Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT  XXVIII TN B / Chúa nói với các môn đệ : "Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa".(Mc10,25) . Lạy Chúa ,xin cho con đừng quá ham mê của cải , để con có thể ở bên Chúa luôn . Amen .  **R

Suy Niệm & Cầu Nguyện (Dành cho Bậc Gia Đình) Bài 93 (Giuse Luca)

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

(DÀNH CHO BẬC GIA ĐÌNH)

BÀI SỐ: 93   

 

Thứ sáu, 22/09/2017

Đề tài: NHỮNG PHỤ NỮ ĐI THEO GIÚP CHÚA

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 8,1-3)

1 Sau đó, Đức Giê-su rảo qua các thành phố, làng mạc, rao giảng và loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Cùng đi với Người, có Nhóm Mười Hai,  2 và mấy người phụ nữ đã được Người trừ quỷ và chữa bệnh. Đó là bà Ma-ri-a gọi là Ma-ri-a Mác-đa-la, người đã được giải thoát khỏi bảy quỷ, 3 bà Gio-an-na, vợ ông Khu-da quản lý của vua Hê-rô-đê, bà Su-san-na và nhiều bà khác nữa. Các bà này đã lấy của cải mình mà giúp đỡ Đức Giê-su và các môn đệ.

 

SUY NIỆM:

1/ Bất cứ một biến cố hay một sự kiện nào được ghi lại trong Tin Mừng đều là một bài học hữu ích. Hôm nay Luca kể lại danh tính những phụ nữ đạo đức đi theo giúp Chúa trên bước đường truyền giáo.

2/ Sự hiện diện của các phụ nữ này cho chúng ta biết thái độ, quan niệm và cách hành xử của Chúa Giêsu đối với các chị phụ nữ.

3/ Tuy Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa quyền năng, Ngài có thể làm được mọi sự, nhưng không vì thế mà Chúa Giêsu lại coi thường tấm lòng quảng đại và sự cộng tác nhỏ bé của con người, kể cả của các chị phụ nữ là những người luôn bị coi thường trong xã hội thời đó.

4/ Chúa Giêsu không đến thế gian để thi hành sứ vụ cứu độ một cách đơn độc, Chúa luôn cần đến sự cộng tác của con người, mà cụ thể là các chị phụ nữ trong bài Tin Mừng hôm nay.

5/ Bất cứ lúc nào, Chúa Giêsu cũng chờ đợi lòng quảng đại và sự cộng tác của mỗi chúng ta để Tin Mừng cứu độ có thể đến với mọi người, mọi nơi trong cuộc sống.

6/ Thời đại hôm nay chúng ta cũng đã nghe nói nhiều đến vấn đề giải phóng phụ nữ, với chuyện nam nữ bình quyền. Đây cũng là mục tiêu, là khuynh hướng đã được thế giới đề ra và đang mạnh mẽ thực hiện.

7/ Nghiên cứu kỹ lại chúng ta thấy điều này cũng đâu mới mẻ gì. Vì ngay từ thế kỷ thứ I, đã có người khởi xướng về nam nữ bình đẳng và sự tôn trọng phụ nữ, người đó là Chúa Giêsu.

8/ Trước quan niệm hẹp hòi của xã hội Do Thái, người phụ nữ luôn bị thua thiệt về mọi quyền lợi cũng như trong cách đối xử, thậm chị người phụ nữ còn bị coi như đầu mối của tội lỗi và là phương tiện để ma quỷ cám dỗ con người . Đó là quan niệm của thời xưa, nhưng quan niệm của Chúa Giêsu lại hoàn toàn khác.

9/ Trong suốt toàn bộ giáo huấn của Chúa, chúng ta không thấy điều gì kỳ thị đối với phụ nữ. Ngược lại, lời nói và hành động của Chúa luôn tỏ ra tôn trọng và đề cao, Chúa còn tỏ ra luôn bệnh vực người phụ nữ.

10/ Nhìn chung, phong cách của Chúa Giêsu khi nói về người phụ nữ, hay khi nói với phụ nữ, rõ ràng Chúa tỏ ra bênh vực, tôn trọng, nhẹ nhàng. Đây là điều hoàn toàn mới mẻ so với phong tục tập quán thời đó.

11/ Đối với Chúa Giêsu, hoàn toàn không có sự phân biệt đối xử giữa người nam và người nữ, cả hai được Chúa coi như bình đẳng vì cả hai cùng được Thiên Chúa tạo dựng giống hình ảnh Ngài.

12/ Vào ngày 30/09/1988, Đức Yoan Paul II đã công bố thông tư: Ơn gọi người phụ nữ. Ngài phát biểu như sau: Người nam và người nữ là hai ngôi vị bình đẳng, có cùng một phẩm giá là cùng giống hình ảnh Thiên Chúa. Cả hai đều bổ túc cho nhau. Vì vậy trước Thiên Chúa không có đàn ông hay đàn bà mà chỉ là thánh nhân hoặc tội nhân mà thôi.

13/ Ngày nay cũng thế, phụ nữ nhìn có vẻ nhiệt thành hơn người nam. Các bà cũng sẵn lòng giúp Chúa và cộng tác với giáo hội. Như vậy, chúng ta hãy noi gương Thánh Madalena và các phụ nữ đạo đức ngày xưa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Xin cho con biết đóng góp cho công cuộc mở mang nước Chúa qua việc tham gia công tác Tông Đồ, cũng như cộng tác với những con người thành tâm thiện chí, cho dù họ không cùng tôn giáo, để phục vụ cho những con người bất hạnh, khổ đau. Xin Chúa giúp con nhiệt thành theo Chúa cho đến cùng. Amen.**R

 

Ý CẦU NGUYỆN

LỜI MỞ ĐẦU: Lời Thiên Chúa nói với Adam. Con người ở một mình thì không tốt. Ta sẽ tìm cho ngươi một người phụ tá. Chúa nói và Chúa đã thực hiện, vì Chúa thông biết tất cả, Chúa biết những nhu cầu và những thiếu thốn, những suy nghĩ trong đầu chúng con nên đã ban cho chúng con một người bạn trên cả tuyệt vời. Xin Chúa giúp con biết cảm tạ và biết trân trọng món quà ấy qua các lời nguyện sau đây:

LỜI CẦU NGUYỆN 1: Chúa Giê-su rảo qua các thành phố, làng mạc. Lạy Chúa, Chúa đã lãnh nhận sứ vụ và không ngừng ra đi. Chúa ra đi để gặp gỡ để tìm thấy những nhu cầu mà chúng con đang thiếu thốn. Xin giúp con luôn biết sống thân thiện với những anh em chung quanh.

****Chúng con cùng cầu xin Chúa.

LỜI CẦU NGUYỆN 2: Cùng đi với nhóm 12. Lạy Chúa, sứ vụ cứu độ trần gian của Chúa là trách nhiệm của mọi thành phần dân Chúa bao gồm: Các tông đồ, các môn đệ, cùng mọi thành phần dân Chúa. Xin giúp chúng con tất cả đều nhiệt thành cộng tác, để giáo hội phát triển đi lên và nước Chúa mỗi ngày một lan rộng khắp nơi .

****Chúng con cùng cầu xin Chúa!

LỜI CẦU NGUYỆN 3: Có các phụ nữ cùng đi theo giúp Chúa. Lạy Chúa, Chúa ban cho bênh cạnh chúng con có các người phụ nữ. Họ là hoa thơm, là khí trong lành, là nguồn nước mát, là người xây tổ ấm cho chúng con. Xin Chúa hãy đón nhận tấm lòng các chị em / như khi xưa có các chị em đi theo giúp cho Chúa chu toàn sứ vụ.

**** Chúng con cùng cầu xin Chúa!

LỜI CẦU NGUYỆN 4: Phụ nữ là phân nửa còn thiếu của đàn ông. Lạy Chúa, ngày nay các chị đã ra đi đáp lại lời mời gọi của Chúa cách đông đảo. Nhờ thế mà giáo hội như cánh đồng truyền giáo muôn sắc màu. Xin Chúa giúp cho mọi người biết trân trọng và cảm nhận sự nhiệt thành của các chị là rất đẹp lòng Chúa. Xin Chúa chúc phúc cho công việc các chị đang làm.

**** Chúng con cùng cầu xin Chúa!

 

LỜI KẾT: lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì muôn ơn lành Ngài đã ban cho chúng con. Xin giúp mọi người nhận ra những mùi hương thơm của các chị như những loài hoa đẹp chung quang chúng con là những ân huệ đặc biệt của Chúa thương ban, để chúng con luôn trân trọng ,quý mến các chị. Nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con. Amen.**R

 

Xin Chúa ban cho gia đình con một giấc ngủ an lành và một ngày mai vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Amen.        

Giuse Luca, xin chào tạm biệt. 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 220
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  14
 Hôm nay:  3910
 Hôm qua:  2901
 Tuần trước:  22179
 Tháng trước:  169329
 Tất cả:  4752815
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus / Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook:  https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube : Giáo Dân Sống Đạo / videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top