Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Suy Niệm & Cầu Nguyện (Dành cho Bậc Gia Đình) Bài 110 (Giuse Luca)

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

 (DÀNH CHO BẬC GIA ĐÌNH)

BÀI SỐ:  110

 

Thứ sáu, 19/01/2018

Đề tài: CHÚA CHỌN MƯỜI HAI MÔN ĐỆ

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô. (Mc 3,13-19)

13 Khi ấy, Đức Giê-su lên núi và gọi những kẻ Người muốn. Các ông đến với Người. 14 Người lập Nhóm Mười Hai, để các ông ở với Người, và để Người sai các ông đi rao giảng, 15 với quyền trừ quỷ. 16 Người lập Nhóm Mười Hai gồm có : ông Si-môn –Người đặt tên là Phê-rô–, 17 ông Gia-cô-bê con ông Dê-bê-đê, và ông Gio-an em ông Gia-cô-bê –Người đặt tên cho hai ông là Bô-a-nê-ghê, nghĩa là con của thiên lôi–, 18 rồi đến các ông An-rê, Phi-líp-phê, Ba-tô-lô-mê-ô, Mát-thêu, Tô-ma, Gia-cô-bê con ông An-phê, Ta-đê-ô, Si-môn thuộc nhóm Nhiệt Thành, 19 và Giu-đa Ít-ca-ri-ốt là chính kẻ nộp Người.

SUY NIỆM:

1/ Các Tông đồ được xem là cánh tay nối dài của Chúa. Là cộng tác viên trong việc rao giảng Tin Mừng cứu độ. Như thế các Tông đồ đã đóng một vai trò có ý nghĩa rất quan trọng.

2/ Điều kiện để được làm Tông đồ của Chúa: Chúa Giêsu đã chọn một số người, sau đó thành lập nhóm “12”. Điều kiện duy nhất này là do Người muốn. Như thế để trở thành Tông đồ của Chúa / trước hết phải là do ơn Chúa ban, là do Chúa chọn, Chúa gọi / phần mình, chúng ta có bổn phận phải cộng tác với ơn Chúa.

3/ Từ sau khi Chúa Giêsu xuất thân ra đi truyền giáo, dân chúng rất nhiệt liệt hoan hô Người. Họ say sưa lời Người giảng dạy, số người muốn đi theo Người làm Môn đệ rất đông đảo. Trong số những người được chọn, có năm ông đã được Chúa chọn riêng trước. Hôm nay Chúa muốn chọn thêm một số nữa để huấn luyện và sau này có thể tiếp tục công việc của Người, trước sau tổng cộng Chúa chọn 12 người.

4/Trong Cựu Ước, núi là nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa (1V 19,18). Núi là nơi Thiên Chúa thiết lập giao ước (Xh 19,3). Núi là nơi Người Mạc Khải, kêu gọi / Có ý diễn tả Người đi gặp Chúa Cha trước khi chọn 12 Tông đồ làm nổi bật lên ý nghĩa: Việc chọn Tông đồ là việc của Thiên Chúa, là một việc rất quan trọng.

5/ Chúa kêu gọi những kẻ Người muốn: Chi tiết này cho thấy ơn gọi Tông đồ là ơn nhưng không của Thiên Chúa chứ không phải do loài người muốn, cũng không do công lao của con người.

6/ Các Tông đồ đáp lại lời mời gọi bằng cách luôn đồng hành và luôn sống bên Chúa.

7/ Con số 12 ám chỉ mười hai chi tộc Israel.  Mười hai người là đại diện cho 12 chi tộc Israel / Đây mới là hội thánh, hội thánh được bắt đầu xây dựng nơi bản thân của ông Tông đồ.

8/ Các ông được Chúa Giêsu trao nhiệm vụ rao giảng Tin Mừng và ban quyền trừ quỷ. Các ông được sai đi làm các công việc đó ,là các ông đang tham dự vào việc cứu thế  của Chúa.

9/ Việc Chúa chọn Phê-rô đứng đầu danh sách, và việc đặt tên cho Simon là Phê-rô , là để sau này Chúa chọn ông làm lãnh đạo, làm nền móng cho hội thánh của Người.

10/ Chúa gọi những người Chúa muốn. Ơn gọi xuất phát từ Thiên Chúa vì thế những người muốn đáp trả ơn gọi của Thiên Chúa cần phải vâng phục Chúa cách trọn vẹn và hoàn hảo.

11/ Các Tông đồ đến với Chúa: Sự đáp trả ơn Chúa gọi bằng cách luôn sống và đồng hành với Chúa. Vì thế các ông cần phải gắn bó với Chúa để sống theo khuôn mẫu của Chúa , hầu có thể đồng hình đồng dạng với Người.

12/ Các Tông đồ đáp trả ơn Chúa gọi bằng cách từ bỏ mọi sự để đến với Chúa. Sống và đồng hành với Chúa trong công tác truyền giáo, ý thức được ơn Chúa gọi. Mọi người phải sống xứng đáng với ơn gọi ấy bằng cách từ bỏ mọi sự quyến luyến thế gian để sống trọn vẹn cho Chúa và nhiệt thành chu toàn các công việc Chúa giao.

13/ Các Tông đồ là những con người hăng say nối tiếp sứ mạng  Cứu Thế của Chúa, và trở nên những cộng sự viên đắc lực của Người trong việc mở mang nước Trời ở trần gian.

14/ Các Tông đồ chỉ là những con người bình thường yếu đuối, giới hạn. Nhưng Chúa đã ban cho các ông được thông phần với sứ mạng cứu thế của Người.

15/ Cảm nghiệm được ơn Chúa gọi, chúng ta hãy mạnh dạng tin tưởng phó thác vào Chúa và trọn vẹn hiến dâng chính con người và cuộc sống của mình cho Chúa trong công việc truyền giáo. **R

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin thực hiện nơi con những điều Chúa muốn và giúp con cộng tác hết sức mình , để nước Chúa mau lan rộng khắp nơi. Amen. **R

 

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: Mười hai Tông đồ là các lãnh đạo đầu tiên nên Chúa phải chọn lựa kỹ. Nhưng sau này đối với mọi người thì ai Chúa cũng kêu gọi. Các Tông đồ khi nghe tiếng Chúa gọi thì các ông đã nhiệt tình đáp trả. Tuy vậy, các ông vẫn là những con người yếu đuối, ít học, bất tài, có nhiều nết xấu. Điều này cho ta thấy, ai Chúa cũng kêu gọi, ai Chúa cũng thu nhận, ai Chúa cũng cần. Xin Chúa cũng biến đổi chúng con qua các lời nguyện sau đây:

 

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Chúa kêu gọi những kẻ Người muốn. Lạy Chúa, Chúa cần mọi người hợp tác với ơn Chúa thì công cuộc cứu độ mới thành công. Xin cho mọi người công giáo, ai cũng nhiệt thành muốn làm Tông đồ cho Chúa.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

 

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Chúa Giêsu lập nhóm mười hai. Lạy Chúa, lòng chúng con như thế nào, yếu đuối thế nào, ngu dốt thế nào, Chúa đều biết rõ, Chúa dư biết con thấp hèn. Xin Chúa hãy cho con một công việc đúng với khả năng của con và xin Chúa cũng giúp con chu toàn.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa !

 

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Chúa sai các ông đi rao giảng. Lạy Chúa, Chúa nhận Môn Đệ là để dạy dỗ, giáo dục và trao phó sứ mạng ở lại tiếp tục công việc nơi trần thế. Xin Chúa cũng ban ơn soi sáng trí lòng để chúng con cũng biết làm thế nào cho vinh danh Chúa, như các Tông đồ .

**** Chúng con cùng cầu xin Chúa !

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Giu-đa là kẻ sẽ nộp Người. Lạy Chúa, con người sống ở đời phải biết ơn nghĩa, ai lớn ai nhỏ và ai là người luôn làm ơn cho mình. Con xin hứa, con sẽ không bao giờ phản bội Chúa, nhưng con sẽ cố gắng làm vinh danh Chúa. Xin Chúa thêm sức cho con.

**** Chúng con cùng cầu xin Chúa !

LỜI KẾT: Lạy Chúa, vì Chúa là vị đại ân nhân của con. Chúa đã ban cho con quá nhiều ơn, lại còn hứa ban phúc trường sinh cho con. Con sẽ phải ca tụng Chúa suốt đời con và cố gắng làm cho thật nhiều người biết Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kito, Chúa chúng con.  **R

 

Xin Chúa ban cho chúng con một giấc ngủ an lành và một ngày mai vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Amen.

                                       Giuse Luca/ Trưởng Nhóm Kinh Thánh Emmaus


Trở lại      In      Số lần xem: 2392
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  10
 Hôm nay:  2380
 Hôm qua:  1069
 Tuần trước:  9426
 Tháng trước:  81754
 Tất cả:  11581362
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top