Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚA NHẬT GIÁNG SINH A / MÓN QUÀ CAO QUÝ NHẤT THIÊN CHÚA ĐÃ BAN CHO CON NGƯỜI / XIN CHO CON MAU TÌM GẶP ĐƯỢC CHÚA (GIUSE LUCA)**R

CHIA SẺ LỜI CHÚA HẰNG NGÀY / THỨ BA / NGÀY 19 NOV / TN C

CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

 TRONG TUẦN  33  THƯỜNG NIÊN  / C 

      ĐỀ TÀI :   CHÚA ĐẾN CHỈ ĐỂ CỨU CHỮA.

Thứ ba / Trong tuần   XXXIII  TN  / C - 19 / Nov / 2019  

I.  CHÚA NÓI GÌ VỚI CON QUA BÀI TIN MỪNG:  
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca: Lc 19, 1-10.
Khi ấy, Chúa Giêsu vào Giêricô và đi ngang qua thành, thì kìa, có một người tên là Giakêu, ông thủ lãnh những người thu thuế và là người giàu có. Ông tìm cách để nhìn xem Chúa Giêsu là người thế nào, nhưng không thể được, vì người ta đông quá, mà ông lại thấp bé. Vậy ông chạy lên trước, trèo lên một cây sung để nhìn xem Người, vì Người sắp đi ngang qua đó. Khi vừa đến nơi, Chúa Giêsu nhìn lên và trông thấy ông ấy, nên Người bảo ông rằng: "Hỡi Giakêu, hãy xuống mau, vì hôm nay Ta phải lưu lại tại nhà ngươi". Ông vội vàng trụt xuống và vui vẻ đón tiếp Người. Mọi người thấy vậy, liền lẩm bẩm rằng: "Ông này lại đến trọ nhà một người tội lỗi". Ông Giakêu đứng lên thưa cùng Chúa rằng: "Lạy Ngài, tôi xin bố thí nửa phần của cải tôi cho kẻ khó, và nếu tôi có làm thiệt hại cho ai điều gì, tôi xin đền gấp bốn". Chúa Giêsu bảo ông ấy rằng: "Hôm nay nhà này được ơn cứu độ, bởi người này cũng là con cái Abraham. Vì chưng, Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa điễu gì đã hư mất".                 Đó là lời Chúa.
 
II. CHÚA GIẢI THÍCH NHƯ THẾ NÀO  / 
Thiên Chúa là tình yêu, Thiên Chúa xót thương, Thiên Chúa cứu độ / đó là những danh xưng quá sức cao siêu và tốt đẹp mà con người có thể tuyên xưng trong vinh quang của Thiên Chúa / cây lau bị dập, ngọn đèn còn leo loét. Những hình ảnh này càng nói lên lòng nhân từ của Thiên Chúa, mà chỉ có Ngài mới có những đặc tính nổi trội này. Hôm nay khi Chúa Giêsu đến, Ngài là hiện thân của lòng thương xót Chúa, nên Chúa mới nói: Con Người đến để tìm và cứu chữa…/ Chúng ta thấy bài học gì qua câu chuyện Chúa ghé nhà ông Giakêu. Đây là hành động của một con người đã nhận ra lỗi lầm của mình. Ông đã sám hối và muốn làm những việc để đền bù. Sau đó là bác ái, bởi khi ta sống đạo, ta phải sống công bình trước, sau đó mới là bác ái. Bởi vì những người gian tham thì không bao giờ có lòng thương người ,nếu như người ấy không chịu sám hối. Cho nên sám hối là cốt lõi, là nền tảng cho những con người muốn sống đạo đức. Chúng ta thấy rõ điều này qua các việc làm của Giakêu.
 
III. CON ĐÃ HIỂU RA SAO : Dưới con mắt của người Do Thái lúc bấy giờ thì họ nhìn Giakêu với cặp mắt khinh bỉ và căm ghét ông như một kẻ tội đồ của dân tộc. Họ coi ông không khác chi một kẻ bán nước, còn tệ hơn bọn gái điếm, ông thuộc loại đáng nguyền rủa và đáng bị giết chết, là hạng người không thể tha thứ, không thể đội trời chung / nhưng dưới nhãn quan của Chúa nhân từ thì Chúa rất xót thương ông. Chúa nhìn thấu lòng ông đang thực tâm sám hối nên Chúa chỉ muốn ban ơn tha thứ cho ông / Chúa muốn giúp ông có được một lương tâm chân chính. Tuy ông giàu có, nhiều thế lực nhưng ông không hạnh phúc vì ông đang bị dân chúng căm ghét, ông vừa thấp bé, vừa cô đơn, vừa đang làm trò cười cho thiên hạ / nhưng trong lòng ông lại le lói một tia hy vọng, ông mong được nhìn thấy, được gặp gỡ Đấng có thể giải thoát ông / cảm động nhất là khi ông nhìn thấy cặp mắt nhân từ của Chúa / cái nhìn ấy đã biến đổi cuộc đời ông thành một con người mới, một người con của Abraham, một người con của Thiên Chúa.
 
IV. CON NÊN THỰC HÀNH THẾ NÀO: Nếu con luôn cầu nguyện và ước mong có nhiều người mau trở lại với Chúa thì sao con không cảm động trước một ông Giakêu đang trở về đúng đường, đúng hướng, đúng mục đích / sao con không có cặp mắt nhân từ như Chúa, sao con không nói lời hiền lành với anh em như Chúa / sao con không an ủi họ, tin tưởng họ và dìu dắt họ tận tâm / để họ nhận ra có Chúa nhân từ đang ở trong con.
 
V. XIN BAN ƠN TRỢ GIÚP: Lạy Chúa, xin cho con nhìn anh em bằng con mắt Chúa, nói lời dịu dàng với anh em bằng môi miệng Chúa và yêu thương anh em con bằng trái tim xót thương của Chúa. Xin cho con ghét tội chứ đừng ghét người có tội. Amen. **R
 
KBX / GIUSE LUCA / KINH THÁNH EMMAUS.
 

Trở lại      In      Số lần xem: 104
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  8
 Hôm nay:  923
 Hôm qua:  2178
 Tuần trước:  27420
 Tháng trước:  85023
 Tất cả:  6420211
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top