Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Suy Niệm & Cầu Nguyện (Dành cho Bậc Gia Đình) Bài 107 (Giuse Luca)

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

 (DÀNH CHO BẬC GIA ĐÌNH)

BÀI SỐ:  107

Thứ sáu, 29/12/2017 (Ngày 5 Tuần BÁT NHẬT)

Đề tài: SIMÉON CHÚC TỤNG THIÊN CHÚA

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca. (Lc 2,22-35)

22 Khi đã đủ thời gian, đến ngày các ngài phải được thanh tẩy theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa, 23 như đã chép trong Luật Chúa rằng : “Mọi con trai đầu lòng phải được thánh hiến, dành riêng cho Chúa”. 24 Ông bà cũng lên để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non. 25 Hồi ấy ở Giê-ru-sa-lem, có một người tên là Si-mê-ôn. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Ít-ra-en, và Thánh Thần hằng ngự trên ông. 26 Ông đã được Thánh Thần linh báo là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Đấng Ki-tô của Đức Chúa. 27 Được Thần Khí thúc đẩy, ông lên Đền Thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giê-su đem con tới để làm điều người ta quen làm theo luật dạy, 28 thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng :

29“Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi. 30Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ. 31Chúa đã dành sẵn cho muôn dân: 32Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài.”

33 Cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những điều người ta nói về Người.34 Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, mẹ của Hài Nhi : “Cháu bé này được đặt làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng. 35Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà. Như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra.”

 

SUY NIỆM:

1/ Theo truyền thống Do Thái thì mọi con đầu lòng đều phải được thánh hiến cho Thiên Chúa, đồng thời phải dâng của lễ lên Thiên Chúa là đôi chim gáy hoặc cặp bồ câu non làm của lễ chuộc con .

2/ Thánh Giuse và Đức Maria khiêm nhường tuân giữ truyền thống ấy, các Ngài cũng dâng con trẻ vào đền thờ. Việc này mang ý nghĩa là: Chúa Giêsu là Đấng cứu thế, Ngài lần đầu tiên đi vào Thành Thánh nhưng ít có người nhận ra sứ mạng cao cả của  Chúa Giêsu.

3/ Chỉ riêng cụ già Siméon được Thần Khí thúc đẩy, ông đã ra đón chào Đấng Cứu Thế. Ngài là vua dân Do Thái và ông đã dâng lời chúc tụng, tạ ơn.

4/ Người Kitô hữu ngày nào cũng đi lên rước Chúa Giêsu vào lòng, thế nhưng chúng ta có thể thực sự cảm nghiệm được có chính Chúa Giêsu ngự vào lòng mình không? Chúng ta có biết cảm tạ ơn Chúa, chúc tụng ngợi khen Chúa hay chỉ là làm theo cách chiếu lệ ?

5/ Thánh gia lên đền thánh là để chu toàn bổn phận theo luật Moisen. Đây là một trong ba nghi lễ cổ mà người Do Thái phải giữ đó là: Cắt bì, thanh tẩy người Mẹ và chuộc lại đứa con. Bài Tin Mừng hôm nay chỉ nói đến hai nghi lễ  sau.

6/ Dịp này ông cụ Siméon và bà tiên tri Anna cũng được nhìn thấy ấu Chúa. Riêng cụ Siméon thì được bồng ẵm, lòng ông được đầy Thánh Thần nên ông đã dâng lên Thiên Chúa bài ca cảm tạ hồng ân. Sau cùng ông cũng báo trước cho Mẹ Maria biết những khổ đau mà Bà phải chịu vì con trẻ sau này.

7/ Theo luật Do Thái thì phụ nữ sinh con đều bị cho là ô uế, nếu con trai thì thời gian bị ô uế là 40 ngày, nếu sinh con gái thì thời gian bị ô uế sẽ gấp đôi là 80 ngày. Người mẹ có thể đi lại, làm việc nhà, nhưng không được vào đền thờ, không được tham dự các nghi lễ tôn giáo. Sau thời hạn đó, người mẹ đó phải vào đền thờ chịu thanh tẩy, do một vị tư tế cử hành.

8/ Luật Moisen đòi buộc: Mọi con trai đầu lòng đều phải dâng lên cho Thiên Chúa, cho dù là người hay thú vật, vì chúng thuộc về Thiên Chúa-> Đây chính là thái độ tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa, vì xưa kia Chúa đã dùng cánh tay hùng mạnh mà đưa dân Israel ra khỏi kiếp nô lệ cho người Ai Cập.

9/ Nếu là người của chi tộc Lêvi thì phải dâng luôn con cho Thiên Chúa. Nếu là chi tộc khác thì phải nộp tiền 5 Seken để chuộc đứa con về.

10/ Cụ Siméon là người công chính, sống đạo đức , luôn chờ mong ngày Thiên Chúa đến cứu Israel. Sau thời gian chờ đợi ông đã được diễm phúc bồng ấu Chúa trên tay. Nên ông dâng lời chúc tụng và sẵn sàng ra đi vì như thế là ông đã mãn nguyện rồi.

11/ Bài tin mừng có 3 bài học: Thứ nhất: Thánh gia là gương mẫu trong việc chu toàn lề luật, mọi tín hữu hôm nay cũng phải sống đạo như thế. Thứ hai: Việc dâng Chúa vào đền thờ là hình ảnh Ngài hiến mạng sống mình trên thập giá để cứu rỗi chúng ta. Chúng ta cũng hãy dâng mình cho Chúa để cứu rỗi chúng ta. Thứ ba: nhìn gương Siméon chúng ta cần nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời và luôn trung thành với đức tin mà mình đã lãnh nhận.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chu toàn lề luật, chu toàn trách nhiệm và tin Chúa qua mọi biến cố của cuộc đời, chính là sống theo gương của Thánh gia và noi gương cụ Siméon. Xin giúp chúng con trung thành với ơn Chúa đến cùng. Amen.**R

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: Gia đình Thánh Gia là một gia đình mẫu mực cả đạo lẫn đời. Về phương diện đời thì hai ông bà chí thú làm ăn, nuôi dạy con cái đàng hoàng cho nên gia đình đạt được bình an hạnh phúc . Về lãnh vực đạo thì hai ông bà chu toàn lề luật Moisen một cách hết sức chu đáo . Hôm nay Thiên Chúa cũng mặc khải cho 2 vị Tiên tri đến để đón nhận Chúa Cứu Thế, như là cách Chúa thực hiện lời hứa khi 2 vị này nhận ra Đấng Cứu Thế mới sinh. Xin Chúa cho chúng con nhận ra những diễm phúc mà chúng con có được như là: biết Chúa, tin yêu Chúa và được nghe Chúa nói mỗi ngày, được rước lấy Mình Thánh Chúa mỗi khi chúng con đến nhà thờ. Như vậy chúng con còn được diễm phúc hơn gấp vạn lần 2 vị Tiên tri kia. Xin Chúa giúp con tin yêu Chúa thật lòng qua việc lắng nghe lời Chúa và rước Chúa vào lòng với các lời nguyện sau đây:

 

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Khi đã đến ngày chịu thanh tẩy theo luật Moisen. Lạy Chúa, giáo hội là nước Chúa thiết lập ở trần gian, và các lãnh đạo giáo hội là những vị đại diện cho Chúa. Xin Chúa giúp con luôn yêu mến giáo hội, kính trọng và tin tưởng, hợp tác với các bề trên , Để chứng tỏ con đây là những Kito hữu chân chính.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Mọi con trai đầu lòng đều phải thánh hiến cho Thiên Chúa. Lạy Chúa, ngày xưa tổ tiên chúng con chỉ dùng chiên bò để dâng lễ toàn thiêu và lễ đền tội. Điều này xem ra giả dối khiến cho Chúa không hài lòng. Hôm nay con xin dâng trót mình chúng con cho Chúa như của lễ cảm tạ tri ân.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Ông ẵm hài nhi và chúc tụng Thiên Chúa. Lạy Chúa, ông Sime-on chúc tụng Thiên Chúa vì ông đã nhận ra biết bao ơn lành trong suốt cuộc đời của ông. Hôm nay chính mắt ông đã nhìn thấy ơn cứu độ nên đã vui mừng khôn xiết và mở miệng cao rao tạ ơn. Chúng con đây cũng đã nhận khá nhiều ơn nhưng lại chưa bao giờ biết mở miệng cảm tạ danh Thánh Chúa. Xin giúp con nhận ơn ,biết ơn và tạ ơn để cho Chúa thêm phần vinh danh và vui lòng.

**** Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Còn bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu lòng bà. Lạy Chúa, Chúa được an ủi rất nhiều vì có Mẹ Maria luôn ở bên cạnh để chia sớt nỗi đau buồn từ cuộc khổ nạn Thập Giá. Xin giúp con luôn biết cảm tạ Chúa như Sime-on và biết sẻ chia những khổ đau của Chúa như Mẹ.

**** Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI KẾT: Lạy Chúa, Chúa xuống thế để cho con được lên Trời, Chúa chịu khổ đau cho con được bình an hạnh phúc , Chúa chịu đói khát để chúng con được ấm no, Chúa chết để cho con được sống. Xin Chúa cho con biết chấp nhận khổ đau như Mẹ, biết tạ ơn Chúa như Simeon, biết cao rao danh Chúa như tiên tri Anna. Xin Chúa ban ơn bình an cho con để con cũng đem ơn an ủi cho anh em con, nhờ Đức Kito Chúa chúng con. Amen. **R

 

Xin Chúa ban cho chúng con một giấc ngủ an lành và một ngày mai vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Amen.

 

Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 2178
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  4
 Hôm nay:  2279
 Hôm qua:  1069
 Tuần trước:  9426
 Tháng trước:  81754
 Tất cả:  11581261
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top