Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / LẠY CHÚA GIESUS ,CHÚNG CON MỪNG NGÀY ĐẦU XUÂN / XIN HÃY BAN BÌNH AN CHO THẾ GIỚI VÀ BAN ƠN VUI VẺ , MẠNH KHỎE ,HẠNH PHÚC CHO TẤT CẢ CHÚNG CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

Bài 19,20,21: Sống Tuân Phục; Ngát Hương Hoa Huệ Đức Khiết Trinh; Sống Cầu Nguyện Của Đức Yuse

Bài 19: ĐỨC GIUSE SỐNG TUÂN PHỤC
 
Lời Chúa: “Tuân phục trọng hơn của lễ”.
 
Đức GIUSE làm gương Đức Tuân Phục:
 
Tuân giữ các lề luật đầy đủ và nghiêm chỉnh.

Tuân lệnh các Cấp mau lẹ, không thắc mắc, không thêm ý kiến.

Tuân phục cách thánh thiện, cao thượng, vì Chúa: vui vẻ, chịu khó, bằng lòng (không hề kêu ca, phàn nàn, tiếc dĩ vãng).

Đi Belem hay trốn qua Ai Cập đầy gian nan: không ngại ngùng.

Vâng kiên nhẫn, trường kỳ suốt đời.

 Đức GIUSE luôn nhìn nhận mọi biến cố hay hoàn cảnh trong kế hoạch vô cùng khôn ngoan của Thiên Chúa, nên luôn luôn vui vẻ tuân theo.

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN:

Đức GIUSE công chính phi thường vì đã hạ mình ra như không để sống tuân phục Thánh Ý Chúa một cách sáng chói, nên đã được Thiên Chúa nâng cao tột đỉnh: phong làm Tể Tướng trong toàn Vương Quốc của Người là Hội Thánh. Chúng con mừng kính Đức GIUSE và kính xin Ngài cầu bầu cho chúng con được khôn ngoan bước theo chân Ngài: tuân phục Ý Chúa. Chúng con đã tội lỗi lại hay kêu trách khi gặp gian nan là chính liều thuốc Chúa thương gửi đến để thanh tẩy. Chúng con tuân lệnh cách tầm thường: chậm trễ, ngại ngùng, hoặc góp thêm ý kiến. Ngược lại chúng con hay hà khắc với người khác.

GIAI THOẠI:

Linh mục Allosa kể rằng có linh hồn một thầy Dòng Thánh Augustino hiện về xin cầu nguyện nhiều ngày cho thầy, vì khi sống coi thường luật Dòng, đáng lẽ đã sa hỏa ngục, nhưng nhờ tôn kính Đức GIUSE là Đấng Rất Thánh, đầy thế lực, cầu bầu cho thoát chết đời đời nhưng còn bị phạt đền trong lửa luyện tội khốn cực rất lâu.

NHẬN ĐỊNH:

Luật lệ của Chúa và Giáo hội, luật Dòng hay nội quy của đoàn thể là những phòng tuyến kiên cố giúp ta được an toàn, khỏi bị ma quỉ tấn công, để ta được thư thái, bình an bước về Nhà Cha. Nhưng tội nghiệp, vì yếu đuối, dại dột, tối tăm, lại thêm ma quỉ độc ác dụ dỗ, nên ta thường theo tính kiêu ngạo làm theo ý mình, vi phạm luật Chúa, chống lại cấp trên,.v.v… Chúng ta đã tự ý tháo gỡ phòng tuyến, rước voi về rầy mồ, đưa ma quỉ tội lỗi vào lòng, đẩy Chúa ra ngoài. Thật không còn gì tai hại hơn! Nhưng nguy hiểm hơn nữa là ta thường bướng bỉnh chống lại lời mời gọi khẩn thiết và đầy nhân hậu của Chúa và Mẹ và Đức GIUSE. Ta cứ bưng tai bịt mắt. Khi mở ra đã quá muộn.

Bài 20: ĐỨC GIUSE NGÁT HƯƠNG HOA HUỆ ĐỨC KHIẾT TRINH

Ngoài Đức MARIA, không thần thánh nào được trinh trong, thánh thiện bằng Đức GIUSE.

Thánh Tômasô tiến sĩ Thiên Thần đã lập luận rằng Đức GIUSE được khỏi tội tổ tông từ trong lòng mẹ. Quả thật, chừng vài thế kỷ sau Thánh Tômasô, Đức Mẹ đã cho Bà Agreda biết Đức GIUSE được khỏi tội lúc bào thai mới 7 tháng. Nhờ vậy, Đức GIUSE sống hết sức trong vẹn và thánh đức trước Tôn Nhan. Thì THIÊN CHÚA đã ban khen Người là người công chính đó thôi. Người công chính là người thánh thiện toàn vẹn. Đấng sẽ là Bạn Thánh của Đức TRINH NỮ vẹn toàn, và là Á Phụ của Chúa Cứu Thế thì phải thánh thiện tuyệt vời.

Nếu Giáo Hội ca tụng Mẹ MARIA là thánh thiện tuyệt vời, ngay từ lúc mới được thụ thai đã sáng chói hơn tất cả thần thánh, thì Đức GIUSE cũng được tiến trên Đường Trọn Lành sau lưng Đức Mẹ. Vì sao? Khi không mắc tội gì, con người được tự do tiến nhanh đến với Chúa (nên Thánh). Đến như Thánh Đỗ Minh Guzmann (Dominicô) mới 1 tuổi đã được ơn biết từ bỏ, biết sống khổ hạnh. Đến như Thánh Nữ Têrêxa Hài Đồng mới 3 tuổi đã biết cống hiến trọn vẹn cho Chúa. Kinh nghiệm bản thân bất cứ ai cũng thấy trong đời mình: khi nào ta yêu mến Chúa, ta thấy tự do, thư thái, bình an. Ta hưởng niềm Bình An LỜI đã hứa. Khi nào ta vương vấn, ta không thể bình an được. LỜI đã chẳng dạy: “Không ai làm tôi 2 chủ được” đó sao?

Đến như Gioan Tiền Hô chỉ được vinh dự giới thiệu ta cho Đức KITÔ, mà còn được THIÊN CHÚA chuẩn bị xa thế kia, phương chi ĐỨC GIUSE, người sẽ được bồng bế, che chở, nuôi dưỡng Chúa Cứu Thế?

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN:

Chúng con hết sức vui mừng ta ơn THIÊN CHÚA đã ban cho Ngài, lạy Đức GIUSE, được đặc ân khỏi tội từ trong lòng mẹ. Chúng con ngợi khen Ngài đã giữ được tình trạng Ân Sủng nguyên tuyền và phát triển tới viên mãn rất nhanh chóng. Chúng con cũng hết sức mừng Mẹ đã được THIÊN CHÚA kén chọn cho Mẹ Đức Lang Quân thánh thiện tuyệt vời để bảo vệ, che chở Mẹ, và phục vụ Đức KITÔ, con của Mẹ. Nhờ Ơn Cứu Chuộc qua Phép Rửa, lẽ ra con cũng có thể tiến lên đỉnh trọn lành từ từ, và giữ mình trong vẹn như Tômasô, thiên thần. Khốn thay, con đã nhúng chàm, nhúng bùn nhơ. Nhờ Mẹ và Đức GIUSE cầu bầu, con được thanh tẩy. Xin thương che chở con, đừng để con ngu dại nữa.

GIAI THOẠI:

Có một chị Dòng bị cám dỗ nghịch Đức Trong Sạch triền miên, hầu như đã muốn buông trôi. Một hôm Chị đang buồn nản hết sức, thì nhớ đến Đức MARIA, Chị liền xin Đức Mẹ chỉ cho biết phải kêu cầu vị Thánh nào có thế lực trước Tôn Nhan, có uy quyền với ma quỉ, và được đẹp lòng Đức Mẹ nhất. Cầu nguyện một hồi lâu, mệt mỏi, chị ngủ thiếp đi, thì mơ thấy Đức Mẹ bảo: “Hãy đến cùng Đức GIUSE”. Dì phước ấy vui mừng tuân lệnh và quả nhiên đã thắng được ma quỉ dụ dỗ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Đức GIUSE từ 12 tuổi đã thề cung hiến trọn đời cho THIÊN CHÚA, và suốt đời chẳng nghĩ đến việc phu thê, là HOA HUỆ ngát hương Đức Khiết Trinh tuyệt vời, là Đấng ma quỉ dơ dáy khiếp sợ, xin cầu cho chúng con, cho mọi người trong Dân Chúa biết quý Đức Đồng Trinh, biết giữ mình trong sạch tùy địa vị.

Bài 21:ĐỨC GIUSE SỐNG CẦU NGUYỆN

Chúa GIÊSU bao giờ cũng làm trước, dạy sau. Suốt đời, Người đã cầu nguyện, cầu nguyện ngày đêm, không giây phút nào ngơi, cầu nguyện thường trực và cầu nguyện sâu. Cầu nguyện là kết hợp với THIÊN CHÚA. Không ai kết hiệp với THIÊN CHÚA khắng khít bằng Đức GIÊSU, rồi Đức MARIA và Đức GIUSE. Chính Đức GIÊSU bảo Đức Mẹ thức giấc vào 0 giờ đêm và cầu nguyện cho đến sáng. Cầu nguyện trong những giờ phút đã thánh hiến như vậy gọi là cầu nguyện sâu, cầu nguyện phụng vụ. Còn cầu nguyện đồng thời với những sinh hoạt chung khác trong ngày gọi là cầu nguyện liên lỉ, liên tiếp, sống nhiệm hiệp. Đức Mẹ được ơn nhiệm hiệp này ngay cả khi đang ngủ - thể xác ngủ, nhưng trí năng vẫn kết hiệp với THIÊN CHÚA. Kinh Thánh không nói tới chi tiết về đời tư Chúa GIÊSU nhiều, ít nói về Đức Mẹ, càng thinh lặng về Đức GIUSE. Ở thời điểm đó chưa cần thiết, nhưng sau này Đức Mẹ mạc khải. Hiện nay Đức Mẹ đang mạc khải rất nhiều về gương sống Thánh Gia Thất tại Nazareth cho một trong 6 thanh thiếu niên tại Mễ Du, Nam Tư (Mẹ hiện ra hàng ngàn lần từ ngày 24 tháng 6 năm 1981, cứ mỗi chiều một lần với 6 em, hoặc từng em), một em được Đức Mẹ cho biết về cuộc sống của Mẹ tại Nazareth, nhưng chưa được tiết lộ.

Thánh Gia Thất làm trước để nêu gương, rồi dạy dỗ sau. Khi đi giảng thuyết, nhiều lần Chúa căn dặn: “Phải tỉnh thức và cầu nguyện kẻo thua ma quỉ cám dỗ”. Trước khi du thuyết, Chúa chẳng làm một cuộc đại cầu nguyện, chay tịnh suốt 40 đêm ngày là gì? Rồi trong 3 năm truyền giảng, nhiều lần Chúa thức suốt đêm trên rừng núi yên tĩnh để cầu nguyện. Chúa làm gương cho ta đấy.

Sau này Thánh Augustino nói: “Thế giới ngưng cầu nguyện là tới ngày tận số!”. Tại sao? Vì cầu nguyện, một trong những ý nghĩa cao sâu của nó là tạ ơn. Vô ơn với người đời còn là thất lễ, phương chi Ơn TRỜI chan hòa cho mọi người mọi nơi, mà nào mấy ai cám ơn? Không những thế (vô ơn), con cái trong NHÀ – Giáo Hội, Dân Chúa – và con cái ưu tuyển, bạn bè thân tín – tức các Nhà Dòng, Nhà Tu – đa số ngày nay đã bị tục hóa. Thật là ô nhục. Trong khi đó thế giới chỉ biết tiền bạc và hư danh cùng lạc thú. Hơn nữa nhiều kẻ phủ nhận và phỉ báng Chúa nữa. Chính con cái trong Nhà nhiều kẻ phỉ báng xót xa hơn nhiều. Thế gian là vô tri, vô tình. Thảo nào mà thế giới không hỗn loạn. Có nơi đâu ổn định, bình an như Chúa mong ước? Chiến tranh thì sợ, thì kêu ca, nhưng lệnh TRỜI bảo phải cầu nguyện thì người ta khinh thường, người ta chán ngán.

Cầu nguyện là gì? Tại sao không cầu nguyện lại tận số? Tận số, vì không cầu nguyện thì không ơn TRỢ LỰC. Như vậy làm sao chống nổi ma quỉ vừa đông, vừa dữ, vừa chiến đấu liên tục, lại không bao giờ chịu buông tha con mồi?!

Cầu nguyện là kết thân với THIÊN CHÚA! Ôi kết thân! Được làm quen, được nói chuyện với một kẻ giàu, sang, đẹp, trẻ, chắc thích lắm? Nhưng cũng chỉ là cát bụi với nhau. Còn Chúa?

Tất cả vua quan, nữ hoàng hay hoa khôi, quốc trưởng cùng tổng thống, chết cũng ra ma. (Après la mort, le berger et le rot sont égaux). Nhưng một Công Dân nhỏ nhất trên Nước TRỜI cũng hơn hẳn tất cả đám vua quan trần thế. Vậy Chúa cao cả dường nào ? Ai bằng THIÊN CHÚA ?

Vậy mà Chúa nói : “Niềm hân hoan của Ta là được ở với con cái loài người” (Deliciae beae esse eum hominis filibus).

Nhưng nhiều Dân Chúa hôm nay không nghe hiểu được Lời đó. Cho nên vô tri bất mộ. Nhưng họ vẫn tự cho họ là biết. Thật Chúa đã cảnh cáo mấy ngàn năm trước : Chúng nhìn mà không thấy.

GIAI THOẠI :

Thánh Têrêxa Aivla nhận Đức GIUSE làm Mẫu Gương cầu nguyện, nên không bao lâu Bà đạt tới mức cao, rất cao trong số các Thánh. Bà nói : nhờ Đức GIUSE, tôi chiêm niệm như trông thấy Thế Giới Siêu Nhiên. Bà khuyên ai muốn đạt tới mức cầu nguyện cao siêu, thì cứ đến “học cùng THẦY GIUSE”.

Cha Barri cũng kể có hai tu sĩ, không những không biết suy niệm, còn chán ghét, sau được Đức GIUSE giúp thì hiểu biết, quí mến, và yêu thích việc chiêm niệm hơn mọi việc cầu nguyện khác. Và một thầy Dòng khác cũng có kinh nghiệm như hai thầy vừa kể.

Kính lạy Đức GIUSE được phúc sống trong nhiệm hiệp với Chúa triền miên, xin cầu cho chúng con.


Trở lại      In      Số lần xem: 1512
Tin tức liên quan
  • Phụ Lục B: Hát Mừng Đức Yuse
  • Phụ Lục A: Những Kinh Cần Đọc Để Tôn Kính Đức Thánh Cả Yuse
  • Bài 34: Phải Bền Vững
  • Bài 31;32;33: Đức Yuse - Quan Thầy Hội Thánh; Biệt Tôn Đức Yuse; Tôn Kính Đức Yuse
  • Bài 28,29,30: Đức Yuse Vào U Ngục; Sống Lại & Lên Trời; Vinh Quang Lên Trời
  • Bài 25,26,27: Đức Yuse Cần Cù LĐ; Yuse Lìa Trần; Đức Yesus Bảo Trợ Kẻ Chết Lành
  • Bài 22,23,24: Vinh Quang Tỏ Hiện, Sống Gương Mẫu, Sống Kiên Nhẫn
  • Bài 16,17,18: Đức Yuse Tôn Kính, Yêu Mến Đức Yesus; Đức Yuse Hiền Lành & Khiêm Nhường; Sống Với Chúa, Trong Chúa, Vì Chúa
  • Bài 13,14,15: Thánh Gia Tỵ Nạn, Hồi Hương Và Nếp Sống Thánh Gia, Lạc Mất Chúa Hài Đồng
  • Bài 10,11,12: Đức Yuse Được Tôn Thờ Ấu Chúa; Ba Vua Đến Kính Bái Vua Muôn Dân, Đức Yuse và Đức Maria Dâng Hiến Ấu Chúa
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  11
 Hôm nay:  1191
 Hôm qua:  3479
 Tuần trước:  28059
 Tháng trước:  105233
 Tất cả:  7451803
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top