Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN / NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC XANH NGỜI BIỂN ĐÔNG / CON CŨNG LUÔN GHI NHỚ ƠN ÔNG BÀ THẦY CÔ ĐÃ GIÚP CON KHÔN LỚN ,NÊN NGƯỜI XIN GIÚP CON GHI LÒNG TẠC DẠ / XIN THIÊN CHÚA TRẢ CÔNG BỘI HẬU CHO CÁC NGÀI / XIN BAN ƠN THA THỨ SỰ TỆ BẠC CỦA CON . AMEN . (GIUSE LUCA)**R

VÌ SAO PHẢI TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO./ GIUSE LUCA

TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO

TIÊN HỌC LỄ - HẬU HỌC VĂN

Hôm nay con đã là một ông già cổ lai hy, nhưng ngày xưa con lại là một cậu bé gặp may khi còn nhỏ mà con đã được học sinh ngữ rất sớm. Cùng lúc đó con gặp được những ông thầy việt văn còn sót lại của thời nho giáo, những gì con học được lúc đó thì cách chừng vài ba năm sau các lớp đàn em của con không còn có cơ hội để tiếp cận nữa, cũng có thể nói là con còn có được một chút hơi hám của nho giáo đời cuối. Lúc ở bậc tiểu học, trung học, thì con được đào luyện kỹ lưỡng với giáo trình của nhà tu, sau đó khi ra ngoài học tiếp chương trình bên ngoài thì con được tiếp cận với  những vị thầy việt văn xưa còn sót lại. Con không dám  nói là hết thầy, bởi vì trong các trường đại học thì những vị nho giáo uyên thâm vẫn còn rất nhiều, nhưng ở giáo trình trung học thì có lẽ nho văn không còn được phổ biến nữa. Thời đó con rất yêu thích môn việt văn và sinh ngữ, cho nên nhiều bài thơ con vẫn còn thuộc nằm lòng.

Xin đơn kể vài câu ra làm ví dụ bài :  “kẻ sĩ”, của Nguyễn công Trứ:

“Tước hữu ngũ ,sĩ cư kỳ liệt,

Dân hữu tứ sĩ vi chi tiên.

 

Hay bài thơ chữ “nhàn”, của Nguyễn công Trứ:

"Ngã kim nhật tại tọa chi địa,

Cổ chi nhân tằng tiên ngã tọa chi.”

Sở dĩ con nói dong dài như thế cũng vì muốn đề cập đến câu: “Tiên học lễ, hậu học văn”, và tinh thần “Tôn sư trọng đạo”.

Ngày xưa, việc đi thưa về trình là điều bắt buộc, ra đường khi gặp người lớn, người thân có quen biết với cha mẹ con, con đều phải cúi chào; gặp thầy cô giáo con phải: tay lấy mũ ra, tay kia để lên ngực và cúi đầu chào. Con phải học đủ thứ, nào đi đứng ăn nói với người lớn ra sao, với người bằng vai phải lứa và người thấp hơn như thế nào? Khi lên ngồi xe, khi vào bàn tiệc, khi trình diện các cụ, hết mọi thứ con đều phải học. Lúc ngồi trước mặt người lớn thì tư thế phải ngồi làm sao, lỡ khi phải cụng ly với người lớn thì cụng thế nào, lỡ khi bắt tay với người lớn quyền, lớn chức, lớn tuổi thì phải bắt thế nào cho đúng, khi mặc áo dài khăn đóng thì sao, mặc đồ tây thì phải mặc thế nào cho đúng Tây. Ôi! Thật là khó. Thế là con phải học hết. Vào thời đó con đã rất hãnh diện về những điều mình đã học và luôn ước mong mình sau này lớn lên sẽ là một kẻ sĩ, tập làm một người quân tử đúng nghĩa.

Thế rồi khi trải qua bao thăng trầm của xã hội, đến hôm nay con nhìn lại những thứ con đã học qua, sao con thấy chẳng còn có chỗ nào để dùng, tự nhiên con cảm thấy mình là ông già vô dụng quá, bây giờ chẳng còn có đất nào để xài nữa. Chắc là khi nào còn sống thì để dạ mà chết thì đành mang theo thôi.

Vừa rồi con gặp lại một anh bạn, anh ta làm nghề giáo nhưng đã nghỉ hưu, chúng con có nói qua một chút về cách giáo dục ngày nay, chúng con cảm thấy tiếc vì những gì mình đã học. Sau đó chúng con cùng đồng ý với câu: “Trồng thứ gì thì gặt thứ ấy”. Trồng một cụm gai thì làm sao lại muốn hái được trái nho. Thật buồn khi nhìn những kẻ sĩ bây giờ, họ tốt nghiệp đại học khá đông / còn những người khác thì đa số họ đã tốt nghiệp cấp II, cấp III, nhưng tìm cho ra kẻ sĩ thì thật là quý hiếm. Học trò khi gặp thầy giáo thì không thèm ngó, sống trong nhà cùng với cha mẹ nhưng lúc đi lúc về thì chẳng muốn thưa trình, gặp người lớn lối xóm may lắm là đưa mắt ngó một cái, trẻ già lớn bé chẳng cần nhường nhịn ưu tiên khi xếp hàng; gặp người đáng tuổi ông nội mình thì cũng kêu là anh / không chào cờ / không nhường người lớn / không cúi đầu khi có đám tang đi qua. Con người ngày nay đối xử với nhau xem ra không còn có chút tình nghĩa nào, không nhường ghế cho một cụ già hay một phụ nữ có bầu, không muốn phụ giúp cho một bà lão khi đi qua đường, không muốn chờ khi xuống cầu thang / không còn thấy sự lịch thiệp, lễ giáo là điều hãnh diện của lớp trẻ có học nữa. Trẻ ăn nói với người lớn theo kiểu con tôm, không cần phân biệt đầu  đuôi, không hề  phân biệt ai lớn ai nhỏ. Chính vì thế nên khi con đi ra đường, không biết phân biệt ai là kẻ sĩ, ai là người thất học nữa. Đi học, đi thi thì quay cóp, xài bằng cấp giả mạo, thi hộ, thi mướn các kiểu. Con nhìn hai chữ kẻ sĩ mà thấy đau lòng / Nếu con còn có chút tâm tình để chỉ con, dạy cháu, nhưng khi chúng ra đường gặp những kẻ ăn nói bạt mạng, văn miểng thì các cháu cũng phải thoái chí, ngã lòng.

Hôm nay con thật sự cảm thấy quá bơ vơ như người đang lạc lõng giữa chợ đời, nếu con đi tìm lễ nghĩa văn chương mà người khác chỉ đi tìm tiền cũng giống như xe lửa bị trật đường ray, bởi "có tiền con cú cũng thành tiên", thì con cũng chỉ đưa hai tay lên trời thay cho một cử chỉ thất vọng.

Kính thưa các quý vị ! Điều mà các Giáo Phụ vẫn canh cánh trong lòng chính là hai mối lo này đây:

a) Nền tảng giáo dục con người. (bị hụt hẫng)

b) Nền tảng hôn nhân gia đình. (bị phá vỡ)

Theo con nghĩ, hai điều con vừa nêu trên đây là quan trọng nhất, nếu nền tảng giáo dục con người đặt trọng tâm vào đạo đức thì gia đình sẽ ấm no, an vui, hạnh phúc. Ma quỷ sẽ tìm cách phá vỡ mọi cấu trúc mà Thiên Chúa đã đặt để. Nếu lòng con người không thiện thì kẻ ấy là kẻ xấu / những kẻ xấu ở với nhau thì gia đình đó sẽ tan vỡ. Họ xấu mà họ kết hợp với nhau thì sẽ sản sinh ra những đứa con tai hại, cuối cùng thì xã hội sẽ hỗn loạn và trái đất không sớm thì muộn cũng sẽ bị hủy diệt thôi.

Thưa các quý vị ! Ma quỷ muốn làm nổ tung trái đất này thì trước hết nó sẽ làm cho tâm hồn mọi người ra hỗn loạn, bất an, sau đó là đến nền tảng gia đình sẽ tự động lung lay sụp đổ. Đúng như những gì mà chị Lucia đã tiết lộ về bí mật Fatima, điều mà Satan đang làm hôm nay là chúng sẽ phá nát hệ thống gia đình / chúng đang làm và đã thấy có kết quả.

 Xin mọi người hãy bình tâm cùng nhau xét lại: Trong gia đình, chúng ta đang sai ở chỗ nào ? Cá nhân chúng ta sống đạo sai ở đâu ? Chúng ta là những người có học, chúng ta đã học những gì ? Chúng ta dạy con theo kiểu nào ? Chúng ta đang sống như một kẻ sĩ hay chỉ là một tên tiểu nhân. Nếu là Kito hữu, chúng ta đang sống như Chúa dạy hay chúng ta đang chạy theo Satan để góp phần phá nát thế giới này ?

 

Lạy Mẹ Fatima, chúng con tất cả là con của Mẹ, xin Mẹ giúp chúng con thay đổi cách giáo dục, thay đổi cách sống / xin Mẹ thương cứu giúp và ban bình an cho thế giới chúng con đang sống. Amen.**R

Giuse Luca

 


Trở lại      In      Số lần xem: 20868
Tin tức liên quan
  • YẾU TỐ THÀNH CÔNG DO ĐÂU / GIUSE LUCA
  • TƯỚNG SỐ VỀ KHUÔN MẶT / NHÌN MẶT MÀ BẮT HÌNH DONG .
  • LÀM CHO CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN
  • TRÊN ĐỜI, AI CŨNG CÓ 3 VỊ THẦY
  • NHỮNG KINH NGHIỆM SỐNG QUÝ GIÁ
  • ƯỚC MUỐN CỦA BA NGƯỜI CHA. (GIUSE LUCA)
  • TẠI SAO NGƯỜI TA KHÔNG MUỐN THEO CHÚA ? (GIUSE LUCA)
  • PHỤ NỮ XƯA VÀ NAY / GIUSE LUCA
  • AI ĐANG CẦN MỘT ÔNG CHỦ ? (GIUSE LUCA)
  • ĐỪNG SỐNG VÌ ẢO TƯỞNG
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  8
 Hôm nay:  686
 Hôm qua:  3074
 Tuần trước:  30747
 Tháng trước:  122444
 Tất cả:  8604756
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top