Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ THIÊN CHÚA BA NGÔI VÀ  CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO CON CHÚA /XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / BAN HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG NHAU / XIN CHÚA BIẾN ĐỔI LÒNG CON ,XIN THÁNH HÓA LOÀI NGƯỜI / ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG THẬT TỐT AMEN . (GIUSE LUCA)**R

CHIA SẺ LỜI CHÚA HẰNG NGÀY / THỨ SÁU SAU TUẦN II PS B / GIUSE LUCA

CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 THỨ SÁU TRONG TUẦN II PS / NĂM B  

ĐỀ TÀI :    CHÚA GIÊ-SU LÀM PHÉP LẠ HÓA BÁNH CHO 5 NGHÌN NGƯỜI ĂN

I. CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan: Ga 6, 1-15.
 
Khi ấy, Chúa Giêsu đi sang bên kia biển Galilêa, cũng gọi là Tibêria. Có đám đông dân chúng theo Người, vì họ đã thấy những phép lạ Người làm cho những kẻ bệnh tật. Chúa Giêsu lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do-thái đã gần tới. Chúa Giêsu ngước mắt lên và thấy đám rất đông dân chúng đến với Người. Người hỏi Philipphê: "Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?" Người hỏi như vậy có ý thử ông, vì chính Người đã biết việc Người sắp làm. Philipphê thưa: "Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút".
Một trong những môn đệ, tên là Anrê, em ông Simon Phêrô, thưa cùng Người rằng: "Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người". Chúa Giêsu nói: "Cứ bảo người ta ngồi xuống". Nơi đó có nhiều cỏ, người ta ngồi xuống, số đàn ông độ năm ngàn. Bấy giờ Chúa Giêsu cầm lấy bánh và khi đã tạ ơn, Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, và cá cũng phân phát như thế, ai muốn bao nhiêu tuỳ thích. Khi họ đã no nê, Người bảo các môn đệ: "Hãy thu lấy những miếng còn lại, kẻo phí đi". Họ thu lại mười hai thúng đầy bánh vụn do năm chiếc bánh lúa mạch người ta đã ăn mà còn dư.
Thấy phép lạ Chúa Giêsu đã làm, người ta đều nói rằng: "Thật ông này là Đấng Tiên tri phải đến trong thế gian". Vì Chúa Giêsu biết rằng người ta sẽ đến bắt Người để tôn làm vua, nên Người lại trốn lên núi một mình.   
Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO  /   
Nhu cầu của thế giới rất nhiều, số người bệnh tật, người chết trên thế giới cũng rất đông, số dân tộc mà Chúa tạo dựng trên thến giới cũng rất nhiều chứ đâu phải chỉ có mỗi dân Do Thái. Vì thế cho nên việc Chúa động lòng trắc ẩn, chứng tỏ tình xót thương, theo tôi nghĩ là tùy lúc, tùy nơi. Việc Chúa làm phép lạ là để cho vinh danh Thiên Chúa, chứ không phải vì mục đích cho người ta khen. Trong bài tin mừng hôm nay, ở hoàn cảnh này Chúa thấy thương đám đông dân chúng nên đã làm phép lạ nuôi sống họ. Thật ra dân chúng cũng không đòi hỏi mà các tông đồ cũng không hề dám nghĩ tới. Nhưng là do một mình Chúa khởi xướng. Nếu chúng ta trách rằng: Các tông đồ muốn phủi bỏ trách nhiệm thì cũng không phải. Bởi vì đám dân chúng quá đông, các ông cũng không hề nghĩ rằng: Chúa Giê-su có thể làm như vậy. Ở đây phép lạ là do lòng Chúa thương yêu. Tại sao có lúc Chúa tỏ tình xót thương mà cũng có lúc nhân loại đang gặp tai họa nhưng chẳng thấy Chúa nói gì. Xem ra có lúc Chúa chạnh lòng thương, nhưng cũng có lúc Chúa như trong cơn thịnh nộ, để mặc kệ, sống chết mặc bay. Chúng ta không dám rộng bàn điều này, cũng không dám suy xét việc Thiên Chúa làm. Chả là hôm nay, khi đi theo Chúa rao giảng, dân chúng như quên ăn, quên uống. Việc kiếm sống là việc của con người. Loài người phải tự chăm sóc mình. Lời Chúa phán với ông bà tiên tổ sau khi phạm tội. Chúa đã đuổi họ ra và chúc dữ rằng: Phải làm đổ mồ hôi, xót con mắt mới có mà ăn. Thế nhưng thật ra, lúc nào Chúa cũng chạnh lòng thương. Thế nhưng Chúa ban cho con người sự tự do. Tin Chúa hay không, theo Chúa hay không, cầu xin, gắn nó với Chúa hay không, đều tùy thuộc vào ý muốn của mỗi người. Nhưng các việc Chúa làm, Chúa cũng muốn chúng ta cộng tác. Vì mọi người cũng cần nhớ rằng: Mỗi người ai cũng là một quản lý của Chúa, và có biết bao người đang cần đến tấm bánh tình yêu thương của chúng ta. Tôi tớ giỏi là tôi tớ tỉnh thức, người quản lý tốt phải biết phân phát của ăn đúng thời, đúng buổi, đừng có thấy vắng chủ rồi muốn làm gì thì làm. 
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO : Thế giới vẫn còn có một số rất đông người thiếu ăn, gần cả tỷ người không có công ăn việc làm, không có đất canh tác, không có nhà ở, không được ăn học. Chúng ta thấy nhiều nước có nội chiến liên miên, dân chúng không còn nhà, không còn đất, lấy đâu có đất canh tác nuôi trồng. Hơn nữa dịch bệnh hầu như phá hủy mọi khả năng còn sót lại của con người. Các tỷ phú, nhiều ông lại chỉ sống trên xương máu của dân nghèo, cho nên bánh ăn thiếu trầm trọng. Chưa nói đến tính ích kỷ kiểu cây gậy và củ cà rốt. Số người đói ăn vẫn gia tăng mỗi năm. Con người thì ngày càng ích kỷ và ác độc hơn. Thuốc men, thực phẩm là nhu cầu thiết yếu nhất, cho nên nhiều nước vì nghèo nên phải làm tôi tớ cho các nước giàu. Vì với những số nợ khổng lồ chồng chất. nếu không làm tôi tớ cho họ, thì đất nước đó cũng sẽ mãi mãi lầm than.
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO : Chúa Giê-su là Đấng Cứ Độ, Ngài quan tâm con người cả xác lẫn hồn. Hôm nay với chỉ một chút bánh, chút cá, Chúa đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi số đông dân chúng. Hình ảnh này nói trước về bí tích thánh thể. Chúa sẽ dùng để cứu sống muôn người. Qua phép lạ hôm nay, Chúa muốn mọi người đều phải trở nên những tấm bánh. Bánh nhiều hay ít không tùy thuộc vào tiền nhiều hay ít, nhưng tùy thuộc vào lòng con người có quảng đại hay không. Vì người bất hạnh, nghèo khổ thì đông lắm, họ đang hả miệng, đưa đôi tay trông chờ chúng ta. Riêng với Chúa, Ngài xót thương, luôn chủ động, cứu giúp, trao ban. Vì Chúa xót thương làm phép lạ hóa bánh ra nhiều là Chúa muốn mạc khải căn tính của Đấng Cứu độ. Ngài là bánh hằng sống, bản thân Ngài là tấm bánh bởi trời. Riêng Ki-tô hữu chúng ta, chúng ta có nhận ra Ngài là tấm bánh trường sinh hay không ? Và hãy xác định xem: Chúa là Đấng Cứu Độ hay chỉ là một vị ngôn sứ mà thôi.
 
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Chúa, loài người chúng con từ xưa tới nay, ai cũng có xu hướng đi tìm dấu lạ, tìm tiện nghi vật chất, đi tìm sự no thỏa. Xin giúp con thay vì đi tìm những của chóng qua thì giúp con thật tâm đi tìm thứ bánh hằng sống, là đi tìm chính Chúa mỗi ngày. Amen. **R
GD-BX / GIUSE LUCA, ĐÌNH NGHI TRƯƠNG.
 

Trở lại      In      Số lần xem: 879
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  4
 Hôm nay:  1903
 Hôm qua:  3572
 Tuần trước:  20629
 Tháng trước:  100998
 Tất cả:  11523914
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top