Website:https://ditimchanly.org/videosbaigiangWWW.YOUTUBE.COM/DinhNghiTruong / CHÚNG CON KÍNH THỜ CUỘC TỬ NẠN CỦA CHÚA GIESU KYTO  / XIN HÃY CANH TÂN GIÁO HỘI / THÁNH HÓA THẾ GIỚI / CHO MỌI DÂN TỘC ĐỪNG ĐỐI XỬ ÁC ĐỘC VỚI NHAU / XIN CHÚA THAY ĐỔI LÒNG CON NGƯỜI ,ĐỂ HỌ SẴN SÀNG TRAO CHO NHAU CƠ HỘI SỐNG TỐT / XIN CHÚA HÃY CỨU THẾ GIỚI CHÚNG CON ĐANG SỐNG AMEN . (GIUSE LUCA)**R

TÌM HIỂU VÀ SN CHÚA NHẬT TRUYỀN GIÁO / 24 TN B / GIUSE LUCA

CHÚA NHẬT XXIV TN B   

ĐỀ TÀI : TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI TRUYỀN GIÁO .

*THẾ GIỚI CÓ MUỐN ĐÓN NHẬN KHÔNG. 

TRÍCH PHÚC ÂM : Lc 24, 44-53 
 
Khi hai môn đệ từ Emmau trở về còn đang nói với nhóm Mười Một, thì chính Ðức Giêsu đứng giữa các ông. Người bảo: “Khi còn ở với anh em, Thầy đã từng nói với anh em rằng tất cả những gì sách Luật Môsê, Các Sách Ngôn Sứ và các Thánh Vịnh đã chép về Thầy đều phải được ứng nghiệm.” Bấy giờ Người mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh và bảo: “Có lời Kinh Thánh chép rằng: Ðấng Kitô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại, và phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giêrusalem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. Chính anh em là chứng nhân của những điều này. Và đây, chính Thầy sẽ gửi cho anh em điều Cha Thầy đã hứa. Còn anh em, hãy ở lại trong thành, cho đến khi nhận được quyền năng từ trời cao ban xuống.” Sau đó, Người dẫn các ông tới gần Bêtania, rồi giơ tay chúc lành cho các ông. Và đang khi chúc lành, thì Người rời khỏi các ông và được rước lên trời. Bấy giờ các ông bái lạy người, rồi trở lại Giêrusalem, lòng đầy hoan hỉ, và hằng ở trong Ðền Thờ mà chúc tụng Thiên Chúa.  Đó là Lời Chúa 
 
 
Bài 1: TRUYỀN GIÁO LÀ LÀM NHỮNG VIỆC GÌ ? 
 
1/ Truyền giáo là làm gì? Là gieo niềm tin yêu hy vọng vào người khác / Là nói cho mọi người biết: Chúng ta có một Thiên Chúa quyền năng, ngài là người Cha một mực xót thương chúng ta. Ngài chỉ muốn chúng ta được sống hạnh phúc mãi mãi bên Ngài.
2/ Truyền giáo phải khởi sự từ đâu? Ngày xưa Chúa Giê-su đã sai các tông đồ ra đi/ Các ông đã ra đi mọi miền chung quanh để rao giảng về ơn cứu độ, về Chúa Giê-su là Đấng Thiên Sai. Ngài nhập thể ,sống như một phàm nhân giữa chúng ta. Ngài đã đem những điều may lành đến cho dân tộc Do Thái ,thế nhưng đa số bọn họ đã không tin vào Đức Giê-su. Và cũng chính vì Chúa luôn vạch trần những giả dối của đám lãnh đạo Do Thái. Nên họ đã quyết lòng chống đối, tìm cơ hội để tiêu diệt Chúa. Kết cuộc họ đã gia hình và đóng đinh Chúa Giê-su vào thánh giá. Nhưng 3 ngày sau khi chết, Chúa Giê-su đã sống lại, đã hoàn tất ơn cứu độ. Sau khi sống lại, Chúa đã thiết lập hội thánh tại trần gian. Ngài đã lên trời, trao lại sứ mạng thánh hóa và phát triển giáo hội cho Chúa Thánh Linh.
3/ Thế nào là thời đại thiên sai ? Người ta lầm tưởng rằng: Đấng Messia đến là để lập lại sự huy hoàng cho đất nước Do Thái thoát khỏi ách nô lệ của các đế quốc. Họ không ngờ Chúa đến chỉ là trong thân phận một phàm nhân thấp hèn. Cho dù Chúa có rao giảng khôn ngoan, làm được các dấu lạ chưa từng có ai làm được. Nhưng vì xuất thân của Chúa quá mờ nhạt, tầm thường, thậm chí còn nghèo khó nữa. Nên đám lãnh đạo Do Thái không tin, cho nên họ luôn tìm cách theo dõi, bắt bẻ, loại trừ Chúa. Hơn nữa Chúa đến lại không dành chút ưu tiên nào cho họ. Mà chỉ toàn là chỉ ra cho dân chúng thấy những lỗ hổng sai lầm của họ. Khiến cho họ mất hết uy tín trong dân chúng. Mà cụ thể nhất là dân chúng không đến hội đường để nghe các vị đó giảng dạy nữa. Mà chỉ toàn là đi theo nghe Chúa giảng dạy. Hơn nữa, đi tới đâu Chúa cũng thi ân giáng phúc và chữa lành. Còn họ thì chỉ nói hay chứ không làm được gì. Điều này tạo ra sự căm ghét, thù oán trong lòng các lãnh đạo Do Thái.
4/ Tại sao các môn đệ phải cầu nguyện ? Chúa Giê-su đã làm gương khi cầu nguyện, Chúa đã dạy các ông cách cầu nguyện. Bởi lẽ nếu không có ơn Chúa trợ giúp thì sức loài người sẽ không bao giờ làm được điều gì cho ta hồn.
5/ Công tác truyền giáo là của ai? Là của Chúa Giê-su, là của các tông đồ là của tất cả các Ki-tô hữu. Vì đây là ơn gọi chung. Chúa gọi mọi người ngay vào lúc chúng ta chịu phép rửa tội.
6/ Ai là đấng trung gian của chúng ta? Chúa Giê-su sau khi hoàn tất sứ vụ cứ độ. Chúa đã về trời và sai Thánh Linh xuống ở với giáo hội. Vì thế Chúa Giê-su là đầu của hội thánh và là đấng trung gian giữa Thiên Chúa và loài người.
7/ Khi ta đi rao giảng, ta phải xin ơn gì? Ai cũng học nói chứ không ai lại đi học nghe bao giờ. Vì thế ơn chúng ta xin cho dân chúng là xin cho họ ơn biết mở lòng mình ra để đón nhận chân lý, đón nhận Lời Chúa / mà đón nhận Lời Chúa tức là đón nhận ơn cứu độ.
8/ Điều kiện nào để đón nhận ? Muốn đón nhận, chúng ta cần phải có nếp sống nghiêm chỉnh, biết phân biệt phải trái, đúng sai. Phải biết mở lòng ra đón nhận chân lý .
9/ Ta nên học cách truyền giáo ở ai ? Đương nhiên là ở Thầy Chí Thánh nhưng cụ thể nhất vẫn là ở nơi thánh Phao-lô. Ở cuộc đời Thánh Phao-lô chúng ta có được đầy đủ các thứ kinh nghiệm. Ngài đã chịu gian truân trăm bề vì lời Chúa. Đừng ai tưởng rằng: làm lớn, đi truyền giáo là sung sướng, là được mọi người tôn trọng , là có thể khuất phục được ma quỷ vì ngài luôn có Chúa ở cùng. Hiểu như vậy là lầm, là sai nhiều lắm.
10/ Các bộ tộc Châu Phi truyền giáo như thế nào? Họ không có nhiều tiền,  không có nhân lực như chúng ta. Cho nên họ chỉ gửi đến mỗi một bộ lạc một gia đình công giáo thôi. Thế mà từ từ sẽ có nhiều người tin theo.
11/ Người Hàn Quốc truyền giáo như thế nào? Giáo hội Hàn Quốc tăng lên gấp rưỡi chỉ trong vòng 10 năm. Họ truyền giáo bằng cách: Mỗi gia đình công giáo chỉ chăm ,chuyên cầu nguyện cho một gia đình ngoại giáo và họ đã thành công.
12/ Ta phải cầu nguyện như thế nào? Ta chỉ cầu nguyện theo Kinh Lạy Cha như Chúa Giê-su dạy. Cũng như Mẹ Maria dạy chúng ta đọc Kinh Mân cô. Đâu ai trong chúng ta có thể cầu nguyện lâu giờ. Nhưng nếu lần hạt thì nhiều người có thể lần hạt cả ngày, điều quan trọng là khi cầu nguyện xong thì chúng ta phải sống đúng theo Lời kinh mình vừa đọc, mình vừa xin.
13/ Ta cần học gì nơi Đức Ki-tô? Chúa Giê-su yêu mến Chúa Cha, Ngài vâng phục Cha mình hết lòng và quyết tâm chu toàn công việc mình đã tự nguyện nhận lãnh. Và Chúa Giesus đã cố gắng vượt qua mọi gian khó ,cho dù là đổ mồ hôi máu hay phải chịu trận đòn tan da nát thịt. **R
 
 
Bài 2: ĐẠO LÀ GÌ ?
 
1/ Đạo là gì? Đạo là con đường dẫn ta đến nguồn hạnh phúc. Đạo là một kiểu sống tốt, là một mớ tín điều, là những giáo huấn , là những gương Sáng giúp ta có thể sống theo, là cách để chúng ta suy nghĩ, luyện tập và trở nên con người tốt.
2/ Mục đích của đạo đem lại điều gì ? Nếu nói theo kiểu thế gian thì đạo lả một cách chăn dắt , giúp con người có được bầu khí sống trong hòa bình. Nói theo kiểu tâm linh thì đạo là cách dẫn dắt con người có được cuộc sống bình an. Hòa bình chỉ là sự thỏa hiệp giả tạo, vì đàng sau nó là cả một âm mưu thống trị. Còn bình an là do ơn sủng của Thiên Chúa ban. Bình an thì hoàn toàn không có mưu mô, gian dối mà chỉ có sự an lành.
3/ Tại sao thế giới không thích bình an ? Bởi vì có bình an thì không có mưu mô gian xảo, không có lừa gạt ,gian dối cho nên nhiều người thất nghiệp vì họ không biết làm gì. Thu nhập giảm sút, công việc không phát triển, vũ khí sẽ bị ế, tiền bạc sẽ không đem lại lợi nhuận , thuốc than , máy móc , bom đạn không biết bán cho ai / cho nên các nhà tài phiệt sẽ buồn rầu mà chết.
4/ Trong các cơ sở đào tạo truyền giáo, người ta nên dạy những thứ nào ? Người lãnh nhiệm vụ truyền giáo trước hết phải có lòng tin, lòng cậy, lòng mến.  Những người đó phải hiểu rõ sứ vụ và trọng trách của mình / mà điều cần trước tiên là phải tin Chúa, phải sống gương sáng. Thứ hai, muốn rao giảng thì phải học và hiểu kinh thánh. Nhiều người không hiểu kinh thánh cứ lên tòa giảng là nói bừa. Nghĩ cái gì nói cái ấy, không biết cân nhắc đúng hay sai. Thậm chí có nhiều người không hiểu kinh thánh nên cứ nhờ người khác viết bài cho. Và tới hẹn thì đem giấy lên mà đọc / đọc mãi 10-20 năm sau cho tới khi tóc bạc vẫn còn đem  giấy ra đọc. Thứ ba, phải học các cư xử lễ phép và tôn trọng người giáo dân, vì sao ? Dù là Linh mục, cũng chỉ là con của người giáo dân, và không có ông linh mục nào có thể đẻ con. Cho nên giáo dân luôn là cha mẹ. Chỉ mới có hơn 30 tuổi đầu mà dám lên tòa giảng ,rồi nói: Các con thân mến ! Mà bên dưới đa số là những ngừời đã là ông bà, cha mẹ, cô chú của mình, chưa nói là trong số đó có rất đông người là anh, là chị, là em mình. Chỉ có con nít mới ít tuổi mới là con mình , các em dưới 10 tuổi mới là cháu mình . Ra ngoài, giáo dân chào, không thèm chào lại, còn mắng chửi giáo dân như là chuyện quá thường ngày . Người già, người nghèo, người bệnh thì không bao giờ viếng thăm, chỉ thăm nom người giàu, người có tiền, người có chức ,có quyền.
5/ Chúng ta cần truyền giáo cho ai trước ? Linh mục cần lo cho các thiếu nhi, cho các hội đoàn. Linh mục phải làm gương sáng xem mình có giống với Thánh Gioan M. Vianney hay không ? Linh mục là thầy dạy đức tin. Linh mục sống không đúng thì giáo dân bỏ đạo ,mà người lương cũng không ai muốn theo.
6/ Chúng ta có thể cho dân ngoại điều gì ? Chúa Giê-su nói: họ như bầy chiên không người chăn giữ, vì sao ? Vì thế giới lọc lừa, gian ác. Anh em lương dân không còn biết tin vào ai. Họ chỉ có thể cố thủ rồi than thân trách phận. Vì sao ? Vì họ không còn niềm hy vọng ở cuộc sống đời này / đi đâu cũng gặp người xấu, đĩ điếm, trộm cắp, lừa đảo. Khi nhìn lại người có đạo thì họ càng chán hơn, Vì sao? Vì người có đạo mà cũng sống gian ác thì chẳng còn biết tin ai nữa. Chính vì thế họ mới phải nói: Đạo nào cũng tốt, còn một câu nữa mà họ không muốn nói ra là : Đạo nào cũng xấu, ….buồn thật.
7/ Ta có thể nhận ra điều gì nơi Đức Ki-tô: Ở nơi Chúa Giê-su có đầy đủ mọi đức tính tốt: Khiêm tốn, vâng phục, hiệp thông, yêu thương và hết mực tha thứ.
8/ Tại sao thế gian không có bình an ? Có một chính trị gia rất độc ác ,gian xảo, nhưng ông đã nói một câu thật chí lý: Không có bạn bè nào vĩnh cửu ,mà chỉ có lợi ích là vĩnh cửu. Lợi ích cốt lõi, là lợi ích phe đảng / cho dù là phải hy sinh hàng vạn người thì cũng không sao. Miễn có nhiều tiền là được , là thắng rồi.
9/ Thế giới mâu thuẫn nhất ở điểm nào? Họ luôn kêu gào sự hòa bình. Nhưng nói đến tha thứ thì không bao giờ / bao nhiêu mối thù ngày xưa họ vẫn ghi tâm khắc cốt, còn hôm nay mà có ai cho họ bao nhiêu tiền , họ vẫn lấy. Thù vẫn nhớ , tiền vẫn lấy / Kèm theo là những lời cảm ơn đầy dối trá. Trong khi đó Chúa bảo hãy tha thứ thì họ không nghe. Nên họ phải đóng đinh cho chết Chúa. Chúa nói thật, họ đâu có nghe. Nhưng bọn lừa đảo nịnh bợ nói thì có vô số người nghe và vô số người sụp bẫy một cách hết sức ngây ngô, ngu dại , thì không sao .**R
 
 
Bài 03: TẠI SAO THIÊN CHÚA PHẢI BÁO TRƯỚC ?
 
1/ Tại sao Thiên Chúa phải tiên báo ? Vì đây là một chương trình quan trọng và dài lâu. Nếu không báo trước, có thể con người sẽ bị sốc, sẽ không có niềm hy vọng, hoặc sẽ có thể có ý nghĩ tiêu cực ,rồi oán trách Thiên Chúa. Cho nên Ngài đã báo cho biết trước và Ngài thực hiện từng giai đoạn. Giai đoạn chờ đợi trong hy vọng / giai đoạn thực thi và giai đoạn …..tận thu .
2/ Tại sao Thiên Chúa lại là Cha, và mọi người lại là anh em? Từ xưa tới nay nhân loại thờ rất nhiều vị thần minh. Nhưng không có ai tỏ uy quyền nhãn tiền và đích thân dạy dỗ ,săn sóc thần dân của mình như Thiên Chúa. Ngài xưng mình là Thiên Chúa tình yêu, Ngài yêu thương nhân loại hết mực. Hay nói cho đúng hơn : Thiên Chúa đã nâng cao phẩm giá của loài thụ tạo. Ngài mạc khải và xưng mình là Cha, Ngài coi nhân loại như con. Nên buộc tất cả phải tôn kính ngài như vị Cha chung và phải yêu thương nhau đúng với tình máu mủ ruột thịt ,là anh em.
3/ Thế gian có những thứ gì ? Thiên Chúa tạo dựng mọi sự trong đó có loài người. Ngài ban quyền cai quản vũ trụ cho con người. Nhưng nói rõ: Tất cả mọi thứ có trên đời này đều sẽ mau qua chóng hết. Chính vì chương trình tạo dựng tốt đẹp đã bị ông bà tổ tiên nghe theo lời phỉnh dụ của ma quỷ nên đã phá vỡ. Vì thế sau đó, thế gian chỉ còn lại hậu quả do các hành động kiêu ngạo nói trên. Cho nên tội lỗi đã ngập tràn, kèm theo đó là sự tranh dành, dối trá, ác độc, thống trị, ghen ghét và hận thù.
4/ Chúa Giê-su đến trần gian để làm gì ? Ngài chính là cầu nối cho sự ơn tha thứ và là ơn giao hòa giữa Thiên Chúa và con người. Ngài dạy con người cách sám hối, xin lỗi Thiên Chúa và sửa sai để được ơn tha thứ. Ngài muốn lập lại trật tự để con người có được sự bình an. Vì bình an chỉ có thể tái lập nếu con người biết cư xử hiền lành với nhau và khiêm nhường với Thiên Chúa.
5/ Vậy truyền giáo là phải đi nói những gì ? Chúa Giê-su đến là để nói cho mọi người biết: Thiên Chúa là người Cha luôn biết xót thương / con người muốn nhận được ơn tha thứ thì cần phải tỏ lòng hối cải , thay đổi .
6/ Chúng ta có thể gặp và thờ Thiên Chúa ở đâu ? Thời xa xưa Thiên Chúa vẫn ngự trên Ngai trời. Thời Cựu Ước thì Thiên Chúa hiện diện giữa loài người bằng hòm bia Giao ước. Thời Chúa Giê-su thì sau khi lập bí tích thánh thể , Thiên Chúa ngự lại trong các Nhà tạm trên khắp thế giới. Nhưng ý Thiên Chúa luôn mong muốn là được ngự trong tâm hồn mỗi con người.
7/ Tạo sao Chúa Giê-su phải lên Gierusalem ? Gierusalem là điểm cụ thể hữu hình tại dương thế. Là nơi có Lều tạm đền thánh Chúa trời / là nơi trước đây các tổ tiên tiền nhân của người Do Thái vẫn dâng lễ tế Thiên Chúa. Cho nên Chúa Giê-su phải lên Gierusalem để chịu kết án, để thi hành bản án và để chu toàn mọi điều mà lề luật và lời các tiên tri đã tiên báo .Và Chúa Giê-su đã chịu chết, chịu chôn xác tại đây và cũng đã sống lại tại nơi này. Cho nên Gierusalem là địa điểm lịch sử/ là cái nôi sơ khai của đạo Chúa .
8/ Truyền giáo phải được khởi sự từ đâu ? Gierusalem chính là điểm đến vì Chúa Giê-su đã chịu phép cắt bì tại nơi này, và cũng từ nơi này mà Chúa Giê-su ra đi để giã từ trần thế. Chính thập giá là chứng cứ việc Chúa hoàn tất ơn cứu độ dành cho nhân loại.
9/ Ta thấy gì từ cây thánh giá ? Thánh giá là một bản án tử hình. Đối với thế gian, đây là một sự điên rồ, nhục nhã. Nhưng với Chúa Giê-su ,là chìa khóa mở cửa thiên đàng. Còn đối với người Ki-tô hữu thì đây là mầu nhiệm cứu độ.
10/ Khi rao giảng, chúng ta phải dựa vào đâu ? Thánh giá là ơn cứu thoát, là ơn cứu rỗi ,nên khi ta muốn nói về Chúa Giê-su, ta phải dựa vào mầu nhiệm Thánh giá để nói. Thánh giá chính là tình thương và ơn tha thứ mà Thiên Chúa đã ban cho loài người. **R
 
 
Bài 4: VÌ SAO CON NGƯỜI KHÔNG MUỐN ĐÓN NHẬN THIÊN CHÚA .
 
1/ Trước khi được sai đi, các tông đồ đã làm gì? Trước tiên các ông phải có chút tính hiếu kỳ, phải thích nghe cái mới, phải tò mò. Các tông đồ đi theo nghe Chúa giảng, thấy hay, thấy đúng. Mưa dầm thấm đất, kèm theo là các phép lạ và những việc Chúa làm ,các ông thấy rất hợp lý nên đi theo. Mỗi ngày các ông hiểu biết Chúa nhiều hơn. Sau đó các ông quyết định gắn bó với thầy mình mãi mãi .
2/ Muốn theo Chúa các ông phải thế nào? Các ông phải tin Chúa dựa vào lời Chúa nói, việc Chúa làm. Nhờ đó các ông thâm tín và sau đó các ông truyền bá niềm tin của mình cho người khác.
3/ Muốn có đức tin, ta cần có điều gì? Ta cần có gương sáng, ta cũng cần có kinh nghiệm sống đạo. Sau đó ta dựa vào kinh thánh từ Cựu Ước đến tân Ước rồi ta sẽ học hỏi qua các kinh nghiệm sống đạo của các thánh.
4/ Truyền giáo là gì? Là nói cho người khác biết về Chúa, biết về đạo, biết về lý tưởng mà mình đang theo đuổi. Rồi nói cho người chung quanh biết đạo mình nó hay như thế nào, nó tốt như thế nào.
5/ Tôi phải làm gì trước tiên ? Trước khi muốn sống tốt, tôi phải biết sám hối, phải biết sửa sai, từ bỏ. Đó là mớ kinh nghiệm để tôi có thể giúp người khác có thể tránh, có thể làm lại cuộc đời mình.
6/ Tôi nên cậy dựa vào đâu để thay đổi  ?  Sức người ai cũng yếu đuối, ai cũng có nhiều lầm lỗi. Chỉ có Chúa Thánh Linh mới là nguồn ơn biến đổi ,thánh hóa. Ngài sẽ chỉ cho ta cách thắng bản thân, cách loại trừ các mưu ma chước quỷ.
7/ Ai có thể đào tạo chúng ta ? Ngày xưa Chúa chỉ trực tiếp dạy các tông đồ. Sau đó những người đi theo Chúa đều chỉ cậy dựa vào kinh thánh và cầu nguyện cùng Chúa Thánh Linh cùng với lời giáo huấn của các tông đồ / Như vậy Chúa Cha đã tạo dựng muôn loài xong. Chúa Giê-su đã hoàn tất ơn cứu chuộc. Phần việc cuối chính là Thánh hóa muôn loài, đây là nhiệm vụ của Chúa Thánh Linh.
8/ Muốn rao giảng, ta cần làm gì ?  Muốn nói, ta phải biết, phải tin. Muốn có kinh nghiệm ta phải thực hành. Chỉ nói mà không thấy thực hành thì đâu khác gì mấy tay quảng cáo nói láo ,ăn tiền .
9/ Các tông đồ được những lợi thế nào ? các ông tận mắt chứng kiến, tận tai nghe Lời Chúa dạy, thế mà các ông còn trốn chạy, phản bội. Thế nên ai trong chúng ta cũng cần có ơn Chúa nâng đỡ, phụ giúp .
10/ Ngày xưa là thời tử đạo, ngày nay chúng ta phải làm chứng như thế nào? Cho dù ở thời nào cũng đòi người Ki-tô hữu phải vượt qua / tổ tiên chúng ta phải vượt qua gian khó, tù đày đòn vọt, bắt bớ, tra tấn, cực hình. Ngày nay chúng ta phải vượt qua bằng cách hy sinh và cầu nguyện liên lỉ. Ai bền đỗ thì sẽ được Chúa ban thưởng, chết vì đạo là tử đạo đỏ. Hy sinh vì Chúa là tử đạo trắng. 
11/ Ngày nay Chúa kêu gọi ta làm gì? Ngày xưa Chúa chỉ gọi và chọn số ít người ra đi rao giảng. Các vị ấy đã làm công tác truyền giáo hết sức tốt đẹp. Đa số các ngài đã được phúc tử đạo. Ngày này Chúa kêu gọi đại trà, gọi tất cả chúng ta phải tiếp tục sứ mạng, nhưng không phải là để đi xa. Vì đa số chúng ta đều là những người có gia đình. Chúng ta chỉ di chuyển khi thay đổi chỗ ở, tùy vào công việc đòi hỏi. Chúng ta không cần phải rao giảng bằng lời, nhưng là rao giảng bằng đời sống đạo gương mẫu. Sống hợp tác với giáo hội và dùng đời sống bác ái yêu thương để lay động lòng người khác.
12/ Muốn nói về Chúa, ta cần những gì? Ngày nay thánh đường ở khắp mọi nơi, dòng tu, xứ đạo rất nhiều / Kiến thức về đạo thì ai cũng được học từ khi còn nhỏ. Muốn tìm hiều thêm thì trên các trang mạng có đủ mọi thứ tài liệu. Có rất nhiều bài giảng, gương sống thánh cũng nhiều / Chúa chỉ cần chúng ta có thành tâm thiện chí, và có muốn sống làm con Chúa đúng nghĩa hay không mà thôi.
13/ Chúa phục sinh cho ta thấy điều gì ? Phục sinh là sống lại, Chúa sống lại là đã trải qua cái chết vì muốn cứu chuộc chúng ta. Chúa Giê-su là con Thiên Chúa, Ngài vì yêu thương chúng ta nên đã hy sinh mạng sống để cứu chúng ta. Chúa sống lại để cho ta được hy vọng, được sống vĩnh cửu, được gọi Thiên Chúa là Cha mình.
14/ Vì sao chúng ta phải truyền giáo? Theo Chúa, sống giống Chúa ta sẽ được hạnh phúc vĩnh cửu. Ta vì thương anh em nên cũng muốn cho mọi người biết được Chúa, thờ Chúa và được hạnh phúc như chúng ta. Chúng ta vì thương anh em nên mới muốn hy sinh như vậy / và đây cũng là cách ta đáp đền ơn Chúa.
15/ Ta được gì khi đi theo Chúa ? Theo Chúa ta sẽ biết cách sống yêu thương, biết cách sống xa các dịp tội, biết cách san sẻ của cải cho anh em, biết cầu nguyện cho anh em. Để thế giới này được đoàn kết, bình an, hạnh phúc. Thế giới vì không nghe theo Chúa nên luôn bất an, hoảng loạn, lo sợ, chết chóc, khổ đau.
16/ Thế giới này vui hay buồn? Con người chỉ thích làm theo ý mình, chỉ thích đi con đường rộng, chỉ thích tự do như loài cầm thú. Khi cần cắn xé thì cắn xé. Khi cần sát hại thì sẵn sàng sát hại nhau, mạnh ai nấy sống, ai sống chết mặc ai. Thế giới ngày càng ô nhiểm vì tràn đầy tội ác và rác thải. Vậy thì thế giới này đâu có gì vui, người chết thảm thì quá nhiều, người chết mà miệng nở được nụ cười thì hỏi có mấy ai.
17/ Các bạn trẻ đang nghĩ gì ? Ngày xưa, khi nghe tựa đề một bài hát thì ai cũng có thể đoán biết nội dung của bài hát. Ngày nay, khi ta nghe ai đó hát lên, ta không thể biết tác giả có ý muốn diễn tả điều gì. Có thể là vì mọi người không có ai vui lòng với cuộc sống của mình nên có quá nhiều người bị hoảng loạn .Ta có thể định nghĩa rằng: Thật và giả dối đang lẫn lộn, kẻ nào sống đạo đức là con người mất trí. Tiền của mình mà đem cho người khác thì quả là chuyện bất thường / tiền phải sinh ra tiền hà cớ gì phải lấy tiền của mình đề đem cho người khác.
18/ Các bạn trẻ đang sống thế nào? Ngày xưa tuổi trẻ thì bay nhảy, mùa hè đến với học sinh là khoảng thời gian vô cùng vui thú. Ngày nay học, học, học đêm học ngày, học cho đến chết. Học nhiều nhưng không biết gì nhiều. Họ có thể đánh cả cha mẹ, mạt sát cả thầy cô. Ngày xưa nhà có nóc, ngày nay hiếm thấy nhà nào có nóc. Hiếu thảo, vâng lời, biết ơn là những chuyện hoang đường trong cổ tích .
19/ Làm sao ta có thể làm cho thế giới này vui ? Thế giới này hoảng loạn đến độ hỗn loạn. Không biết đâu là đầu, đâu là đuôi. Ngày xưa ai cũng biết “Tiên học lễ, hậu học văn” Thời đại ngày nay mà kính trên nhường dưới là những người ngu / ai chậm chạp yếu đuối thì chết ráng chịu. Việc gì phải nuôi cha mẹ già, việc gì phải nâng đỡ kẻ tàn tật, việc gì phải để ý đến trẻ mồ côi, việc gì phải lo cho người nghèo. Ai để của hớ hênh là bị chúng giựt ,cướp mất liền. Tình cảm chỉ là thứ trang trí nhưng tiền mới là số một. Con người chỉ vui khi trong túi có nhiều tiền.
20/ Tại sao tôi phải lạc quan vui sống? Theo Chúa là tin yêu hy vọng, là mang niềm vui đến cho mọi người. Nếu tôi thất vọng, u buồn, chán nản thì tôi có gì mà cho người khác. Trong lòng tôi không có Chúa thì làm sao tôi có thể mang Chúa đến cho anh em. Tôi càng không thể làm chứng vì tôi có tin Chúa đâu mà làm chứng ?
21/ Thế giới đang cần gì ở tôi, nếu tôi là môn đệ của Chúa ? Môn đệ của Chúa mà không biết gì về Chúa thì quả là chuyện lạ đời. Người môn đệ của Chúa trước tiên phải biết rõ về Chúa, phải có đời sống đạo đức xứng hợp, phải học hỏi và biết kinh thánh. Để khi cần, ta có thể giới thiệu về Chúa cho mọi người nghe chứ không phải là : phải ú ớ ,rồi mở sách ra đọc. Vậy hóa ra nếu không có sách thì tôi không biết gì về Chúa sao ? Điều cuối cùng, nếu tôi là môn đệ Chúa thì tôi sẽ luôn nhớ mình là tôi tớ, các anh em khác là ông chủ của tôi, và bổn phận tôi là phải phục vụ họ, kính trọng họ, yêu mến họ, viếng thăm an ủi họ. Còn nếu mọi thứ đều quy ra tiền ,thì tôi chỉ là một kẻ làm thuê, không hơn không kém. Chúa nói và kết luận như vậy đó. **R
 
GIUSE LUCA / KINH THÁNH EMMAUS 
 
 
 
 
 
 
 

Trở lại      In      Số lần xem: 686
Tin tức liên quan
Video
BG CN 25 TN B-TGM GIUSE NGUYEN NANG
Bài Giảng CN LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG A
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  7
 Hôm nay:  2508
 Hôm qua:  3320
 Tuần trước:  24371
 Tháng trước:  103922
 Tất cả:  11273637
LIKE FACEBOOK
Thông tin liên hệ
- Mọiýkiếnxingửivề:GiuseLucaTrươngĐìnhNghi
- Giáodânbấtxứng /Quảnlýwebsite.
- Email: ditimhanhphuc1974@gmail.com
- Fb:https://www.facebook.com/ditimchanly.org 
-Videos:www.youtube.com/tìmtênDinhNghiTruong
 clickvàologokinhthánh .

Chia sẻ cho bạn bè :
top