Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / HÔM NAY LÀ NGÀY MỪNG CHÚA GIESUS LÊN TRỜI / XIN CHO CON LUÔN ƯỚC AO ĐƯỢC VỀ BÊN CHÚA / (GIUSE LUCA)**R

Chia sẻ Lời Chúa Tuần 20 Thường Niên - C 2016 / Giuse Luca

Chia sẻ Lời Chúa hằng ngày

Thứ 2 -> Thứ 7  /  Tuần 20  Thường Niên C (15/08 -> 20/08/2016)

Thứ hai, 15/08/2016

Đề tài: LỄ KÍNH ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca (Lc 1,39-56)

39 Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. 40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. 41 Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, 42 liền kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. 43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? 44 Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. 45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em." 46 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: "Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, 47 thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. 48 Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. 49 Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn! 50 Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người. 51 Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. 52 Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. 53 Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, người giàu có, lại đuổi về tay trắng. 54 Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người, 55 như đã hứa cùng cha ông chúng ta, vì Người nhớ lại lòng thương xót dành cho tổ phụ Áp-ra-ham và cho con cháu đến muôn đời." 56 Bà Ma-ri-a ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà.

SUY NIỆM:

1) Tại nhiều giáo xứ bên Ý, vào ngày lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, người ta có tục lệ rước kiệu như thế này: Một kiệu Đức Mẹ từ cuối làng đi lên. Còn một kiệu Chúa Giêsu từ đầu làng đi xuống. Cả hai sẽ gặp nhau tại sân nhà thờ. Người ta sắp đặt để cả hai tượng đều cúi đầu chào nhau ba lần, rồi sau đó cũng tiến vào nhà thờ, tượng trưng cho việc Chúa Giêsu dẫn đưa Mẹ Ngài vào quê hương Nước Trời. Nghi thức này tuy đơn sơ nhưng lại gây một ấn tượng mạnh mẽ nơi những người  tham dự

2) Thực vậy, vào năm 457, Đức Giám Mục Giêrusalem đã viết nhưsau: Mẹ Maria qua đời, có các tông đồ vây quanh. Nhưng rồi sau khi chôn cất được ít lâu, ngôi mộ bỗng được mở ra, các tông đồ nhận thấy nó hoàn toàn trống rỗng và rồi các ông đã kết luận Mẹ đã được đưa về trời cả hồn lẫn xác.

3) Chúa Giêsu đã không muốn để Mẹ Ngài phải chịu một giây phút nào dưới quyền lực của Satan và tội lỗi, nên đã ban cho Mẹ đặc ân vô nhiễm nguyên tội. Đồng thời Ngài cũng không muốn thân xác tinh tuyền của Mẹ phải chịu cảnh mục nát trong mồ, nên đã ban cho Mẹ đặc ân được về trời cả hồn lẫn xác. Thiên Chúa Ba Ngôi cùng với triều thần thánh trên trời mừng rỡ chúc tụng Mẹ. Đó là niềm hạnh phúc của những người thân yêu gặp lại nhau. Và đó cũng là niềm hạnh phúc mà mỗi người chúng ta đều luôn mong đợi.

4) Đúng thế, trong ngày lễ Mẹ về trời chúng ta có thể nghĩ tưởng tới ngày chúng ta cũng sẽ được bước vào quê hương Nước Trời, sau một cuộc đời trung thành phụng sự Chúa. Chính tại quê hương Nước Trời này, chúng ta sẽ được gặp lại những người thân yêu đã ra đi trước chúng ta. Đồng thời chúng ta cũng có thể suy nghĩ về sự chết. Thực vậy, cái chết không còn là một ngõ cụt, một chấm dứt, như nhiều người thường bảo: chết là hết. Trái lại đối với chúng ta, những người có đức tin, thì chết là giây phút chúng ta được trở về  nhà Cha mình , được sinh ra cho cuộc sống vĩnh cửu, được gặp lại những người thân yêu như lời kinh nguyện Thánh Thể chúng ta vốn thường nghe đọc: Xin cho chúng con được đồng hưởng sự sống đời đời cùng với Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa và toàn thể các thánh …/

5) Chúng ta hãy sốt sắng đọc kinh Kính Mừng và đặc biệt chú ý tới lời kêu xin: Cầu cho chúng con là kẻ tội lỗi, khi này và trong giờ lâm tử. Vì thế, hãy cầu nguyện và ra sức uốn nắn những sai lỗi để đổi mới cuộc đời, nhờ đó trong ngày sau hết chúng ta cũng sẽ được Chúa đón nhận vào quê hương Nước Trời.

6) Từ tín điều Mẹ hồn xác lên trời, được mừng kính hôm nay, chúng ta rút ra được những kết luận nào. Kết luận thứ nhất, đó là Mẹ đã được đưa về trời, nơi mà một ngày kia chúng ta cũng sẽ đến. Thực vậy, sở dĩ Mẹ đã được đưa về trời một cách kỳ diệu vì Mẹ không hề phạm tội, nên thân xác Mẹ không thể bị huỷ hoại tiêu tan, cũng như thân xác Chúa Giêsu. Thân xác Mẹ trực tiếp đi từ tình trạng dương thế qua tình trạng vinh quang mà không phải nếm mùi hư nát.

7) Sự hiện diện của Mẹ trên trời là lời hứa hẹn cho chúng ta, bởi vì một ngày kia chúng ta cũng sẽ được ở đó với Mẹ. Tuy nhiên, vì mang thân phận tội lỗi, nên chúng ta sẽ không chuyển trực tiếp từ tình trạng dương thế qua tình trạng vinh quang, nhưng sẽ phải trải qua một thời kỳ huỷ hoại, một thời kỳ mục nát.. Cuộc sống của chúng ta cũng giống như vậy. Khi mùa thu cuộc đời trở lại, chúng ta mất đi toàn bộ vẻ đẹp thân xác, để rồi sẽ bị rữa thối trong lòng đất lạnh, một khi chúng ta nằm xuống cùng với một cái chết. Thế nhưng khi giờ phút sống lại đã điểm, thì một thân xác mới mẻ và xinh đẹp sẽ nở tươi trên đống tro tàn bụi đất,

8) Thân xác hay chết này sẽ mặc lấy sự không hay chết và thân xác mục nát này sẽ  không còn mục nát nữa. Kết luận thứ hai việc Mẹ được đưa về trời còn là nguồn trợ lực cho chúng ta khi chiến đấu để chiếm lấy niềm vinh thắng mà Mẹ đang vui hưởng. Vì thế, chúng ta hãy tin tưởng chạy đến kêu cầu cùng Mẹ. Ông Douglas Hyde là một đảng viên Cộng sản, chủ bút một tờ báo lớn ở Anh Quốc. Ông đã kể lại sự mình trở về với Giáo hội như sau: Ngày nọ, tình cờ ông bước vào một nhà thờ Công giáo. Ngồi ở hàng ghế sau cùng, ông đưa mắt quan sát và nhận thấy có một thiếu nữ bước vào, vẻ mặt đầy âu lo. Cô ta đến trước bàn thờ Đức Mẹ, quỳ cầu nguyện một hồi lâu, sau đó đứng dậy ra khỏi nhà thờ. Lúc cô ta đi ngang qua, ông nhận thấy vẻ mặt đầy lo âu khi trước đã tan biến, nhường chỗ cho một vẻ mặt phấn khởi và hy vọng. Thế là ông cũng mon men đến bên bàn thờ Đức Mẹ và trình bày câu chuyện đời mình, nhưng ông không biết phải bắt đầu như thế nào. Sau này khi nhớ lại, thì hình như ông  đã nói với Mẹ: “Lạy Mẹ dịu dàng và đáng yêu, xin hãy tỏ ra nhân từ và khoan dung với con”. Nhờ Mẹ giúp đỡ, cuối cùng ông đã được ơn ăn năn trở lại. Hãy tin tưởng chạy đến với Mẹ, bởi vì xưa nay chưa từng nghe có người nào kêu cầu Mẹ, mà Mẹ chẳng nhận lời .

9) Chúa Thánh Thần, nguồn tình yêu của Thiên Chúa, sẽ giúp ta nhận biết tình yêu Thiên Chúa và soi sáng thúc giục ta đáp lại tình yêu ấy. Sau khi Đức Mẹ ngoan ngoãn nói lên lời “xin vâng”, Chúa Thánh Thần xuống tràn đầy tâm hồn Đức Mẹ. Đức Mẹ mở rộng tâm hồn đón nhận và để mặc Người hướng dẫn cuộc đời mình. Từ đây, cuộc đời Đức Mẹ hoàn toàn biến đổi. Đức Mẹ trở nên một dụng cụ ngoan ngoãn trong tay Chúa Thánh Thần, hiến dâng trọn vẹn tâm hồn và thân xác để đáp lại tình yêu vô biên của Thiên Chúa.

10) Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy những tác động của Chúa Thánh Thần trên Đức MẹTác động thứ nhất là sự vội vã. Vội vã đây không phải là sự vội vàng hấp tấp, cũng không phải là nôn nóng lo âu. Sự vội vã  ở đây có nghĩa là sự nhiệt tình hăng hái, cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa trong tâm hồn, Đức Mẹ mau mắn, tha thiết muốn đáp trả. Nếp sống của cô thôn nữ Maria đã thay đổi. Từ một  thôn nữ dịu dàng, sống êm đềm trong cuộc đời bình dị, Đức Mẹ giờ đây trở nên linh hoạt, nhanh nhẹn, hăng hái đền đáp lại Tình Chúa Yêu Thương. Từ một thôn nữ vui với công việc nội trợ, khép mình trong làng xóm, Đức Mẹ đã mở cửa ra đi. Sự mở cửa ra đi làm ta nhớ tới tác động của Chúa Thánh Thần trên các Tông đồ.     

11) Tác động thứ hai  tâm tình tạ ơn. Cảm nghiệm được tình Chúa thương yêu, lòng Đức Mẹ tràn đầy niềm cảm mến biết ơn. Niềm tri ân cảm tạ đầy ứ trong lòng chỉ chờ dịp tuôn ra thành lời. Cảm nghiệm về ơn lành vô biên của Thiên Chúa cũng là cảm nghiệm về sự thấp hèn bất xứng của mình. Hai cảm nghiệm song song đó càng nâng cao, càng đào sâu niềm tri ân cảm tạ. Cảm nghiệm ấy đã biến đổi Đức Mẹ, từ một cô gái kín đáo, âm thầm trở nên một thi sĩ, một ca sĩ lớn tiếng ca tụng Tình Yêu Thiên Chúa đối với kẻ nghèo hèn. 

12) Khi nghe bà Isave chào, Đức Mẹ đã ứng khẩu tán tụng Chúa bằng bài kinh ca ngợi tuyệt diệu. Tác động thứ ba là thái độ chia sẻ. Tình yêu Thiên Chúa bao la đã đổ vào tâm hồn Đức Mẹ tràn đầy niềm vui. Niềm vui thánh thiện và lớn lao đã thúc đẩy Đức Mẹ mau mắn lên đường đi thăm bà Isave. Đức Mẹ không đến để khoe khoang, nhưng để chia sẻ. Nhờ Đức Mẹ đến mà bà Isave và thánh Gioan Baotixita được chúc phúc. Đức Mẹ cũng đến để chúc mừng bà chị  họ đã được Chúa đoái thương. Tâm hồn được Chúa chiếm hữu đã khiến Đức Mẹ trở nên quảng đại và hiệp thông, sẵn sàng chia vui sẻ buồn với những người chung quanh.  

13) Tác động thứ bốn  dấn thân phục vụ. Niềm tri ân cảm tạ, niềm vui thánh thiện thực sự sẽ không dừng lại ở những bài ca trên môi miệng. Cảm nghiệm về Tình Yêu Thiên Chúa trong trái tim sẽ mau chóng biến thành hành động. Sự đền đáp tình yêu sẽ thúc đẩy người được yêu dấn thân phục vụ trong những việc làm cụ thể. Chính vì thế Đức Mẹ đã không ngần ngại ở lại phục vụ bà chị họ trong ba tháng.

14) Mừng lễ Đức Mẹ lên Trời một cách có ý nghĩa nhất, đó là ta hãy noi gương Đức Mẹ: xin Chúa Thánh Thần đến tràn ngập tâm hồn ta như Người đã đến trong lòng Đức Mẹ, giúp ta được những ơn lành Chúa ban và giúp ta mau mắn đáp lại tình yêu thương đó. Xin Đức Mẹ giúp chúng con biết ngoan ngoãn vâng theo ơn Chúa Thánh Thần soi sáng: để vội vàng ra đi, để hân hoan tạ ơn, để quảng đại chia sẻ và để dấn thân phục vụ  anh em.

15) Sắp đến lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời. Lên Trời là lên thiên đàng. Mẹ Maria lên trời là một sự kiện đầy hân hoan. Sự kiện vui mừng này gợi lên trong chúng ta khát vọng như chính chúng ta cũng được lên trời. Nhưng, để theo Đức Mẹ lên trời, ta không thể tự mình lên được. Ta phải tuân theo chỉ dẫn của Mẹ. Chỉ dẫn của Mẹ rất đơn sơ: Hãy sống vâng phục thánh ý Chúa (Lc 1,18). Thánh ý Chúa về ta là thế nào? Tôi thiết nghĩ: Trong một nơi đặt truyền giáo là ưu tiên như tại đây, thì thánh ý Chúa về ta là lời Chúa Giêsu truyền dạy các môn đệ Người, trước khi Người về trời:“Các con hãy là chứng nhân của Thầy tại Giêrusalem... cho đến tận cùng trái đất” (Cv 1,8).

CẦU NGUYỆN: Lạy Mẹ Maria, Thiên Chúa yêu Mẹ vì Mẹ khiêm tốn trong việc tôn thờ và thực thi điều Chúa muốn qua việc cộng tác với chương trình cứu độ. Xin mẹ giúp chúng con luôn yêu Chúa như Mẹ để mai sau chúng con cũng được về nơi vinh phúc cùng Mẹ muôn đời . Amen.****

 

Thứ ba, 16/08/2016

Đề tài: KHẮC TINH CỦA NƯỚC TRỜI

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 19,23-30)

23 Bấy giờ Đức Giê-su nói với các môn đệ của Người: "Thầy bảo thật anh em, người giàu có khó vào Nước Trời. 24 Thầy còn nói cho anh em biết: con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa." 25 Nghe nói vậy, các môn đệ vô cùng sửng sốt và nói: "Thế thì ai có thể được cứu?" 26 Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói: "Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được." 27 Bấy giờ ông Phê-rô lên tiếng thưa Người: "Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy. Vậy chúng con sẽ được gì?" 28 Đức Giê-su đáp: "Thầy bảo thật anh em: anh em là những người đã theo Thầy, thì đến thời tái sinh, khi Con Người ngự toà vinh hiển, anh em cũng sẽ được ngự trên mười hai toà mà xét xử mười hai chi tộc Ít-ra-en. 29 Và phàm ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì danh Thầy, thì sẽ được gấp bội và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp. 30 "Nhiều kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót, và nhiều kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu."

SUY NIỆM:

1/ Một em bé cho tay vào bình sứ cổ và không sao lấy ra được. Người mẹ muốn cứu em nhưng vô phương, cuối cùng bà quyết định hy sinh chiếc bình cổ. Nhưng sau khi đập vỡ chiếc bình thì bà thấy trong tay đứa con trai mình đang nắm chặt một viên bi. Chính vì viên bi này mà em không sao rút bàn tay ra được /

2/ Một trong những điều kiện để vào nước Trời: Đòi buộc chúng ta phải thực thi bác ái qua việc chia sẻ giúp đỡ mọi người. Nhưng muốn thực hiện được điều này, chúng ta cần phải hy sinh tiền của, thời gian, sức khỏe nếu muốn giúp đỡ cho người khác.

3/ Người giàu luôn muốn giàu thêm chứ không muốn nghèo đi: Vì lòng tham khiến cho họ ngại ngùng khi phải theo Chúa. Nếu ta cứ tham lam mãi thì đành phải mất Nước Trời, như em bé trên đây chỉ vì tham một viên bi mà phải đập bỏ chiếc bình sứ cổ quý giá để đổi lấy bàn tay của em.

4/ Ngày xưa khi các Môn Đệ theo Chúa, các ông cũng tính toán coi thử mình sẽ được gì. Khi chúng ta theo đạo, chúng ta cũng hạch toán coi thử mình sẽ được gì? Cuộc đời người Ki-tô hữu khi theo Chúa, tính kỹ ra đã không được gì, lại còn phải từ bỏ nhiều thứ như danh vọng, tiền tài, thú vui; và còn phải lấy của mình ra để bố thí. Phải giữ luật Chúa, phải vâng lời Giáo Hội; phải đi lễ, cầu nguyện… Đúng là theo Chúa thì có thể  rước vào mình biết bao phiền toái, thua thiệt ngay trước mắt.

5/ Theo như lời Chúa hứa thì chúng ta sẽ được gấp bội, nhưng đó chỉ là lời hứa cho cuộc sống mai sau. Nếu muốn đạt được lời hứa này, tức là sẽ được hưởng một gia tài to lớn là Nước Trời, và còn được chung phần vinh quang với Chúa Giêsu. Lời hứa này thật hấp dẫn nhưng lại chỉ xảy ra trong tương lai, vì thế chúng ta cần suy tính kỹ , lựa chọn và cố gắng.

6/ Suy tính, lựa chọn và cố gắng là gì? Theo ý của bài Tin Mừng mà Chúa Giêsu muốn day, đó là: Nếu giàu có thì chúng ta phải biết sống cái giàu của mình, và nếu nghèo khó thì chúng ta cũng phải biết sống cái nghèo của mình.

7/ Giàu có: Trước hết chúng ta phải biết cảm tạ Chúa, phải biết chia sẻ của cải cho người nghèo, phải biết đóng góp vào công việc chung. Tức là nếu chúng ta giàu tiền của thì chúng ta cũng phải giàu lòng nhân ái nữa, vì nếu giàu của mà không giàu lòng thì khác chi con lạc đà đứng trước lỗ kim và bó chân ,không thể đi qua được .

8/ Ngược lại, nếu chúng ta nghèo khó, luôn làm ăn vất vả, nhưng chúng ta cũng phải biết lợi dụng kiếp nghèo để leo lên trời. Bởi vì Chúa ưu tiên chúc phúc cho những người nghèo. Đừng thấy mình nghèo rồi ghen tương, đố kỵ, hận thù, tham lam / dù nghèo nhưng đừng bao giờ lỗi đức công bằng. Người nghèo dễ có nhiều cơ may để vào Nước Trời hơn.

9/ Chúng ta cần nhớ rằng: Đời này hết rồi thì đời sau nối tiếp, mỗi người chỉ có một con đường để đi đến với Chúa. Dù nghèo hay giàu thì bổn phận phải đi về cái đích cuối cùng là Thiên Chúa, là hạnh phúc vĩnh cửu. Nếu vì một lý do gì đó chúng ta không về đích được thì cũng có nghĩa là chúng ta không thể gặp nhau trong Nước Trời mai sau. Đây là điều rất đáng tiếc.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cho dù con là người có đạo hay lương dân, chúng con đều là những người luôn có những yếu đuối lỗi lầm. Nếu chúng con không làm gì để chuộc lỗi lầm của mình thì chúng con khó lòng mà gặp được Thiên Chúa. Xin Chúa giúp con luôn quảng đại và bền lòng theo Chúa đến cùng, để con xứng đáng nhận được phần thưởng mà Chúa hứa ban trong cuộc đời mai sau . Amen.****

 

 

Thứ tư, 17/08/2016

Đề tài: MỌI NGƯỜI ĐỀU ĐƯỢC TRẢ CỘNG BỘI HẬU

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 20,1-16a)

1 "Nước Trời giống như chuyện gia chủ kia, vừa tảng sáng đã ra mướn thợ vào làm việc trong vườn nho của mình. 2 Sau khi đã thoả thuận với thợ là mỗi ngày một quan tiền, ông sai họ vào vườn nho làm việc. 3 Khoảng giờ thứ ba, ông lại trở ra, thấy có những người khác ở không, đang đứng ngoài chợ. 4 Ông cũng bảo họ: "Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho, tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng." 5 Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu, rồi giờ thứ chín, ông lại trở ra và cũng làm y như vậy. 6 Khoảng giờ mười một, ông trở ra và thấy còn có những người khác đứng đó, ông nói với họ: "Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết?"

7 Họ đáp: "Vì không ai mướn chúng tôi." Ông bảo họ: "Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho!" 8 Chiều đến, ông chủ vườn nho bảo người quản lý: "Anh gọi thợ lại mà trả công cho họ, bắt đầu từ những người vào làm sau chót tới những người vào làm trước nhất." 9 Vậy những người mới vào làm lúc giờ mười một tiến lại, và lãnh được mỗi người một quan tiền. 10 Khi đến lượt những người vào làm trước nhất, họ tưởng sẽ được lãnh nhiều hơn, thế nhưng cũng chỉ lãnh được mỗi người một quan tiền. 11 Họ vừa lãnh vừa cằn nhằn gia chủ: 12 "Mấy người sau chót này chỉ làm có một giờ, thế mà ông lại coi họ ngang hàng với chúng tôi là những người đã phải làm việc nặng nhọc cả ngày, lại còn bị nắng nôi thiêu đốt."

13 Ông chủ trả lời cho một người trong bọn họ: "Này bạn, tôi đâu có xử bất công với bạn. Bạn đã chẳng thoả thuận với tôi là một quan tiền sao? 14 Cầm lấy phần của bạn mà đi đi. Còn tôi, tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn đó. 15 Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tuỳ ý định đoạt về những gì là của tôi sao? Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức?" 16 Thế là những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót. (Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít.)

SUY NIỆM:

1/ Thánh Toma Tiến Sĩ, trong tác phẩm “Tổng luận thần học” Ngài cho rằng: Hai tội lớn nhất của ma quỷ là kiêu ngạo với Thiên Chúa và ganh tỵ với con người. Vì vậy nó là phường xấu xa tội lỗi nhất.

2/ Bài Tin Mừng thuật lại việc ông chủ trả công cho mọi người: Dù làm trước hay làm sau đều được trả 1 đồng. Họ cằn nhằn với ông chủ điều mà họ đã thỏa thuận ngay từ lúc đầu và ganh tức với những người vào làm trể. Chúng ta thấy họ quá nhỏ mọn với những con người được cho là kém may mắn hơn họ.

3/ Trong cuộc sống, hiếm có người trong chúng ta thoát khỏi được tính đố kỵ với những người chung quanh khi thấy họ được sung sướng và thành công hơn mình. Để rồi chúng ta ghen tức với họ và bực bội với Thiên Chúa, vì cho rằng Chúa đối xử tốt với họ hơn ta.

4/ Lúc ấy chúng ta trở nên con người ích kỷ, xấu xa và còn tệ hơn thế nữa. Điều này bộc lộ rõ nét sự vô ơn của chúng ta khi Chúa ban ơn lành , ta không biết cảm ơn mà chỉ biết cằn nhằn, so bì, bội bạc.

5/ Thuê mướn công nhân làm việc trong xưởng hay ngoài đồng là chuyện quá bình thường ở mọi thời đại. Nhưng trong vườn nho hôm nay chúng ta lại thấy có chuyện không bình thường.

6/ Tại sao ông chủ lại trả công đồng đều cho tất cả mọi người? Dù là làm sớm hay trể, làm mau hay chậm, làm dở hay siêng. Và điều rõ nét nhất là ông đã trả lương cho người làm cả ngày lại bằng với người chỉ làm có một giờ.

7/ Thật ra ngay từ đầu ông đã thỏa thuận với những người vào làm từ sáng sớm.Nếu không có điều gì bất thường xảy ra, thì có lẽ những người này sẽ ra về rất vui vẻ và cảm ơn ông chủ khi được lãnh lương vào lúc cuối ngày.

8/ Chỉ vì ông chủ trả lương hậu hỉnh hơn cho những người vào làm sau (họ làm ít giờ hơn). Thành ra những người làm đầu tiên thay vì vui vẻ, biết ơn; thì họ lại đánh giá tiêu cực cho ông chủ, đã xảy ra cự cải nên họ đã nghĩ không tốt về ông chủ của mình.

9/ Qua Dụ Ngôn này, Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta nhiều điều hay: Thiên Chúa luôn tốt lành hơn những ông chủ thế gian gấp bội lần, sự tốt lành của Thiên Chúa vượt trên tất cả mọi cách thức trả công của con người.

10/ Tuy nhiên Thiên Chúa cũng không làm cách tùy tiện: Không bất chấp luật lệ, không phá vỡ sự công bằng. Đối với Thiên Chúa, con người cần cầu xin lòng thương xót của Chúa chứ đừng đem công cán ra mà đòi hỏi với Ngài .

11/ Điều đó không có nghĩa là Thiên Chúa không thưởng chúng ta theo công việc của chúng ta làm khi còn sống ở đời này. Nhưng cho dù Thiên Chúa có thưởng đi nữa thì đó cũng là vì lòng tốt của Ngài mà thôi và tất cả đều là ân huệ. Chứ còn công trạng của chúng ta thì không có ý nghĩa ,không đáng giá bao nhiêu.

12/ Thiên Chúa thật tốt lành khi Ngài kêu gọi mọi người phục vụ Ngài. Tuy rằng mỗi người mỗi thời điểm, mỗi lứa tuổi, trình độ, công việc đều khác nhau; nhưng Ngài không tính theo thời gian hay công việc nhưng chỉ tính theo tinh thần chúng ta làm. Vì thế cho nên khi dấn thân phục vụ Chúa , không bao giờ là muộn màng cả, cũng đừng ghen tỵ với người khác, mỗi người hãy chu toàn bổn phận của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hãy dạy con biết cách tạ ơn Chúa cho xứng đáng và đừng bao giờ tỏ thái độ ganh tỵ hẹp hòi đối với anh em khác kém may mắn hơn con. Amen.****

 

Thứ năm, 18/08/2016

Đề tài: ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC VÀO DỰ TIỆC CƯỚI

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 22,1-14)

1 Đức Giê-su lại dùng dụ ngôn mà nói với họ rằng: 2 "Nước Trời cũng giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho con mình. 3 Nhà vua sai đầy tớ đi thỉnh các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc, nhưng họ không chịu đến. 4 Nhà vua lại sai những đầy tớ khác đi, và dặn họ: "Hãy thưa với quan khách đã được mời rằng: Này cỗ bàn, ta đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi, mọi sự đã sẵn. Mời quý vị đến dự tiệc cưới!" 5 Nhưng quan khách không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi: kẻ thì đi thăm trại, người thì đi buôn, 6 còn những kẻ khác lại bắt các đầy tớ của vua mà sỉ nhục và giết chết. 7 Nhà vua liền nổi cơn thịnh nộ, sai quân đi tru diệt bọn sát nhân ấy và thiêu huỷ thành phố của chúng. 8 Rồi nhà vua bảo đầy tớ: "Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi, mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng. 9 Vậy các ngươi đi ra các ngã đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới."

10 Đầy tớ liền đi ra các nẻo đường, gặp ai, bất luận xấu tốt, cũng tập hợp cả lại, nên phòng tiệc cưới đã đầy thực khách. 11 "Bấy giờ nhà vua tiến vào quan sát khách dự tiệc, thấy ở đó có một người không mặc y phục lễ cưới, 12 mới hỏi người ấy: "Này bạn, làm sao bạn vào đây mà lại không có y phục lễ cưới?" Người ấy câm miệng không nói được gì. 13 Nhà vua liền bảo những người phục dịch: "Trói chân tay nó lại, quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng! 14 Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít."

SUY NIỆM:

1/ Theo phong tục các nước, cũng như phong tục Việt Nam: Khi chúng ta được ai đó mời đi dự tiệc cưới, điều cần thiết nhất là tóc tai, quần áo chúng ta phải chỉnh tề, không ai muốn mình phải bị mang tiếng là con người bê bối.

2/ Ca dao Việt nam có câu: "Nhập gia tùy tục, đáo xứ tùy nhân". Mỗi một người dù đi đâu, ở đâu cũng phải giữ phong tục tập quán (hoặc là của mình, hoặc là ở nơi xứ người). Nếu không làm như thế thì chúng ta sẽ bị người khác khinh bỉ và ghép mình vào thứ hạng người chậm tiến, bê bối.

3/ Lời Chúa hôm nay cho ta thấy: Bữa tiệc đã sẵn sàng, các thực khách cũng đã yên vị. Tuy nhiên lại xuất hiện một con người không chịu mặc y phục dành cho lễ cưới.

4/ Theo văn hóa thời đó: Trước khi vào phòng tiệc, các thực khách phải vào một phòng riêng dành để thay lễ phục. Vì thế hôm nay có một vị không mặc lễ phục, chứng tỏ rằng anh không có lòng tôn trọng chủ tiệc.

5/ Hằng ngày Thiên Chúa đều mời gọi mỗi người hãy đến tham dự tiệc của Ngài chính là Thánh Lễ. Thế nhưng chúng ta đã đáp trả lời mời gọi đó như thế nào?

6/ Chúng ta có chuẩn bị tâm hồn cách chu đáo, thân xác có sạch sẽ chỉnh tề không? Và tâm hồn của chúng ta có sốt sắng khi tham dự thánh lễ không?

7/ Bài Tin Mừng hôm nay Chúa có điều gì muốn dạy? Chúng ta có nhìn ra điều gì đó không bình thường? Cách cư xử của chủ tiệc có gì đặc biệt không?

8/ Trong thực tế không có buổi tiệc cưới nào lại diễn ra như thế cả. Hình như đây không phải làm một tiệc cưới bình thường, tiệc cưới này chỉ có thể là tiệc cưới Nước Trời. Đây là một tiệc cưới mà Thiên Chúa khoản đãi loài người, tất cả mọi người, không có điều gì phân biệt. Chỉ có điều kiện tối thiểu là phải mặc áo cưới.

9/ Theo lý giải của các Đấng giáo phụ ngày xưa: Thì áo cưới ám chỉ đức bác ái và điều tối thiểu là ăn ngay ở lành. Còn theo các nhà chú giải thời nay thì áo cưới ám chỉ sự sám hối quay về với Chúa, tức là tinh thần sám hối chân thật.

10/ Sám hối là gì? Muốn sám hối cần có 3 điều kiện: a) Nhìn ra tội lỗi của mình xấu xa, gớm giếc, vì nó mà ta xúc phạm đến Chúa. b) Nhìn lên Thánh Giá, chúng ta thấy Chúa Giêsu yêu thương chúng ta đến nỗi đã chết vì chúng ta. c) Chính vì 2 điều trên mà chúng ta quyết tâm từ bỏ con đường tội lỗi và quay về với Chúa để chuộc lại lỗi lầm.

11/ Bài Tin Mừng hôm nay Chúa dạy chúng ta 3 điều: a) Ơn cứu độ Thiên Chúa dành cho mọi người, tất cả đều do sáng kiến của lòng nhân từ. b) Ơn  cứu độ của Thiên Chúa là ơn nhưng không, nhưng muốn nhận lãnh thì phải thống hối, hoán cải, phục thiện. Nói cách khác Chúa thương ta, ta phải có chút gì để đáp trả, như vậy mới xứng đáng lãnh nhận. c) Chúng ta phải cố gắng để: Không những trở nên những người được gọi, mà còn là những người được chọn nữa.

12/ Được rửa tội không có nghĩa là sẽ được cứu rỗi. Vào giáo hội không có nghĩa là đương nhiên được vào Nước Trời, nhưng còn phải tỉnh thức, lập công và bền đỗ đến cùng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con lòng tin Chúa, mến Chúa và luôn làm theo lời Chúa dạy, để con trở nên con cái Chúa. Amen.****

 

Thứ sáu, 19/08/2016

Đề tài: ĐIỀU RĂN QUAN TRỌNG NHẤT

Tin mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mattheu (Mt 22,34-40)

34 Khi nghe tin Đức Giê-su đã làm cho nhóm Xa-đốc phải câm miệng, thì những người Pha-ri-sêu họp nhau lại. 35 Rồi một người thông luật trong nhóm hỏi Đức Giê-su để thử Người rằng: 36 "Thưa Thầy, trong sách Luật Mô-sê, điều răn nào là điều răn trọng nhất?" 37 Đức Giê-su đáp: "Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. 38 Đó là điều răn quan trọng nhất và điều răn thứ nhất. 39 Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. 40 Tất cả Luật Mô-sê và các sách ngôn sứ đều tuỳ thuộc vào hai điều răn ấy."

SUY NIỆM:

1/ Thánh Martin da đen, Thánh Vinh Sơn Phaolo, Mẹ Thánh Teresa Calcutta đều là những vị Thánh của lòng bác ái. Suốt đời các Ngài tận tụy chăm sóc những ai bị xã hội ruồng bỏ, những kẻ khó nghèo, cô nhi, bệnh tật hay các tội nhân trong các nhà tù. Các Ngài yêu thương họ như chính mình.

2/ Khi ta yêu thương ai đó ta thường tặng một món quà hay tặng một bó hoa. Nếu yêu thương nhiều hơn thì ta tặng nhà, tặng xe. Và nếu yêu mến hơn nữa thì ta tặng cả cuộc đời qua một đám cưới để cùng nhau vui buồn sướng khổ.

3/ Tuy nhiên cuộc sống cho thấy: Có nhiều đôi hôn nhân tan vỡ vì họ chỉ yêu thương chính mình mà không yêu thương người bạn đời, nên khi gặp khó khăn trở ngại họ không muốn cùng nhau cố gắng vượt qua mà chỉ muốn quay lưng lại, đường ai nấy đi.

4/ Những điều trên đây cho chúng ta thấy rõ đặc tính của tình yêu con người: Yêu tha nhân bao giờ cũng kém hơn là tình yêu vị kỉ dành cho chính mình.

5/ Trong bài Tin Mừng: Chúa mời gọi chúng ta hãy vượt qua giới hạn của tình yêu chính mình để chúng ta có thể yêu người khác như yêu bản thân mình.

6/ Hôm nay bài Tin Mừng Chúa Giêsu muốn đưa chúng ta đến cao điểm của tình yêu. Đó là yêu Chúa hết lòng và yêu anh em như chính mình. Các Kinh Sư và Biệt Phái đều biết rõ hai điều răn này, nhưng có một điểm độc đáo mà họ không biết.

7/ Hôm nay Chúa Giêsu cho họ biết bằng cách nối kết hai điều răn này lại với nhau và nó trở nên một.

8/ Hai điều răn này giống nhau ở một điểm. Đó là tầm quan trọng chứ không phải ở bản chất hay ở đối tượng. Nghĩa là không thể đồng hóa việc yêu Chúa và yêu anh em là một, nhưng cũng không thể yêu Chúa mà lại ghét anh em. Hai điều răn này tuy khác nhau nhưng không thể tách biệt nhau.

9/ Nếu ta chối bỏ điều răn này cũng có nghĩa là ta chối bỏ điều răn kia. Không yêu thương anh em cũng đồng nghĩa với việc chối bỏ Thiên Chúa, mà chối bỏ Thiên Chúa cũng là chà đạp lên chính con người.

10/ Chúng ta nên nhớ lời Chúa Giêsu dạy: Điều răn thứ hai cũng giống như điều răn thứ nhất, giống không có nghĩa là có thể thay thế mà là cùng lúc phải giữ cả hai. Ta vừa phải thực lãnh việc thờ phượng để chứng tỏ ta yêu Chúa, vừa phải thể hiện bác ái để chứng tỏ ta cũng yêu thương anh em.

11/ Nếu ta siêng đi lễ, siêng đi nguyện kinh nhưng lại sống ích kỷ tham lam với anh em, quá tệ với những người chung quanh là không được; nếu làm ngược lại cũng không được. Cả hai thái độ đều có sai sót vì không ai yêu Chúa đích thực mà lại không yêu tha nhân, và cũng không ai yêu tha nhân mà lại không xuất phát từ lòng mến Chúa.

12/ Chúng ta nhận tình yêu của Chúa qua kinh nguyện, qua suy niệm Lời Chúa, qua bí tích Thánh Thể. Rồi sau đó chúng ta hâm nóng tình người bằng những việc làm cụ thể, bằng những cử chỉ yêu thương nho nhỏ của chúng ta, như một lời an ủi khích lệ, một nụ cười cảm thông chia sẻ, một ý kiến xây dựng, một lời hỏi thăm, một cử chỉ yêu thương hay một sự chia sẻ vật chất nào đó.

13/ Hôm nay thứ sáu, ngày kính nhớ thánh tâm Chúa Giêsu. Chúng ta được sống trong tình yêu Chúa, và luôn suy gẫm về lòng yêu thương vô bờ bến của Ngài. Vậy thì khi ra về, chúng ta hãy sống chan hòa tình thân trong gia đình, và tràn đầy tình người trong hội đoàn, trong Xứ đạo của chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã hết lòng yêu con khi đổ ra đến giọt máu cuối cùng. Xin cho chúng con ít ra cũng biết chia sẻ một chút an vui, ấm no, hạnh phúc cho anh em con. Amen.

 

 

Thứ bảy, 20/08/2016

Đề tài: NGHE HỌ NÓI, NHƯNG ĐỪNG LÀM THEO

KÍNH THÁNH BERNARDO – VIỆN PHỤ - TSHT

Tin Mừng Chúa Giêsu Ki-tô theo Thánh Matthêu (Mt 23,1-12)

1 Bấy giờ, Đức Giê-su nói với dân chúng và các môn đệ Người rằng:  2 “Các kinh sư và các người Pha-ri-sêu ngồi trên toà ông Mô-sê mà giảng dạy. 3 Vậy, tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm. 4 Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào. 5 Họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy. Quả vậy, họ đeo những hộp kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài. 6 Họ ưa ngồi cỗ nhất trong đám tiệc, chiếm hàng ghế đầu trong hội đường, 7 ưa được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng và được thiên hạ gọi là “ráp-bi”. 8 “Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là “ráp-bi”, vì anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau. 9 Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời. 10 Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người lãnh đạo, vì anh em chỉ có một vị lãnh đạo, là Đức Ki-tô. 11 Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em. 12 Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.

SUY NIỆM:

1/ Tư cách của Đức Giáo Hoàng Phanxicô khiến cho nhiều người kinh ngạc khi Ngài tự trả tiền phòng, di chuyển bằng xe công cộng, chủ động đến bắt tay mọi người.

2/ Trong cuộc sống, ai cũng thích danh vọng, địa vị, thích mình vượt trội giữa đám đông. Nhưng hôm nay Chúa Giêsu lại mời gọi chúng ta bằng một lối sống tương phản: “Ai muốn làm lớn thì phải làm người phục vụ”.

3/ Chúa Giêsu đã áp dụng nghịch lý này trước tiên khi đối xử với các Môn đệ như bạn hữu, như người đầy tớ phục vụ và yêu thương họ đến cùng.

4/ Theo lời dạy của Đức Giêsu, thì làm lớn không khác gì là sống khiêm hạ, phục vụ tha nhân như chính người đã làm.

5/ Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống, còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên. Hình ảnh này được minh họa rõ nét qua lời nhận định sâu sắc của Chúa Giêsu về các Kinh sư và Pharisêu.

6/ Kinh sư và Pharisêu là những người học thức, giỏi luật lệ và họ có trách nhiệm giảng dạy trong đền thờ. Nhưng tại sao có nhiều lần Chúa cảnh cáo họ và khuyến cáo dân chúng chớ có bắt chước lối sống của họ.

7/ Kinh sư và Pharisêu tự cho mình là người đạo đức, thông suốt luật lệ nên khinh chê kẻ khác và không thèm tiếp xúc với những người tội lỗi. Họ còn tự ý giải thích luật Chúa theo nhãn quan của họ, họ còn tạo thêm các luật lệ chi li để chất lên đầu lên cổ kẻ khác, trong khi chính bản thân họ thì không muốn đụng tới, vì thế nên họ phải đóng kịch, làm ra vẻ họ đang giữ luật, đó là thái độ giả hình mà ai cũng lên án.

8/ Biệt phái còn tự cho mình là hơn kẻ khác, nên phải có chỗ danh dự cho họ trong đám hội hè, bàn tiệc. Họ là mẫu người kiêu căng, hiếu danh và giả hình.

9/ Chúa kêu gọi chúng ta hãy cảnh giác, đề phòng những hạng người đó và mời gọi chúng ta sống khiêm tốn, trung thực và tận tình phục vụ.

10/ Chúng ta cũng có một gương mẫu sáng ngời về sự tự hạ, đó là Đức Maria. Trước ơn gọi là Mẹ Chúa cứu thế, Mẹ đã tự coi mình là nữ tì của Thiên Chúa, khi đã làm Mẹ Chúa Giêsu, Mẹ đã tự nguyện làm người hầu cho bà Elizabeth. Khi Chúa Giêsu nổi danh, Mẹ cũng làm người hầu tại tiệc cưới Cana, sau khi Chúa Giêsu lên trời, Mẹ còn tự nguyện giúp đỡ các ông tông đồ .

11/ Trong các Thánh Lễ, chúng ta đang đi vào mầu nhiệm tự hạ của Chúa Giêsu, chúng ta hãy chiêm ngưỡng Chúa, hãy noi gương Mẹ để biết sống khiêm tốn hơn với mọi người chung quanh, để đáng được Chúa xót thương.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết khiêm tốn phục vụ tha nhân, để chúng con biết bỏ đi cái đầu óc tính toán thiệt hơn, hay ngoảnh mặt từ chối những người đang cần chúng con giúp đỡ. Xin Mẹ Maria chuyển cầu. Amen.

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1102
Tin tức liên quan
Video
Những nét khác nhau của các Giáo Hội: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Anh Giáo
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  7
 Hôm nay:  1490
 Hôm qua:  1994
 Tuần trước:  24841
 Tháng trước:  81487
 Tất cả:  6834824
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- ĐDCộngĐoànKinhThánhEmmaus/Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top