Website:https://ditimchanly.org / giáodânsốngđạo/videos / CHÚA NHẬT MÙA PHỤC SINH / C / 2019 / SỐNG TRONG THÁNG KÍNH ĐỨC MẸ ,THÌ CON PHẢI YÊU MẾN MẸ , LÀ PHẢI LẦN HẠT MÂN CÔI / LẠY CHÚA , CON TIN CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI , XIN CHO CON TỪ NAY CŨNG ĐƯỢC SỐNG LẠI VỚI CHÚA , AMEN.(GIUSE LUCA / KBX) . **R

Giáo lý Sống Đạo - Khóa II / Dành cho bổn Đạo Mới-Bài số:025

TẤT CẢ CHO VINH DANH CHÚA 

BÀI SỐ: 025

   ĐỀ TÀI THÂN PHẬN CỦA MỘT NGÔN SỨ

     (LÀM NGÔN SỨ TẠI QUÊ NHÀ RẤT KHÓ) .

      Thứ sáu , ngày 01 / FEBRUAR/ 2019

 

BÀI SỐ: 025

I. GIÁO LÝ HÔN NHÂN:
 
ĐỀ TÀI:    HOÀ HỢP VỢ CHỒNG.
 
1. Thánh Phaolô đã khuyên các cặp vợ chồng như thế nào? Ngài nói: Anh em hãy hết lòng khiêm tốn, hiền hậu, nhẫn nại và chịu đựng nhau trong đức ái...(Ep 4, 2-3).
2. Nam nữ khác biệt nhau như thế nào? Khi Thiên Chúa tạo dựng nên con người, có chút khác biệt, đó là nam ,nữ, vóc dáng bên ngoài, tâm tính bên trong, khác về cảm nhận sự việc, khác về cách hành động nữa.
3. Giới tính ảnh hưởng thế nào đến tâm tư, tình cảm? Vì giới tính có ảnh hưởng đến toàn bộ con người. Đặc biệt là đời sống tình cảm, khả năng bộc lộ tình yêu thương, khác biệt về truyền sinh. Nói chung giữa 2 phái tính có sự khác biệt rõ ràng về năng lực thực hiện những quan hệ đưa đến sự hiệp thông với người bạn đời của mình.
4. Sự hoà hợp giữa vợ chồng tuỳ thuộc vào điều gì? Hai người phải chấp nhận giới tính của mình, và phải hiểu rằng sự khác biệt này khiến cho cả hai cảm nhận sự không đầy đủ của mình. Sau đó là bổ túc cho nhau về thể xác cũng như tinh thần, hướng đến lợi ích lớn lao sẽ mang lại cho sự phát triển trong gia đình, có nghĩa là mọi việc đều tuỳ thuộc vào cách mà hai người nam nữ cần có để nâng đỡ và bổ túc cho nhau.
5. Những lợi thế và khác biệt ngoài thể xác là gì? Người nam thì vai u thịt bắp, mạnh mẽ, có thể lao động nặng, có thể tập trung sức mạnh, sau đó họ cần phải nghỉ ngơi. Người nữ thì cơ thể nhỏ hơn, thích hợp cho những công việc nhẹ hơn cần đến độ bền dai, họ có thể làm việc liên tục cả ngày mà không mệt mỏi, người nữ có khả năng chịu đựng và sẽ sống lâu hơn.
6. Nam nữ có gì khác biệt trong nhận thức? Nam thì chỉ chú trọng đến vấn đề to lớn, chính yếu, tổng quát, họ thường lý luận theo nguyên tắc, có sự phán đoán khách quan hơn ,do họ dựa vào sự kiện và coi thành quả quan trọng hơn lời nói. Người nữ thì chú trọng đến tiểu tiết, suy nghĩ bằng sự linh cảm, trực giác, thường suy nghĩ chủ quan vì họ chỉ dựa trên tình cảm nên coi lời nói quan trọng hơn.
 
7. Nam nữ khác biệt thế nào trong tình yêu? Người nam coi tình yêu là quan trọng ngang bằng với những thứ quan trọng khác. Khi yêu họ chủ động, dễ bị kích động và thường muốn chiếm đoạt. Người nữ coi tình yêu là quan trọng nhất, họ sẵn sàng dâng hiến, cảm xúc của họ thì từ từ nhưng lại kéo dài.
8. Sự khác biệt trong cảm nhận về tôn giáo và luân lý thế nào? Người nam kém về lòng đạo, nhưng rất bền vững, khó giữ tiết độ và khiết tịnh. Người nữ sống đạo sốt sắng và nồng nhiệt hơn, thích hình thức, chuộng chi tiết, nhưng lại sễ bị lung lạc, thường thích nói , nên dễ phạm vào đức ái trong lời nói.
9. Những điều mà cặp đôi cần nhớ là gì? Người nam ưu tiên cho thể xác, người nữ thì quý trọng trái tim. Người nữ thích tình cảm, ghét lý luận. Chị cần sự quan tâm, thích được che chở, thích nghe những lời dịu ngọt, tình cảm, thích cử chỉ âu yếm, và ưa chuộng những giá trị tinh thần. Người nam chỉ chú trọng đến thể xác, sắc đẹp, nét duyên dáng của phụ nữ. Chị nên ăn mặc phù hợp và trang điểm sao cho sạch sẽ, dễ nhìn, thích được ăn ngon và đến hẹn đúng giờ.
10. Sự khác biệt thế nào nơi trái tim? Tim nam có nhiều ngăn, tim nữ chỉ có một ngăn. Cho nên tim chị chỉ có mình anh, hãy coi chị là quan trọng nhất và phải yêu chị suốt đời, hãy quan tâm đến gia đình như cách chị quan tâm. Các chị phải nhớ: Tim anh có nhiều ngăn: Ngăn 1 dành cho chị vì anh yêu chị nhất; Ngăn 2 dành cho công việc, có khi mê việc mà quên vợ con; Ngăn thứ 3 dành cho lý tưởngà Hãy cảm thông khi thấy anh rất quan tâm đến công việc chính trị và xã hội; Ngăn 4 dành cho giải trí: Sự giải trí lành mạnh cũng rất cần cho cuộc sống lứa đôi dẫn đến hạnh phúc gia đình.
11. Tâm tính nam nữ có gì khác nhau? Anh chỉ quan tâm đến điều cốt lõi. Chị lại quan tâm đến các tiểu tiết, chị cần anh trân trọng những kỷ niệm nho nhỏ trong đời, ví dụ: Sinh nhật, bổn mạng, ngày cưới. Điều nhỏ có thể khiến chị đau khổ hoặc cảm thấy hạnh phúc, chị sống bằng trực giác. Hãy xử sự thật khéo léo và tế nhị với chị, chị cũng nên giảm bớt những tiểu tiết khiến cho anh thêm bận tâm, đừng mãi cằn nhằn, đừng chấp nhất những điều nhỏ nhặt. Chị hãy tỏ ra quảng đại, dịu dàng vui vẻ, bớt ghen bóng, ghen gió.
12. Cảm giác giữa 2 người có gì khác biệt? Người nam phản ứng nhanh nhưng lại mau dứt, người nữ có cảm xúc chậm nhưng kéo dài, cả hai phải khéo léo và cần kiên nhẫn khi sống với nhau. Anh thì nhanh, mạnh, mau nóng, mau nguội. Chị phải tỏ ra dịu dàng, đừng dại đổ dầu vào lửa, cũng đừng nên thách độ, làm chạm tự ái quá mức.
 
13. Sự khác biệt trong thính giác như thế nào? Phụ nữ thì thích tai, người nam thì lưỡi ngắn, tai chị gắn liền với tim, chị thích nghe và cũng dễ tin. Hãy biết nói lời khen tặng, âu yếm dành cho chị, nói những lời nhỏ nhẹ, vì chị tin rằng những điều nhỏ bé ấy có thể mở cửa tâm hồn chị, chị cũng cần nhớ: Đừng mãi cảm rảm, càm ràm, đừng để người khác dụ dỗ. Đừng vội tin vào dư luận, đừng than thở, trách móc. Hãy vui trong ánh mắt, trong lời nói, hãy khéo làm cho anh bớt mệt, bớt bực mình. Đôi khi cần phải đóng vai ngu ngơ, khờ khạo, câm, điếc. Hãy làm cho anh mở miệng ra.
14. Thế nào là một người tinh khôn? Người khôn thì thấy rõ những khiếm khuyết của người khác, nhưng biết vui vẻ đón nhận, đồng thời hãy mau khám phá ra những ưu điểm của họ và khéo léo phát huy nó.
15. Làm sao để cho hôn nhân bền vững? Muốn cho vợ chồng được hoà hợp cách trọn vẹn thì hai vợ chồng cần thấy rõ những khác biệt của nhau. Sau đó là cảm thông, chia sẻ, rồi nương tựa nhau mà sống trong sự kính trọng và yêu thương cách chân thành.
16. Thế giới có kinh nghiệm gì về hạnh phúc trong hôn nhân? Nếu cả hai cùng sống chung với nhau lâu năm trong hạnh phúc thì trên khuôn mặt của cặp đôi này sẽ hiện lên nhiều nét giống nhau, cả trong tâm hồn cũng thế, đó mới gọi là hoà hợp. Đây chính là thành quả của những nỗ lực và cố gắng trong hoà hợp, yêu thương và tha thứ.
17. Thiên Chúa sẽ thưởng họ thế nào? Họ càng cố gắng thì Thiên Chúa càng trợ giúp và chúc phúc, vì vậy Chúa mới nói: Ở dưới đất, ai tâm đầu ý hợp trong cách sống và cách cầu nguyện cùng Ta, thì Ta sẽ luôn ở giữa họ. Vì thế khi họ cùng nhau xin điều gì, thì Cha trên trời sẽ ban ngay cho họ (Mt 18, 19-20).
18. Xin chúc các cặp đôi hiểu nhau và thành công trong việc kiến tạo hạnh phúc gia đình. Vì Thiên Chúa luôn ở giữa họ.
 
II. TÔN VINH LỜI CHÚA:    CN IV / TN  / C  / 
 
PHÚC ÂM :   Lc 4, 21-30
"Như các ngôn sứ Êlia và Êlisa, Đức Giê-su không phải chỉ được sai đến với người Do-thái mà thôi".
 
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Luca:
21 Hôm ấy, tại hội đường Nazaret, sau khi đọc sách ngôn sứ Isaia, Đức Giê-su bắt đầu nói với họ: "Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe." 22 Mọi người đều tán thành và thán phục những lời ân sủng từ miệng Người nói ra. 
Họ bảo nhau : “Ông này không phải là con ông Giu-se đó sao?”
23 Người nói với họ: "Hẳn là các ông muốn nói với tôi câu tục ngữ: Thầy lang ơi, hãy chữa lấy mình! Tất cả những gì chúng tôi nghe nói ông đã làm tại Ca-phác-na-um, ông cũng hãy làm tại đây, tại quê ông xem nào!" 24 Người nói tiếp: "Tôi bảo thật các ông: không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình.
25 "Thật vậy, tôi nói cho các ông hay: Vào thời ông Ê-li-a, khi trời hạn hán suốt ba năm sáu tháng, cả nước phải đói kém dữ dội, thiếu gì bà goá ở trong nước Ít-ra-en; 26 thế mà ông không được sai đến giúp một bà nào cả, nhưng chỉ được sai đến giúp bà goá thành Xa-rép-ta miền Xi-đôn. 27 Cũng vậy, vào thời ngôn sứ Ê-li-sa, thiếu gì người phong hủi ở trong nước Ít-ra-en, nhưng không người nào được sạch, mà chỉ có ông Na-a-man, người xứ Xy-ri thôi."
28 Nghe vậy, mọi người trong hội đường đầy phẫn nộ. 29 Họ đứng dậy, lôi Người ra khỏi thành -thành này được xây trên núi. Họ kéo Người lên tận đỉnh núi, để xô Người xuống vực. 30 Nhưng Người băng qua giữa họ mà đi.
Đó là lời Chúa.
 
ĐỀ TÀI:    THÂN PHẬN CỦA MỘT NGÔN SỨ .
 
1. Thế nào là một tiên tri? Tiên tri là người đi an ủi những ai phiền não, thất vọng. Ông cũng là người chuyên đi gây phiền não, lo lắng, tức giận cho kẻ khác.
2. Tiên tri Gieremi-a đã thi hành sứ vụ như thế nào? Ông được sinh ra vào thời kỳ mà tinh thần đạo đức của Do Thái đang bị băng hoại, bên ngoài thì đang bị ngoại bang đe doạ / ông có tinh thần yêu mến tổ quốc, yêu thương đồng bào mình nên rất đau xót. Thiên Chúa biết thế nên đã kêu gọi ông làm tiên tri cho quê hương ông. Nhưng ông đã đáp lại cách miễn cưỡng vì ông biết làm tiên tri cho dân tộc mình thì rất khó, nhưng rồi cuối cùng ông cũng phải rao giảng và chỉ cho dân chúng một con đường sống là phải đổi mới cách sống, phải mau quay về với Thiên Chúa.
3. Dân chúng đã phản ứng thế nào? Khi nghe ông rao giảng như thế, dân chúng đã đùng đùng nổi giận. Họ căm ghét ông và đã dành cho ông nhiều hình phạt xứng đáng như là: Đánh đòn ông, bỏ ông vào bao tải cột miệng, họ còn xô ông vào đống phân.
4. Dân chúng Nazaret đã đối xử với Chúa như thế nào? Chúa cũng cảm nhận hết những nỗi khó khăn này khi phải làm tiên tri cho quê hương mình. Chúa đã từng bị những người bà con, đồng hương chửi bới, ruồng rẫy. Họ còn định xô Chúa xuống vực thẳm cho chết tan xác.
5. Trước đây tiên tri Sime-on đã tiên báo điều gì? Ông Simeon đã tiên báo: “Trẻ nhỏ nầy sẽ nên như dấu chỉ cho người ta chống đối”. Hôm nay dân thành Nazaret đã đòi Chúa Giêsu đưa ra bằng chứng xác minh Ngài là đấng tiên tri. Về sau này các lãnh đạo Do Thái cũng đòi buộc Chúa chứng minh : Ngài là Con Thiên Chúa như vậy.
6. Do đâu Chúa Giêsu bị chống đối? Khi Chúa làm phép lạ khắp nơi, Ngài giảng dạy trong các hội đường và được mọi người ca tụng. Chính những điều này đã tạo ra sự chống đối / từ chỗ thành kiến gây ra thắc mắc, dẫn đến chỗ ganh tị, rồi căm thù Chúa đến độ đã có lần họ muốn thủ tiêu Chúa. Bằng chứng là hôm nay trong hội đường, mọi người đều đứng dậy, lòng họ đầy căm phẩn, họ đứng lên đuổi Chúa ra ngoài, rồi dẫn Ngài lên núi, dự định sẽ xô Ngài xuống vực sâu cho tan xác.
7. Vì sao dân Do Thái không thích Chúa? Họ cứng lòng với những điều mà Chúa giảng dạy. Họ phản kháng vì những thành kiến quá quen thuộc, quá tầm thường của con người Chúa Giêsu. “Gần chùa gọi bụt bằng anh” Cho nên Chúa không bị chống đối vì những người ngoại giáo mà chính là những con người có đạo, bị oán ghét không phải bởi kẻ địch thù, nhưng là bởi những người bà con thân thích.
 
8. Hình ảnh người Kitô hữu hôm nay có gì giống ngày xưa? Từ Nazaret chúng ta thấy người nhà không tiếp đón Chúa, chẳng khác chúng ta hôm nay, chúng ta biết Chúa nhưng vẫn không tin / nói đúng hơn: Có lúc tin, có lúc không. Chúa ban cho ta muôn ơn lành nhưng chúng ta vẫn cứ sống bội bạc, lăng nhục, ghét bỏ Chúa. Mặc dù Chúa tha thứ, nhưng chúng ta vẫn cứ ghét bỏ, xa lánh Chúa, vì không tin, vì thành kiến, vì gương xấu.
9. Dân Giêrusalem và dân Nazaret có điểm nào giống nhau? Dân Nazaret tìm cách giết Chúa, còn đám đông dân thành Giêrusalem thì hò hét: Đóng đinh nó đi / đóng đinh nó đi.
10. Khi đi theo Chúa, chúng ta phải chấp nhận điều gì? Chúa Giêsu luôn bị chống đối, khích bác, căm ghét, còn chúng ta thì sao, chúng ta có nhớ lại câu Chúa nói không : Nếu thế gian ghét Thầy, thì họ cũng sẽ ghét anh em.
11. Chúng ta phải ứng xử thế nào khi bị chống đối ? Cho dù bị ghét bỏ, nhạo cười, chống đối. Chúng ta cũng phải sống đúng với vai trò là một Kitô hữu, đừng bao giờ từ bỏ nếp sống lương thiện, trong sạch của mình. Hãy nhớ lời Chúa dạy: Các con là muối, là ánh sáng. Muối phải mặn, ánh sáng phải chiếu toả. Nhờ ánh sáng ấy mà mọi người nhìn thấy và ngợi khen Cha các con ở trên trời.
12. Thái độ tin phải như thế nào? Tin là một điều căn bản nhưng lại rất cần cho cuộc sống, chẳng ai sống mà không có điều gì để tin, không tin người này thì cũng phải tin người kia, không tin lý thuyết này thì cũng phải tin chân lý nọ. Điều cần là không nên bạ đâu tin đó, không tin cách mù quáng. Nhưng khi tin cần phải vận dụng lý trí một cách sáng suốt và phải hoàn toàn tự do. Đừng bị chi phối bởi thành kiến hay tư lợi, nhưng phải chọn một sự thật, một điều thật đáng tin, không nên ngộ nhận.
13. Vì sao Chúa Giêsu không làm phép lạ? Người Nazaret rất tự hào về một thành viên trong làng của mình, những tin tức khắp nơi của Chúa Giêsu khiến họ rất tự hào. Họ chỉ muốn xác định lại sự hiểu biết của họ bằng một câu thách đố: Ông hãy làm ở đây cho chúng tôi xem nào ? Đây là một câu thách đố xem ra rất quen thuộc. Ma quỷ cũng thách đố Chúa: Hãy biến hòn đá thành bánh mà ăn. Quân dữ cũng thách đố Chúa: Hãy bước xuống khỏi thập giá thì họ mới tin. Ai cũng chế nhạo, thách đố Chúa nhưng Chúa không bao giờ làm phép lạ bởi những lời thách đố. Chúa chỉ làm phép lạ khi có ai đó biểu lộ lòng tin. Có nghĩa rằng: Tin là quyền tự do của mỗi người, Chúa không ép buộc ai, và Chúa đã không gặp được niềm tin vào ở những con người thành Nazaret.
14. Vì sao dân làng Nazaret lại ích kỷ? Họ rất hãnh diện vì làng Nazaret có một thành viên nổi tiếng vì thế họ muốn Chúa dành mọi ưu tiên và quyền lợi trước hết là cho làng mình. Họ muốn hưởng thụ chán chê trước khi để cho Chúa Giêsu đem tài năng của mình ra phục vụ cho những làng chung quanh. Vì họ không thấy Chúa dành ưu tiên nào cho họ, nên họ bèn áp dụng câu: Ăn không được thì cũng phá cho ôi.
 
15. Lý do nào khiến họ thấy Chúa Giêsu chưa đáng tin? Vì họ thấy rõ Chúa Giêsu chỉ là một phàm nhân. Nếu muốn cho họ tin Chúa là một ngôn sứ. là Đấng Messia, là Con Thiên Chúa thì đâu có dễ. Vì họ không tin nên đã đưa ra nhiều lập luận, nhiều thắc mắc. Thật ra, Chúa Thánh Linh chỉ ban ơn cho những ai có lòng khiêm tốn, đầy lòng thiện chí như Mẹ Maria, như Thánh Giuse, như các tông đồ.
16. Vì sao các tông đồ chưa tin? Các tông đồ khi thấy Chúa thi thố quyền năng thì chỉ tin lúc đó. Nhưng sau này khi thấy Chúa bị bắt, bị đánh đòn, bị giết chết thì lòng tin của họ bị chao đảo. Nhiều người Kitô hữu hôm nay không tin Chúa vì họ không thấy Chúa, hay chỉ thấy Chúa là một hình bánh nhỏ bé, tầm thường, đơn sơ, hoặc họ chỉ nhìn thấy Chúa qua một Linh Mục yếu đuối, có quá nhiều bất toàn, đang hiện diện trong Giáo Hội.
17. Mục đích của Chúa khi làm phép lạ là gì? Bản chất của Chúa là khiêm nhường, ẩn mình. Bản chất của dân Nazaret, của chúng ta là kiêu căng. Chúa không làm phép lạ để biểu diễn. Chúa chỉ làm phép lạ để hỗ trợ khi Chúa muốn cắt nghĩa về mầu nhiệm nước trời. Chúa không làm vì lời thách đố, Chúa không muốn làm là vì thế.
18. Mục đích của dân Nazaret là gì? Họ muốn Chúa làm phép lạ để thoả mãn tính hiếu kỳ, kiêu ngạo, tự tôn. Họ mong Chúa làm phép lạ để họ được vinh dự, để họ nở mặt nở mày với tất cả các làng vùng lân cận.
19. Ý nghĩa của 2 câu chuyện mà Chúa đã kể ra là gì? Họ chỉ muốn Chúa gói gọn vinh dự dành riêng cho dân làng Nazaret. Còn Chúa Giêsu thì muốn cho mọi người hiểu: Chúa không gói gọn ơn cứu độ trong phạm vi hạn hẹp cho riêng ai, nhưng là mở rộng ơn huệ này dành cho tất cả mọi người, không chỉ dân Do Thái mà thôi, mà còn dành cho dân ngoại nữa.
20. Chúng ta phải sống đạo theo cách nào? Nếu tôi cũng có thành kiến hạn hẹp và chỉ đón Chúa vì lợi lộc cho bản thân mình, thì tôi đâu có gì khác với dân thành Nazaret. Vì thế nhãn quan tôi đang có, sẽ hoàn toàn khác với mục đích mà Chúa Giêsu muốn thực thi.
21. Hôm nay chúng ta xin Chúa điều gì? Xin Chúa cho con khi đi theo Chúa, phải cố trút bỏ hết mọi tính mê tật xấu mà con đang có về người khác, cũng như thoát khỏi thói đam mê lợi lộc, vinh dự khi đi phục vụ nhà Chúa. Xin cho con thoát khỏi tính phô trương bề ngoài, thói ích kỷ khép kín cho riêng mình.
22. Cầu nguyện cùng Chúa: Xin Chúa hãy đón nhận con và biến đổi con trở nên một tông đồ thực thụ của Chúa. Amen.
 
Ba lời khuyên : 
1. Đừng đón nhận Chúa như một mối lợi.
2. Đừng đam mê thứ gì khác, ngoài Chúa.
3. Đừng dùng Chúa như phương tiện để tìm vinh danh cho mình .  **R
CỘNG ĐOÀN KT EMMAUS 
 
 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 224
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  15
 Hôm nay:  3318
 Hôm qua:  3347
 Tuần trước:  30726
 Tháng trước:  112135
 Tất cả:  5472261
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
- Youtube:Giáo Dân Sống Đạo/videos 

Chia sẻ cho bạn bè :
top