Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Ngày mười bảy, mười tám / Trong tháng 05 / Kính Đức Mẹ

Ngày Mười Bảy:

 ĐỨC MẸ NĂNG SUY NGẮM NHỮNG SỰ THƯƠNG KHÓ CHÚA GIÊSU

XIN MẸ THƯƠNG CỨU CHÚNG CON

 

1- Các Thánh năng suy ngắm những sự thương khó Chúa Giêsu, đã in sâu vào lòng những kỷ niệm ấy không bao giờ phai mờ. Đức Mẹ hơn ai hết, đã ghi sâu vào lòng hình dáng tiều tụy khổ nhục của Con mình chịu chết trên Thánh giá.

Từ ngày Chúa về trời, Đức Mẹ vẫn tưởng niệm cái chết khổ cực của Con để thêm lòng ghét tội và thương yêu những tội nhân.

Xưa Đức Mẹ bảo bà Thánh Birgitta rằng: Trong những năm Mẹ còn ở thế gian, không bao giờ Mẹ quên được những khổ cực của Con Mẹ đã chịu, không bao giờ Mẹ quên được những khổ nhục của Con Mẹ trên núi Calvê.

Người ta thuật lại chẳng những Đức Mẹ suy ngắm những sự thương khó Chúa Giêsu trong lòng mà thôi, Người còn năng viếng những nơi Chúa Giêsu đã chịu khổ cực và chịu chết.

Đức Mẹ vào vườn Giêtsimani, nơi Chúa đã đổ mồ hôi máu vì lo buồn, Người vào tiền đường Philatô, nơi Chúa bị những trận  đòn nát thịt, nơi quân dữ quấn cho Người một vành gai.

Đức Mẹ bước theo con đường Chúa đã đi vai vác Thánh giá cho đến đĩnh núi Calvê. Sau cùng Người vào viếng hang đá, nơi Chúa đã được an táng.

Đức Mẹ thăm viếng nơi nào thì đôi mắt đẫm lệ, Người quỳ xuống hôn kính nơi ấy.

Về sau, nhiều giáo dân theo gương Đức Mẹ cũng đến Giêrusalem viếng những nơi thương khó Chúa Giêsu. Mỗi khi thăm viếng những nơi Thánh ấy, họ thêm lòng mến Chúa và gớm ghét sự tội.

2- Chẳng có sự gì giúp người ta dứt bỏ đường tội, thêm lòng mến Chúa và tiến tới trên đường nhân đức cho bằng suy ngắm những sự thương khó Chúa Giêsu. Một giọt lệ chảy ra vì thương hại Chúa đã chịu chết tủi cực thì có công phúc hơn làm nhiều việc lành khác.

Nhìn ngắm ảnh Chúa trên Thánh giá, các Thánh đã thêm lòng mến Chúa, quyết xa lánh những vui sướng thế gian, quyết bỏ những vinh hoa thế tục. Thánh Phaolô xưng mình chỉ học biết có Chúa chịu khổ hình thập tự mà thôi.

Ta nên bắt chước Đức Mẹ và các Thánh năng suy ngắm những sự thương khó Chúa Giêsu, để thêm lòng mến Chúa và ghét tội. Nhất là ta năng ngắm đường Thánh giá là một phương pháp hiệu lực giúp ta tiến tới trong đường tu đức.

Đường Thánh giá là chính đường Chúa đã đi, là đường ngay nẻo chính đưa ta lên Thiên đàng.

Lạy Mẹ Maria, xưa Mẹ năng suy ngắm những sự thương khó Chúa, năng viếng đường Chúa đã đi, xin Mẹ giúp chúng con biết tưởng niệm cái chết đau khổ của Chúa, cho chúng con ghi sâu vào lòng những thương tích Chúa, để bởi đó chúng con lĩnh được nhiều ơn ích trong linh hồn.

THÁNH TÍCH

Nguyên một sự nhìn ngắm ảnh tượng Chúa Giêsukhổ hình Thập giá có sức làm cho tội nhân động lòng sám hối.

Ở một họ đạo kia, trong tuần đại phúc giáo dân sốt sắng, đua nhau đến nhà thờ đọc kinh dâng lễ, nghe sách nghe giảng. Chỉ có một bác phó rèn chẳng đến nhà thờ bao giờ. Nhà bác ta ở gần nhà thờ đang khi giáo dân đọc kinh dâng lễ, tiếng đe búa vang dội lên mãi.

Người ta khuyên bảo, nhưng bác coi thường. Tuần đại phúc gần xong, Cha xứ mượn bác ta chữa một ảnh Thánh giá. Hai ngày sau, bác ta mang trả lại. Bác tỏ vẻ buồn phiền hầu như phát khóc. Cha xứ hỏi tại sao thì bác ta thưa: “Thưa Cha, nhìm ngắm Chúa Giêsu tử hình trên Thập giá, con cảm động không sao cầm được nước mắt, vì tội con phạm quá nhiều. Đã hai đêm nay con không ngủ được những hồi tưởng đến cuộc đời bội bạc của con. Từ nay con quyết chí sửa mình lại”.

Ngày cuối đại phúc, người ta đã thấy bác phó rèn cùng với giáo dân đến nhà thờ đọc kinh dâng lễ và xưng tội rước lễ sốt sắng.

 

Ngày Mười Tám: ĐỨC MẸ LÀM GƯƠNG SỰ NHẪN NHỤC CHỊU ĐAU KHỔ

1- Trên đời Đức Mẹ khổ cực hơn ai hết. Giáo Hội nhận Đức Mẹ là Nữ Vương các thánh Tử đạo, vì Người đã chịu nhiều khổ cực hơn mọi thánh Tử đạo. Các thánh Tử đạo chịu đau khổ với một thời gian vắn vỏi, năm ba ngày, đôi ba tháng, một hai năm là cùng, còn Đức Mẹ chịu đau khổ suốt đời.

Từ khi lời tiên tri Simêong, Đức Mẹ những ngậm ngùi đau đớn liên lỉ. Lúc nào hình ảnh tiều tụy của Con, với những bộ mặt độc dữ của quân lính cũng hiển hiện trong óc Đức Mẹ. Bóng cây Thánh giá trên đồi Calvê vẫn thấp thoáng trước mặt Đức Mẹ. Cả đời Đức Mẹ là một giọt lệ không ngừng.

Đau khổ của Đức Mẹ lại nhiều và sâu cay hơn đau khổ của các thánh Tử đạo: Các thánh Tử đạo đau khổ ngoài xác, nhưng Đức Mẹ đau khổ trong lòng. Vết thương lòng bao giờ cũng nặng hơn ngoài xác. Đức Mẹ không bị người ta hành hạ đánh đập, nhưng suy đến những hình khổ của Chúa Giêsu – Con Người – phải chịu thì lòng Đức Mẹ như bị một mũi gươm vô hình thâu qua.

Đức Mẹ càng yêu Con mình thì lòng Người càng đau đớn. Thánh Ansêlimô dạy: “Nếu không có ơn Trên nâng đỡ, Đức Mẹ sẽ chết vì đau khổ”. Đời của Đức Mẹ tuy tràn đầy đau khổ, nhưng Người vẫn sống vững vàng, sống kiên nhẫn tin tưởng; Đức Mẹ vẫn thản nhiên trước những lời tiên tri Simêong. Người vẫn điềm tĩnh khi nghe Sứ thần truyền đem Con trốn sang Ai Cập, hay khi lạc mất Con ba ngày. Người vẫn nhẫn nhục đứng dưới Thánh giá trên núi thánh, mặc cho đôi hàng lệ tuôn rơi.

Đối với Đức Mẹ, không có gì là tình cờ. Mọi sự do Chúa định đoạt, Người chỉ biết cuối đầu tuân theo, tự hiến thân cùng với Con làm của lễ hy sinh đền tội thiên hạ.

Thánh Gióp dạy rằng: Đời người thật vắn vỏi và là một cuộc vật lộn không ngừng với mọi khổ cực. Ở đời này, ai thoát được gian nan khốn khó. Chúa muốn làm vậy, để ta biết thế gian chẳng phải là quê thật, chỉ là nơi đày ải, nơi tạm trú mong về quê thật đời sau.

Chúa cho ta chịu sự khó, để người lành thêm công phúc, người có tội được dịp lập công.

Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, còn phải đau khổ, lẽ nào ta thoát khỏi. Vậy khi gặp sự đau khổ như chết cha, mất mẹ, khi ốm đau bệnh tật, khi bị người đời hà hiếp khinh chê,… ta chớ buông lời kêu trách. Hãy bắt chước Đức Mẹ cam lòng chịu đựng. Bao lâu đau khổ còn đè nặng trên vai, hãy soi gương Đức Mẹ đứng dưới Thánh giá lẳng lặng nhìn Con chết khổ nhục cho đến giây phút cuối cùng.

Lạy Mẹ rất Thánh, Mẹ đã làm gương sự nhẫn nhục chịu khó. Xin Mẹ thêm sức cho chúng con bao lâu còn ở dưới thế,bắt chước Mẹ vui lòng chịu mọi đau khổ để thêm công đáng Chúa thưởng trên Thiên đàng.

THÁNH TÍCH

Năm 1842, bên Pháp có một bà góa sang trọng chỉ có một con trai. Chẳng may cậu ta bị thương hàn, được ít lâu thì chết. Bà mẹ thương tiếc lăn khóc đêm ngày, quên ăn mất ngủ.

Ngày lễ kính Đức Mẹ sầu bi, bà đi dự lễ, nghe giảng về những đau khổ của Đức Mẹ. Nhắc đến cảnh tượng Đức Mẹ đứng dưới Thánh giá, thì Thày cả hỏi giáo hữu: “Nào ai trong anh em đau khổ bằng Đức Mẹ? Dầu vậy, Đức Mẹ vẫn một lòng tin tưởng mạnh mẽ, vui lòng chịu đau khổ không một lời than trách. Anh em hãy noi gương Đức Mẹ thản hoặc Chúa để anh em phải đau khổ, hãy cùng Đức Mẹ đứng dưới chân Thánh giá lẳng lặng nhìn con, không một lời ca thán”. Nghe đến đấy, bà cảm động, quỳ trước tượng Đức Mẹ suy ngắm những đau khổ của Đức Mẹ. Bà thấy trong lòng đầy an ủi, từ đấy bà bắt chước Đức Mẹ vui lòng chịu khổ đau, không còn kêu khóc như trước nữa.


Trở lại      In      Số lần xem: 2556
Tin tức liên quan
  • Ngày Hai mươi mốt, Hai mươi hai / Trong tháng 05 / kính Đức Mẹ
  • Ngày Mười Chín, Hai Mươi / Trong tháng 05 / kính Đức Mẹ
  • Ngày Mười Lăm, Mười Sáu / Trong tháng 05 / Kính Đức Mẹ
  • Ngày Mười Ba, Mười Bốn / Trong tháng 05 / kính Đức Mẹ
  • Ngày Mười Một, Mười Hai / Trong tháng 05 / Kính Đức Mẹ
  • Ngày Mồng Chín, Mồng Mười /Trong tháng 05 / kính Đức Mẹ
  • Ngày Mồng Bảy, Mồng Tám /Trong Tháng 05 kính Đức Mẹ /
  • Ngày Mồng Năm, Mồng Sáu / Trong tháng 05 kính Đức Mẹ
  • Ngày Mồng Ba, Mồng Bốn / Trong tháng 05 kính Đức Mẹ
  • Ngày Mồng Một, Mồng Hai / Tháng 05 / Kính Đức Mẹ
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  10
 Hôm nay:  115
 Hôm qua:  2892
 Tuần trước:  24371
 Tháng trước:  103922
 Tất cả:  11277146
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top