Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

CHIA SẺ LỜI CHÚA HANG NGÀY / THỨ BẢY SAU TUẦN 2 MC B / NGÀY 02 MARCH 2024

CHIA SẺ LỜI CHÚA MỖI NGÀY 

THỨ BẢY SAU TUẦN  II  MC B / 2024
 
ĐỀ TÀI : TRÁI TIM YÊU THƯƠNG CỦA NGƯỜI CHA ,

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca. (Lc 15,1-3.11-32)
 
1 Khi ấy, các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng. 2 Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau : “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng.” 3 Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này :
11 “Một người kia có hai con trai. 12 Người con thứ nói với cha rằng : ‘Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng.’ Và người cha đã chia của cải cho hai con. 13 Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.
14 “Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, 15 nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng ; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. 16 Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. 17 Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ : ‘Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói ! 18 Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người : ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, 19 chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.’ 20 Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.
“Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để. 21 Bấy giờ người con nói rằng : ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa ...’ 22 Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng : ‘Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, 23 rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng ! 24 Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.’ Và họ bắt đầu ăn mừng.
25 “Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, 26 liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. 27 Người ấy trả lời : ‘Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ.’ 28 Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. 29 Cậu trả lời cha : ‘Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. 30 Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng !’
31 “Nhưng người cha nói với anh ta : ‘Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. 32 Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy.’”
 
Bài chia sẻ của Yuse Luca:
1/ Những con người trót lỡ lầm, sau khi đã chịu hình phạt trong lao tù. Nay trở về, họ rất được gia đình bà con chòm xóm đón nhận họ bằng một vòng tay quảng đại, cảm thông, tha thứ => Có được như thế họ mới có cơ hội làm lại cuộc đời.
2/ Chúng ta rất dễ có cái nhìn “dán nhãn” nếu có ai đó có một lần lỗi phạm, thì cả đời họ luôn phải chịu tiếng xấu! Khi xét xử sự như thế là một cách vô tình chúng ta lại đẩy họ vào ngõ cụt và dập tắt đường về của họ.
3/ Thiên Chúa là đại dương mênh mông, tội lỗi của chúng ta là những tảng đá. Thiên Chúa đầy tình yêu thương nên Ngài xử sự rất khác, mọi lỗi lầm ta phạm, Ngài ném hết xuống đáy biển.
4/ Đó là hình ảnh người cha nhân hậu đang giang rộng đôi tay để đón đứa con lầm lạc trở về. Với tâm tình người cha, thì trước mặt ông không phải là một thằng con ngông cuồng bất hiếu, kẻ đã phung phí hết tài sản để ăn chơi trác táng mà là đứa con máu mủ đáng yêu của mình.
 
5/ Người Cha đã dành tất cả tình yêu thương của mình để xây dựng lại cuộc đời cho đứa con. Hôm nay chúng ta đang sống trong tội lỗi quay về với Chúa, cũng bởi vì yêu thương nên Chúa sẵn sàng tha thứ cho chúng ta.
6/ Bài Tin Mừng (vừa là Dụ Ngôn) hôm nay với tựa đề: Người con phung phá, người con hoang đàng, đứa con bụi đời biết ăn năn hay là tình cha bao la. Đây chính là hình ảnh một Thiên Chúa của tình thương đối với các tội nhân, đây chính là mục tiêu mà Chúa Yesus muốn dạy chúng ta hôm nay.
7/ Một người cha có thể đối xử với đứa con hư hỏng của mình theo 3 cách: a)Ông ta có thể mắng, đuổi đi/ b) Ông có thể thử thách đứa con của mình một thời gian. Đây là điều mà bất cứ đứa con hư hỏng nào quay về đều rất mong được hưởng, như đứa con trong bài Tin Mừng đã nói: “Cha cứ coi con như người làm thuê” / c) Người cha có thể làm thinh, không thèm nói năng gì đến con. Đây có lẽ là cách phạt nặng nề nhất, người con sẽ rất đau buồn và lo lắng không biết cha sẽ đối xử với mình thế nào?
8/ Người cha trong Dụ Ngôn hôm nay không chọn cách nào trong 3 cách mà chúng ta vừa nói ở trên. Thay vào đó là thái độ ông vui mừng sung sướng như một đứa trẻ khi thấy cha mẹ mình đi xa vừa trở về.
9/ Ông còn bộc lộ cử chỉ âu yếm để chứng tỏ tình yêu của ông bao la dành cho đứa con. Ông đã phục hồi địa vị và quyền lợi cho con một cách đầy đủ như một đứa con ngoan.
 
10/ Người ta diễn tả rằng: Đứa con trở về đó như đã mất mà nay lại tìm thấy! Nó lại được thương mến hơn trước. Đây quả là điều có thật nhưng khó tin vì nó ở trong Dụ Ngôn.
11/ Đọc qua tiêu đề, chúng ra tưởng đứa con đóng vai chính, nhưng thật ra người cha mới là vai chính. Đó là cách Thiên Chúa đối xử với tội nhân khi họ quay về với Ngài, khi họ đổi mới cách ăn nết ở của họ. Đây là một tâm tình đích thực của Thiên Chúa nên điều mà Dụ ngôn muốn nói với chúng ta là cách họ diễn tả về trái tim từ bi nhân hậu của Ngài.
12/ Thiên Chúa yêu thương và chờ đợi, chúng ta thấy rằng trước khi người con trở về thì người Cha ngày ngày vẫn đứng ở cửa trông chờ con. Cho nên khi nó trở về từ đàng xa thì ông đã thấy nó, ông chạy ra đón nó chứ không đợi nó về gặp ông và nói lời gì.
13/ Trong việc sám hối của chúng ta, ơn Chúa đi trước, kêu gọi và mời đón. Tất nhiên chúng ta phải đáp lại tiếng gọi của Chúa thì công việc sám hối của ta mới hoàn thành.
14/ Tội lỗi của chúng ta dù nặng nề đến đâu, nhưng nếu chúng ta thành thực ăn năn sám hối và quay về thì chắc chắn sẽ được Chúa tha thứ. Chúng ta hãy nghe tiếng gọi của Mùa Chay để quay về.
 
Cầu nguyện: Lạy Chúa là người cha đầy lòng nhân ái, xin ban cho con ơn can đảm để từ bỏ đường tội lỗi và quay về. Amen.
 
GIUSE LUCA 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 188
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  3
 Hôm nay:  279
 Hôm qua:  1834
 Tuần trước:  18164
 Tháng trước:  87599
 Tất cả:  11385381
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top