Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Suy Niệm & Cầu Nguyện (Dành cho Bậc Gia Đình) Bài 108 (Giuse Luca)

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

 (DÀNH CHO BẬC GIA ĐÌNH)

BÀI SỐ:  108

Thứ sáu, 05/01/2018

Đề tài: NGỌC ẨN MÌNH TRONG ĐÁ

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gioan (Ga 1,43-51)

43 Hôm sau, Đức Giê-su quyết định đi tới miền Ga-li-lê. Người gặp ông Phi-líp-phê và nói: "Anh hãy theo tôi."44 Ông Phi-líp-phê là người Bết-xai-đa, cùng quê với các ông An-rê và Phê-rô.

45 Ông Phi-líp-phê gặp ông Na-tha-na-en và nói: "Đấng mà sách Luật Mô-sê và các ngôn sứ nói tới, chúng tôi đã gặp: đó là ông Giê-su, con ông Giu-se, người Na-da-rét."46 Ông Na-tha-na-en liền bảo: "Từ Na-da-rét, làm sao có cái gì hay được? " Ông Phi-líp-phê trả lời: "Cứ đến mà xem! "47 Đức Giê-su thấy ông Na-tha-na-en tiến về phía mình, liền nói về ông rằng: "Đây đích thật là một người Ít-ra-en, lòng dạ không có gì gian dối."48 Ông Na-tha-na-en hỏi Người: "Làm sao Ngài lại biết tôi? " Đức Giê-su trả lời: "Trước khi Phi-líp-phê gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi."49 Ông Na-tha-na-en nói: "Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Ít-ra-en! "50 Đức Giê-su đáp: "Vì tôi nói với anh là tôi đã thấy anh ở dưới cây vả, nên anh tin! Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa."51 Người lại nói: "Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người."

 

SUY NIỆM:

1/ Dưới con mắt người thế gian, thì vẻ bề ngoài thật quan trọng: Người giàu có sang trọng, thành đạt đeo nhẫn kim cương, dây chuyền vàng, áo quần toàn hàng hiệu. Càng sang giàu thì càng được kính trọng.

2/ Nhưng Thiên Chúa là Đấng quyền năng, Ngài thấu suốt mọi sự nên những thứ nằm sâu trong tâm can con người, Chúa đều thấy rõ. Và Chúa đã đánh giá chúng con bằng vẻ đẹp bên trong tâm hồn của mỗi người. Đây mới chính là thứ quý giá và quan trọng nhất đối với Chúa.

3/ Đức Giêsu là con Thiên Chúa, nên Ngài đầy quyền năng. Chúa có khả năng nhìn thấy mọi điều bí ẩn nơi tâm hồn của Nathana-en, và Chúa nhận ra ông có một tâm hồn ngay chính, lương thiện. Chúa khen ông là con người ngay thẳng, không có chút nào gian dối.

4/ Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu kêu gọi hai Môn Đệ là Philipphê và Nathana-en (Batôlômê-ô). Trên đường về Galilê, Chúa Giêsu đã gặp Philipphê, có lẽ ông này được Phê-rô và An-rê tuyên truyền về Đức Kitô nên khi gặp Chúa, Chúa chỉ nói mỗi một câu: “Anh hãy theo tôi!”, là ông đi theo Chúa liền. Sau đó ông lại đi chiêu mộ cho Chúa người khác, đó là Nathana-en.

5/ Như vậy các Tông Đồ được kêu gọi đầu tiên, đã nêu gương cho chúng ta: Khi người thứ nhất được Chúa gọi thì ông này liền đi loan báo cho người thứ hai, người thứ hai loan báo cho người thứ ba. Phê-rô chiêu mộ An-rê, hai ông này chiêu mộ Philipphê, Philipphê chiêu mộ Nathana-en. Vậy ta cùng tìm hiểu xem thái độ Nathana-en sau đó như thế nào ?

6/ Nathana-en là người Cana, cách làng Nazaret chừng 8,9 cây số. Những người ở các làng lân cận nhau thường có thói quen ganh đua, chèn ép nhau. Nathana-en cũng như thế, ông không hề có cảm tình tốt đối với dân làng Nazaret (là một xóm nhỏ bé, không có chút danh tiếng nào). Vì thế khi nghe Philipphê giới thiệu về Chúa Giêsu là một cư dân Nazaret nên ông nói ngay: “Từ Nazaret làm sao có cái gì hay được”, thì Philipphê nói ngay: “Thì cứ đến mà xem thử”.

7/ Nathana-en nghe lời đề nghị nên đến gặp Chúa Giêsu. Vừa thấy ông, Chúa Giêsu liền khen: Đây là một con người Israel, lòng dạ không hề có chút gian dối. Nhưng Nathana-en vẫn giữ vững lập trường thành kiến, nên ông đanh đá đáp “Làm sao Ngài lại biết tôi ?”. Lúc này Chúa phải dùng đến phép lạ, khi cho ông biết: “Trước phi Philipphê gọi  anh, lúc anh đang ở dưới gốc cây vả, thì tôi đã thấy anh rồi”. Điều này có lẻ phù hợp với lúc nào đó, ông đang ở dưới gốc cây vả và cầu xin cho được gặp Đấng Thiên Sai, và Thiên Chúa đã hứa cho ông như vậy. Câu nói của Chúa lúc này đã khiến ông sửng sốt nên ông liền thốt lên: “Thưa thầy, chính Thầy là con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Israel”.

8/ Sau đó, Chúa đã cho ông biết, ông sẽ còn thấy nhiều điều lạ lùng hơn nữa. Nghĩa là ông sẽ thấy rõ Ngài là con Thiên Chúa, là Đấng Thiên Sai, là vua cả trời đất, mọi vật đều ở dưới bàn tay uy quyền của Chúa.

9/ Chúa Giêsu muốn chúng con rút ra một bài học thật hữu ích từ câu chuyện của Nathana-en hôm nay: Thành kiến sai lầm với ai đó là rất nguy hại, thành kiến sai sẽ đưa ta đến sự nghi ngờ, có thể đưa ta đến một kết luận sai lầm, thiếu suy nghĩ, lý luận lệch lạc, nó để lại trong chúng ta những ấn tượng đáng buồn. Vì thế trước khi muốn xét đoán ai, hãy tìm hiểu thật kỹ, phải thu thập tin tức chính xác. Đó là cách hành xử đúng mực của một người công chính, có lương tri, có trách nhiệm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin gìn giữ linh hồn con luôn sáng suốt, ngay chính và trong sạch, để con xứng đáng là những Môn Đệ của Chúa. Amen.**R

 

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: Con người chỉ yêu thích những điều hữu hình cho nên vẻ bề ngoài luôn quan trọng. Vì thế nên những người giàu có, đẹp đẽ luôn được công chúng ưa chuộng. Nhưng đối với Thiên Chúa thì khác, vì Ngài có thể nhìn thấy tận cõi lòng người ,cho nên Chúa chỉ thích vẻ đẹp trong tâm hồn. Hôm nay Chúa khen Nathana-en cũng bởi vì Chúa muốn cho ông thấy quyền năng của Chúa để ông tin. Xin Chúa giúp con cũng tin yêu Chúa mà không cần phải thấy qua các lời nguyện sau đây:

 

LỜI CẦU NGUYỆN 1:  Chúng tôi đã gặp Đức Giêsu ,người Nazaret. Lạy Chúa, Chúa giáng trần bằng việc ẩn mình trong thân xác của một Hài Nhi bé nhỏ nghèo hèn, trong hình hài của một anh con trai ông thợ mộc, trong một làng quê hẻo lánh không tiếng tăm, và Ngài đã làm nhiều sự lạ, giảng dạy thật khôn ngoan. Xin cho con đừng theo thói thường coi mặt mà bắt hình dong, để con có thể nhận ra Chúa trong mỗi con người ở nhiều hoàn cảnh khác nhau.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Đây chính là người Israel đích thực. Hạnh phúc thay người được Chúa khen, vì Nathana-en là tông đồ duy nhất được Chúa khen. Xin Chúa giúp con biết sống ngay thẳng chân thật, luôn thực thi điều thiện hảo để mai sau khi con gặp được Chúa, Chúa sẽ không chê bỏ con.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Vì thấy Tôi nói đúng nên anh đã tin. Lạy Chúa, xin ban cho con đức tin. Xin Chúa cũng ban cho con môt lý trí ,để con có thể phân biệt được điều hay lẽ phải, để khi con tin Chúa thì con sẽ không bao giờ nghi ngờ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, vì Chúa luôn là đấng quyền năng và chân thật.

**** Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Anh sẽ thấy cửa trời rộng mở. Lạy Chúa, con tin Chúa là Ngôi hai Thiên Chúa nhập thể, là Thiên Chúa quyền năng và đầy tình yêu thương. Xin giúp con nhận ra Chúa trong con người bé nhỏ tầm thường nơi máng cỏ, nhận ra Chúa như một phạm nhân trên Thánh Giá, và nhận ra Chúa như là một vị vua của vũ trụ sẽ ngự đến trong uy quyền và vinh quang. Xin ban cho con được ơn bền đỗ trong ơn nghĩa Chúa cho đến cùng .

**** Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI KẾT: Lạy Chúa, sở dĩ người Do Thái không công nhận Chúa là Đấng Thiên Sai chỉ vì Chúa thay đổi địa danh, chỉ vì Chúa ẩn thân trong một xác phàm đơn hèn và trong một gia đình nghèo khó. Nhưng ngoài những thứ bình thường này ra thì vẫn còn có rất nhiều thứ khác chứng minh Chúa là Thiên Chúa quyền năng. Xin giúp con đừng sống đạo kiểu đôi co, đòi hỏi, so bì, ,thách đố / để con có thể trở nên một Kito hữu đích thực, nhờ Đức Kito Chúa chúng con. Amen. **R

 

Xin Chúa ban cho chúng con một giấc ngủ an lành và một ngày mai vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Amen.

 

Giuse Luca/ Nhóm Kinh Thánh Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 2885
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  11
 Hôm nay:  1150
 Hôm qua:  1344
 Tuần trước:  9426
 Tháng trước:  81754
 Tất cả:  11585596
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top