Website:ThựchànhLờiChúa/ditimchanly.org/https://twitter.comDinhNghiTruong/TrưởngnhómKT EMMAUS /GiuseLuca /Fb.Đình Nghi Trương / CHÚA NHẬT  XVI TN B / 2018 /  Người bảo các ông :" Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút ". (Mc6,31) . Lạy Chúa Giê-su ,Xin dạy con luôn biết kết hiệp với Chúa qua việc cầu nguyện , để Chúa có thể dạy dỗ con mọi lúc ,mọi nơi / hầu con có thể luôn làm theo đúng ý Chúa . Amen /**R

Giáo dân sống đạo - Bài 4: LỢI ÍCH CỦA TIẾNG NÓI

GIÁO DÂN SỐNG ĐẠO  

BÀI SỐ : 4

ĐỀ TÀI : LỢI ÍCH CỦA TIẾNG NÓI

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Gioan (Ga 20,19-23)

19 Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do-thái. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói: "Bình an cho anh em! "20 Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa.21 Người lại nói với các ông: "Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em."22Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần.23 Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ."

SUY NIỆM:

1)Ý nghĩa của Lễ Hiện Xuống là gì ? Lễ Hiện Xuống kết thúc mùa Phục Sinh / hãy nhìn lại những bước đường mà Phụng Vụ đã dẫn chúng ta đi qua / Đức Giêsu đã nhập thể, sống với loài người / Ngài đi khắp Palestina để rao giảng Tin Mừng, rồi chịu khổ nạn / Sau đó Ngài sống lại và lên trời / hôm nay Ngài sai Thánh Thần đến để tiếp bước, thánh hóa loài người / như thế Chúa Thánh Thần đến hôm nay là để hoàn tất ơn cứu độ.

2)Chúng ta có lỗi gì với Chúa Thánh Thần ? Chúng ta thường ít khi nghĩ đến Ngài là Đấng Thiên Chúa ban để hỗ trợ chúng ta / chúng ta thường làm mọi việc theo ý riêng chứ không theo sự soi sáng, hướng dẫn của Chúa Thánh Thần / Chúa Thánh Thần là Đấng hiệp nhất, còn chúng ta thường sống ích kỷ, chia rẽ.

3)Câu chuyện ngày Lễ Ngũ Tuần ra sao ? Vâng theo lời căn dặn của Chúa Giêsu Phục Sinh , các Tông Đồ tụ họp nhau trong nhà tiệc ly để chờ đón điều Chúa Giêsu đã hứa ban / Sáng ngày Lễ Ngũ Tuần / Chúa Giêsu đã thực hiện lời hứa ấy / Chúa Thánh Thần đã ngự xuống trên các Tông Đồ dưới hình lưỡi lửa / Lưỡi tượng trưng cho lời nói, lửa tượng trưng cho tình yêu và lòng nhiệt thành / Nhờ có Chúa Thánh Thần / các Tông Đồ đã nhiệt thành rao giảng Tin Mừng và làm chứng cho Đức Giêsu Kitô phục sinh .

4)Bài đọc II nói về điều gì ? Thánh Phaolô kêu gọi mọi tín hữu hãy đoàn kết hợp nhất với nhau trong Chúa Thánh Thần / Ở vào thời kỳ Giáo Hội sơ khai, Chúa Thánh Thần ban nhiều đặc sủng khác nhau cho các tín hữu / Tuy các đặc sủng khác nhau nhưng đều nhằm phục vụ lợi ích chung cho cả cộng đoàn / Vì thế Thánh Phaolô căn dặn: Tránh gây chia rẽ, phải tận dụng mọi ơn Chúa Thánh Thần ban để xây dựng Hội Thánh.

5)Ơn cao trọng nhất của Chúa Thánh Thần ban là gì ? Buổi chiều hôm Lễ Phục Sinh / Đức Giêsu đã ban Thánh Thần cho các môn đệ / Nhưng theo quan điểm của Luca thì Thánh Thần được ban vào ngày Lễ Ngũ Tuần / Chúa Thánh Thần được ban đồng thời với lời chúc bình an, quyền tha tội và lời sai các ông ra đi / Từ đó ta có thể thấy rằng: ơn cao trọng nhất của Chúa Thánh Thần là   bình an,   đặc trưng của thời Messia.

6)Ơn cao trọng thứ hai là ơn gì ? Là ơn tha tội, chính nhờ có ơn tha tội mà con người có ơn bình an thật sự / Ơn ban của Chúa Thánh Thần nhằm giúp cho Giáo Hội ra đi loan báo tin mừng cứu độ.

7)Đối trọng của bài tường thuật trong sách Tông Đồ Công Vụ hôm nay là gì ? Chính là bài tường thuật tháp Babel thời cựu ước => Ngày xưa ở Babel, con cháu ông Noe đang nói cùng một thứ tiếng, nghĩa là đang hiểu nhau và đoàn kết với nhau / Bỗng dưng họ để cho tính kiêu ngạo xúi giục, muốn xây một cái tháp cao hơn trời để tỏ ra mình tài giỏi, cao hơn Thiên Chúa / khiến họ bị phạt phải nói nhiều thứ tiếng / vì thế người này không còn hiểu người kia nữa và   họ đã chia rẽ nhau .

8)Ý nghĩa câu chuyện tháp Babel là gì ? Chuyện đó ngụ ý rằng: con người không quy tụ quanh Thiên Chúa thì sẽ chia rẽ nhau, không thể hiểu nhau nên không thể thông cảm cho nhau / Hôm Lễ Ngũ Tuần, Thiên Chúa đã sửa chữa lại sự hư hại đó / Tất cả mọi người dù thuộc những dân tộc và ngôn ngữ khác nhau nhưng họ đã hiểu nhau, nhờ vào đâu ? Họ nhờ Chúa Thánh Thần, là nguyên lý của sự đoàn kết và hợp nhất.

9) Hôm nay con người cần thứ gì ? Hôm nay con người cũng rất cần lưỡi lửa / Nói là một loại hình hoạt động cần thiết cho cuộc sống chung, cuộc sống xã hội của con người / Hằng ngày khi ta gặp người khác, chúng ta chào và thăm hỏi nhau, trao đổi ý kiến cho nhau, thảo luận, tranh luận / chính vì để phục vụ cho nhu cầu giao tiếp này mà khoa học kỹ thuật ngày nay đã phát minh ra máy ghi âm, máy khuếch âm, điện thoại…

10) Nhu cầu nói đi kèm với thứ gì ? Nói với nhau là một chuyện, còn hiểu được nhau hay không là một chuyện khác / Hai chuyện này chưa chắc đã đi đôi với nhau / Nói với nhau thì nhiều nhưng hiểu nhau chắc không được bao nhiêu / Dịch một cuốn sách ngoại ngữ thì dễ, nhưng hiểu được ý, được lòng của người bên cạnh không dễ tí nào ! Nếu có đặt mình trong hoàn cảnh  như thế thì chúng ta mới thấy được lưỡi lửa hôm nay trong sách Tông Đồ Công Vụ là cần thiết  cho chúng ta như thế nào !

 

Giuse Luca /nhóm Emmaus

 


Trở lại      In      Số lần xem: 191
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  13
 Hôm nay:  2246
 Hôm qua:  3596
 Tuần trước:  28342
 Tháng trước:  122024
 Tất cả:  4355082
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
  TrưởngnhómKinhThánhEmmaus
   Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/ditimchanly.org

Chia sẻ cho bạn bè :
top