Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

Tìm hiểu và sống Tin Mừng CHÚA NHẬT VI TN C-2019 - Giuse Luca

 

 

TẤT CẢ CHO VINH DANH CHÚA 

CHÚA NHẬT /   6  /  THƯỜNG NIÊN  /   C  /  17 / FEBR / 2019

ĐỀ TÀI: BỐN MỐI PHÚC VÀ BỐN MỐI HOẠ

Lời Chúa        Lc 6, 17.20-26

Tung hô Tin Mừng:     Lc 6, 23ab

Alleluia, alleluia! – Chúa nói: Anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. - Alleluia.

 

 

PHÚC ÂM:  Lc 6, 17.20-26

“Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó. Khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có.”

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca.

17 Một hôm, Đức Giêsu ở trên núi xuống cùng với Nhóm Mười Hai, Người dừng lại ở một chỗ đất bằng. Tại đó, có nhiều môn đệ của Người và đoàn lũ dân chúng đến từ khắp miền Giuđê, Giêrusalem cũng như từ miền duyên hải Ti-a và Si-đôn.

20 Thấy vậy, Đức Giêsu ngước mắt nhìn các môn đệ và nói: "Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em”. 21 “Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải đói, vì Thiên Chúa sẽ cho anh em được no lòng. “Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc, vì anh em sẽ được vui cười.

22 “Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xoá tên như đồ xấu xa. 23 Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Bởi lẽ các ngôn sứ cũng đã từng bị cha ông họ đối xử như thế.

24 "Nhưng khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có, vì các ngươi đã được phần an ủi của mình rồi. 25 “Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được no nê, vì các ngươi sẽ phải đói. “Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được vui cười, vì các ngươi sẽ phải sầu khổ khóc than. 26 “Khốn cho các ngươi khi được mọi người ca tụng, vì các ngôn sứ giả cũng đã từng được cha ông họ đối xử như thế".         Đó là lời Chúa.

BÀI ĐỌC I: Gr 17, 5-8

"Khốn thay cho kẻ tin tưởng người đời; phúc thay cho người tin tưởng vào Thiên Chúa".

Lời Chúa trong sách ngôn sứ Giêrêmia.

5 Đức Chúa phán như sau: "Đáng nguyền rủa thay kẻ tin ở người đời, lấy sức phàm nhân làm nơi nương tựa, và lòng dạ xa rời Đức Chúa! 6 Người đó sẽ như bụi cây trong hoang địa, chẳng được thấy hạnh phúc bao giờ, hạnh phúc có đến cùng chẳng nhìn ra, nhưng sẽ ở mãi nơi đồng khô cỏ cháy, trong cùng đất nặm không một bóng người. 7 Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào Đức Chúa, và có Đức Chúa làm chỗ nương thân. 8 Người ấy như cây trồng bên dòng nước, đâm rễ sâu vào mạch suối trong, mùa nóng có đến cũng chẳng sợ gì, lá trên cành vẫn cứ xanh tươi, gặp nặm hạn hán cũng chẳng ngại, và không ngừng trổ sinh hoa trái.     Đó là lời Chúa.

BÀI ĐỌC II: 1Cr 15, 12.16-20

Nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lòng tin của anh em thật hão huyền

Lời Chúa trong thư thứ nhất của Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Côrintô:

12 Thưa anh em, nếu chúng tôi rao giảng rằng Đức Kitô đã từ cõi chết trỗi dậy, thì sao trong anh em có người lại nói: Không có chuyện kẻ chết sống lại? 16 Vì nếu kẻ chết không trỗi dậy, thì Đức Kitô cũng đã không trỗi dậy. 17 Mà nếu Đức kitô đã không trỗi dậy, thì lòng tin của anh em thật hão huyền, và anh em vẫn còn sống trong tội lỗi của anh em. 18 hơn nữa, cả những người đã an nghỉ trong Đức Kitô cũng bị tiêu vong. 19 Nếu chúng ta đặt hy vọng vào đức Kitô chỉ vì đời này mà thôi, thì chúng ta là những kẻ đáng thương hơn hết mọi người. 20 Nhưng không phải thế! Đức Kitô đã trỗi dậy từ cõi chết, mở đường cho những ai đã an giấc ngàn thu.    Đó là lời Chúa

 

Suy Niệm Lời Chúa:     CHÚA NHẬT  /  6  /  TN  /  C  /  17/02/2019

ĐỀ TÀI :      BỐN MỐI PHÚC VÀ BỐN MỐI HOẠ   /     Lời Chúa    :    Lc 6, 17.20-26

Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì nước Thiên Chúa là của anh em.” (Lc 6,20)

Suy niệm: Con người trần thế tìm mọi cách để dành cho bằng được sự giàu sang, quyền thế, cho dù phải gây thù chuốc hận, cho dù phải gây ra những cuộc chiến tương tàn khốc hại... Đang khi đó, Chúa Giê-su lại coi nghèo là một mối phúc. Chắc chắn, Ngài chống lại thứ nghèo làm tổn thương nhân phẩm. Ngài muốn con người được sự giàu có vĩnh cửu: được cả Nước Trời làm gia nghiệp, chứ không phải thứ giàu có chỉ đem lại niềm hạnh phúc chóng vánh, tạm thời ở đời này. Để đạt được thứ giàu sang bền vững ấy phải biết làm cho mình nghèo đi những thứ của cải tạm bợ và giả trá. Nghèo có phúc là: - nắm giữ chức quyền nhưng không tham quyền cố vị ,trái lại phục vụ trong khiêm tốn; - làm ra của cải vật chất nhưng không bị lệ thuộc vào chúng, trái lại biết “hằng ngày dùng đủ” và cảm thông chia sẻ với nhau trong tình anh em. Nghèo như thế thì chiến tranh, hận thù mới biến mất, và thế giới này chỉ còn có tình yêu mến chan hoà. Nghèo như thế mới là mối phúc thật .

Mời Bạn: “Trong thế giới chúng ta, tiền, lợi nhuận, sự khao khát của cải vật chất phá hỏng mọi tương quan / đức nghèo khó mà ta chọn lựa cách tự nguyện trong đoàn kết và chia sẻ dạy ta lòng biết ơn và biết sống cách vô vị lợi, cậy trông và phó thác” (Sr Christianne, fmm). Lời chia sẻ đó có làm cho chúng ta suy nghĩ để sống nghèo như mối phúc của Chúa Giê-su không? Bạn hãy chia sẻ mục đích sống nghèo mà bạn sẽ chọn lựa.

Sống Lời Chúa: Trong tương quan với người khác, ta nên nghĩ đến tình nghĩa hơn là mối tư lợi. **R

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con xin ký thác đường đời con cho Chúa. Amen.

 

BÀI SỐ :   01    /   BỐN LỜI CHÚC PHÚC VÀ BỐN LỜI NGĂM ĐE 

Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng:

1. Nghèo khó là gì? Có 3 cách cắt nghĩa: a)Nghèo khó về tiền bạc; b) Nghèo khó trong tâm hồn; c) Nghèo còn có nghĩa là sự bé mọn, là khiêm nhu tự hạ.
2. Tại sao nghèo khó lại là một mối phúc? Bài Tin Mừng hôm nay Luca ghi lại về bốn mối phúc, những mối phúc của Chúa xem ra là những thiếu thốn, đói khát, ưu sầu, bách hại. Vì bây giờ Chúa đang thiết lập nước Chúa nên Chúa bảo hãy chịu khó. Sau này những thiệt thòi kia sẽ được đền bù bằng ơn cứu độ, bằng hạnh phúc vĩnh cửu.
3. Tại sao lại đi kèm với 4 mối hoạ? Đây là 4 lời cảnh báo, ngăm đe dành cho những kẻ giàu có, no đủ vui cười và luôn được người đời ca tụng, vì những điều này sẽ chóng qua và sẽ không tồn tại khi ngày của Chúa quang lâm . Hôm nay giàu, lúc đó sẽ trắng tay / kẻ no lúc này, sẽ đói lúc kia / kẻ đang vui cười, lúc đó sẽ sẽ khổ đau rên siết / kẻ hôm nay được vinh dự thì lúc đó sẽ không còn gì.
4. Chúng ta phải hiểu thế nào là đói khát, khổ đau? Bây giờ nếu chúng ta no đủ, vui cười, sung sướng, thì hãy nghĩ đến ngày thế mạt, có nghĩa là bây giờ chúng ta phải biết đón nhận những đau khổ, trái ý mà ta vẫn gặp hằng ngày bằng cách hãy nghĩ đến và tập sống kiểu sống của Chúa Kitô trong mầu nhiệm tình thương cứu độ của Người. 
5. Oán ghét, khai trừ, sỉ vả là gì? Bị xoá tên như đồ xấu xa, nghĩa là của cải không còn gì, thanh danh thì bị bôi nhọ / rồi hãy nhảy múa, vui mừng vì Chúa đến, đang thiết lập trời mới, đất mới. Chúa sẽ đền bù cho những ai đang bị thiệt thòi vì phải cộng tác với ơn cứu độ của Thiên Chúa.
6. Ý nghĩa của 4 mối hoạ là gì? Bốn lời sau này không phải là những lời nguyền rủa, nhưng là lời xác nhận những tiếng thở than, đồng thời cũng nói lên ý muốn ngăm đe của Thiên Chúa, nhằm kêu gọi mọi người hãy ăn năn, hối cải, thay đổi lối sống, người giàu thì đừng làm tôi hai chủ, người đang no nê thì hãy coi chừng có lúc tình thế sẽ đảo ngược. Vì thế hãy lo mà chia cơm sẻ áo, mua cho nhiều bạn hữu, đang vui hôm nay nhưng hãy biết đề phòng những bất trắc trong ngày mai. Chúa cũng căn dặn : ai chỉ lo việc tìm kiếm hư danh mà không dám sống cho sự thật công chính, thì sẽ gánh lấy hậu quả của sự nhục nhã mà các ngôn sứ giả sẽ phải gánh chịu.
 
7. Một cuộc khảo sát về cuộc sống hạnh phúc, cho ta thấy điều gì? Đại học Hồng Kông làm một cuộc khảo sát, kết quả cho thấy 2000 người giúp việc và 300 ông bà chủ, thì có đến 92 % người giúp việc cảm thấy hạnh phúc hơn các ông bà chủ của họ.
8. Nếu được hoán đổi vị trí thì kết quả ra sao? Kết quả cho thấy 100% các osin đều muốn hoán đổi cho dù họ biết rõ: Những người chủ luôn rất lo lắng, bị căng thẳng do áp lực công việc, lúc nào cũng hồi hộp vì chỉ số chứng khoáng lên xuống, không có giờ vui chơi, không thể tự do giao tiếp bạn bè, luôn phải nghĩ cách giúp công ty tồn tại và phát triển.
9. Về phần các ông bà chủ thì sao? Dứt khoát là không bao giờ muốn đổi , dù từ trước tới nay họ hiểu rằng : các osin lại sống hạnh phúc hơn họ.
10. Giá trị tiền bạc là do đâu? Là do tài trí khôn ngoan, do lao động chăm chỉ, nhưng giá trị tiền bạc cũng ở mức tương đối, rất dễ tiêu tan và không phải là nguồn hạnh phúc thật. hạnh phúc hay không là do thái độ của ta đối với tiền bạc.
11. Hạnh phúc do đâu mà có? Tuy nghèo nhưng biết quan tâm chia sẻ, nhưng người giàu vẫn bất hạnh nếu ta coi đồng tiền là chủ mình và đi tìm tiền với bất cứ giá nào. Bởi thế Chúa mới nói: Cho thì có phúc hơn nhận.
12. Câu chuyện ông vua và chiếc quần lót của gả chăn chiên day ta điều gì ? Người giàu luôn ham muốn nhiều thứ, còn gả nghèo kia chẳng muốn thứ gì vì ngay cả những thứ thật cần thiết thì hắn cũng không thể có, cho nên hạnh phúc là do sự bình an ở nội tâm mà thôi .
 
13. Câu chuyện tiền vào thì Chúa ra, tại sao ? Vị lãnh chúa và vợ chồng ông tá điền nghèo, với hòm tiền 100 đồng vàng mà vị lãnh chúa lén đặt trước cữa nhà / hai vợ chồng này lén lút đào lỗ cất giấu và lo lắng đến quên ăn mất ngủ. Họ bỏ cả kinh sách tối sáng và đổ bệnh, câu chuyện có ý dạy ta rằng: Tiền vào thì Chúa ra. Tiền ở đây là thứ tiền của bất chính chứ không phải là thứ tiền mà ta khó nhọc làm ra. Thế nhưng ta cũng không thể hạnh phúc nếu như lòng dạ ta quá keo kiệt, bủn xỉn.
14. Con người thường đi tìm thứ gì? Giàu sang phú quý, danh thơm tiếng tốt, quyền cao chức trọng.
15. Chúa Giêsu đã sống như thế nào ?Chúa làm nghề thợ mộc, lao động chân tay, Chúa ăn chay 40 đêm ngày, Chúa khóc thương Lazarô, Chúa chấp nhận đòn vọt, nhục nhã khổ đau, chịu đóng đinh vào thập giá.
16. Chúa đến trần gian là để chia sẻ kiếp sống khổ đau của loài người như thế nào ? Chúa cảm thông nên ra tay cứu giúp như : hoá bánh ra nhiều, chữa bệnh ,cho người chết sống lại và dạy ta cách sống để lãnh nhận được ơn cứu độ.
17. Ta theo Chúa và cho rằng nghèo là có phúc, vì thế người đời cho ta là kẻ dở hơi, khờ dại , ..... tại sao ?
18. Tại sao thế gian không có hạnh phúc ? Vì con người không chịu sống bằng sự công bình bác ái, mà chỉ chuộng lối sống ích kỷ, bần tiện. Ta phải chia sẻ điều kiện Chúa ban cho nhau. Có như thế mọi người ở xã hội trần gian mới có thể ấm no, hạnh phúc.**R
 
 
 
BÀI SỐ :    02  /     ĐỪNG ĐI TÌM THỨ HẠNH PHÚC CHÓNG QUA 
 
Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng:
 
1. Nội dung bài Tin Mừng hôm nay có ý dạy ta điều gì? Hôm nay là bài giảng khai mạc của Chúa Giesus , tương đương với tám mối phúc của tin mừng Matthe-o. Bốn lời chúc phúc hôm nay mỗi người hãy vui chịu, sẽ được Thiên Chúa đền bù trong tương lai. Vì bây giờ là thời điểm khởi đầu khi Chúa Giêsu thiết lập nước Thiên Chúa / Thiên Chúa sẽ đền bù bằng ơn cứu độ và hạnh phúc đời đời mai sau .
2. Ý nghĩa của sự nghèo khó ở đây là gì? Là nghèo khó về phương diện vật chất, riêng Mattheo lại nói về sự nghèo khó trong tâm hồn. Chúa dạy: Đừng cậy dựa vào thế lực của tiền bạc, mà chỉ nên tín thác vào quyền năng và tình thương của Thiên Chúa . Chúa cũng muốn giải thích rằng: Hãy biết đón nhận những khổ đau hằng ngày theo ý nghĩa của mầu nhiệm tình thương mà Thiên Chúa đã mạc khải .
3. Bị khai trừ, bị xoá tên là gì? Tại sao phải vui mừng nhảy múa, vì khi Chúa thiết lập xong trời mới đất mới thì Ngài sẽ đền bù cho những ai chịu thiệt thòi vào lúc nầy, bằng ơn cứu độ mai sau .
4. Khốn cho các ngươi, có phải là lời nguyền rủa không? Không phải là lời nguyền rủa nhưng chỉ là sự hăm doạ, ngăm đe nhằm kêu gọi người ta ăn năn hối cải để thay đổi lối sống, người giàu thì phải hồi tâm vì không ai có thể làm tôi hai chủ / Người no nê, kẻ vui cười : Chúa muốn cho biết tình thế có thể đảo ngược: Nếu no nê bầy giờ mà không chịu chia sẻ cơm áo cho anh em thì sau này chính mình sẽ bị đói khát. Vui cười hay được ca tụng thì Chúa bảo đừng chỉ đi tìm hư danh, hãy sống bằng sự chân thật, công chính để khỏi phải chịu sự ô nhục là hình phạt của các ngôn sứ giả .
5. Giá trị tiền bạc có thể mang lại điều gì? Tuy tiền bạc là thành quả trí khôn và sự khéo léo, nhưng giá trị của nó chỉ tương đối, rất dễ bị tiêu tan và không phải lúc nào nó cũng mang lại hạnh phúc. Chính thái độ đối với tiền bạc mới là nguyên nhân làm cho người ta hạnh phúc hay bất hạnh. Người nghèo nhưng vẫn có hạnh phúc khi biết chia cơm sẻ áo. Người giàu cũng có thể gặp bất hạnh nếu coi tiền là ông chủ và tìm hữu nó bằng mọi cách và càng nhiều càng tốt. Ta chỉ hạnh phúc khi biết dùng tiền để chia cơm sẻ áo cho tha nhân. Vì thế Chúa mới nói: Cho thì có phúc hơn nhận (Cv 20,35).
6. Thứ hạnh phúc nào mà con người muốn đạt được? Giàu nghèo là 2 thái cực, hai giai cấp đối chọi nhau. Tin Mừng hôm nay muốn giải thích cho ta hiểu rõ: Thế nào là lời chúc và thế nào là lời đe doạ. Thứ hạnh phúc mà con người luôn tìm kiếm không phải là thứ hạnh phúc mau qua, chóng tàn, nhưng phải bền lâu, vĩnh viễn. Chúa đưa ra lời giải thích và muốn chúng ta tự chọn lựa.
 
7. Tại sao Chúa lại muốn ta lựa chọn từ những điều nghịch lý? Những thứ mà người đời thường ca tụng tán dương, nhưng đây là một sự nghịch lý, đối chọi. Cho nên người môn đệ Chúa phải biết phân định trước khi đưa ra lựa chọn.
8. Thiên Chúa chủ yếu muốn dạy điều gì? Ý Chúa muốn hướng tất cả chúng ta về những người xấu số, đói nghèo, thấp cổ bé miệng. Đồng thời Chúa cũng muốn chúng ta có một niềm hy vọng thực tế, Chúa không lên án người giàu, cũng không có ý làm bần cùng hoá xã hội. Nhưng Chúa chỉ lên án những người có nhiều tiền mà không hề biết chia sẻ, hay là dùng tiền tiêu xài cách vung vít, bừa bãi, mà không hề nghĩ đến những kẻ đói khổ, cơ cực trong xã hội / cũng có khi người giàu có dùng tiền làm vật cản đường, không cho người khác đến với Chúa / hay vào được nước trời.
9. Câu chuyện anh thanh niên giàu có muốn nói lên điều gì? Anh ta giàu có, anh vẫn có thể theo Chúa, với điều kiện là anh đừng quá bám víu vào, đừng quá ham của cải, Chúa có ý nhấn mạnh: Tự bản chất thì người giàu không phải là xấu, mà người nghèo cũng không phải là nhân đức.
10. Tại sao lại khốn cho người giàu? Giàu mà chỉ bo bo giữ của cho riêng mình, chẳng biết xót thương ai, không muốn chia sẻ, trao ban. Họ thu tích của cải vào kho rồi đóng kín kho lại, không chịu mở ra để giúp người nghèo, không hề muốn giúp cho công việc chung. Hạnh phúc chỉ xảy ra khi ta biết yêu thương, chia sẻ.
11. Mục đích sống của con người là gì? Ai sống cũng chỉ muốn đi tìm hạnh phúc, cuộc sống trần gian là để đi tìm cho được hạnh phúc. Thế nhưng con người lại đang đứng giữa cái phúc và cái hoạ. Tại hoạ chỉ đến khi con người nắm giữ tiền bạc cách bo bo / nông cạn khi đi tìm điều phúc trong ngắn hạn, tạm thời qua các thú vui chóng qua ở trần gian. Hạnh phúc đích thực là chính Chúa, vì ai có Chúa thì người ấy có tất cả.
12. Hạnh phúc có dễ tìm không?  Khi ta đặt Chúa ở hàng ưu tiên, rồi lắng nghe, thực hành Lời Chúa trong cuộc sống, thì chắc chắn Lời Chúa sẽ là nguồn động viên mạnh mẽ, giúp ta thức tỉnh trên bước đường đi theo Chúa và sẽ không đi theo những thứ mau qua ở trần gian nầy .**R
 
 
 
 
BÀI SỐ :   03      /    TRONG HAI ÔNG CHỦ , TA CHỈ CÓ THỂ CHỌN MỘT 
 
Chia sẻ cho nhau kinh nghiệm sống Tin Mừng:
 
1. Dụng ý của bài Tin Mừng hôm nay là gì? Thánh Luca hôm nay giới thiệu cho chúng ta về các mối phúc để sống và các mối hoạ để tránh. Ở đây, khi nói đến phúc thì đức khó nghèo chính là trung tâm của Tin Mừng. Vì vậy khó nghèo là nhân đức đầu tiên, cũng là mối phúc đầu tiên mà Chúa muốn giới thiệu. Chúng ta nhớ lại tại Hội đường Nazaret, Chúa tự giới thiệu về mình: “Thánh Thần Chúa ngự trên Tôi, sai Tôi đem tin mừng đến cho người nghèo”.
2. Vấn nạn từ tiền của là gì? Người đời ai cũng muốn coi hạnh phúc bắt nguồn từ sự giàu sang, no đủ. Sau đó là danh thơm tiếng tốt, cuối cùng là đạt được quyền cao chức trọng trong xã hội. Nhưng Chúa Giêsu lại đưa chúng ta vào một thế giới khác vì Chúa đánh giá cách khác, Chúa cho các môn đệ biết họ là những người có phúc vì họ nghèo, họ dốt, nhưng khi đi theo Chúa trong cảnh khó nghèo, thì họ sẽ có tất cả, lại còn được ghi danh sớm trên nước trời trước và cao hơn mọi người.
3. Người ta đánh giá thế nào về Chúa Giêsu? Ai cũng cho rằng: Giàu có là sung sướng, hạnh phúc, đó là điều thực tế. Vậy thì có phải Chúa Giêsu là người lỗi thời, cổ hủ khi đi cổ suý cho cái không thực tế. Hơn nữa Chúa còn mời gọi các môn đệ phải sống càng nghèo càng tốt, thế thì ai đi theo Chúa , sao cơ cực quá.
4. Hội Thánh nghèo sẽ bao gồm những ai? Đây là lời tuyên bố của Đức Thánh Cha  Phanxico: Nếu Hội Thánh chỉ toàn người nghèo, thì những người giàu sẽ đi về đâu? Nghèo giàu ở đây không nên hiểu theo nghĩa đen mà phải hiểu theo nghĩa bóng, phải cho thì mới có cái để nhận, cho đi thì tốt hơn là nhận. Người giàu chỉ hạnh phúc khi biết cho đi, người nghèo chỉ hạnh phúc khi vui lòng với hoàn cảnh sống của mình. Họ luôn tin tưởng, phó thác vào Chúa, lại còn biết sống quảng đại, chia sẻ nữa .
5. Một câu chuyện khó nghèo điển hình và thú vị: Có một vị ẩn sĩ nọ, ông ta chỉ có 1 tấm áo rách và một cái vò đựng nước đã vỡ, một hôm ông hỏi Chúa: Con có phải là người nghèo nhất chưa, lạy Chúa. Chúa bèn sai một Thiên Thần dẫn ông đến trước một lâu đài sang trọng và bảo: Người sống trong lâu đài này mới là người nghèo nhất thế gian. Vị ẩn sĩ này mới ngẩn người ra : Sao lại thế được? Chúa trả lời: Người sống trong lâu đài này có đủ mọi thứ, nhưng ông không dính bén chút gì. Còn con, con lại dính vào cái áo rách và cái lu nước đã bể của con.
 
6. Khi tuyên bố các mối phúc, Chúa Giêsu muốn giáo huấn thế nào? Khi xưa Chúa luôn chúc phúc cho các tổ phụ, khi lựa miền đất hứa, Chúa cũng lựa miền đất chảy đầy sửa và mật ong. Đây phải là những thứ quý giá , ngon và bổ dưỡng. Như vậy Chúa không cố ý biến thế giới mà Chúa cất công tạo thành cách tốt đẹp, lại trở thành một thế giới nghèo đói bần cùng. Của cải vật chất Chúa ban là để con người sống đúng với phẩm giá của mình, sau đó Chúa đặt con người lên làm chủ, để hưởng mọi thứ giàu sang trong vũ trụ. Nhưng Chúa dặn kỹ: Vật chất chỉ là phương tiện chứ không phải là cứu cánh hay cùng đích, người nghèo cho dù vất vả với những lo toan vì miếng cơm manh áo. Họ vẫn phải luôn đi tìm Nước Trời. Họ sẽ là người hạnh phúc nhất vì biết mình sống để làm gì? và sẽ đi về đâu.
7. Ta nên làm tôi tớ cho ai? Trong hai người chủ, ta chỉ có thể chọn một, hơn nữa của cải chỉ là vật chất, còn Thiên Chúa mới là Đấng tạo dựng mọi sự, ta không thể làm tôi cả hai. Hơn nữa Thiên Chúa mới là ông chủ thật / còn tiền bạc chỉ là ông chủ ảo. Nếu ta chọn tiền là ông chủ, thì đây sẽ là một ông chủ ác độc, chuyên gây chia rẽ. Nó phá vỡ mọi sự đoàn kết, yêu thương của con người. Huỷ hoại linh hồn ta và làm cho ta mất phúc trường sinh. Hơn nữa nó lại luôn đối nghịch lại với Thiên Chúa.
8. Tác hại của tiền bạc là gì? Kẻ nhiều tiền luôn luôn là con người ích kỷ, khép kín, độc ác và chèn ép. Chúa bảo ta phải yêu Chúa hết lòng và dùng những thứ mình đang có để phục vụ anh em. Nếu ai làm được như vậy thì Chúa sẽ thưởng công xứng đáng. Điều này Chúa có nói rõ qua dụ ngôn những yến bạc .
9. Bổn phận của người giàu là gì? Ai trong chúng ta cũng là người quản lý, Chúa cho ta giàu chính là muốn ta chia sẻ, trao tặng cho người khác, là phải nhân danh Chúa để làm điều có lợi cho tha nhân, nhưng của cải luôn cám dỗ chúng ta trở thành nô lệ cho tiền bạc.
10. Đức phanxico dạy thế nào về giàu nghèo? Ngài bảo chúng ta phải luôn cầu nguyện, luôn hy sinh, không phải cho người nghèo, nhưng là cho người giàu, để Chúa giúp họ biết mở rộng lòng mình ra. Hầu thế giới sẽ không còn sự nghèo đói, ngu dốt, tội lỗi nữa . Chúng ta hãy mau đáp ứng lời kêu gọi này.**R
 
  KBX / GIUSE LUCA / CĐKT EMMAUS
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 510
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  12
 Hôm nay:  564
 Hôm qua:  4093
 Tuần trước:  25201
 Tháng trước:  99836
 Tất cả:  6692446
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top