maria được Thiên Chúa đoái thương. Vì mẹ khiêm tốn, thánh đức, lại trong sạch. Mẹ tin Chúa vì Mẹ nhận ra bao ơn lành Thiên Chúa ban, cho nên lòng mẹ lúc nào cũng tha thiết yêu mến và luôn muốn dâng lời tạ ơn. Con đây từ hôm nay cũng sẽ quyết tâm noi gương Mẹ, để con cũng mượn lời kinh Magnificat để tạ ơn Thiên Chúa và sống bằng những tâm tình tạ ơn sau đây:

 

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa. Lạy Chúa, Chúa bảo con phải yêu Chúa hết lòng, hết trí khôn và hết sức lực con. Con không dám hứa sẽ làm được như vậy, nhưng xin Chúa hãy ban cho con một tâm tình biết ơn  như Mẹ.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Đấng toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả. Lạy Chúa, điều cao cả nhất mà Chúa đã làm cho loài người chúng con chính là :Chúa đã chết để chúng con được sống. Xin giúp con nhận ra ơn lành của Chúa ở khắp  mọi nơi.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Chúa hạ bệ những ai quyền thế. Lạy Chúa, Chúa không chúc phúc cho  những ai giàu có, quyền thế, nhưng chỉ chuyên đi chèn ép, hiếp đáp người khác. Xin Chúa hãy lập lại trật tự và ban bình an cho thế giới chúng con đang sống hôm nay .

**** Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Bà Maria ở lại với bà Elizabet độ 3 tháng rồi trở về nhà mình. Lạy Chúa, mẹ Maria là mẫu gương yêu thương và phục vụ. Xin giúp con có tinh thần yêu thương phục vụ như Mẹ, để chúng con cũng mang Chúa đến cho anh em chúng con.

**** Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI KẾT: Lạy Thiên Chúa toàn năng , cuộc đời mẹ Maria là một chuỗi những ngày yêu mến và tạ ơn . Mẹ đã nói tiếng Xin Vâng và thực thi thái độ xin vâng trong suốt cả cuộc đời. Xin giúp con luôn biết sống đạo như Mẹ, nhờ Đức Kyto ,Chúa chúng con. Amen.   **R

 

Xin Chúa ban cho chúng con một giấc ngủ an lành và một ngày mai vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Amen.

 

Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 2420
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  3
 Hôm nay:  256
 Hôm qua:  1834
 Tuần trước:  18164
 Tháng trước:  87599
 Tất cả:  11385358
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top